"Vỡ trận" dự án sông Tích:

Mất trạm bơm, hỏng đường vì dự án sông Tích chậm tiến độ (Kì 2)

Không chỉ xã Vật Lại, tình trạng công trình thi công dang dở của Dự án sông Tích đã mượn trạm bơm, kênh mương, đường giao thông của nhiều địa phương quá hạn, chây ì nhiều năm không hoàn trả, không bù đắp chi phí phát sinh ... cũng gây ảnh hưởng nhiều đến 8 xã còn lại có dòng sông này đi qua.
mat tram bom hong duong vi du an song tich cham tien do ki 2
Nhà vận hành cống đầu mối thôn Lương Phú, nơi lấy nước từ sông Đà vào để khơi dòng sông Tích xây dựng dang dở để mặc cho nắng mưa dầm dãi đã nhiều năm chưa hoàn thiện.

Bỏ ruộng hoang vì dự án phá mất trạm bơm

Xã Cẩm Lĩnh là địa bàn chịu ảnh hưởng lớn nhất từ dòng sông không chảy này. Theo chủ tịch UBND xã Trần Văn Khánh, cả xã có hơn 400ha đất nông nghiệp thì có tới trên 300ha đất chịu ảnh hưởng của dự án. “Ảnh hưởng nhất là hệ thống thủy lợi. Hiện trạng sông Tích cắt ngang ngang hệ thống mương cấp I (mương chính) cùng nhiều hệ thống mương cấp II và III khiến cho nước tưới và tiêu không tự chảy được. Trước đây 90% hệ thống thủy lợi nội đồng của xã là tự chảy, từ 2014 đến nay chỉ còn 20-30%, còn lại xã phải huy động hệ thống máy bơm thay thế’.

Khi các đơn vị đang thi công, họ tháo dỡ hệ thống trạm bơm tưới tiêu của xã, sau đó đưa máy bơm dã chiến vào hỗ trợ dân lấy nước cày cấy. Nhiều nơi không đủ nước tưới nên dân bỏ ruộng hoang. Nhưng thi công được một thời gian, họ để đất bùn tràn xuống ruộng làm hỏng ruộng của dân, không canh tác được. Đơn vị này cũng đưa xe siêu tải trọng vào chở bùn đất khiến đường liên thôn, liên xã sụt lún, vỡ nát toàn ổ voi, ổ trâu, ngày nắng thì bụi mù mịt, ngày mưa thì đường lầy lội, nhiều chỗ ngập sâu đến gối, ảnh hưởng vô cùng lớn đến đời sống dân sinh. Góp ý nhiều mà không ai nghe.

mat tram bom hong duong vi du an song tich cham tien do ki 2
Cầu Cống Chuốc trên địa bàn xã Cẩm Lĩnh mới chỉ xây xong một đầu cầu, phía bên kia trồng được hai trụ cầu thì dừng lại trơ trọi trên sông đã mấy năm qua.

Chịu không thấu, dân kéo ra chặn đường không cho xe tải lớn vào. năm 2019, đơn vị thi công này rút đi, để lại đường xá hỏng hóc, xã phải tự bỏ tiền sửa chữa. Sông Tích bị bồi lấp, ngăn dòng chảy, xã cũng phải tự bỏ tiền ra cải tạo. “Trạm bơm họ cũng không lắp trả, xã phải đi thuê máy bơm về lấy nước cho dân. Năm ngoái, xã cũng đã bỏ hàng trăm triệu ra mua máy bơm vì đơn vị thi công từ chối hỗ trợ mà dân không đợi được nữa”, ông Khánh nói.

Cũng theo ông Khánh, lãnh đạo Sở NN&PTNT TP Hà Nội đã về ghi nhận 2 lần nhưng không có trả lời. Phía đơn vị thi công thì không cử bất cứ người nào về tiếp nhận phản ánh của bà con và cũng không có thông tin phản hồi nào về việc sai hẹn, không trả lời khi nào thì trả ruộng đất lại cho dân.

Mong muốn của chính quyền và nhân dân xã Cẩm Lĩnh là những người làm dự án và chính quyền TP Hà Nội sớm có quyết định để dự án sông Tích nhanh chóng hoàn thành, sớm trả lại các công trình thủy lợi cho đồng ruộng, trả đất nguyên hiện trạng đất như lúc mượn cho dân cày và tính tiền hỗ trợ thiệt hại (khoảng 45ha không canh tác được, hỗ trợ ngập úng khu vực chịu ảnh hưởng). Ước tính số tiền thiệt hại vào khoảng 800 triệu/năm.

Mâu thuẫn mất đoàn kết vì đám ma đi nhờ làng khác

Cùng cảnh ngộ, ông Nguyễn Đạo Quang, Chủ tịch xã Sơn Đà gần thượng nguồn con sông Tích mới khơi dòng, chia sẻ, Dự án sông Tích cắt đôi địa giới hành chính xã và chạy qua vùng lõi sản xuất nên đã làm đứt gãy chạy qua toàn bộ hệ thống thủy lợi tưới tiêu và đường giao thông liên thôn, nội đồng. Đoạn sông này đã thành hình, đơn vị thi công đã rút đi mấy năm nay. Nhưng đường lớn hai bên sông chưa làm xong, hệ thống tưới tiêu chưa hoàn trả, các tuyến đường giao thông huyết mạch chưa được đấu nối, dẫn đến nhiều câu chuyện dở khóc dở cười là chỉ cách một con sông rộng 50m, dân muốn ra đồng cày cấy phải đi vòng gần 5km, học sinh phải ngồi xe bus đến trường.

mat tram bom hong duong vi du an song tich cham tien do ki 2
Con sông mới đào cắt đôi con đường ra đồng của thôn Đan Thê khiến người dân phải đi vòng vài cây số mới ra được đồng, đám ma đưa nhờ qua làng khác gặp nhiều khó khăn

Vị Chủ tịch xã cười như mếu khi kể lại câu chuyện những đám ma của thôn này phải đi nhờ đường thôn khác đưa người chết ra đồng, bị dân chặn thôn đó chặn lại, không cho đi vì kiêng kị. Năm 2020, toàn xã có 50ha ruộng ngập nặng, mất trắng. Đất từ đê cao tràn xuống ruộng của dân, sạt lở lấp một phần cửa cống mương tiêu thoát do dòng chảy có độ cao chênh 5-7m gây xói lở.

mat tram bom hong duong vi du an song tich cham tien do ki 2
Đất mái đê bị sạt lở, tràn xuống ruộng, tạo thành dòng chảy xiết gây xói lở cống mới làm

Tòng Bạt cũng có phần đào mới của Dự án sông Tích đi qua. Theo ông Phan Văn Sự, PCT xã, khoảng 7 năm nay, đơn vị thi công công trình sông Tích đã tháo dỡ trạm bơm của xã, gây ảnh hưởng đến ¼ diện tích sản xuất của toàn xã. Trước đó, họ vẫn hỗ trợ máy bơm dã chiến để bà con lấy nước sản xuất. Từ 2020 đến nay, đơn vị thi công rút hoàn toàn, phần diện tích này không được máy bơm trợ giúp nên việc tưới nước, tiêu úng gặp nhiều khó khăn. Xã phải bỏ tiền ngân sách thuê máy bơm để bơm nước cho bà con. Số tiền thuê lên đến hàng trăm triệu, hiện chưa biết lấy đâu để bù vào. Năm 2021, nước sông Tích rút xuống rất sâu, việc lấy nước càng trở lên khó khăn.

Cũng theo lời lãnh đạo xã Tòng Bạt, phần diện tích sản xuất bị ảnh hưởng không chỉ do mất trạm bơm và hệ thống thủy lợi, mà còn do bụi bặm, bùn đất từ công trình thi công và từ các phương tiện vận chuyển bám dày đặc vào cây lúa khiến lúa còi cọc không phát triển được do đó nhiều phần diện tích cũng không thu hoạch được. Thôn Thái Bạt của xã bị con sông mới đào cắt đôi khiến 480 hộ ở đây phải đi đường vòng xã hơn 2km để tiếp cận với cách dịch vụ công ích và sản xuất. Đường giao thông cũng bị hỏng hóc, xuống cấp gây nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại. Trẻ em ở Tòng Bạt không thể tự đến trường dù trường học nằm ngay trong xã do giao thông quá nguy hiểm. Từ nhiều năm nay, người dân phải đăng ký cho con em đến trường bằng xe bus học sinh. Mỗi tháng, chỉ riêng tiền thuê xe cho con đến trường, mỗi gia đình lại tiêu tốn thêm 300-900đ/hộ. Xã đã đề xuất xây thêm cầu dân sinh để cải thiện đời sống cho nhân dân trong thôn nhưng chưa được đáp ứng.

"Công trình chưa thi công xong nên chưa trả", trách nhiệm của Sở NNPTNT ở đâu?

Trao đổi với PV, ông Trần Mạnh Hùng, Phó Ban Duy Tu Sở NN&PTNT Hà Nội xác nhận, là đơn vị đại diện Chủ đầu tư, Sở NN&PTNT Hà Nội đã phải chủ động mượn tạm đất ruộng của dân nằm dọc theo hai bên đất dự án thuộc địa bàn xã Cẩm Lĩnh và Vật Lại để thi công. Con số cụ thể thì họ chưa kiểm tra lại. Trước đây Chủ đầu tư cũng đã thanh toán một lần tiền nhưng không nói là số tiền thanh toán đó là bao nhiêu năm, phương thức thanh toán dựa theo hướng dẫn của TP Hà Nội về đất trưng dụng, tức là hỗ trợ 50.000đ/m2 đối với đất trồng lúa nước và 35.000đ/m2 đối với đất khác. Các xã phía dưới như Thụy An, Tiên Phong, Cam Thượng thì Chủ đầu tư không mượn nữa vì tính đến phương án trả tiền thuê không khả thi. Đối với câu hỏi bao giờ trả ruộng đã mượn cho dân thì ông Hùng cho biết “Công trình chưa thi công xong nên chúng tôi chưa trả. Bao giờ thi công xong thì chúng tôi trả”.

mat tram bom hong duong vi du an song tich cham tien do ki 2
Đường bên bờ sông Tích đoạn đào mới đã thi công từ 2013 nhưng đến nay vẫn chưa đươc hoàn thiện theo đúng thiết kế

Khi được hỏi bao giờ thi công xong (theo tìm hiểu của chúng tôi, đến hết năm 2020 là đã hết thời hạn 5 năm gia hạn lần thứ nhất đối với dự án sông Tích, đến nay đã quá hạn 10 tháng), ông Hùng trả lời Sở đang đề nghị TP Hà Nội gia hạn thêm. Dự kiến đến hết 2022 sẽ hoàn thành.

Đối với yêu cầu xây cầu dân sinh nối đường giao thông liên thôn và nội đồng, ông Trần Mạnh Hùng cho biết trong thiết kế đã có cầu dân sinh. Ba xã Thuần, Mĩ, Sơn Đà, Tòng Bạt đã được Dự án sông Tích xây cầu dân sinh theo đúng thiết kế. Ông Hùng cho rằng đó là người dân xin thêm cầu dân sinh vì “người dân không muốn đi vòng”. "Chúng tôi đã có văn bản gửi UBND TP kiến nghị bổ sung thêm cầu dân sinh. Thành phố duyệt thì chúng tôi làm”, ông Hùng nói.

Khách quan mà nói, công trình chưa thi công xong, nhiều hạng mục còn dang dở thì những gì đã trưng dụng cũng khó lòng lấy ra để hoàn trả được. Tuy nhiên với cách nói của đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội thì việc để mặc người dân loay hoay với câu chuyện mất đất sản xuất, địa phương gặp khó vì đường giao thông, phương tiện sản xuất thiếu thốn và không thể phát triển theo đúng kế hoạch, không về đích Nông Thôn Mới đúng hẹn thì trách nhiệm của Sở NNPTNT ở đâu?

“Đã là sông thì phải chảy. Dòng sông Tích từ ngày nhận được Dự án nghìn tỷ về thì nó đã không chảy suốt 10 năm, lợi ích chưa thấy nhưng mất mát thua thiệt thì tăng theo cấp số nhân. Chính quyền mất quá nhiều cán bộ. Dân mất đất sản xuất, mất nhà mất vườn, đường giao thông... Những tưởng thắt lưng buộc bụng chia sẻ với nhà nước để đổi lại cơm áo, ấm no. Nhưng càng mong chờ càng thấy mất hút. Một công trình quốc gia với qui mô gần chục nghìn tỷ mà “bò” gần 10 năm chưa được 20km, gia hạn 1 lần 5 năm đã quá được 10 tháng mà vẫn chưa xong đoạn 1 của giai đoạn 1. Chưa rõ nguyên nhân vì đâu, nhưng chúng tôi chưa thấy con sên, con rùa nào bò chậm như vậy”, một người dân nói.

Câu chuyện khơi lại dòng sông Tích đi đến đâu mang theo những câu chuyện bi hài xung quanh nó sẽ được nhóm PV chuyển tiếp đến bạn đọc qua những kì tiếp theo./.

Kì 3: Con sông “cuốn trôi” 22 cán bộ: Những câu chuyện bi hài giải phóng mặt bằng

Nhóm PV

Có thể bạn quan tâm

TP HCM: Phát hiện hàng trăm công trình xây dựng trái phép

TP HCM: Phát hiện hàng trăm công trình xây dựng trái phép

Báo cáo công tác phòng ngừa tội phạm và phòng, chống vi phạm pháp luật trong lĩnh vực xây dựng cơ bản năm 2021 của Sở Xây dựng TP HCM cho thấy, trong năm 2021, toàn thành phố có 319 công trình vi phạm xây dựng.
Phê duyệt kinh phí hỗ trợ sáng tạo văn học nghệ thuật, báo chí

Phê duyệt kinh phí hỗ trợ sáng tạo văn học nghệ thuật, báo chí

Chính phủ vừa phê duyệt mức kinh phí hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật báo chí ở Trung ương và hội văn học nghệ thuật địa phương.
PETROVIETNAM công bố hoàn thành và gắn biển công trình Tổ máy số 1 NMNĐ Sông Hậu 1

PETROVIETNAM công bố hoàn thành và gắn biển công trình Tổ máy số 1 NMNĐ Sông Hậu 1

Sáng 27/11/2021, đúng ngày kỷ niệm 60 năm truyền thống Ngành Dầu khí (27/11/1961 - 27/11/2021), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức Lễ công bố hoàn thành Tổ máy số 1 – Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 và gắn biển Công trình “Chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Ngành Dầu khí Việt Nam” bằng hình thức trực tuyến.

Các tin khác

Đắk Lắk: Người trồng dưa hấu lao đao vì bí đầu ra những ngày cận Tết

Đắk Lắk: Người trồng dưa hấu lao đao vì bí đầu ra những ngày cận Tết

Người trồng dưa hấu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk bắt đầu vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, nông dân trồng dưa đang gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề tiêu thụ dịp cận Tết khi thị trường trong và ngoài nước đều bị "đóng băng".
Thừa Thiên - Huế: Bắt giữ xe ôtô chở 3 cá thể động vật quý hiếm và lượng lớn hàng lậu

Thừa Thiên - Huế: Bắt giữ xe ôtô chở 3 cá thể động vật quý hiếm và lượng lớn hàng lậu

Ngày 31/12, Công an TP Huế (Thừa Thiên - Huế) cho biết, đơn vị này vừa phát hiện, bắt giữ một xe ôtô khách chở 200 gói thuốc lá Hero, 48 chai rượu lậu nhãn hiệu nước ngoài và 3 cá thể động vật hoang dã quý hiếm.
Đưa "khoai tây Quế Võ" thành thương hiệu

Đưa "khoai tây Quế Võ" thành thương hiệu

"Khoai tây Quế Võ" là giống khoai tây có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, ruột vàng óng, thịt khoai mịn đáp ứng được thị hiếu khách hàng, đồng thời cho sản lượng củ cao. Đến nay, khoai tây đã trở thành cây trồng vụ Đông chủ lực ở huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.
Nông nghiệp - nông dân thông minh

Nông nghiệp - nông dân thông minh

Trước áp lực bảo đảm nguồn cung lương thực cho người dân cũng như ứng phó với những tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu, các quốc gia châu Á nỗ lực phát triển nông nghiệp thông minh
Giá trị xuất khẩu tôm có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ, dự kiến cán đích 3,9 tỷ USD

Giá trị xuất khẩu tôm có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ, dự kiến cán đích 3,9 tỷ USD

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) giá trị xuất khẩu tôm có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ, dự báo sẽ cán đích ở mức 3,9 tỷ USD, tăng 4% so với năm 2020.
Cần làm rõ động cơ hủy hoại 80% cột mốc bảo vệ hồ thủy lợi lớn bậc nhất Lâm Đồng

Cần làm rõ động cơ hủy hoại 80% cột mốc bảo vệ hồ thủy lợi lớn bậc nhất Lâm Đồng

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã tổ chức kiểm tra phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi hồ P’ró (xã P’Ró, huyện Đơn Dương) liên quan đến việc 54/69 cột mốc bảo vệ đập và cột mốc phạm vi lòng hồ đã bị “biến mất”.
Lâm Đồng: Hơn 3 hecta rừng bị phá và hơn 5 hecta đất rừng bị lấn chiếm

Lâm Đồng: Hơn 3 hecta rừng bị phá và hơn 5 hecta đất rừng bị lấn chiếm

Sở NN&PTNT tỉnh Lâm đồng vừa có báo cáo nhanh về việc kiểm tra xác minh vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại tiểu khu 267C, xã Hiệp An, Huyện Đức Trọng. Qua kiểm tra phát hiện hơn 3 hecta rừng bị phá và hơn 5 hecta đất rừng bị lấn chiếm.
Đắk Lắk: Dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp

Đắk Lắk: Dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp

Theo đánh giá của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đắk Lắk ( Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tình hình dịch tả heo châu Phi đang diễn biến phức tạp trên địa bàn toàn tỉnh, 14/15 huyện đã có dịch.
Giá lợn dịp Tết 2022 có tăng cao so với năm 2021?

Giá lợn dịp Tết 2022 có tăng cao so với năm 2021?

Ghi nhận giá lợn hơi ngày 29/11, trên cả 3 miền đồng loạt đi ngang so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi được thu mua trong khoảng từ 41.000 - 46.000 đồng/kg.
Áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chè La Bằng gặt hái được nhiều trái ngọt

Áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chè La Bằng gặt hái được nhiều trái ngọt

Xã La Bằng bên chân núi Tam Đảo không chỉ biết đến là nơi sản xuất chè nổi tiếng, nơi đây còn được biết đến là địa chỉ đỏ của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên.
Bắc Giang kết nối doanh nghiệp với nông dân, tìm đường ra cho nông sản

Bắc Giang kết nối doanh nghiệp với nông dân, tìm đường ra cho nông sản

Bắc Giang có tổng đàn lợn đứng thứ ba cả nước, đàn gà đạt 20 triệu con. Nông dân đang tập trung chăn nuôi để đón vụ Tết nhưng thấp thỏm vì dịch tả lợn Châu Phi. Tỉnh đã hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp chế biến và tiêu thụ với nông dân để đưa đầu ra cho sản phẩm.
Hà Nội: Chuỗi công trình ngày đêm thi công tàn phá rừng phòng hộ ở Sóc Sơn

Hà Nội: Chuỗi công trình ngày đêm thi công tàn phá rừng phòng hộ ở Sóc Sơn

Chuỗi nhiều công trình ngày đêm thi công đang tàn phá khu rừng phòng hộ ở Sóc Sơn, nhưng không được chính quyền ngăn chặn xử lý kịp thời, triệt để. Tuy nhiên cán bộ huyện lại tỏ ra thờ ơ trước thông tin, khi báo chí phản ánh....
Đầu tuân, giá gạo bật tăng nhẹ, giá lúa đi ngang

Đầu tuân, giá gạo bật tăng nhẹ, giá lúa đi ngang

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long biến động theo hướng tăng nhẹ với một số loại gạo nguyên liệu, trong khi đó giá lúa chững lại sau các phiên điều chỉnh giảm mạnh trong tuần qua.
Cây trồng vụ đông sớm, được mùa, được giá, nông dân phấn khởi

Cây trồng vụ đông sớm, được mùa, được giá, nông dân phấn khởi

Nông dân tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành phố phía Bắc phấn khởi, khi giá các loại cây trồng vụ đông sớm (rau màu, ngô nếp, khoai…) bắt đầu cho thu hoạch với năng suất cao, được thương lái thu mua tại ruộng với giá cao gấp 2-3 lần so với chính vụ.
Bình Định: Đảm bảo an toàn hồ đập trong mùa mưa

Bình Định: Đảm bảo an toàn hồ đập trong mùa mưa

Bình Định có mưa to trong những ngày qua, gây ngập úng nhiều vùng trũng thấp, nguy cơ cao ngập lụt hạ du, sạt lở vùng núi rất cao nên công tác đảm bảo hồ đập đang được rà soát thận trọng.
Xem thêm
Quảng Bình: Xử phạt 60 triệu đồng một công ty gây ô nhiễm môi trường

Quảng Bình: Xử phạt 60 triệu đồng một công ty gây ô nhiễm môi trường

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình vừa xử phạt Công ty Cổ phần Thương mại-Quảng cáo-Xây dựng Địa ốc Việt Hân 60 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường trong quá trình thi công dự án “Khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thủy, phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới.
Quảng Trị: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 8 cá thể cầy vòi hương quý hiếm

Quảng Trị: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 8 cá thể cầy vòi hương quý hiếm

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện, bắt giữ xe ôtô bán tải vận chuyển 8 cá thể cầy vòi hương (nặng 20,5kg) còn sống. Đây là loài động vật nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm IIB.
Hà Nội: Chính quyền Ba Vì dửng dưng với nạn “khoáng sản tặc”?!

Hà Nội: Chính quyền Ba Vì dửng dưng với nạn “khoáng sản tặc”?!

Từ tháng 7 trở lại đây, tình trạng khai thác khoáng sản “trộm” liên tục xuất hiện giữa ban ngày tại xã Minh Quang, huyện Ba Vì, TP Hà Nội... nhưng không được chính quyền ngăn chặn triệt để. Khi báo chí phản ánh, lãnh đạo chính quyền địa phương vẫn thờ ơ, dửng dưng khó hiểu, khiến dư luận ngờ vực liệu có sự "bật đèn xanh" để nạn trộm khoáng sản lộng hành?!
Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc tiếp tục vô tư khoét đồi, trộm đất, hái lộc đầu xuân

Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc tiếp tục vô tư khoét đồi, trộm đất, hái lộc đầu xuân

Tình trạng khai thác khoáng sản không phép diễn ra công khai, có tổ chức, liên tục nhiều ngày, được tổ chức có quy mô lớn, trải rộng ở nhiều xã của huyện Ba Vì. Nhưng lạ thay, chính quyền lại không hề hay biết, khiến công luận không khỏi băn khoăn về công tác quản lý và trách nhiệm của người đứng đầu huyện Ba Vì là ông Đỗ Mạnh Hưng ?
Nghệ An: Bắt tàu công suất lớn khai thác cát trái phép trên sông Lam

Nghệ An: Bắt tàu công suất lớn khai thác cát trái phép trên sông Lam

Dùng tàu vỏ sắt có trọng tải lớn, ngang nhiên khai thác cát trái phép trên sông Lam (Nghệ An), 2 đối tượng vừa bị lực lượng chức năng bắt giữ.
Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc vô tư khoét đồi, chở đất “hái lộc” đầu xuân !

Ba Vì (Hà Nội): Đất tặc vô tư khoét đồi, chở đất “hái lộc” đầu xuân !

Thời gian vừa qua ở xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội đã xảy ra tình trạng đất tặc vô tư và liên tục khoét đồi, khai thác đất không phép rồi chở đi tiêu thụ trước mắt chính quyền sở tại, nhưng không được chính quyền ngăn chặn triệt để.