Lùm xùm của giới nghệ sĩ & sự im ắng trước thềm Giỗ Tổ nghề Sân khấu

Cập nhật: 22:48 | 17/09/2021
Thời gian gần đây, có nhiều lùm xùm trong phát ngôn, ứng xử...  của giới nghệ sỹ, giải trí Việt, cả ngoài đời và trên mạng xã hội... Và gây bức xúc dư luận nhất là những lùm xùm quanh việc làm từ thiện. Ngày Giỗ Tổ Nghề kề cận, danh hài Hoài Linh im ắng, đền thờ 100 tỷ đìu hiu...  

Không chỉ chửi tục, công kích, bôi nhọ nhau, rồi phát tán tin giả, phát ngôn chia rẽ, gây hận thù, nhiều nghệ sĩ còn dùng danh tiếng của mình để quảng cáo sản phẩm kém chất lượng.

1. Gần đây, nhiều nghệ sĩ (NS) bị gọi tên yêu cầu sao kê tài khoản từ thiện từ tiền các NS kêu gọi nhà hảo tâm. Qua đó, vỡ ra nhiều câu chuyện dở khóc dở cười khi NS làm từ thiện. Khơi mào có thể là câu chuyện của NS Hoài Linh. Cuối tháng 5, mạng xã hội (MXH) xuất hiện chứng nhận sao kê tài khoản của NS Hoài Linh. Sau đó, Hoài Linh thừa nhận chậm trễ giải ngân 14 tỉ đồng do nhà hảo tâm quyên góp cứu trợ miền Trung từ tháng 10.2020; đồng thời xin lỗi nhà hảo tâm, khán giả. Khoảng tháng 6.2021, Hoài Linh mới gửi số tiền trên đến một số địa phương bị lũ lụt hồi tháng 10.2020. Để chứng minh đã chi hết tiền kêu gọi ủng hộ, Hoài Linh trưng ra các sao kê, chứng từ thu chi số tiền nhà hảo tâm cả nước đóng góp và nói rõ lý do chuyển khoản đi, các khoản lãi suất…

Chưa hết, cuối tháng 8 đến nay, trên MXH lại nổ ra tranh cãi “sao kê từ thiện” liên quan nhiều NS nổi tiếng như: Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên - Công Vinh, Trấn Thành... Các NS này đều kêu gọi từ thiện và được các mạnh thường quân góp với số tiền lên đến từ vài tỉ đến hàng trăm tỉ đồng.

Khi được yêu cầu công bố sao kê để minh bạch việc làm từ thiện, mỗi NS có cách phản hồi khác nhau. Đầu tiên, khi bị cho đã kêu gọi “96 tỉ đồng từ thiện” chứ không phải 1,8 tỉ đồng như công bố, Đàm Vĩnh Hưng thể hiện quan điểm ngay trên Facebook, rằng sẽ nhờ pháp luật chứng minh sự trong sạch của mình và lột trần sự vu khống, bôi nhọ, xúc phạm danh dự người khác của người tung tin ca sĩ ăn chặn tiền từ thiện.

Hôm 26.8, sau khi bị một nhân vật nữ trên MXH nêu đích danh yêu cầu sao kê, lập tức vợ chồng Thủy Tiên - Công Vinh đáp trả bằng một vài tuyên bố qua livestream phản bác... Tiếp đó, lại rộ lên tin đồn Thủy Tiên đã nhận quyên góp hơn 320 tỉ đồng, chứ không phải 178 tỉ đồng như công bố vào năm ngoái thì tối 5.9 Công Vinh livestream phản bác, khẳng định những thông tin này là vu khống...

Hay sự việc sau nhiều ngày tranh cãi Trấn Thành kêu gọi từ thiện được 9,6 tỉ đồng hay hơn 120 tỉ đồng, chiều 7.9, NS này công bố sao kê tài khoản trên trang cá nhân với số tiền quyên góp hơn 9,6 tỉ đồng. Anh cho hay bảng sao kê này dài hơn 1.000 trang, sẽ được chia thành hơn 10 bài đăng. Ngày thực hiện sao kê là 6.9.2021, tức được thực hiện sau những lùm xùm kể trên. Nhưng sau đó, bài đăng đầu tiên với 100 bức ảnh đã biến mất, chỉ còn bài đăng giải thích thứ hai và ảnh chụp một số trang sao kê chính. Trấn Thành viết: “Những ai đã khẳng định trong tài khoản tôi có hơn 120 tỉ trong những ngày qua là những người vu khống. Các bạn đang nợ gia đình chúng tôi một lời xin lỗi”.

Trấn Thành cho biết sao kê sẽ chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn một là quá trình từ thiện từ ngày 15.10 - 21.12.2020 với tổng số tiền ghi có hơn 9,6 tỉ đồng, tổng số tiền ghi nợ cũng xấp xỉ. Giai đoạn 2 là từ ngày 22.12.2020 - 6.9.2021, số dư còn hơn 9,5 triệu đồng.

Cũng theo NS này, sau khi hoàn tất việc chuyển tiền cho bà Ngọc Hương (mẹ ca sĩ Hồ Ngọc Hà), anh hầu như không sử dụng tài khoản này nữa. Sau khi chuyển nốt số tiền vào Ủy ban MTTQ VN TP.HCM, anh sẽ khóa vĩnh viễn tài khoản. Đồng thời Trấn Thành cho hay sẽ nhờ cơ quan chức năng can thiệp nếu tiếp tục bị vu khống như thời gian qua.

Mẹ Hồ Ngọc Hà nói không "ăn chặn" 6,4 tỉ đồng từ thiện mà Trấn Thành gửi. Lập tức bà đã có những trần tình, Hà khẳng định không ăn chặn tiền từ thiện. Bà Ngọc Hương cho biết sẽ không để ai vu khống mình về những tiêu cực khi làm từ thiện...

Không chỉ có sự "lùm xùm" của giới nghệ sĩ từ thiện mà trong thời gian vừa qua, còn có quá nhiều lùm xùm trong phát ngôn, ứng xử của giới nghệ sĩ trong làng giải trí Việt, cả ngoài đời lẫn trên mạng xã hội khiến nhiều người đặt dấu hỏi thế nào là một nghệ sĩ thực thụ.

Những lùm xùm về phát ngôn, ứng xử và hoạt động của giới nghệ sĩ Việt thời gian qua cũng đã nhận được sự quan tâm rất nhiều của công chúng.

Sau bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội do Bộ TT&TT ban hành thì Bộ VHTT&DL đang soạn thảo bộ quy tắc ứng xử của người hoạt động nghệ thuật để thấy tầm ảnh hưởng tích cực cũng như tiêu cực của những người nổi tiếng với cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.

lum xum cua gioi nghe si su im ang truoc them gio to nghe san khau

Tối 16/9, VTV1 đã phát sóng phóng sự 'Nghệ sĩ và văn hóa ứng xử' trong chuyên mục Câu chuyện văn hóa. Dù đã không ít lần điểm tên những nghệ sĩ dính "phốt" nhưng đây là lần VTV tấn công trực diện vào rất nhiều nghệ sĩ bị lên án gần đây liên quan đến phát ngôn tục tĩu trên mạng xã hội cũng như chuyện không minh bạch trong vấn đề từ thiện, quảng cáo sai sự thật, lan truyền tin giả... gây bức xúc dư luận.

VTV đã điểm tên hàng loạt nhân vật nổi tiếng ăn nói tục tĩu khi livestream như: Đàm Vĩnh Hưng, Trang Trần, hình ảnh phản cảm của Ngọc Trinh, hay phát ngôn chứa đầy ngôn ngữ kém văn hóa trên Facebook của diễn viên Đức Hải.

Một loạt nghệ sĩ chia sẻ không tin không kiểm chứng liên quan đến việc chữa trị Covid-19, lan truyền tin giả, chưa kiểm chứng, thậm chí gây chia rẽ kích động, hận thù cũng bị nêu đích danh. Như bài đăng từng gây bức xúc dư luận của MC Trác Thúy Miêu liên quan đến các tình nguyện viên vào TP.HCM hỗ trợ chống dịch dẫn đến ý kiến của nhiều người đề nghị cấm sóng MC này vĩnh viễn. Hay bài chia sẻ của Angela Phương Trinh liên quan đến thông tin sai lệch giun đất có thể chữa Covid-19. Vượng Râu phát ngôn thiếu cẩn trọng liên quan đến vắc xin Trung Quốc.

"Đã đến lúc người nổi tiếng phải ý thức hơn về sức ảnh hưởng của mình trên mạng xã hội vì đó không phải là góc nhà riêng của họ... Dường như trên không gian mở ấy, nhiều người quên mất giữ gìn hình ảnh đẹp của người làm văn hóa nghệ thuật", VTV bình luận.

Theo VTV, không chỉ chửi tục công kích bôi nhọ nhau trên mạng xã hội rồi phát tán tin giả, gây hận thù, nhiều diễn viên, người đẹp người mẫu còn danh tiếng của mình để quảng cáo sản phẩm kém chất lượng, kể cả tiền ảo. Gây bức xúc dư luận nhất có lẽ là lùm xùm liên quan đến việc làm từ thiện.

"Một danh hài, một MC quen thuộc, một nữ ca sĩ vợ của một cầu thủ nổi tiếng rồi một nam ca sĩ xuất hiện dày đặc trên mạng với cái mác ông hoàng nhạc Việt. Điều đang khiến công chúng đang đặt dấu hỏi lớn về tính minh bạch trong các hoạt động từ thiện. Chưa bao giờ cụm từ "sao kê" lại nóng như thế trên các diễn đàn mạng. Một số góc khuất đang được phơi bày khi một số nghệ sĩ dính dáng đến chuyện tiền bạc", MC Kim Ngân nói.

Danh hài Hoài Linh, ca sĩ Thủy Tiên bị điểm danh và cho rằng họ làm từ thiện thiếu rõ ràng, thiếu chuyên nghiệp... Thêm vào đó, những nghệ sĩ tham gia đại diện cho nhãn hàng hay quảng cáo sản phẩm kém chất lượng, thổi phồng công dụng sản phẩm... làm mất uy tín danh xưng nghệ sĩ... cũng bị lên án.

Từ đó chương trình đề cập đến bộ quy tắc ứng cử mà Bộ VHTT&DL đang soạn thảo để chấn chỉnh những lệch chuẩn trong văn hóa ứng xử của giới nghệ sĩ. "Bộ quy tắc được đánh giá là hết sức cần thiết ở thời điểm này, đòi hỏi sự suy nghĩ nghiêm túc về trách nhiệm và danh xưng nghệ sĩ", MC Kim Ngân bình luận trên phóng sự của VTV.

lum xum cua gioi nghe si su im ang truoc them gio to nghe san khau

Ở phần cuối của phóng sự, VTV cũng đề cập đến bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ đang được Bộ VHTT&DL soạn thảo, đề ra các tiêu chuẩn để các nghệ sĩ có thể tiết chế và có cách hành xử phát ngôn đúng mực. "Mặc dù chưa công bố chính thức nhưng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch khẳng định sẽ không có phần cấm sóng nghệ sĩ, bởi đây chỉ là khung về quy tắc ứng xử chứ không phải là quy phạm pháp luật”.

Nhìn sang một số quốc gia láng giềng như Trung Quốc, Hàn Quốc những nhiều ngôi sao dính bê bối tình ái, lối sống trụy lạc, phát ngôn thù hận đã mất nhiều vai diễn hoặc hợp động quảng cáo, bị công chúng tẩy chay như Seung Ri (Big Bang), Jung Joon Young,…

Trước cơn địa chấn thanh trừng Cbiz của Trung Quốc, một loạt cái tên đình đám như Triệu Vy, Trịnh Sảng, Ngô Diệc Phàm,… đứng bên bờ vực mất đi sự nghiệp vĩnh viễn.

Nhiều người đặt câu hỏi, liệu chúng ta có dễ dãi với nghệ sĩ có hành vi lệch chuẩn, phản cảm hay không? Dường như trong thế giới mạng, trở thành người nổi tiếng ở Việt Nam không hề khó. Dễ dàng nổi tiếng, dễ dàng kiếm tiền mà không phải lao động cống hiến hay hy sinh, nên nhiều chàng trai cô gái cũng dễ dãi tùy tiện với hành vi, lời nói của mình trước công chúng. Trong khi đó nhiều nghệ sĩ tài năng nhiều năm cống hiến cho văn hóa nghệ thuật nước nhà, ghi dấu ấn trong lòng khán giả lại không nghĩ vậy. Với họ, hai từ nghệ sĩ rất cao quý, vì thế họ thấy cần cẩn trọng trong mỗi phát ngôn, ứng xử của mình trước công chúng", MC Kim Ngân bình luận.

Điểm mặt những nhân vật tai tiếng trong giới giải trí nhưng VTV cũng không quên nhắc tới những nghệ sĩ có trách nhiệm với cộng đồng luôn lan tỏa những điều tốt đẹp như MC Quyền Linh, Đại Nghĩa, diễn viên Hà Hương, người mẫu Xuân Lan... vốn là điểm sáng hiếm hoi trong showbiz quá nhiều thị phi.

2. Chuẩn bị đến ngày Giỗ Tổ ngành Sân khấu (12/8 âm lịch), nhưng không khí vô cùng im ắng. Một phần, do những ảnh hưởng của những chuyện "lùm xùm" trong giới nghệ sĩ từ thiện gần đây, nhiều nghệ sĩ không còn tâm trạng để tề tựu và phần nữa năm nay còn do ảnh hưởng của tình hình dịch Covid-19, do đó nhiều nghệ sĩ lặng lẽ tổ chức tại nhà, có gì cúng nấy, chứ không như mọi năm, nhiều nghệ sĩ khắp nơi đều tề tựu để tri ân ngày Giỗ Tổ Nghề.

lum xum cua gioi nghe si su im ang truoc them gio to nghe san khau
lum xum cua gioi nghe si su im ang truoc them gio to nghe san khau
Ngày Giỗ Tổ kề cận, danh hài Hoài Linh im ắng, đền thờ 100 tỷ đìu hiu. Nghệ sĩ Hoài Linh sẽ đơn độc cúng Tổ như bao đồng nghiệp khác.

Mới đây, NSƯT Trịnh Kim Chi chia sẻ loạt hình ảnh vào những ngày Giỗ Tổ Nghề các năm trước, đồng thời cho biết năm nay sẽ tổ chức ở nhà, không làm ở sân khấu như mọi năm.

lum xum cua gioi nghe si su im ang truoc them gio to nghe san khau
NSƯT Trịnh Kim Chi chia sẻ loạt hình ảnh vào những ngày Giỗ Tổ Nghề các năm trước

“Mỗi năm cứ đến ngày 11-12-13 tháng 8 Âm Lịch là Lễ Giỗ Tổ Ngành Sân Khấu. Vào ngày này, chúng tôi, những người làm nghệ thuật thường tụ họp lại gặp gỡ, trò chuyện tâm sự chia sẻ với nhau về chuyện đời, chuyện nghề, và cùng nhau dâng hương lên Tổ, thưa với Tổ về những gì mình đã làm được trong năm qua, cầu xin Tổ Nghiệp phù hộ cho mình và mọi người. Nhưng năm nay, với tình hình dịch bệnh như thế này, chúng tôi không thể tổ chức Giỗ Tổ tại các sân khấu được nên tôi đã quyết định sẽ làm Giỗ Tổ tại nhà vào ngày 12/8 Âm Lịch (18/9/2021). Các nghệ sĩ sẽ cùng cúng vọng và cùng thắp hương cầu nguyện xin Tổ phù hộ cho sân khấu TP. HCM và sân khấu cả nước sẽ sớm sáng đèn trở lại… Phù hộ cho các anh chị em nghệ sĩ thật nhiều sức khoẻ để vượt qua thời gian khó khăn này, phù hộ cho mọi người vững lòng vượt qua đại dịch” – Nghệ sĩ Kim Chi viết trên trang cá nhân.

lum xum cua gioi nghe si su im ang truoc them gio to nghe san khau
Nghệ sĩ Hồng Vân: "Chưa lúc nào chúng con thấy mình đơn độc như vậy, nhưng may mắn bên cạnh chúng con vẫn còn rất nhiều khán giả yêu thương và ủng hộ chúng con".

NSND Hồng Vân buồn bã khi năm nay dịch bệnh làm ảnh hưởng lớn tới các hoạt động xã hội nói chung và ngành nghệ thuật nói riêng. Nữ nghệ sĩ chia sẻ về việc cúng Tổ nghề năm nay: “Năm nay chúng con mỗi người sẽ tự làm một mâm bàn cúng Tổ tại nhà. Con xin được dâng người bánh trung thu con tự làm, cành hoa hồng tự trồng ở sân nhà. Con cầu xin Tổ nghiệp hãy phù hộ cho anh em, bạn bè, đồng nghiệp của chúng con mau được gặp nhau, cầu xin người hãy che chở, bảo vệ và tiếp thêm lòng đam mê để chúng con giữ vững sân khấu, giữ vững nghề. Chưa lúc nào chúng con thấy mình đơn độc như vậy, nhưng may mắn bên cạnh chúng con vẫn còn rất nhiều khán giả yêu thương và ủng hộ chúng con. Cầu xin dịch bệnh qua mau để mọi thứ được trở lại”. Nữ nghệ sĩ tự tay chuẩn bị mâm cơm cúng dâng lên Tổ nghề sân khấu.

Cùng chung nỗi niềm, nghệ sĩ Minh Nhí “thấy chạnh lòng”. Anh cũng phải tổ chức lễ cúng Tổ nghề tại gia đình. Nam nghệ sĩ chia sẻ mong muốn khi dịch qua đi, các anh em trong nghề sẽ có một ngày cúng Tổ thật trang nghiêm, hoành tráng.

Nam ca sĩ Long Nhật không khỏi buồn bã vì ngày giỗ Tổ Nghề năm nay vẫn còn giãn cách xã hội ở TP. HCM. Anh hướng về đồng nghiệp, cầu mong sức khỏe của nữ ca sĩ Phi Nhung sẽ hồi phục, chiến thắng Covid.

Một số nghệ sĩ khác chọn cách làm từ thiện tích cực trong ngày giỗ Tổ Nghề sân khấu năm nay, trong đó tiêu biểu như danh hài Việt Hương và ông xã phát tâm 5.000 bánh trung thu và 22.000 hộp sữa làm từ thiện. NSƯT Ngọc Huyền, Hòa Hiệp, Bá Thắng cũng chung tay làm từ thiện khi chuẩn bị đến ngày giỗ Tổ sân khấu.

Trong showbiz Việt, danh hài Hoài Linh là người đứng ra tổ chức lễ giỗ Tổ Nghề sân khấu bài bản nhất tại nhà thờ Tâm Linh Việt ở quận 9. Nhà thờ này được nghệ sĩ bỏ tiền xây dựng, rộng 500m2 trên mảnh đất 7.000m2. Được khánh thành từ năm 2016, nhà thờ Tổ của Hoài Linh là nơi đón khách vào ngày giỗ Tổ sân khấu rất trang nghiêm và được nhiều nghệ sĩ tới. Năm ngoái, danh hài đã hủy sự kiện cúng tổ do tình hình dịch Covid-19. Khi đó, Hoài Linh mong khán giả thông cảm và hẹn vào dịp giỗ Tổ năm 2021. Tuy nhiên, năm nay do dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, bản thân nam danh hài vướng ồn ào từ thiện nên nghệ sĩ Hoài Linh đã vắng bóng trong thời gian qua. Nhà thờ Tổ trăm tỷ của nam nghệ sĩ cũng đóng cửa từ đầu tháng 6 năm nay.

Chưa xuất hiện trở lại kể từ sau clip xin lỗi và giải trình về việc chậm giải ngân từ thiện miền Trung, song nghệ sĩ Hoài Linh liên tiếp vướng phải nhiều tin đồn do các clip trong quá khứ được cư dân mạng khui lại. Đó là các clip nam danh hài xuất hiện ở nhà thờ Tổ Nghề, tâm sự về cuộc sống đời thường nhưng đều đã quay từ trước khi xảy ra lùm xùm từ thiện. Hiện tại, nam nghệ sĩ vẫn giữ thái độ im lặng và vắng bóng trên các nền tảng mạng xã hội.