Miền Đồi Lạc Sơn ( Hòa Bình): Hẹn mùa lúa chín

Cập nhật: 18:28 | 23/09/2021
Miền Đồi (Lạc Sơn) mùa lúa chín đẹp như một bức tranh. Những cung ruộng bậc thang mềm mại, vàng óng, xếp tầng, xếp lớp men theo sườn đồi, nổi bật trên không gian xanh của núi rừng. Không khí trong lành, mát mẻ.
mien doi lac son hoa binh hen mua lua chin
Vẻ đẹp ruộng bậc thang Miền Đồi (Lạc Sơn) mùa lúa chín.

Ruộng bậc thang ở Miền Đồi

Xuất phát từ TP Hòa Bình lúc 6h, chạy xe khoảng một tiếng rưỡi chúng tôi có mặt tại Miền Đồi. Thấy khách lạ, những người nông dân làm đồng ngả nón chào hỏi thân tình, vui vẻ tiếp chuyện. Ông Bùi Văn Thượng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Do địa hình đồi núi cao nên việc canh tác lúa của người dân địa phương hoàn toàn dựa trên những cung ruộng bậc thang.

Tuy còn nhiều khó khăn như: phải giữ gìn, đảm bảo nguồn nước tốt; các thửa ruộng lớn, nhỏ khác nhau nên việc canh tác gặp khó khi đưa cơ giới vào… Tuy nhiên, đây là hình thức canh tác hiệu quả đã được đồng bào áp dụng từ lâu và mang lại cuộc sống ngày càng no ấm. Ngoài đảm bảo lương thực tại chỗ, gạo Miền Đồi được khách hàng gần xa ưa chuộng, giá bán cao nhưng không có nhiều để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

mien doi lac son hoa binh hen mua lua chin
Vẻ đẹp huyền ảo của những ruộng lúa bậc thang chín vàng giữa màu xanh núi rừng

Chia sẻ thêm về việc canh tác lúa trên ruộng bậc thang, ông Thượng cho biết: "Từ thời cha ông, người dân Miền Đồi đã canh tác trên ruộng bậc thang. Đó là mồ hôi công sức lao động của biết bao thế hệ người dân nơi đây, bằng sự cần mẫn để kiến tạo nên hơn 400 ha ruộng bậc thang trên đồi, núi. Hiện nay, trong nhịp sống mới, vẫn những thửa ruộng ấy, nhưng việc thâm canh trên ruộng bậc thang đỡ vất vả hơn nhiều. Với sự quan tâm của Nhà nước, đầu nguồn đã có bai ngăn nước, hệ thống mương được cứng hóa. Máy cày bừa, tuốt lúa, xay xát được người dân đưa vào sử dụng, thay thế cách thu hoạch, chế biến thủ công trước đây".

Nỗ lực phát triển du lịch

Anh Bùi Văn Hương, công chức văn hóa xã và cũng là hướng dẫn viên du lịch rất am hiểu Miền Đồi đưa chúng tôi đi thăm quan các cung ruộng bậc thang. Anh chỉ cho chúng tôi biết góc nào có thể quan sát ruộng bậc thang đẹp nhất, góc nào có thể nhìn thấy rõ nhất dòng suối và những nếp nhà sàn…

Từ vẻ đẹp huyền ảo của những ruộng lúa bậc thang chín vàng giữa màu xanh núi rừng, vẻ đẹp kỳ vĩ của đồi Lè (xóm Vôi Thượng) ở độ cao hơn 1.000 m so với mực nước biển, nhiều bạn trẻ và cả những "phượt thủ" đã chọn Miền Đồi là điểm đến trải nghiệm, khám phá. Tuy nhiên, hiện nay, những cảnh sắc thiên nhiên đẹp, bản sắc văn hóa từ nếp nhà sàn, ẩm thực dân tộc đậm bản sắc của đồng bào Mường ở Miền Đồi vẫn còn là những tiềm năng về du lịch chưa được khai thác.

Từ thực tế đó, anh Hương đã tham mưu cụ thể cùng với lãnh đạo xã xây dựng các chương trình, kế hoạch về bảo tồn, quy hoạch vùng có cảnh đẹp như ruộng bậc thang, thảo nguyên xanh; kết hợp với tuyên truyền đến bà con lưu giữ những phong tục, tập quán truyền thống, tích cực giao lưu, học hỏi để sẵn sàng, tự tin mở rộng hướng đi mới phát triển du lịch tại địa phương.

Đặc biệt, với tình yêu quê hương và mong muốn được chia sẻ, góp phần quảng bá để người dân muôn phương biết đến Miền Đồi, anh Hương đã thực hiện nhiều video clip giới thiệu về vẻ đẹp Miền Đồi đăng tải trên Youtube, Facebook, Zalo. Đã có nhiều lượt chia sẻ, quan tâm và liên hệ để được đến Miền Đồi trải nghiệm, chiêm ngưỡng. Anh Hương cũng rất nhiệt tình, tâm huyết, sẵn sàng làm hướng dẫn viên cho các đoàn quay phim, ghi hình trải nghiệm, các đoàn khách đến với Miền Đồi.

Trải nghiệm Miền Đồi trên con đường uốn lượn qua dốc, đèo trập trùng, chúng tôi được khám phá những khung cảnh mới mẻ của thiên nhiên, thưởng ngoạn cảnh quan tuyệt đẹp của những cung ruộng bậc thang. Được hòa vào đời sống, sinh hoạt của đồng bào Mường với những gương mặt bừng sáng của người nông dân vùng cao về một ngày mùa ấm no, tham gia các hoạt động văn hóa sôi động, đậm đà bản sắc…

Tin rằng trong tương lai không xa, Miền Đồi sẽ trở thành điểm đến của du khách muôn phương. Và hiện nay, trên những cung ruộng bậc thang, màu xanh mướt của lúa đang độ trỗ đòng như mời gọi, hứa hẹn một mùa lúa chín rực rỡ tháng 10. Vâng, như một lẽ đương nhiên, chúng tôi hẹn gặp lại Miền Đồi trong mùa lúa chín!

Minh Hoa