Malaysia xem xét thông quan nhập cảnh bằng mã QR trên đường bộ

Từ ngày 1/6, người Malaysia đi xe buýt qua hai trạm kiểm soát trên bộ, cũng như người đi xe máy từ Kompleks Sultan Abu Bakar đến Tuas Second Link, có thể sử dụng mã QR để làm thủ tục nhập cảnh.
Những người đi làm bày tỏ sự tán thành khi Singapore triển khai hệ thống của mình vào tháng 3/2024 (ảnh: ICA)

Những người đi làm bày tỏ sự tán thành khi Singapore triển khai hệ thống của mình vào tháng 3/2024 (ảnh: ICA)

Phó Thủ tướng Fadillah Yusof đã đưa ra thông báo này vào thứ Hai (27/5) tại Johor Bahru, sau khi chủ trì cuộc họp liên cơ quan đặc biệt về vấn đề tắc nghẽn đường cao tốc Johor Causeway và Second Link.

Theo đó, người Malaysia đi bằng xe buýt hoặc xe máy qua các trạm kiểm soát trên bộ của Johor sẽ có thể làm thủ tục nhập cảnh bằng mã QR từ thứ Bảy (ngày 1/6). Điều này áp dụng cho công dân Malaysia đi xe buýt tại cả hai trạm kiểm soát trên bộ nối với Singapore, cũng như những người lái xe máy Malaysia đi qua Kompleks Sultan Abu Bakar (KSAB) nối với Tuas Second Link.

Thay vì sử dụng hộ chiếu, họ có thể sử dụng mã QR được tạo thông qua ứng dụng di động MySejahtera hoặc MyDigital ID để làm thủ tục nhập cảnh.

Một phát ngôn viên của Bộ nhập cư Johor nói với CAN, người đi xe máy tại KSAB sẽ có thể quét mã QR của họ qua làn đường M-bike, trong khi hành khách đi xe buýt có thể làm như vậy tại các quầy nhập cư được chỉ định tại Bangunan Sultan Iskandar (BSI) và KSAB liên kết với Causeway.

Người phát ngôn cho biết thêm, có kế hoạch đưa những người lái xe mô tô Malaysia đi qua BSI vào sáng kiến ​​thí điểm.

Phó Thủ tướng Malaysia Fadillah Yusof kỳ vọng, việc thông quan nhập cảnh bằng mã QR sẽ giúp người đi lại tiết kiệm thời gian đáng kể. (ảnh: Facebook/Kementerian Dalam Negeri)

Phó Thủ tướng Malaysia Fadillah Yusof kỳ vọng, việc thông quan nhập cảnh bằng mã QR sẽ giúp người đi lại tiết kiệm thời gian đáng kể. (ảnh: Facebook/Kementerian Dalam Negeri)

Chính quyền trước đó đã thông báo rằng chỉ những người Malaysia đi trên xe buýt của nhà máy mới được tham gia. Tuy nhiên, bản cập nhật mới nhất đã mở rộng số lượng người có thể tham gia cuộc thử nghiệm.

Theo ông Fadillah, ​​thí điểm sẽ kéo dài trong ba tháng trước khi có thể mở rộng cho người sử dụng phương tiện cá nhân ở Malaysia trong giai đoạn hai. Ông cũng cho biết, trong giai đoạn ba, người Singapore và những người nước ngoài khác sẽ có thể sử dụng mã QR để làm thủ tục nhập cảnh.

Sau khi Cơ quan Kiểm soát và Nhập cư Singapore (ICA) triển khai thành công từ ngày 19/3 cho những người di chuyển bằng ô tô ở phía biên giới đất liền, Bộ Nội vụ Malaysia liền khởi xướng kế hoạch này.

Nhiều hành khách cho biết, mã QR đã giúp cắt giảm đáng kể thời gian di chuyển của họ, chẳng hạn như rút ngắn 30 phút so với hành trình mà trước đây phải mất 90 phút.

Malaysia đặt mục tiêu đạt được kết quả tương tự. Ông Fadillah cho biết: “Việc triển khai mã QR này sẽ giảm thời gian chờ đợi trong giờ cao điểm của người sử dụng xe buýt BSI từ 120 phút xuống còn 15 phút”.

Ông cho biết thêm, thời gian chờ đợi của hành khách tại KSAB sẽ giảm từ 90 phút xuống còn 15 phút.