Mô hình 9+ của Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội: Rầm rộ tuyển sinh dù chưa được cấp phép?

Cập nhật: 21:12 | 26/07/2021
Không có tên trên Trang thông tin tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) nhưng Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội (Trường CĐ nghề CN cao Hà Nội) vẫn tổ chức tuyển sinh chương trình đào tạo mô hình 9+ suốt thời gian qua. Điều này đặt ra câu hỏi về việc đào tạo mô hình 9+ của Trường CĐ nghề CN cao Hà Nội có đúng quy định hay không và chất lượng đào tạo của ngôi trường này thế nào?
mo hinh 9 cua truong cao dang nghe cong nghe cao ha noi ram ro tuyen sinh du chua duoc cap phep
Trường CĐ nghề CN cao Hà Nội có địa chỉ tại đường Nhuệ Giang, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Ngày 14/5/2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 522/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025”. Đề án xác định mục tiêu đến năm 2020, phấn đấu ít nhất 30% học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đến năm 2025 là 40%.

Đề án nhằm tạo bước đột phá về chất lượng giáo dục hướng nghiệp trong giáo dục phổ thông, góp phần chuyển biến mạnh mẽ công tác phân luồng học sinh sau THCS và THPT vào học các trình độ giáo dục nghề nghiệp phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và địa phương, đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực quốc gia, hội nhập khu vực và quốc tế.

Việc đề xuất cho phép học sinh tốt nghiệp THCS được học nghề kết hợp học văn hóa, đủ điều kiện sẽ liên thông lên các trình độ cao hơn (còn gọi mô hình 9+) vào dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) được xem là giải pháp tạo đột phá cho đào tạo nghề thời gian tới.

9+ được hiểu là mô hình đào tạo song hành học nghề và văn hóa sau khi học sinh tốt nghiệp lớp 9 và có thể tiếp tục liên thông lên bậc cao đẳng, rút ngắn thời gian đào tạo.

Mô hình 9+ theo Luật Giáo dục nghề nghiệp và theo thông lệ quốc tế là học hết lớp 9, học sinh có quyền lựa chọn học nghề ngắn hạn trong thời gian 6 tháng đến 1 năm và các em tham gia thị trường lao động ngay tại các trung tâm dạy nghề. Các em không phải làm những công việc độc hại và được pháp luật cho phép độ tuổi từ 16 đến 18.

Mô hình này hiện được nhiều trường cao đẳng trên cả nước triển khai, thu hút nhiều học sinh theo học.

Tuyển sinh, đào tạo khi chưa được cấp phép

mo hinh 9 cua truong cao dang nghe cong nghe cao ha noi ram ro tuyen sinh du chua duoc cap phep
Trường CĐ nghề CN cao Hà Nội liên tục nhận hồ sơ tuyển sinh từ ngày 1/1/2021 đến 31/12/2021

Để thực hiện chỉ tiêu phân luồng sau trung học theo Quyết định số 522/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư số 07/2019/TT-BLĐTBXH (ngày 7/3/2019), với nhiều điểm mới, tạo điều kiện cho các trường cao đẳng, trung cấp tuyển sinh năm 2019. Thông tư này tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh có nhu cầu đăng ký vào học giáo dục nghề nghiệp.

Mặc dù được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đồng ý về mặt chủ trương, nhưng việc đào tạo mô hình 9+ cần có sự cấp phép từ Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp. Tuy nhiên, Trường CĐ nghề CN cao Hà Nội vẫn “ngang nhiên” tuyển sinh và đào tạo mô hình 9+ khi chưa được cấp phép.

Cụ thể, theo thông tin phản ánh mà phóng viên nhận được, Trường CĐ nghề CN cao Hà Nội chưa được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cấp phép đào tạo mô hình 9+ nhưng ngôi trường này đã thực hiện tuyển sinh và đào tạo mô hình 9+ trong nhiều năm qua.

mo hinh 9 cua truong cao dang nghe cong nghe cao ha noi ram ro tuyen sinh du chua duoc cap phep
Thông báo tuyển sinh được đăng tải trên website của trường

Thông tin tuyển sinh được đăng tải trên website chính thức của Trường CĐ nghề CN cao Hà Nội quảng cáo: “Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội là Trường công lập trực thuộc UBND Thành phố Hà Nội, được đầu tư xây dựng đạt chuẩn quốc tế, hiện đại, đồng bộ nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Nhà trường cam kết 100% sinh viên tốt nghiệp đạt chuẩn đầu ra có việc làm với thu nhập từ 6 - 20 triệu đồng/tháng trở lên...”

Mô hình 9+ (Văn hóa THPT + Trung cấp nghề) tại Trường CĐ nghề CN cao Hà Nội được đào tạo trong 4 năm học và chia thành 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1, trong 03 năm đầu, học sinh học song song 2 chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT và Trung cấp. Học sinh được dự thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Sau khi tốt nghiệp học sinh được cấp bằng Tốt nghiệp THPT và Trung cấp.

Giai đoạn 2, trong 01 năm học cuối, sinh viên được học chương trình Cao đẳng. Sau khi tốt nghiệp sinh viên được nhà trường cấp bằng Cao đẳng (Danh hiệu kỹ sư thực hành/Cử nhân thực hành).

Quảng cáo là thế, nhưng điều được dư luận quan tâm đó là khi chưa được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cấp phép thì liệu chất lượng đào tạo tại Trường CĐ nghề CN cao Hà Nội có được đảm bảo hay không?

Sau 4 năm học, tấm bằng mà sinh viên nhận được có phải là tấm bằng hợp pháp không hay chỉ là tấm bằng không có giá trị sử dụng bởi việc đào tạo mô hình 9+ mà chưa được sự cấp phép của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đồng nghĩa với việc Trường CĐ nghề CN cao Hà Nội đang thực hiện đào tạo mô hình 9+ dưới hình thức đào tạo “chui”.

Để khách quan thông tin nhằm định hướng dư luận hiểu đúng bản chất của sự việc, cũng như trả lời được các thông tin phản ánh của người dân đối với chương trình đào tạo mô hình 9+, phóng viên đã đặt lịch làm việc với lãnh đạo Trường CĐ nghề CN cao Hà Nội. Tuy nhiên, sau nhiều ngày liên hệ, phóng viên vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ Trường CĐ nghề CN cao Hà Nội.

Có hay không việc đào tạo “chui” ở Trường CĐ nghề CN cao Hà Nội và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp có nắm được vấn đề này? Phóng viên sẽ tiếp tục thông tin.

PV