“Mắt bão”- Những thước phim Tài liệu đoạt Giải Cánh Diều Vàng về một dân tộc hồi sinh từ cơn bão đại dịch COVID (Bài 1)

Tại kỷ niệm 20 năm giải thưởng Cánh Diều Vàng - một giải thưởng lớn của Hội Điện ảnh Việt Nam, bộ phim tài liệu "Mắt bão" của đạo diễn - NSƯT Nguyễn Quang Tuấn đã được trao tặng Giải Vàng "Quay phim xuất sắc nhất".

"Mắt bão" là những thước phim Tài liệu ghi lại chân thực hành trình thương đau của Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh, vùng đất phồn hoa và xinh đẹp của đất nước khi trải qua cơn bạo bệnh đại dịch COVID-19. Trên hết đó là nỗ lực của cả dân tộc cùng chung tay cứu Sài Gòn và chứng kiến cuộc tái sinh ngoạn mục trong tình yêu đất nước, tình người cao đẹp.

Phim tài liệu “Mắt bão” được Hội đồng thẩm định và người xem đánh giá cao từ ý tưởng, bố cục, kết cấu, những phân cảnh, mạch truyện, nhân vật trong phim đến âm thanh, âm nhạc... Tất cả đều thể hiện sự chuyên nghiệp và đẳng cấp”, đạo diễn-NSƯT Nguyễn Quang Tuấn chia sẻ.

Bài 1: Xả thân trong đại dịch để kịp thời ghi nhận một cơn bạo bệnh kinh hoàng đối với dân tộc

Nói về phim Tài liệu "Mắt bão", đạo diễn - NSƯT Nguyễn Quang Tuấn, Chủ tịch Hãng phim Tài liệu & Khoa học Trung ương, chia sẻ với Tầm Nhìn: “Bộ phim Tài liệu “Mắt Bão” được thực hiện tại TP.HCM trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang bùng phát vô cùng dữ dội, gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng tại một thành phố năng động nhất cả nước. Thành phố đã kiên cường đối diện với đại dịch và dũng cảm vượt qua nó bằng tất cả tâm sức với sự đồng sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân cả nước. Điều này được đạo diễn truyền tải qua những câu chuyện, nhân vật cụ thể với cách tiếp cận chân thực và sinh động nhất”.

“Mắt bão”- Những thước phim Tài liệu đoạt Giải Cánh Diều Vàng về một dân tộc hồi sinh từ cơn bão đại dịch COVID (Bài 1)
Sài Gòn- TP.HCM trong mắt bão COVID-19- phim tài liệu Mắt bão- Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương

“Khi nhận nhiệm vụ của Bộ VH-TT-DL, Cục Điện ảnh, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, chúng tôi đã nhận thức rõ trách nhiệm của những người làm phim tài liệu, không ngại gian khó, hoàn thành tác phẩm tốt nhất có thể như một cách tri ân tới nhân dân, các lực lượng phòng chống dịch COVID-19 tại TP. HCM cũng như cả nước”, ông Tuấn nói.

“Mắt bão”- Những thước phim Tài liệu đoạt Giải Cánh Diều Vàng về một dân tộc hồi sinh từ cơn bão đại dịch COVID (Bài 1)
Đường phố giới nghiêm không một bóng người- một cảnh trong "Mắt bão"

Ý tưởng là như vậy nhưng thực tế khi dấn thân vào trung tâm đại dịch, chứng kiến cảnh một đô thị phồn hoa tấp nập vào hàng nhất Đông Nam Á bỗng trở nên tang thương, chết lặng trong cơn bão COVID-19, những người làm phim đã không khỏi choáng váng, thậm chí “sốc nặng”. Sài Gòn đứng yên, Sài Gòn đau ốm và tê liệt. Mọi dấu hiệu sinh tồn bình thường của một đô thị bỗng không còn thấy nữa. Những người “cứu” Sài Gòn và cả những người truyền thông, làm phim... cũng phải hoang mang, còn phải tư duy lại từ đầu để thích ứng và hoàn thành nhiệm vụ.

“Mặc dù chúng tôi đã có kinh nghiệm tác nghiệp trong đại dịch COVID-19 khi thực hiện bộ phim “Cuộc chiến không giới hạn” tại Mê Linh, Hà Nội, nhưng khi đặt chân tới TP. HCM trong giai đoạn khốc liệt nhất của đại dịch COVID-19 chúng tôi vẫn bị sốc trước những gì mình chứng kiến. Nó vượt ra ngoài sức tưởng tượng của chúng tôi. Những gì dự kiến từ ý tưởng, thông điệp của phim, mạch truyện, nhân vật v.v... đều phải thay đổi theo những diễn tiến vô cùng khó lường của thực tiễn.

Vì tác nghiệp trong vùng dịch nên chúng tôi phải hạn chế tối đa về nhân sự và trang thiết bị để đảm bảo an toàn và cơ động. Bên cạnh đó, đoàn làm phim phải tuân thủ tuyệt đối các quy định về phòng chống dịch bệnh. Tác nghiệp trên một địa bàn rộng từ xóm lao động đến các nhà người dân, từ bệnh viện dã chiến, các trung tâm hồi sức COIVD-19 đến các đơn vị quân đội... là một thách thức lớn. Chúng tôi gặp khó khăn khi phải bám sát nhiều tuyến truyện và nhân vật như: cộng đồng dân tộc Chăm Hồi Giáo quận 8, những gia đình người lao động nhập cư, hay những gia đình có người thân bị tử vong vì COVID-19, hay các lực lượng phòng chống dịch như y tế, tình nguyện viên, quân đội v.v... NSUT Quang Tuấn nhớ lại.

Đất nước oằn mình đau thương và kiên cường vượt qua

Bộ phim mở đầu với hình ảnh nữ nghệ sĩ đàn vĩ cầm từ trên cửa sổ một căn phòng cao cao nhìn xuống những dãy phố dài vắng lặng. Giọng đàn vừa du dương, vừa réo rắt tựa như khúc Thánh ca tiễn biệt những nỗi đau và khích lệ những ai vẫn còn đang kiên cường giành giật lấy sự sống từ tay tử thần.

“Mắt bão”- Những thước phim Tài liệu đoạt Giải Cánh Diều Vàng về một dân tộc hồi sinh từ cơn bão đại dịch COVID (Bài 1)
Cụ ông tuổi cao nhất đã chiến thắng COVID-19: nhân vật trong "Mắt bão"

Nhân vật dẫn chuyện là một người đàn ông tóc đã hoa râm. Anh mải miết chạy xe máy - phương tiện hiệu quả nhất lúc đó, đến thăm cha mình, mang theo bình ô xy và thuốc mới để ông cụ thay thuốc. Cha của anh, vẫn đeo ống thở ô xy, run rẩy dùng bàn tay già nua lau nước mắt khi thấy con trai đốt nén hương dâng lên bàn thờ cho người mẹ vừa qua đời vì đại dịch. Cả gia đình 4 người bị dương tính với virus chủng Delta - chủng bệnh hung bạo nhất và lây lan nhanh chóng nhất. Trong đó, hai cụ già đều tuổi đã cao, sức yếu lại nhiều bệnh nền. Phim không một lời nói đến cụ bà như thế nào, nhưng di ảnh và nỗi đau cố kìm nén của người thân thể hiện qua góc quay rất nhỏ cũng có thể hé lộ ra một quá trình đau thương. “Lúc đó đau đớn đến mức không còn muốn sống nữa”, cụ ông run run quệt nước mắt.

Nhưng cụ ông - người cao tuổi nhất trong gia đình vẫn ở lại. “Hôm trước vừa hỏi thì bảo bà bình thường, hôm sau hỏi lại thì bảo bà đã đi rồi’. Những gì người thân nhận lại chỉ là hộp carton chứa bình gốm đựng tro cốt của bà. Một con người đang khỏe mạnh cứ thế mất đi như vậy. Trong hoàn cảnh mọi thứ gần như đứng yên để đảm bảo phòng dịch lây lan, nghi thức an ủi người quá cố cũng vô cùng giản tiện: một cái bàn thờ đặt vội, một chỗ nhỏ nhoi trong ngôi chùa chật cứng những di ảnh người mới mất, diễm hạnh thêm được bát cơm, quả trứng. Người thân chỉ có thể lo được hình thức đơn giản tối thiểu để an ủi vong linh người mẹ. Có nỗi đau nào thấm thía hơn khi người con bất lực không thể làm gì cho giây phút tiễn đưa mẹ? Lời kể của nhân vật tưởng như đều đều nhưng nỗi đau dồn nén vời vợi trong đôi mắt, nét mặt và mái tóc rối tung nhiều sợi trắng hơn đen của người con trai mất mẹ...

“Mắt bão”- Những thước phim Tài liệu đoạt Giải Cánh Diều Vàng về một dân tộc hồi sinh từ cơn bão đại dịch COVID (Bài 1)
Theo dõi tình hình cứu chữa người bệnh ở Trung tâm Hồi sức tích cực của BV Bạch Mai tại TP.HCM - cảnh trong phim "Mắt bão"

Phim có những cảnh quay hối hả, nhưng là sự bận rộn vội vàng của Trung tâm Hồi sức tích cực của BV Bạch Mai thành lập cấp tốc để cấp cứu người bệnh. Phòng cấp cứu tấp nập nhân viên y tế qua, lại. Đứng trước tử thần, họ vẫn đồng hành cùng bệnh nhân. Không giống như ở nơi khác- bệnh nhân phải ở phòng cách ly và bác sĩ dùng robot điều khiển mang thuốc vào phòng áp lực âm. Những thước phim ở đây đã cho thấy một tinh thần quả cảm của những chiến sĩ áo trắng ở tuyến cuối - nơi bệnh nhân nặng nhất được chuyển đến, nỗ lực giành giật từng cơ hội sống. “Cũng có mệt mỏi, cũng có quá tải, cũng có áp lực, nhưng mà hầu hết anh chị em từ khối lâm sàng cho đến khối hậu cần, hành chính đều cố gắng hết sức. Có bệnh nhân mang theo cả vòng vàng, trang sức, nhẫn cưới, sổ đỏ vì “Nhà chả còn ai nữa cả”... Có bệnh nhân khi vào đã hôn mê, từ đầu đến cuối chỉ im lặng. Hơn 2 tháng chứng kiến mọi hoàn cảnh... trải qua tận cùng nỗi đau thương, chúng tôi vẫn phải kiên cường vì sự hồi sinh của thành phố này, vì ngày trở về. Đằng sau chúng tôi còn là hậu phương, là gia đình thân yêu...”.

Phim cũng ghi nhận cảnh những em bé ra đời giữa đại dịch, trong hoàn cảnh mẹ bị nhiễm COVID-19. Vừa ra đời bé đã bị tách khỏi mẹ. Sinh ly cũng có thể là tử biệt. Bởi có những em chưa kịp nhìn thấy mẹ, không kịp chào nhau đã được đưa đi cách ly, rồi mãi mãi về sau, không còn được gặp mẹ nữa.

“Mắt bão”- Những thước phim Tài liệu đoạt Giải Cánh Diều Vàng về một dân tộc hồi sinh từ cơn bão đại dịch COVID (Bài 1)
Các bác sĩ BV Hùng Vương đưa các em bé sơ sinh về với gia đình người thân

Khi sự sống mới ra đời, ở hoàn cảnh bình thường, cả đại gia đình sẽ tập trung chào đón thành viên mới. Những em bé ở BV Hùng Vương trong "tâm bão" thì được các nhân viên y tế bế trên tay, được nằm trong những chiếc xe nôi của bệnh viện, hay của các siêu thị quyên tặng, được chăm sóc bởi những bàn tay y, bác sĩ. Những cái đầu nhỏ cứ ngoảnh qua, ngoảnh lại trước ống kính camera, đôi mắt đen đen nhìn lơ nhìn láo. Bé không nói được. Nhưng câu hỏi “Mẹ ở đâu” cứ ám ảnh người xem. Để rồi ở phần cuối phim kia, trên những chiếc xe chở bệnh nhân, các thiên thần áo trắng đưa em về sống với những người thân, họ hàng còn sống. Có những em bé đã không được trở về trong lòng mẹ...

“Mắt bão”- Những thước phim Tài liệu đoạt Giải Cánh Diều Vàng về một dân tộc hồi sinh từ cơn bão đại dịch COVID (Bài 1)
Cộng đồng người Hồi giáo An Giang ở TP. HCM cầu nguyện sự bình an trong đại dịch - cảnh trong phim "Mắt bão"

Nhịp sống bình thường thay đổi đột ngột khi đại dịch ập đến. Sinh hoạt tôn giáo thường nhật của cộng đồng Hồi Giáo An Giang ở TPHCM bỗng trở nên khó khăn và đan xen nhiều hành vi kỳ lạ để phòng lây bệnh. “Hơn 20 người qua đời vì đại dịch. Cộng đồng chúng tôi mất nhiều người hơn nơi khác, vì ở đây mọi người gần gũi nhau quá, thương nhau quá... Bây giờ cùng nhau chết”.

Nỗi đau tăng gấp nhiều lần khi những người mất phải chịu hỏa táng, trong khi theo quan niệm tôn giáo ăn sâu bén rễ ở đây là người mất phải được thủy táng hoặc chôn cất. Cũng vì những cấm kị về tôn giáo, dù đã nhận được tiếp tế lương thực của cộng đồng, nhưng vì không phù hợp, nên họ lại chia sẻ cho người khác. Trong điều kiện ngặt nghèo, vừa phải duy trì sinh tồn, vừa đảm bảo không phạm giới luật, họ gặp khó khăn hơn người bình thường rất nhiều.

Phim trung thực đến tận cùng với phân cảnh y bác sĩ quấn bệnh nhân đã mất vào những bao nilon màu trắng, dán kín băng dính và khiêng lên xe điện chở đi lặng lẽ trong âm thanh tít tít chậm chạp của chiếc máy đã không còn kết nối sự sống.

“Mắt bão”- Những thước phim Tài liệu đoạt Giải Cánh Diều Vàng về một dân tộc hồi sinh từ cơn bão đại dịch COVID (Bài 1)

Những cỗ quan tài carton được đưa vào máy hỏa táng điện để rồi trả lại đám tro tàn. Một con người cứ thế biến hóa. Một lần nữa, xương cốt phải khử khuẩn, đóng hộp, chở đi. Hành trình trở lại trên những chiếc xe điện lặng lẽ, họ nằm gọn trong lòng nhân viên mặc đồ bảo hộ trắng. Một nén nhang chung cho tất cả những người nằm xuống vì dịch bệnh.

“Mắt bão”- Những thước phim Tài liệu đoạt Giải Cánh Diều Vàng về một dân tộc hồi sinh từ cơn bão đại dịch COVID (Bài 1)
Đưa tro cốt bệnh nhân trở về

Nhiệm vụ bình thường của một bác sĩ là chữa bệnh cứu người. Tại TP.HCM lúc đó, mọi nỗ lực của bác sĩ đều dành để cứu sống bệnh nhân. Trước đây, hầu hết các bệnh nhân đến với họ trong tình trạng ốm đau, thương tật, và được tiễn ra về với nụ cười trên môi. Nhưng trong “ngày bão”, có những nhân viên y tế của Trung tâm Hồi sức tích cực BV Việt Đức tại TP HCM lại phải thường xuyên làm một việc là kết nối với thân nhân người bệnh để thông báo tin buồn, phương thức an táng và hỏi địa chỉ tiếp nhận lại tro cốt. Dù chỉ qua điện thoại, nhưng giọng nức nở ngắt quãng của người chồng cố gắng mà không thể nói rõ địa chỉ quê nhà cho nhân viên y tế đã khiến cho cả nhân vật trong phim và người xem không thể cầm được nước mắt.

“Mắt bão”- Những thước phim Tài liệu đoạt Giải Cánh Diều Vàng về một dân tộc hồi sinh từ cơn bão đại dịch COVID (Bài 1)
Y bác sĩ báo tin buồn, hình thức mai táng và vận chuyển tro cốt cho người nhà bệnh nhân

Dù đã quen với những vô thường trong bệnh viện tuyến cuối, những y bác sỹ nơi đây vẫn phải lau nước mắt “Tôi hy vọng càng có nhiều bệnh nhân trở về khỏe mạnh, không muốn nhìn thấy nữa những câu chuyện thế này”.

“Mắt bão”- Những thước phim Tài liệu đoạt Giải Cánh Diều Vàng về một dân tộc hồi sinh từ cơn bão đại dịch COVID (Bài 1)
Lễ cầu siêu tập thể được tổ chức hàng tuần tại khu nhà bảo quản thi hài bệnh nhân tử vong vì COVID-19

Những thước phim ghi lại đại lễ cầu siêu được tổ chức hàng tuần trước những dãy nhà xưởng chứa container gắn thêm dàn lạnh để lưu giữ xác người mất vì COVID-19 chờ đến lượt hỏa táng. Trong tiếng kinh cầu siêu, nhân viên y tế đốt những tờ tiền giấy. Dù thân nhân họ không thể đến để lo an táng, các vong linh vẫn được an ủi phần nào vì cộng đồng thay họ làm tất cả các cuộc tiễn đưa.

Trời Sài Gòn đỏ lên như màu máu. Trong ánh hoàng hôn, tiếng vĩ cầm trở lại, thê lương...

(Còn tiếp)

Việt Hằng

Có thể bạn quan tâm

Đà Nẵng: Bắt kẻ giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gần 20 người

Đà Nẵng: Bắt kẻ giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gần 20 người

Nguyễn Hữu Thạnh (32 tuổi, quê xã Bình Quý, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam; trú phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) khai nhận đã giả danh công an, làm giả các loại giấy tờ, con dấu của các cơ quan chức năng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người.
Chủ tịch TPHCM Phan Văn Mãi: Vụ xe Thành Bưởi sẽ xử lý nghiêm túc, không có vùng cấm, khuất tất hay lợi ích nhóm

Chủ tịch TPHCM Phan Văn Mãi: Vụ xe Thành Bưởi sẽ xử lý nghiêm túc, không có vùng cấm, khuất tất hay lợi ích nhóm

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định tại cuộc họp về tình hình kinh tế-xã hội 10 tháng năm 2023, không có vùng cấm, không có khuất tất hay lợi ích nhóm đối với vụ việc nhà xa Thành Bưởi .​​
Thành ủy TP.HCM muốn "mua tin" về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Thành ủy TP.HCM muốn "mua tin" về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Phó Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Hồ Hải vừa thay mặt Ban Thường vụ Thành uỷ TP.HCM ký ban hành quy định về việc mua tin và xử lý thông tin phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) trên địa bàn TP.

Các tin khác

Kỷ niệm 62 năm ngành Dầu khí: BSR trong hành trình thịnh vượng cùng Petrovietnam

Kỷ niệm 62 năm ngành Dầu khí: BSR trong hành trình thịnh vượng cùng Petrovietnam

Kỷ niệm 62 năm ngành Dầu khí: BSR trong hành trình thịnh vượng cùng Petrovietnam
Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2022-2023: Tôn vinh những đóng góp quan trọng của phụ nữ

Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2022-2023: Tôn vinh những đóng góp quan trọng của phụ nữ

Tối 27/11, Hội LHPN Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2022-2023 và trao giải Cuộc thi 'Tìm hiểu giá trị tích cực của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống gia đình và thúc đẩy bình đẳng giới'.
Quảng Ninh: Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc thăm KCN Sông Khoai

Quảng Ninh: Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc thăm KCN Sông Khoai

Chiều 27/11, đoàn đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đoàn đại biểu Chính hiệp Trung Quốc đã đến thăm và làm việc tại KCN Sông Khoai, TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, tham quan Dự án Công nghệ tế bào Quang điện Jinko Solar PV Việt Nam (Jinko 1).
Liên hoan Phim Việt Nam 23: Thành công và tạo nên sức hấp dẫn của Phim Việt

Liên hoan Phim Việt Nam 23: Thành công và tạo nên sức hấp dẫn của Phim Việt

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23 (sau 5 ngày diễn ra tại Đà Lạt) đã Bế mạc và Trao giải vào tối 25/11 với nhiều thành công và ấn tượng. Từ 177 bộ phim tham dự Liên hoan phim, Hội đồng tuyển chọn đã chọn được 146 bộ phim, gồm 91 bộ phim dự thi, 56 bộ phim trong chương trình toàn cảnh.
Học tập tích hợp, mô hình đột phá của giáo dục 4.0

Học tập tích hợp, mô hình đột phá của giáo dục 4.0

Học tập tích hợp là mô hình kết hợp và đồng bộ giữa học trực tiếp tại lớp và học trực tuyến cùng sự hỗ trợ của các công nghệ mới và nguồn học liệu đa định dạng.
Bệnh viêm đường hô hấp ở Trung Quốc gia tăng, Bộ Y tế đề nghị phối hợp, cung cấp thông tin

Bệnh viêm đường hô hấp ở Trung Quốc gia tăng, Bộ Y tế đề nghị phối hợp, cung cấp thông tin

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã trao đổi với đại diện tổ chức WHO tại Việt Nam và Cơ quan Đầu mối thực hiện IHR Trung Quốc, đề nghị phối hợp, cung cấp các thông tin liên qua trước sự gia tăng số ca mắc các bệnh hô hấp ở Trung Quốc thời gian gần đây.
Ấn tượng về tác phẩm mang "màu sắc áo lính" tại Liên hoan Phim Việt Nam 23

Ấn tượng về tác phẩm mang "màu sắc áo lính" tại Liên hoan Phim Việt Nam 23

Bộ phim “Thanh âm đại ngàn” của đạo diễn Nguyễn Quang Quyết góp mặt trong vòng Chung khảo của Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII được tổ chức tại TP Đà Lạt
Hà Nội nhận chuyển giao khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Hà Nội nhận chuyển giao khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) vừa chính thức chuyển giao Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc về UBND TP. Hà Nội sau ¼ thế kỷ thành lập.
Ba phụ nữ xuất sắc nhận Giải thưởng L

Ba phụ nữ xuất sắc nhận Giải thưởng L'Oréal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học

Chiều ngày 24/11, tại Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, chương trình Giải thưởng Khoa học L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (For Women in Science) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Nhà Khoa học nữ xuất sắc năm 2023 cho 3 Nhà khoa học nữ Việt Nam có các đề án nghiên cứu tiềm năng trong lĩnh vực Khoa học vật liệu và Khoa học sự sống.
Kiểm tra việc lãnh đạo Sở ban ngành tỉnh Bắc Ninh đi chơi golf trong giờ hành chính

Kiểm tra việc lãnh đạo Sở ban ngành tỉnh Bắc Ninh đi chơi golf trong giờ hành chính

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh kiểm tra thông tin báo chí phản ánh về việc lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bắc Ninh "trong 7 ngày đi chơi golf giờ hành chính tới 3 lần".
Không khí lạnh ở miền Bắc tăng cường, áp thấp trên biển Đông mạnh thêm

Không khí lạnh ở miền Bắc tăng cường, áp thấp trên biển Đông mạnh thêm

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp thêm hoạt động của đới gió Đông, gần sáng ngày 25-27/11, khu vực Trung Bộ sẽ xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng, cùng với đó, áp thấp mới hình thành trên vùng biển Nam Biển Đông đang mạnh dần lên.
“Đào tạo nguồn nhân lực văn hóa Hà Nội phục vụ xây dựng Thủ đô Văn hiến-Văn minh-Hiện đại”

“Đào tạo nguồn nhân lực văn hóa Hà Nội phục vụ xây dựng Thủ đô Văn hiến-Văn minh-Hiện đại”

Ngày 22.11, trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Hội thảo "Đào tạo nguồn nhân lực Văn hóa Hà Nội phục vụ Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại".
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tham dự Kỳ họp lần thứ 42 Đại Hội đồng UNESCO

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tham dự Kỳ họp lần thứ 42 Đại Hội đồng UNESCO

Được ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đoàn đại biểu Bộ Y tế Việt Nam tham dự kỳ họp lần thứ 42 Đại Hội đồng UNESCO từ ngày 20/11 – 22/11/2023 tại Paris, CH. Pháp.
Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 với 61 trong “10.000 sáng kiến” của CNVCLĐ Tập đoàn ĐLVN

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 với 61 trong “10.000 sáng kiến” của CNVCLĐ Tập đoàn ĐLVN

Hưởng ứng phong trào thi đua thực hiện chương trình 1 triệu sáng kiến của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và “10.000 sáng kiến” của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, từ đầu năm 2022 Công đoàn Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã triển khai các hoạt động phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, phấn đấu thực hiện thắng lợi chương trình.
Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23: Những bước phát triển đáng ghi nhận

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23: Những bước phát triển đáng ghi nhận

Tối 21/11, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23 chính thức khai mạc tại Quảng trường Lâm Viên - TP Đà Lạt, có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo nhiều Bộ Ban Ngành, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, các nghệ sĩ, các đoàn làm phim, người dân và những người yêu thích điện ảnh trong ngoài nước, tham dự.
Xem thêm
Bài II: Xác định điểm tắc nghẽn của cuộc tranh chấp khu đất

Bài II: Xác định điểm tắc nghẽn của cuộc tranh chấp khu đất

Năm 2005 UBND thị trấn Đoan Hùng tự ý thu hồi khu đất chúng tôi đã đề cập trong các bài trước của gia đình bà Hà Thị Nghĩa, ngang nhiên san nền, chia lô, bán cho các hộ khác không có quyết định thu hồi, không đền bù. Bà Nghĩa đã kịch liệt phản đối.
Bài I: Đi tìm lai lịch một khu đất

Bài I: Đi tìm lai lịch một khu đất

Bất cứ một con người, một sự vật, sự việc, đều có lịch sử hình thành và phát triển. Lịch sử giúp chúng ta hiểu biết về quá khứ, về cội nguồn của con người, sự vật, sự việc, đặc biệt là những sự vật, sự việc liên quan đến con người. Khu đất tại Gò Mán thị trấn Đoan Hùng cũng vậy, muốn tìm hiểu rõ ngọn ngành phải đi từ lịch sử.
Khách hàng “tố” gửi tiền tiết kiệm tại MB Bank bị “hô biến” thành bảo hiểm nhân thọ

Khách hàng “tố” gửi tiền tiết kiệm tại MB Bank bị “hô biến” thành bảo hiểm nhân thọ

Từ đơn thư của một phụ nữ trong vụ việc gửi tiền tiết kiệm bị “hô biến” thành tiền bảo hiểm nhân thọ, Phóng viên vào cuộc xác minh, để đưa ra công luận góc nhìn đa chiều về việc “có hay không câu chuyện nhân viên của MB Bank lừa dối khách hàng tư vấn “lập lờ” gửi tiết kiệm biến thành tiền mua bảo hiểm nhân thọ.
Thanh tra đột xuất tại Bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Nam

Thanh tra đột xuất tại Bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Nam

Thanh tra tỉnh Quảng Nam vừa công bố quyết định thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý tài chính tại Bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Nam.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Thường trực BCĐ Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Thường trực BCĐ Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã làm ngày càng tốt, có thêm nhiều kinh nghiệm, bài học; cần xây dựng lý luận về công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Việt Nam.
Bài I: Đi tìm lai lịch một khu đất

Bài I: Đi tìm lai lịch một khu đất

Bất cứ một con người, một sự vật, sự việc, đều có lịch sử hình thành và phát triển. Lịch sử giúp chúng ta hiểu biết về quá khứ, về cội nguồn của con người, sự vật, sự việc, đặc biệt là những sự vật, sự việc liên quan đến con người. Khu đất tại Gò Mán thị trấn Đoan Hùng cũng vậy, muốn tìm hiểu rõ ngọn ngành phải đi từ lịch sử.
Australia - Mùa Xuân đến

Australia - Mùa Xuân đến

Nhiều người thích trải nghiệm đất nước Australia nhộn nhịp và đầy nắng vàng vào mùa Hè nhưng tôi lại chọn đến đây vào Mùa Xuân
Điều kỳ lạ trong vụ án doanh nhân Phạm Thanh Hải: Suốt gần 8 năm bị hại kiên trì kêu oan cho bị cáo!

Điều kỳ lạ trong vụ án doanh nhân Phạm Thanh Hải: Suốt gần 8 năm bị hại kiên trì kêu oan cho bị cáo!

doanh nhân Phạm Thanh Hải Chủ tịch HĐQT IDT bị Công an Hà Nội bắt gian ngày 19/10/2015 đến nay đã gần 8 năm với cáo buộc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2 doanh nhân Phạm Thanh Hải: Chi cao hơn thu 180 tỷ, tại sao gọi “lừa đảo”?

TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2 doanh nhân Phạm Thanh Hải: Chi cao hơn thu 180 tỷ, tại sao gọi “lừa đảo”?

Trong các vụ án kinh tế, vụ Tiến sỹ vật lý Phạm Thanh Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc công ty IDT - thu hút sự chú ý của hơn Tòa án