Mang thai ở ruột, gan…, nguy hiểm cho tính mạng thai phụ

Xưa nay, khi nói đến thai ngoài tử cung, mọi người hay nghĩ thai sẽ nằm ở vòi trứng. Thực tế, phôi thai có thể đi lạc và làm tổ ở nhiều vị trí khác trong ổ bụng, nếu phát hiện trễ sẽ gây chảy máu ồ ạt, tử vong cho mẹ.

Theo thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Thắm - Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - mọi người hay hiểu chưa đúng rằng thai ngoài tử cung là trứng chỉ làm tổ ở vòi trứng dù đây là vị trí có tỷ lệ thai ngoài tử cung nhiều nhất, chiếm từ 80-90%. Tuy nhiên, thai còn có thể nằm ở buồng trứng, cổ tử cung, ổ bụng, ruột và gan.

Mang thai trong gan

Tiến sĩ - bác sĩ Đỗ Hữu Liệt - Khoa Ngoại gan - mật - tụy, Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết đơn vị vừa phối hợp cùng ê-kíp của Bệnh viện Từ Dũ cứu thành công một trường hợp thai trong gan. Đây là tình huống vô cùng hy hữu mà suốt 22 năm làm nghề, bác sĩ Liệt mới ghi nhận hai lần.

Cụ thể, ngày 11/6, khi đang trong ca trực, bác sĩ Liệt nhận được chỉ đạo của cấp trên cùng với một đồng nghiệp sang hỗ trợ Bệnh viện Từ Dũ một ca thai trong gan. Bệnh nhân tên T.T.L.N., sinh năm 1996, quê quán Trà Vinh, mang thai bảy tuần. Qua thăm khám, siêu âm, bác sĩ Liệt đánh giá khối thai có kích thước 5-6cm nằm ở hạ phân thùy 6. Thai nằm sâu trong nhu mô gan, một phần nhô vào trong ổ bụng, dính vào đại tràng góc gan và thận phải. Bệnh nhân than đau hạ sườn phải, vẫn tỉnh táo.

Mang thai ở ruột, gan…
Tiến sĩ - bác sĩ Đỗ Hữu Liệt và ê-kíp mổ đang khâu cầm máu gan cho bệnh nhân mang thai trong gan (ảnh do bệnh viện cung cấp)

Bác sĩ đã giải thích với bệnh nhân và gia đình về hai phương án để lựa chọn: mổ ngay tại Bệnh viện Từ Dũ hoặc chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy mổ. Bác sĩ e ngại Bệnh viện Từ Dũ chuyên về sản khoa, không có đủ trang thiết bị cho một cuộc mổ gan. Bác sĩ còn bàn với các đồng nghiệp và cấp trên tại Bệnh viện Chợ Rẫy, dự định cho người bệnh chụp CT đánh giá đầy đủ tổn thương để có phương pháp can thiệp phù hợp. Tuy nhiên, khi siêu âm, các bác sĩ ghi nhận khả năng thai đã vỡ, phải lập tức mổ cấp cứu thai phụ.

Dù vậy, ê-kíp mổ vẫn tính toán, cố gắng để ca mổ hạn chế thấp nhất những tổn thương cho thai phụ. Bác sĩ Liệt thực hiện nội soi trước, nếu ổn thì cầm máu và lấy thai ra qua đường nội soi. Nếu bệnh nhân bị chảy máu mới chuyển qua mổ hở để cầm máu cho an toàn.

Khi nội soi, ê-kíp phẫu thuật nhận thấy có 700g máu không đông và 300g máu cục trong ổ bụng người bệnh. Lúc soi vào, chỉ mới vừa bộc lộ khối thai thì máu đã chảy rất nhanh. Các bác sĩ đành lập tức chuyển qua mổ hở để cứu người mẹ. Bác sĩ của Bệnh viện Từ Dũ đảm nhiệm việc lấy hết khối thai ra còn bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy khâu cầm máu gan.

Trong quá trình phẫu thuật, huyết áp bệnh nhân ổn định, lượng máu mất khoảng 1,5 lít, truyền 2 đơn vị máu. Đến nay, bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện.

Theo bác sĩ Liệt, nhờ cầm máu ở nhu mô gan ổn, các bác sĩ không hề cắt gan mà chỉ khâu lại nên chức năng gan của chị N. sẽ không bị ảnh hưởng. Dù thế, đây là ca mổ hở nên bệnh nhân cần theo dõi nguy cơ bị dính ruột.

Cách đây khoảng 10 năm, bác sĩ Liệt cũng ghi nhận một ca thai trong gan, phối hợp với Bệnh viện Từ Dũ mổ cứu sống người mẹ. Ca đó cứu được nhưng mất máu khá nhiều, sau này bệnh nhân bị di chứng suy gan.

Những ca thai ngoài tử cung làm tổ ở vòi trứng, lúc lớn lên sẽ làm vỡ vòi trứng, gây xuất huyết nhưng vẫn còn dễ cứu hơn thai làm tổ ở gan. Gan có nhiều mạch máu, nếu thai vỡ ra sẽ vô cùng nguy hiểm, gây chảy máu ồ ạt, bệnh nhân có thể chết ngay trên bàn mổ.

Năm 2007, từng có một ca tương tự nhưng đáng tiếc là mất cả mẹ lẫn con. Khi đó, thai nhi 22 tuần tuổi, nặng 600g; người mẹ bị xuất huyết nội tạng trước khi phẫu thuật, tử vong trong ca mổ vì không thể cầm máu.

Mang thai ở ruột

Về cơ chế, khi trứng rụng, vòi trứng sẽ bắt lấy. Trứng di chuyển đến khoảng 1/3 vòi trứng sẽ thụ thai rồi tiếp tục di chuyển vào trong tử cung làm tổ. Trong một số trường hợp hy hữu, trứng rụng rớt ra khỏi vòi trứng. Khi trứng rơi ra ngoài vòi trứng từ 5-7 ngày chưa bám vào đâu, cứ trôi dạt và đến cuối chu kỳ di chuyển, nếu trứng trôi tới gan thì làm tổ ở gan, đôi khi làm tổ ở ruột…

Bác sĩ Thắm từng tham gia một ca mổ thai làm tổ ở ruột. Ca này bị đau bụng, vào bệnh viện khám mới biết mình bị thai ngoài tử cung nhưng thai đã được 20 tuần.

Khi phẫu thuật, các bác sĩ thấy bánh nhau nằm bám trên ruột. Trong quá trình bóc tách thai và bánh nhau, phải cắt bỏ cả một phần ruột của người mẹ. Rất may, trường hợp này bệnh nhân chưa bị chảy máu nên cứu sống được.

Trễ kinh, thử thai hai vạch phải đi khám ngay

Bác sĩ Thắm lưu ý, trường hợp chị em trễ kinh, thử que test thai thấy hai vạch, đi siêu âm không có thai trong tử cung thì phải lập tức đến bệnh viện chuyên khoa sản để được kiểm tra kỹ lưỡng. Bác sĩ sẽ cho bệnh nhân làm xét nghiệm máu nhằm kiểm tra chỉ số xét nghiệm beta HCG.

Nếu chỉ số này cao trên 1.000 U/l thì nhất định phải nghĩ tới trường hợp thai ngoài tử cung, bệnh nhân cần được siêu âm và làm các chẩn đoán cận lâm sàng khác để xác định vị trí thai đang làm tổ. Với tuần thai nhỏ (kích thước thai dưới 3cm), thai phụ chỉ cần tiêm thuốc để làm bào thai tự teo đi.

Tuy nhiên, với thai lớn, bắt buộc phải phẫu thuật lấy ra để cứu tính mạng người mẹ. Sau ca mổ, sức khỏe của người mẹ sẽ phải đối diện với nhiều nguy cơ lâu dài. Chẳng hạn thai nằm trong vòi trứng, khi cắt bỏ một bên vòi trứng thì khả năng mang thai của bệnh nhân sau này sẽ khó hơn bình thường.

Tương tự, thai làm tổ ở các vị trí khác trong ổ bụng sẽ gây nguy cơ ảnh hưởng các chức năng ở bộ phận mà thai trú đóng.

Theo bác sĩ Thắm, các trường hợp thai ngoài tử cung phát hiện trễ thường xảy ra ở phụ nữ mang thai con so. Không ít trường hợp khi chậm kinh, thử thai thấy hai vạch nhưng cố chờ tới khi thai 8-9 tuần mới khám để chắc chắn là mình có thai. Nếu mang thai ngoài tử cung mà đợi thai 8-9 tuần tuổi mới đi khám thì rất nguy hiểm cho tính mạng người mẹ.

Các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Thời gian đầu, phụ nữ mang thai ngoài tử cung sẽ có triệu chứng như quá trình mang thai thông thường (trễ kinh, chóng mặt, buồn nôn, tức ngực…). Sau đó, thai ngoài tử cung sẽ có các dấu hiệu khác thường: chảy máu âm đạo, đau tức vùng chậu (đau bụng dưới, đau một bên bụng kiểu âm ỉ, thỉnh thoảng đau nhói).

Nếu phôi thai lạc chỗ vẫn không được phát hiện mà tiếp tục phát triển sẽ vỡ ra gây chảy máu ồ ạt. Lúc này, thai phụ có các biểu hiện: đau bụng dữ dội, choáng váng, ngất xỉu, sốc… Khi đã tới mức độ này đồng nghĩa tính mạng thai phụ đang bị đe dọa.

Các nguyên nhân dẫn tới mang thai ngoài tử cung là: mang thai khi đã lớn tuổi; có tiền sử mang thai ngoài tử cung; viêm nhiễm ống dẫn trứng, tử cung, buồng trứng và mắc một số bệnh lý lây truyền qua đường tình dục. Ngoài ra, lối sống không lành mạnh cũng là một trong những nguyên nhân. Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ hút thuốc lá có nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao hơn bình thường.

Mang thai ngoài tử cung không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe phụ nữ mà còn là cú sốc tâm lý lớn. Phụ nữ sau khi mang thai ngoài tử cung đối diện với nguy cơ rối loạn lo âu, trầm cảm.

Thanh Huyền

Các tin khác

Bới 20 tấn rác tìm hơn 1 cây vàng bị bỏ quên trong thùng rác thải gia đình

Bới 20 tấn rác tìm hơn 1 cây vàng bị bỏ quên trong thùng rác thải gia đình

Nhận được thông tin người phụ nữ bỏ quên hơn 1 cây vàng trong thùng rác, Nhà máy xử lý và tái chế rác Đa Lộc Phú Quý (huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận) đã huy động nhân viên bới hơn 20 tấn rác để tìm lại tài sản trả lại cho người dân.
Đại dịch COVID-19 không ảnh hưởng đến hạnh phúc tổng thể của mọi người trên thế giới

Đại dịch COVID-19 không ảnh hưởng đến hạnh phúc tổng thể của mọi người trên thế giới

COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của 6,7 triệu người, khiến các quốc gia bị phong tỏa toàn bộ và gây ra sự suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng dường như đại dịch không ảnh hưởng đến hạnh phúc của loài người.
Hàn Quốc: Cô dâu tuổi 40 nhiều hơn cô dâu ở tuổi 20

Hàn Quốc: Cô dâu tuổi 40 nhiều hơn cô dâu ở tuổi 20

Hôm 20/3, dữ liệu của chính phủ Hàn Quốc cho thấy, ngày càng có nhiều phụ nữ Hàn Quốc kết hôn ở độ tuổi 40. Số lượng cô dâu trung niên lần đầu làm cô dâu đã vượt xa các cô dâu ở độ tuổi 20.
Người phụ nữ có nhiều đóng góp cho cộng đồng, khẳng định hình ảnh phụ nữ Việt ở xứ Đài

Người phụ nữ có nhiều đóng góp cho cộng đồng, khẳng định hình ảnh phụ nữ Việt ở xứ Đài

Chị Vũ Thị Hiền là một trong nhiều cô gái Việt Nam làm dâu ở Đài Loan luôn được gia đình chồng tôn trọng, yêu thương. Hơn thế, chị còn có nhiều đóng góp cho cộng đồng, khẳng định hình ảnh người phụ nữ Việt Nam “Trung hậu - Sáng tạo - Đảm đang - Thanh lịch”.
Nỗi niềm sâu kín của “osin cấp cao”

Nỗi niềm sâu kín của “osin cấp cao”

Rất nhiều nhiều nỗi niềm sâu kín ở các “osin cấp cao” mà nói ra sợ con cháu buồn, còn không nói thì ông, bà buồn.
Những mẫu con dâu được mẹ chồng yêu quý

Những mẫu con dâu được mẹ chồng yêu quý

Xuất phát từ sự tôn trọng, hiếu thuận với bề trên cũng như đối xử hòa hảo với bề dưới, nàng dâu sẽ giữ cho gia đình trong ấm ngoài êm, và trở nên hoàn hảo hơn trong mắt mọi người, đặc biệt là mẹ chồng. Dưới đây là những mẫu con dâu được bố mẹ chồng yêu quý
Testosterone ở nam giới suy giảm cùng với sự gia tăng của tuổi tác

Testosterone ở nam giới suy giảm cùng với sự gia tăng của tuổi tác

Testosterone là nhiên liệu cho bộ máy sinh sản của nam giới hoạt động, nên khi bị thiếu hụt sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.Yếu tố bệnh nền cũng như quá trình lão hóa theo thời gian sẽ ảnh hưởng lên khả năng sản xuất testosterone ở nam giới.
Phụ nữ Cơtu dệt chiếu và nhiều sản phẩm mỹ nghệ độc đáo từ lá dứa rừng

Phụ nữ Cơtu dệt chiếu và nhiều sản phẩm mỹ nghệ độc đáo từ lá dứa rừng

Dứa rừng hay dứa dại là loại cây mọc hoang phâm bố ở khắp núi rừng miền nhiệt đới. Đồng bào Cơtu, Tà Ôi gọi là palưng alớ. Cây dứa dại là nguyên liệu khá dồi dào được bà con sử dụng để đan chiếu, làm gối, làm túi đựng cơm và một số vật dụng khác. Trong các vật dụng được làm ra từ cây dứa dại thì chiếu là sản phẩm chính yếu nhất.
Xóa bỏ phân biệt về giới, tạo cơ hội cho phụ nữ phát triển kinh tế

Xóa bỏ phân biệt về giới, tạo cơ hội cho phụ nữ phát triển kinh tế

Đây là yêu cầu của Bí thư TƯ Đảng, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại Hội nghị khởi động Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030" và Phát động Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2023 do TƯ Hội LHPN Việt Nam tổ chức sáng 17/3.
Hội nghị gặp mặt nữ cán bộ chủ chốt thành phố Hà Nội

Hội nghị gặp mặt nữ cán bộ chủ chốt thành phố Hà Nội

Ngày 17-3, tại huyện Gia Lâm, Hà Nội, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức gặp mặt nữ cán bộ chủ chốt thành phố; triển khai công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ năm 2023.
“Truyền thống giao thoa với hiện đại: Phụ nữ là để tỏa sáng”

“Truyền thống giao thoa với hiện đại: Phụ nữ là để tỏa sáng”

Vừa qua tại Khu Phương Đình, Đảo Kim Châu - Hồ Văn – Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội, chuỗi chương trình “Truyền thống giao thoa với hiện đại – Phụ nữ là tỏa sáng” được tổ chức nhằm quảng bá vẻ đẹp di tích lịch sử, giáo dục di sản, duyên dáng áo dài và trao giá trị những bài học kỹ năng giúp chị em phụ nữ ngày càng Khỏe – Đẹp – Tự tin với sự tham dự của hơn 100 nữ doanh nhân.
Hà Nội: Người mẹ bị lừa 200 triệu đồng chuyển tiền cho con phẫu thuật cấp cứu

Hà Nội: Người mẹ bị lừa 200 triệu đồng chuyển tiền cho con phẫu thuật cấp cứu

Nhận được điện thoại báo con bị ngã từ tầng 3 ở trường, người mẹ lập tức chuyển 200 triệu để con được phẫu thuật gấp. Sau khi chuyển tiền, người mẹ liên lạc với nhà trường mới biết bị lừa. Đáng tiếc là chiêu lừa của những kẻ xấu kiểu này đã được phanh phui, cảnh báo đầy trên báo chí, không hiểu sao người dân không đọc, vẫn để bị lừa?!
Gần 20 triệu trẻ em châu Âu rơi vào nghèo đói

Gần 20 triệu trẻ em châu Âu rơi vào nghèo đói

Năm 2021, hơn 200 nghìn trẻ em sống tại Liên minh châu Âu (EU) bị đẩy đến bờ vực nghèo đói, nâng tổng số trẻ em nghèo trong khu vực lên 19,6 triệu.
Nếu rút bảo hiểm xã hội một lần, lao động nữ thiệt hàng trăm triệu đồng

Nếu rút bảo hiểm xã hội một lần, lao động nữ thiệt hàng trăm triệu đồng

Thiệt hại lớn nhất của người rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần là số tiền được nhận thấp hơn nhiều so với lợi ích khi chờ đến tuổi lãnh lương hưu, không được hưởng lương hưu và không được cấp thẻ bảo hiểm y tế.
Bà Nguyễn Thị Thu Hà làm Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Thu Hà làm Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Ngày 15/3/2023, Hội nghị lần thứ 8 Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam khóa IX đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TƯ Đảng, tham gia Ủy ban, Đoàn Chủ tịch và giữ chức Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024.
Xem thêm
Phụ nữ Cơtu dệt chiếu và nhiều sản phẩm mỹ nghệ độc đáo từ lá dứa rừng

Phụ nữ Cơtu dệt chiếu và nhiều sản phẩm mỹ nghệ độc đáo từ lá dứa rừng

Dứa rừng hay dứa dại là loại cây mọc hoang phâm bố ở khắp núi rừng miền nhiệt đới. Đồng bào Cơtu, Tà Ôi gọi là palưng alớ. Cây dứa dại là nguyên liệu khá dồi dào được bà con sử dụng để đan chiếu, làm gối, làm túi đựng cơm và một số vật dụng khác. Trong các vật dụng được làm ra từ cây dứa dại thì chiếu là sản phẩm chính yếu nhất.
“Truyền thống giao thoa với hiện đại: Phụ nữ là để tỏa sáng”

“Truyền thống giao thoa với hiện đại: Phụ nữ là để tỏa sáng”

Vừa qua tại Khu Phương Đình, Đảo Kim Châu - Hồ Văn – Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội, chuỗi chương trình “Truyền thống giao thoa với hiện đại – Phụ nữ là tỏa sáng” được tổ chức nhằm quảng bá vẻ đẹp di tích lịch sử, giáo dục di sản, duyên dáng áo dài và trao giá trị những bài học kỹ năng giúp chị em phụ nữ ngày càng Khỏe – Đẹp – Tự tin với sự tham dự của hơn 100 nữ doanh nhân.
Bà Nguyễn Thị Thu Hà làm Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Thu Hà làm Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Ngày 15/3/2023, Hội nghị lần thứ 8 Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam khóa IX đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TƯ Đảng, tham gia Ủy ban, Đoàn Chủ tịch và giữ chức Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024.
Những mẫu con dâu được mẹ chồng yêu quý

Những mẫu con dâu được mẹ chồng yêu quý

Xuất phát từ sự tôn trọng, hiếu thuận với bề trên cũng như đối xử hòa hảo với bề dưới, nàng dâu sẽ giữ cho gia đình trong ấm ngoài êm, và trở nên hoàn hảo hơn trong mắt mọi người, đặc biệt là mẹ chồng. Dưới đây là những mẫu con dâu được bố mẹ chồng yêu quý
Nàng dâu "trả hận" mẹ chồng!

Nàng dâu "trả hận" mẹ chồng!

Trong xã hội hiện đại, quan hệ mẹ chồng- nàng dâu đã được cải thiện một cách rõ rệt, đó là mẹ chồng coi con dâu như con gái, ngược lại con dâu chăm sóc cho mẹ chồng và gia đình bên chồng một cách tận tụy, chu đáo, làm tròn bổn phận của mình trong gia đình. Nhưng mối quan hệ mẹ chồng- nàng dâu của chị Luyến lại khác. Mặc dù, bà Huyền coi chị Luyến như con đẻ nhưng chị Luyến vẫn coi mẹ chồng là “địch” và luôn tìm cách trả thù vì mối hận của chị với mẹ chồng trước khi cưới.
4 "Bảo bối" giúp nàng dâu luôn được trân quý, mẹ chồng hòa thuận

4 "Bảo bối" giúp nàng dâu luôn được trân quý, mẹ chồng hòa thuận

Mẹ chồng con dâu là mối quan hệ khá đặc biệt, ảnh hưởng không nhỏ đến sự yên ấm trong gia đình. Có những mẹ chồng rất tâm lý, bao dung, thương yêu con dâu, sẵn sàng hy sinh, vun đắp hạnh phúc con cái. Nhưng cũng có không ít trường hợp khó dung hòa được mối quan hệ này, đôi lúc khiến nhà cửa kém vui, thậm chí tan nát hôn nhân...
Testosterone ở nam giới suy giảm cùng với sự gia tăng của tuổi tác

Testosterone ở nam giới suy giảm cùng với sự gia tăng của tuổi tác

Testosterone là nhiên liệu cho bộ máy sinh sản của nam giới hoạt động, nên khi bị thiếu hụt sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.Yếu tố bệnh nền cũng như quá trình lão hóa theo thời gian sẽ ảnh hưởng lên khả năng sản xuất testosterone ở nam giới.
Tăng thời gian nghỉ thai sản cho người cha là một trong những phương pháp thúc đẩy bình đẳng giới

Tăng thời gian nghỉ thai sản cho người cha là một trong những phương pháp thúc đẩy bình đẳng giới

Nhằm khuyến khích cánh mày râu tham gia việc nuôi dạy con cái, cũng như cân bằng giữa công việc và cuộc sống cho các gia đình, Singapore mới đây đã đưa ra tuyên bố tăng thời gian nghỉ sinh con có lương cho người cha, từ 2 tuần lên 4 tuần. Động thái nhận về sự ủng hộ khi mang về lợi ích cho cả gia đình lẫn quốc gia.
Nam thanh niên nhập viện cấp cứu vì dại dột đeo nhẫn vào "của quý"

Nam thanh niên nhập viện cấp cứu vì dại dột đeo nhẫn vào "của quý"

Muốn tạo cảm giác lạ, một thanh niên ở Cần Thơ đeo nhẫn vào dương vật khiến "của quý" suýt bị hoại tử. May được cấp cứu kịp thời.
Bới 20 tấn rác tìm hơn 1 cây vàng bị bỏ quên trong thùng rác thải gia đình

Bới 20 tấn rác tìm hơn 1 cây vàng bị bỏ quên trong thùng rác thải gia đình

Nhận được thông tin người phụ nữ bỏ quên hơn 1 cây vàng trong thùng rác, Nhà máy xử lý và tái chế rác Đa Lộc Phú Quý (huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận) đã huy động nhân viên bới hơn 20 tấn rác để tìm lại tài sản trả lại cho người dân.
Đại dịch COVID-19 không ảnh hưởng đến hạnh phúc tổng thể của mọi người trên thế giới

Đại dịch COVID-19 không ảnh hưởng đến hạnh phúc tổng thể của mọi người trên thế giới

COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của 6,7 triệu người, khiến các quốc gia bị phong tỏa toàn bộ và gây ra sự suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng dường như đại dịch không ảnh hưởng đến hạnh phúc của loài người.
Hàn Quốc: Cô dâu tuổi 40 nhiều hơn cô dâu ở tuổi 20

Hàn Quốc: Cô dâu tuổi 40 nhiều hơn cô dâu ở tuổi 20

Hôm 20/3, dữ liệu của chính phủ Hàn Quốc cho thấy, ngày càng có nhiều phụ nữ Hàn Quốc kết hôn ở độ tuổi 40. Số lượng cô dâu trung niên lần đầu làm cô dâu đã vượt xa các cô dâu ở độ tuổi 20.
Chuyên gia tâm lý chia sẻ 3 lý do khiến hôn nhân đổ vỡ không mong muốn

Chuyên gia tâm lý chia sẻ 3 lý do khiến hôn nhân đổ vỡ không mong muốn

Trong cuộc sống vợ chồng không phải lúc nào cũng bằng phẳng như mặt hồ tĩnh lặng, đôi khi sẽ có những con sóng ngầm trỗi dậy khiến hôn nhân đổ vỡ bất cứ lúc nào.
Mẹo giúp quần áo nhanh khô trong những ngày mưa, nồm ẩm kéo dài

Mẹo giúp quần áo nhanh khô trong những ngày mưa, nồm ẩm kéo dài

Thời tiết nồm ẩm, mưa phùn kéo dài khiến quần áo của mọi gia đình lâu khô, ẩm mốc và bốc mùi khó chịu. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ là môi trường lý tưởng để vi khuẩn dễ dàng sinh sôi và tác động không nhỏ đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số mẹo đơn giản giúp bạn khắc phục điều này.
Làm 3 việc "trong kỳ" để thải độc cơ thể và tử cung luôn khỏe mạnh

Làm 3 việc "trong kỳ" để thải độc cơ thể và tử cung luôn khỏe mạnh

Cũng giống như tử cung, kỳ kinh nguyệt tạo ra sự khác biệt về giới tính và quyết định khả năng sinh sản của phụ nữ. Nếu biết tận dụng, chị em còn có thể thải độc hiệu quả mỗi khi “tới tháng”.
Nguyễn Thị Phương Uyên đăng quang Người đẹp Hoa Ban 2023

Nguyễn Thị Phương Uyên đăng quang Người đẹp Hoa Ban 2023

Tối 13/3, tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đã diễn ra vòng Chung kết cuộc thi Người đẹp Hoa Ban 2023. Đây là một trong những điểm nhấn của Lễ hội Hoa Ban 2023 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII.
Cách dùng serum dưỡng da hiệu quả

Cách dùng serum dưỡng da hiệu quả

Serum luôn là sản phẩm chăm sóc da được khuyên dùng. Tuy nhiên, giá thành của serum khá cao, để đảm bảo rằng bạn đang dưỡng da hiệu quả thì hãy tránh những thói quen sau.
Những công thức mặt nạ giúp da tay trở nên mềm mại hơn

Những công thức mặt nạ giúp da tay trở nên mềm mại hơn

Chị em phụ nữ thường dành nhiều thời gian để chăm sóc da mặt và cơ thể mà quên mất đôi bàn tay. Đặc biệt là trong những ngày cuối năm này, sau khi bận rộn dọn dẹp nhà cửa khiến đôi tay của bạn trở nên khô ráp.