Máy bay chữa cháy không người lái mang thương hiệu Việt

Máy bay được trang bị các quả đạn chữa cháy, có thể bắn xuyên kính 10mm với tầm bắn hiệu quả 30m, là sản phẩm của nhón nghiên cứu Nhà máy Z113, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng.
Máy bay chữa cháy không người lái mang thương hiệu Việt

Mô hình máy bay chữa cháy không người lái của Nhà máy Z113 hoạt động thử nghiệm.

Chữa cháy mọi nơi, mọi địa hình

Đại tá Lê Minh Đức, Phó Giám đốc Nhà máy Z113, cho biết, tháng 4/2021, Nhà máy Z113 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang) chuyên sản xuất vũ khí, đạn dược quyết định chế tạo sản phẩm trái ngạch - máy bay chữa cháy không người lái.

Quyết định chế tạo xuất phát từ thực tế công tác chữa cháy nhà cao tầng, kho hóa chất, rừng thời gian qua bộc lộ nhiều hạn chế. Xe thang chỉ với tới tầng 20. Nếu xảy ra cháy rừng, việc di chuyển, tiếp cận đám cháy cũng khó khăn. Trong khi đó, nhà máy lại sẵn thiết bị cơ khí, thuận tiện cho việc sản xuất.

Nhóm nghiên cứu gồm 12 người chia làm ba nhóm gồm nhóm điện, điều khiển (3 người), nhóm cơ khí (4 người) và nhóm vũ khí đạn (3 người) 1 phó nhóm, 1 chỉ huy. Sau khi nghiên cứu các thiết bị có sẵn cũng như mẫu mã tương tự ở nước ngoài, họ mất ba tháng để thiết kế bản vẽ, sơ đồ khí động học.

Thuận lợi khi đặt bài toán nghiên cứu là nhóm đã có sẵn trang thiết bị cần thiết. Nhiệm vụ của nhóm là phải tìm ra điểm mấu chốt để thiết bị bay hoạt động ổn định, có thể mang theo quả đạn chữa cháy, bắn chuẩn và kinh phí phải thấp hơn sản phẩm tương tự của nước ngoài.

Trung úy Hoàng Ngọc Huy, thành viên phụ trách nhóm điện, điều khiển, cho biết, để có sản phẩm hoàn thiện, nhóm phải nhiều lần thử nghiệm. Nhưng nếu làm ra máy bay để thử nghiệm mà thất bại thì rất tốn kém.

Phương án đưa ra là sẽ lắp một bản nhỏ giống flycam chụp ảnh, thông số chuẩn, nhưng kích thước nhỏ. Rất mừng, bản mô hình thu nhỏ được thử thành công ngay lần đầu tiên. Từ đây, nhóm phát triển thông số đó, tăng kích thước sản phẩm để có máy bay hoàn thiện.

Ở phiên bản thứ hai, sau khi hoàn chỉnh tất cả các thông số, nhóm thử nghiệm chữa cháy. Máy bay mang theo hai quả đạn chữa cháy, mỗi quả 3kg để dập tắt một đám cháy nhỏ.

Khi phóng, máy bay bị mất cân bằng, dẫn đến trượt mục tiêu. Sau thất bại này, nhóm tiến hành giải bài toán cân bằng trong thiết kế. Các chi tiết như dây điện nối thế nào, pin lắp ở đâu để bảo đảm cân bằng… được tính toán, điều chỉnh chi tiết.

Sản phẩm hoàn thiện của nhóm nghiên cứu là máy bay chữa cháy không người lái nặng 44kg, mang được tải trọng 20kg. Lần bay đầu tiên, thiết bị hoạt động được 20 phút, tốc độ bay tối đa 70 km/h, trần bay 500m, tầm phóng hiệu quả có thể xuyên phá lớp kính dày 10mm là 30m. Chỉ mất 5 - 10 phút để một người vừa nạp đạn vừa điều khiển thiết bị bay.

Giá rẻ hơn 4 lần sản phẩm nhập khẩu

Trung úy Hoàng Ngọc Huy cho biết, khi nghiệm thu, chi phí sản xuất rẻ hơn 4 lần so với giá một số sản phẩm nước ngoài tương tự. Đơn vị vẫn đang nghiên cứu để thiết bị bay có thể mang được tải trọng lớn hơn, mang theo nhiều quả nổ chữa cháy và bay lâu hơn.

Đại tá Nguyễn Minh Ngọc, Phó Cục trưởng Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an), đánh giá sản phẩm có tính thực tiễn, phù hợp với chữa cháy ở chung cư.

Khi căn hộ cháy, trong lúc lính cứu hỏa chưa tiếp cận hiện trường thì máy bay có thể phóng quả đạn qua cửa sổ giúp ngăn chặn đám cháy từ xa. Ngoài ra, thiết bị bay còn tích hợp loa phóng thanh để thông báo đến người dân ở những tầng cao nắm được thông tin, tìm hướng thoát nạn phù hợp.

“Trường hợp có người mắc kẹt trên biển hay ở nơi địa hình khó tiếp cận, máy bay không người lái có thể thả áo phao, thực phẩm”, Đại tá Ngọc nói, hy vọng thời gian tới sản phẩm có thể thương mại hóa để phục vụ đời sống dân sinh.

Máy bay chữa cháy không người lái là sản phẩm nổi trội tại “Cuộc thi sáng tạo khoa học và công nghệ về phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn năm 2021 – 2022” do Bộ Công an vừa tổ chức.

Cuộc thi sáng tạo khoa học và công nghệ về phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn năm 2021 – 2022 là cuộc thi thường niên được Bộ Công an phát động tổ chức với mong muốn đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học – công nghệ trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, đồng thời tìm kiếm những sáng kiến, công trình khoa học có chất lượng tốt để ứng dụng vào thực tiễn nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.

Cuộc thi năm nay có 19 đề tài thuộc nhiều tổ chức khác nhau, các sản phẩm dự thi có sự đa dạng về nội dung và tập trung vào một số lĩnh vực kỹ thuật số, điện tử, công nghệ vật lý, các thiết bị không người lái ứng dụng trong công tác chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.

M.H (T.h)

Có thể bạn quan tâm

Hơn 58% khách chọn du lịch bằng máy bay, hạ tầng sân bay có đáp ứng đủ?

Hơn 58% khách chọn du lịch bằng máy bay, hạ tầng sân bay có đáp ứng đủ?

Vận tải hàng không đóng vai trò không thể thay thế trong ngành du lịch. Hai ngành này phụ thuộc vào nhau để tăng trưởng bền vững, đặc biệt trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch.
Đắk Lắk: Nhiều hoạt động tuyên truyền hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy”

Đắk Lắk: Nhiều hoạt động tuyên truyền hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy”

Hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy” (4/10/1961-4/10/2022), Công an huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn về công tác PCCC cho người dân trên địa bàn huyện.
Nghệ An: Tạm đình chỉ hoạt động của 45 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke

Nghệ An: Tạm đình chỉ hoạt động của 45 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke

Tạm đình chỉ hoạt động của 45 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn tỉnh Nghệ An vì không duy trì các điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy trong quá trình hoạt động, vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Các tin khác

App đặt xe EMDDI - “vị cứu tinh” cho các hãng taxi truyền thống

App đặt xe EMDDI - “vị cứu tinh” cho các hãng taxi truyền thống

Năm 2014, ông lớn taxi công nghệ Uber/Grap vào Việt Nam tạo ra một sức hấp dẫn lớn đối với người đi xe. Từ đây, các hãng taxi truyền thống bị động và có phần bế tắc, nhiều hãng rơi vào tình trạng phá sản. Thực tế đặt ra vấn đề cấp thiết là cần có một app công nghệ vận hành chung, điều phối taxi truyền thống để cạnh tranh với taxi công nghệ. EMDDI ra đời đã đi vào thực tiễn và thay đổi phần nào cục diện thị trường vận tải taxi ở Việt Nam.
VPI sử dụng trí tuệ nhân tạo và thuật toán học máy để dự báo đá móng nứt nẻ

VPI sử dụng trí tuệ nhân tạo và thuật toán học máy để dự báo đá móng nứt nẻ

Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) và các thuật toán học máy (Machine Learning – ML) để xác định nhanh sự hiện diện của đá móng nứt nẻ với độ chính xác trên 80%, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí khoan
Đan Mạch cấm sử dụng các sản phẩm của Google

Đan Mạch cấm sử dụng các sản phẩm của Google

Cơ quan Bảo vệ Dữ liệu của Đan Mạch vừa đưa ra quyết định cấm sử dụng các sản phẩm của Google (Google Workspace và Chromebook) ở các trường học và thành phố của nước này do lo ngại dữ liệu cá nhân của người dùng được gửi đến nước khác.
Hơn 1.000 người yêu công nghệ và khởi nghiệp quy tụ tại sự kiện Google I/O Extended Miền Trung

Hơn 1.000 người yêu công nghệ và khởi nghiệp quy tụ tại sự kiện Google I/O Extended Miền Trung

Chiều 9/7, Ngày hội Công nghệ và Khởi nghiệp Miền Trung (Google I/O Extended MienTrung) năm 2022 chính thức diễn ra tại Đà Nẵng, thu hút hơn 1.000 bạn trẻ là các lập trình viên và người yêu công nghệ trong khu vực.
Đắk Lắk tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, bền vững

Đắk Lắk tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, bền vững

Sáng 7/6, Trường Chính trị tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Vụ Quản lý khoa học, Vụ các Trường Chính trị Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp Bộ với chủ đề “Tỉnh Đắk Lắk tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, bền vững”.
Công ty công nghệ Nhật Bản phát triển công nghệ in 3D ăng-ten ngoài không gian

Công ty công nghệ Nhật Bản phát triển công nghệ in 3D ăng-ten ngoài không gian

Phương pháp mới do công ty công nghệ Nhật Bản Mitsubishi Electric Corporation phát triển và đã được cấp bằng sáng chế. Công nghệ mới cho phép in 3D ăng-ten vệ tinh ngay trên quỹ đạo bằng nhựa và ánh sáng Mặt Trời, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí phóng.
Đồng hồ thông minh đầu tiên của Google ra mắt người dùng

Đồng hồ thông minh đầu tiên của Google ra mắt người dùng

Google đã chính thức cho ra mắt mẫu đồng hồ thông minh đầu tiên của hãng cùng với bộ sản phẩm máy tính bảng thế hệ mới cùng phiên bản điện thoại thông minh…
Tổng công suất điện gió đặt 4.000MW, nhưng có lúc chỉ phát được 15MW

Tổng công suất điện gió đặt 4.000MW, nhưng có lúc chỉ phát được 15MW

Mặc dù công suất điện gió đặt 4.000 MW trên hệ thống, nhưng không nhiều thời điểm điện giá chỉ phát được cao hơn 2.000 MW, thậm chí có lúc chỉ phát được 15 MW, cho thấy loại hình điện này đang thiếu ổn định công suất phát.
Xử phạt hành chính về xây dựng đối với nhiều nhà máy điện mặt trời

Xử phạt hành chính về xây dựng đối với nhiều nhà máy điện mặt trời

Trong giai đoạn 2018-2020 đã chứng kiến sự bùng nổ điện mặt trời và cuộc chạy đua hưởng giá bán điện ưu đãi, khiến cho không ít nhà máy điện mặt trời “đi tắt” quy trình xây dựng hiện hành.
Xung đột Ukraine biến Tiktok trở thành nơi phát tán thông tin sai sự thật

Xung đột Ukraine biến Tiktok trở thành nơi phát tán thông tin sai sự thật

Nền tảng Tiktok, với lượng người dùng khổng lồ nhưng thiếu các biện pháp quản lí thông tin, đã trở thành nơi phát tán các thông tin sai sự thật liên quan đến xung đột Ukraine.

Sau "phi vụ" với Elon Musk, Twitter tung tính năng mới

Vào hôm thứ Ba, Twitter thông báo bắt đầu thử nghiệm tính năng chỉnh sửa mới trong vài tháng tới, gây bất ngờ cho người dùng vào cùng ngày giám đốc hãng xe điện hàng đầu thế giới Elon Musk gia nhập Hội đồng quản trị công ty.
Cấy máy phá rung tự động cứu bệnh nhân bị ngưng tim ngưng thở do hội chứng Brugada

Cấy máy phá rung tự động cứu bệnh nhân bị ngưng tim ngưng thở do hội chứng Brugada

Ngày 4/4, khoa Nội tim mạch - Bệnh viện Đà Nẵng vừa thực hiện thành công ca cấy máy phá rung tự động (ICD), cứu sống bệnh nhân Nguyễn V.L. (SN 1972, ngụ thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) bị ngưng tim ngưng thở do hội chứng Brugada.
Hoàn thành thử nghiệm máy bay chạy bằng dầu ăn trên Airbus A380

Hoàn thành thử nghiệm máy bay chạy bằng dầu ăn trên Airbus A380

Hỗn hợp dầu ăn đã được lựa chọn làm nguyên liệu thay thế cho một chuyến bay thử nghiệm của chiếc máy bay khổng lồ Airbus A380.
Phát triển ồ ạt điện mặt trời, Bộ Công Thương thừa nhận sai sót

Phát triển ồ ạt điện mặt trời, Bộ Công Thương thừa nhận sai sót

Bộ Công Thương công bố kết luận rà soát các vấn đề liên quan đến phát triển điện mặt trời mái nhà. Kết luận đã chỉ ra nhiều sai phạm của nhà đầu tư trong việc khai thác và sử dụng loại hình năng lượng này. Đồng thời chỉ rõ trách nhiệm của EVN, các địa phương khi chưa thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật.
Năm 2030 công suất pin lithium-ion toàn cầu có thể tăng mạnh

Năm 2030 công suất pin lithium-ion toàn cầu có thể tăng mạnh

Theo dự báo của công ty tư vấn Wood Mackenzie công suất sản xuất pin lithium-ion toàn cầu có thể tăng gấp hơn 5 lần, lên mức 5.500 gigawatt giờ (GWh) vào năm 2030 so năm 2021, song nguồn cung pin vẫn sẽ khan hiếm trong năm nay.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Khởi công Dự án nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP 275 triệu USD

Hà Tĩnh: Khởi công Dự án nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP 275 triệu USD

Sáng 18/11, Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES (thành viên Tập đoàn Vingroup) và Công ty Gotion, Inc (thành viên Gotion High-Tech) tổ chức động thổ Dự án Nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP tại Khu Kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh).
Hơn 400 xe Honda Civic và HR-V đời 2022 bị triệu hồi

Hơn 400 xe Honda Civic và HR-V đời 2022 bị triệu hồi

408 xe Honda Civic 2022 và HR-V 2022 do Honda Việt Nam nhập khẩu, phân phối vừa “lãnh án” triệu hồi do mối hàn tại khung đệm ghế lái có thể bị bong tróc.
Suzuki triệu hồi xe Burgman Street vì bình xăng có nguy cơ bị rỉ sét

Suzuki triệu hồi xe Burgman Street vì bình xăng có nguy cơ bị rỉ sét

Trước nguy cơ bình xăng trên mẫu xe tay ga Suzuki Burgman Street phân phối tại Việt Nam có thể bị thủng, gây cháy… Suzuki Việt Nam mới đây vừa ra thông báo triệu hồi hàng trăm chiếc Burgman Street để kiểm tra, khắc phục.
Bộ TT&TT ưu tiên quảng cáo trên các nền tảng truyền thông số Việt Nam

Bộ TT&TT ưu tiên quảng cáo trên các nền tảng truyền thông số Việt Nam

Bộ TT&TT sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về hoạt động quảng cáo trên mạng. Bộ sẽ đối xử bình đẳng với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt trong xử lý các vi phạm. Các doanh nghiệp quảng cáo xuyên biên giới nếu không tuân thủ luật pháp Việt Nam sẽ không được tạo điều kiện hoạt động tại Việt Nam.
Vũng Tàu kích hoạt sàn thương mại điện tử du lịch

Vũng Tàu kích hoạt sàn thương mại điện tử du lịch

Sàn TMĐT Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chính thức khởi động để kích hoạt chuỗi hoạt động của Hội chợ Du lịch trực tuyến Bà Rịa - Vũng Tàu 2022
Sinh viên 45 trường đại học và cao đẳng tham gia Chương trình Phát triển nhân tài Số

Sinh viên 45 trường đại học và cao đẳng tham gia Chương trình Phát triển nhân tài Số

Sự kiện “Phát triển nhân tài Số: Cơ hội được học, được thành công" là chương trình phi lợi nhuận được triển khai tại Việt Nam từ tháng 7/2022, với mục tiêu đào tạo 20.000 sinh viên và người đi làm, thông qua hình thức tài trợ học bổng cho các khóa học trên Coursera, mỗi học bổng trị giá 168$.
Công bố Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023

Công bố Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023

Trung tâm Hoa Kỳ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh (trực thuộc Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam) cùng Đại học Bách khoa Hà Nội vừa tổ chức Họp báo công bố hợp tác tổ chức Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023.
Chủ tịch nước trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ

Chủ tịch nước trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ

Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đợt 6 được trao cho đại diện các tác giả của 29 công trình.
GS.TS Vũ Thị Thu Hà: Khoa học cũng giống như nghệ thuật, cần thông thoáng

GS.TS Vũ Thị Thu Hà: Khoa học cũng giống như nghệ thuật, cần thông thoáng

Chia sẻ những điều nhận được từ đam mê khoa học, GS.TS Vũ Thị Thu Hà, Phó Viện trưởng Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam cho rằng, chỉ riêng đam mê đã là phần thưởng.
Vật liệu xanh Panel - xu thế phát triển vật liệu xây dựng của thời đại

Vật liệu xanh Panel - xu thế phát triển vật liệu xây dựng của thời đại

Chiều 15/11, tại Hà Nội, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Báo Xây dựng đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu xanh với những thách thức mới”.
Tương lai, "robot bay" sẽ thay thế công việc con người?

Tương lai, "robot bay" sẽ thay thế công việc con người?

Robot bay được kỳ vọng sẽ trở thành cứu cánh cho cuộc khủng hoảng lao động thời vụ đang gây khó khăn cho những người nông dân trên khắp thế giới.
3 tính năng mới đầu tiên nên thử trên IOS 16

3 tính năng mới đầu tiên nên thử trên IOS 16

iOS 16 cho phép bạn chỉnh sửa và hủy bỏ các trang iMessages và tùy chỉnh Màn hình khóa trên iPhone của mình. Thậm chí đưa biểu tượng phần trăm pin trở lại trên Màn hình chính của bạn.