Mỗi ngân hàng một chính sách, khi tín dụng bị siết vào bất động sản

Tín dụng bất động sản lâu nay được phần đa nhiều ngân hàng xem là khoản cho vay an toàn. Tuy nhiên, thị trường thời gian qua có sự tăng trưởng nóng, tiềm ẩn “bong bóng”, Thủ tướng đã có chỉ đạo siết tín dụng vào lĩnh vực này. Nhưng đến nay mỗi ngân hàng lại có một chính sách khác nhau về cho vay bất động sản?
Mỗi ngân hàng một chính sách, khi tín dụng bị siết vào bất động sản
Minh họa.

Cổ đông quan tâm tới tín dụng bất động sản

Ngân hàng Nhà nước đã có động thái mạnh mẽ trong việc siết tín dụng cho vay đối với lĩnh vực bất động sản, nên đã tác động ít nhiều đến hoạt động cho vay của các ngân hàng, cũng như kế hoạch vốn của các doanh nghiệp bất động sản.

Mới đây, trong đại hội cổ đông của Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), một cổ đông đã thẳng thắn đặt câu hỏi với lãnh đạo SHB: “SHB có bị ảnh hưởng hay không, có tác động đến kết quả hoạt động kinh doanh của SHB hay không, khi Ngân hàng Nhà nước có động thái yêu cầu các tổ chức tín dụng siết tín dụng vào bất động sản ?

Sở dĩ cổ đông SHB quan tâm nhiều tới bất động sản và tín dụng bất động sản bởi liên tục thời gian qua bất động sản “nóng” lên khi giá đất nhiều địa phương tăng “nóng”. Bên cạnh đó là động thái tiếp tục siết chặt tín dụng chảy vào lĩnh vực này từ phía cơ quan quản lý là Ngân hàng Nhà nước.

Nhất là khi SHB bị cho là dính dáng tới vụ việc của Tân Hoàng Minh khi ngân hàng cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản và dịch vụ quản lý tài sản bảo đảm cho doanh nghiệp phát hành trái phiếu thuộc tập đoàn này.

Hay như Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Thương Tín (Sacombank), nhà băng này cấp nhiều tín dụng cho FLC và doanh nghiệp trong hệ sinh thái của FLC, trở thành chủ nợ lớn nhất của tập đoàn này tính đến cuối 2021.

Do đó, tại đại hội cổ đông thường niên 2022 của Sacombank mới đây, nhiều cổ đông chất vấn lãnh đạo ngân hàng này về khoản nợ của FLC và các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của FLC có khiến ngân hàng gặp khó khăn, nhất là sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt tạm giam do thao túng giá chứng khoán.

Để trấn an cổ đông, lãnh đạo Sacombank đã cung cấp số liệu cụ thể liên quan đến khoản nợ của FLC cho nhà đầu tư.

Lãnh đạo Sacombank cho hay, dư nợ Tập đoàn FLC và Bamboo Airways tại Sacombank là 5.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, Sacombank đã thu nợ được 2.600 tỷ đồng và dự kiến số nợ còn lại sẽ được thu hồi xong trong tháng 5.

Lãnh đạo Sacombank tiết lộ, dư nợ cho vay lĩnh vực bất động sản chiếm 22% tổng dư nợ của Sacombank. Nếu xét về con số tuyệt đối, dư nợ cho vay riêng các doanh nghiệp bất động sản khoảng 30.000 tỷ đồng trên tổng dư nợ 400.000 tỷ đồng, tương đương 7,5%.

Liên quan đến các khoản vay của FLC còn có Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB). Tại đại hội cổ đông thường niên 2022 của OCB, trả lời cổ đông về tín dụng bất động sản, lãnh đạo ngân hàng cho biết, dư nợ cho vay FLC tại OCB khoảng 1.500 tỷ đồng, tập trung chủ yếu vào 2 dự án bất động sản tại Quảng Ninh; cùng với khoản tín dụng khoảng 1.000 tỷ đồng cho Bamboo Airways vay được với thế chấp bằng bất động sản.

Siết tín dụng, mỗi ngân hàng một chính sách?

Thời gian qua, có hai ngân hàng thông báo “siết” tín dụng vào lĩnh vực bất động sản là Sacombank (dừng giải ngân tới ngày 30/6) và Techcombank (ngừng giải ngân từ ngày 25/3 - 31/3).

Giám đốc một chi nhánh phòng giao dịch Cầu Giấy một ngân hàng quốc doanh cho biết, ngoài hai ngân hàng trên, các ngân hàng khác vẫn cho vay mảng bất động sản.

“Bên tôi chưa có chủ trương siết cho vay bất động sản. Người dân vay mua nhà, sửa nhà, thủ tục vẫn bình thường. Với doanh nghiệp, dự án, phải xét duyệt chặt, có những dự án đích thân giám đốc phải xem xét cẩn thận tài chính, dòng tiền và dự án của doanh nghiệp”, vị giám đốc chi nhánh nói và cho biết, kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực bất động sản không phải vấn đề chính của ngân hàng này giai đoạn hiện nay cũng như từ nay tới cuối năm.

Về chất lượng tín dụng bất động sản, thông tin tới các cổ đông, ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Techcombank cũng cho hay, khách hàng những năm qua chủ yếu là người dân vay mua nhà và các dự án tốt, hạn chế tối đa việc cho vay mua đất đầu cơ.

Với giải ngân vào trái phiếu doanh nghiệp bất động sản, Chủ tịch Techcombank cho biết, khi đầu tư vào trái phiếu, ngân hàng phải thẩm định như một khoản cho vay trung và dài hạn, bao gồm phương án kinh doanh, nguồn tiền, khả năng trả nợ…

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia ngân hàng, việc luân chuyển dòng tiền trong nội bộ doanh nghiệp, ngân hàng không thể kiểm soát được.

Vốn ấy cuối cùng có đi vào đúng mục đích sản xuất hay doanh nghiệp rót vào lĩnh vực rủi ro, ngân hàng khó có thể kiểm soát đến tận cùng.

Ngân hàng rốt ráo rao bán để thu hồi nợ xấu

Thời gian qua, hàng loạt khối tài sản đảm bảo trị giá từ vài chục đến cả nghìn tỷ đồng được các ngân hàng rốt ráo rao bán để thu hồi nợ xấu.

Cao điểm, có tháng một ngân hàng trung bình có 2 thông báo/ngày. Đơn cử như Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) đã phát tới 60 thông báo về việc bán đấu giá tài sản, bán đấu giá khoản nợ, lựa chọn đơn vị tổ chức bán đấu giá tài sản, thẩm định tài sản bảo đảm... chỉ trong tháng 3.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng có 40 thông báo, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) ra 24 thông báo…

Một tay cho vay, một tay thu nợ, tuy nhiên không vì phải thu nợ nhiều mà ngân hàng hạn chế cho vay bất động sản vốn có nhiều tiềm năng với nhu cầu lớn, lãi suất cao.

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên của Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank), lãnh đạo ngân hàng này cho biết, ABBank sẽ tiếp tục đẩy mạnh cho vay bất động sản thời gian tới.

Hiện dư nợ cho vay bất động sản của ngân hàng này mới chiếm 6,75% trên tổng dư nợ, lượng trái phiếu doanh nghiệp sở hữu mới dừng 6.600 tỷ đồng trong đó có 4.100 tỷ đồng trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản. Do đó, dư địa để ABBank tiếp tục giải ngân cho mảng bất động sản vẫn còn dư dả.

Theo thống kê từ Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng, nguồn vốn tín dụng bất động sản hết quý I/2022 tăng khoảng 2,4% so với đầu năm; tổng dư nợ tín dụng bất động sản khoảng 2,23 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng 20% tổng dư nợ của nền kinh tế. Trong đó, cho vay nhà ở khoảng 65% (1,45 triệu tỷ đồng), còn lại là tín dụng kinh doanh bất động sản chiếm khoảng 35% (0,78 triệu tỷ đồng).

Trong khi đó, nhiều ngân hàng có tỷ lệ bao phủ nợ xấu nội bảng cao: Vietcombank 424%; BIDV đạt 235%; VietinBank trên 170%...

Doanh nghiệp bất động sản chủ yếu vẫn trông vào hệ thống tín dụng

Theo TS. Vũ Đình Ánh, nguồn vốn cho bất động sản hiện khá đơn điệu khi Việt Nam chưa có các quỹ như nhiều thị trường trên thế giới.

Do đó, các doanh nghiệp bất động sản chủ yếu vẫn trông vào hệ thống tín dụng. Nếu không có vốn ngân hàng, họ sẽ phải giảm cung dự án dẫn đến thị trường thiếu hụt nguồn cung.

Ông Ánh cho rằng, như vậy là đi ngược lại với chiến lược cải thiện điều kiện sống cho người lao động, tăng diện tích nhà ở bình quân đầu người của Việt Nam.

Còn với các tổ chức tín dụng, nếu liên kết với các chủ đầu tư uy tín thì tín dụng bất động sản là khoản cho vay an toàn. Nếu tiếp tục siết tín dụng bất động sản, ngân hàng sẽ dư thừa vốn và gây khó cho cả hệ thống.

Bất động sản không chỉ là mảnh đất mà bao gồm cả giá trị của những công trình trên đất. Đây cũng là lĩnh vực đóng góp rất lớn vào GDP, là nơi tạo ra cơ sở hạ tầng để phát triển kinh tế, xã hội như phát triển công nghiệp, bảo đảm an sinh xã hội, phát triển thương mại…

Ông Ánh cho rằng, sau 2 năm Covid-19, chúng ta đang đứng trước cơ hội để phục hồi. Nếu vốn tín dụng bị siết chặt một cách bất hợp lý, chúng ta có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội lớn này.

“Chủ trương siết là không sai nhưng dự án tốt, sản phẩm tốt thì sao phải siết. Việc cần làm điều chỉnh dòng vốn vào đúng người có nhu cầu thực sự, với cả cá nhân và doanh nghiệp”, chuyên gia này nói.

Nguyễn Long ( Tổng hợp )

Có thể bạn quan tâm

Kinh tế mở cửa trong tình hình mới, ngân hàng đồng loạt xin nới room tín dụng

Kinh tế mở cửa trong tình hình mới, ngân hàng đồng loạt xin nới room tín dụng

Đánh giá nhu cầu tín dụng của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp là rất lớn khi nền kinh tế mở cửa trở lại và để có thể sớm triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%, các ngân hàng kỳ vọng NHNN cần sớm nới room tín dụng để đáp ứng nhu cầu vốn đang tăng mạnh.
Chính phủ đề xuất kéo dài thời hạn thí điểm xử lý nợ xấu

Chính phủ đề xuất kéo dài thời hạn thí điểm xử lý nợ xấu

Chính phủ đề xuất Quốc hội thông qua việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của Nghị quyết số 42 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng đến ngày 31/12/2023.
Chính phủ đề xuất Quốc hội thông qua việc kéo dài thời hạn thí điểm xử lý nợ xấu

Chính phủ đề xuất Quốc hội thông qua việc kéo dài thời hạn thí điểm xử lý nợ xấu

Chính phủ đã đề xuất Quốc hội thông qua việc kéo dài thời hạn thí điểm xử lý nợ xấu theo Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017, đến ngày 31/12/2023.

Các tin khác

Công ty Tân Tạo chây ì chưa công bố phá sản theo luật?

Công ty Tân Tạo chây ì chưa công bố phá sản theo luật?

Công ty Tân Tạo che dấu thông tin và không chịu sự giám sát, báo cáo các giao dịch cho Thẩm phán, Quản tài viên, Doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản dù TAND TP.HCM đã có Quyết định mở thủ tục phá sản của doanh nghiệp này từ 04 năm trước?
Đổ xăng tiết kiệm với siêu thẻ HDBank - Petrolimex 4 trong 1

Đổ xăng tiết kiệm với siêu thẻ HDBank - Petrolimex 4 trong 1

Ngày 16-6-2022, Ngân hàng HDBank kết hợp cùng Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) chính thức ra mắt siêu thẻ đồng thương hiệu HDBank - Petrolimex 4 trong 1. Dòng sản phẩm tích hợp cùng lúc Thẻ tín dụng, Thẻ ghi nợ, Thẻ trả trước, đồng thời là phương tiện để nhận diện khách hàng thân thiết của Petrolimex (Petrolimex ID)
Chưa nới room tín dụng do tổng chỉ tiêu tín dụng vượt khả năng cung ứng vốn của hệ thống ?

Chưa nới room tín dụng do tổng chỉ tiêu tín dụng vượt khả năng cung ứng vốn của hệ thống ?

Hiện nhiều ngân hàng thương mại đã sử dụng gần hết room tín dụng được cấp, nhưng do tổng chỉ tiêu tín dụng mà các ngân hàng thương mại đăng ký luôn trên 20%, vượt khả năng cung ứng vốn của hệ thống, khiến cơ quan quản lý phải cân nhắc kỹ khả năng nới room tín dụng.
Thông tư 14 không gia hạn, doanh nghiệp buộc phải dừng cơ cấu nợ sau hạn 30/6

Thông tư 14 không gia hạn, doanh nghiệp buộc phải dừng cơ cấu nợ sau hạn 30/6

Ngân hàng Nhà nước sẽ không gia hạn Thông tư 14, doanh nghiệp chỉ còn được cơ cấu nợ đến hết tháng 6/2022. Đây là khẳng định của ông Trần Đăng Phi, Phó Chánh thanh tra Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước.
Gửi tiết kiệm online 6 tháng ở đâu nhận lãi suất cao?

Gửi tiết kiệm online 6 tháng ở đâu nhận lãi suất cao?

Chỉ từ 1 triệu đồng, khách hàng cá nhân đã có thể mở sổ tiết kiệm online trên App HDBank và hưởng mức lãi suất đến 6.6%/ năm cho kỳ hạn 6 tháng, 4%/ năm cho kỳ hạn 1 tháng. Kỳ hạn ngắn với lãi suất cao, HDBank đang là cái tên “chọn mặt gửi tiền” của nhiều người hiện nay.
Gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2022

Gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2022

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị định số 34/2022/NĐ-CP ngày 28/5/2022 gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2022.
Kinh tế mở cửa trong tình hình mới, ngân hàng đồng loạt xin nới room tín dụng

Kinh tế mở cửa trong tình hình mới, ngân hàng đồng loạt xin nới room tín dụng

Đánh giá nhu cầu tín dụng của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp là rất lớn khi nền kinh tế mở cửa trở lại và để có thể sớm triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%, các ngân hàng kỳ vọng NHNN cần sớm nới room tín dụng để đáp ứng nhu cầu vốn đang tăng mạnh.
Tăng trưởng tín dụng tăng hơn gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2021

Tăng trưởng tín dụng tăng hơn gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2021

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến ngày 27/5 tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng đạt 7,75% so với cuối năm 2021; tăng cao hơn gấp 2 lần so với cùng thời điểm năm 2021.
Chính phủ đề xuất Quốc hội thông qua việc kéo dài thời hạn thí điểm xử lý nợ xấu

Chính phủ đề xuất Quốc hội thông qua việc kéo dài thời hạn thí điểm xử lý nợ xấu

Chính phủ đã đề xuất Quốc hội thông qua việc kéo dài thời hạn thí điểm xử lý nợ xấu theo Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017, đến ngày 31/12/2023.
Sổ tiết kiệm HDBank trị giá 300 triệu đồng đã tìm được chủ nhân

Sổ tiết kiệm HDBank trị giá 300 triệu đồng đã tìm được chủ nhân

HDBank đã tổ chức lễ quay số chương trình tiết kiệm dự thưởng tiết kiệm Online rinh ngay ưu đãi công bố 18 khách hàng may mắn nhận được sổ tiết kiệm trị giá từ 5 đến 300 triệu đồng.
Lĩnh vực bất động sản có 34.700 tỷ đồng nợ xấu và kinh doanh chứng khoán là 2.140,5 tỷ đồng

Lĩnh vực bất động sản có 34.700 tỷ đồng nợ xấu và kinh doanh chứng khoán là 2.140,5 tỷ đồng

Tỷ lệ nợ xấu trong lĩnh vực bất động sản chiếm 18,4% tỷ lệ nợ xấu toàn hệ thống và nợ xấu trong lĩnh vực chứng khoán là 19,57%. Những số liệu này được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cập nhật trong báo cáo vừa gửi đến các vị đại biểu Quốc hội.
Vietinbank Đà Nẵng rao bán tài sản thế chấp của Công ty Coco City tour để thu hồi nợ

Vietinbank Đà Nẵng rao bán tài sản thế chấp của Công ty Coco City tour để thu hồi nợ

Vietinbank Đà Nẵng vừa thông báo bán tài sản thế chấp của Công ty TNHH Coco City Tour để xử lý khoản nợ hơn 36,3 tỷ đồng.
Áp lực lạm phát và cầu tín dụng tăng cao khiến mặt bằng lãi suất tiền gửi tiếp tục tăng

Áp lực lạm phát và cầu tín dụng tăng cao khiến mặt bằng lãi suất tiền gửi tiếp tục tăng

Cầu tín dụng tăng cao, và áp lực lạm phát khiến các ngân hàng chạy đua thanh khoản và mặt bằng lãi suất tiền gửi cũng được đẩy lên. Tuy nhiên, lãi suất cho vay khó có thể tăng tương ứng.
Ngân hàng MB bị chủ đầu tư dự án Ocean Park Vân Đồn khởi kiện

Ngân hàng MB bị chủ đầu tư dự án Ocean Park Vân Đồn khởi kiện

Mới đây, Công ty TNHH Quan Minh, chủ đầu tư dự án Ocean Park Vân Đồn đã có đơn gửi đến TAND quận Cầu Giấy, khởi kiện Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB Bank).
“Săn” ưu đãi từ ngân hàng: Bí quyết “thảnh thơi” để có chuyến du lịch tiết kiệm

“Săn” ưu đãi từ ngân hàng: Bí quyết “thảnh thơi” để có chuyến du lịch tiết kiệm

Vào mùa du lịch, “săn” được khuyến mãi sẽ giúp tiết kiệm tài chính song lại khá tốn thời gian và công sức. Vì vậy, việc sở hữu một chiếc thẻ tín dụng tích hợp “all in one” sẽ giúp khách hàng thêm thảnh thơi, dễ dàng có một hành trình trải nghiệm đầy ý nghĩa, vui vẻ.
Xem thêm
Hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc mở lại đường bay trực tiếp đến Đà Nẵng

Hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc mở lại đường bay trực tiếp đến Đà Nẵng

Tối 22/6, Hãng hàng không Korean Air đã đưa 200 hành khách từ Sân bay Quốc tế Incheon - Hàn Quốc đến với TP Đà Nẵng. Đây là Hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc mở lại đường bay trực tiếp đến Đà Nẵng.
Petrolimex Đà Nẵng trao hơn 36.400 giải thưởng “Xuân an khang nhận lộc vàng”

Petrolimex Đà Nẵng trao hơn 36.400 giải thưởng “Xuân an khang nhận lộc vàng”

Ngày 18/6, Công ty gas Petrolimex Đà Nẵng vừa tổng kết chương trình khuyến mãiXuân an khang nhận lộc vàng cùng gas Petrolimex” khi mua gas Petrolimex loại 12kg.
Sau 3 năm tạm dừng, cửa khẩu Ka Long, Quảng Ninh hoạt động trở lại

Sau 3 năm tạm dừng, cửa khẩu Ka Long, Quảng Ninh hoạt động trở lại

Sau hơn 3 năm tạm dừng, sáng 17/6, cặp cửa khẩu Ka Long, Móng Cái (Việt Nam) – Bến Biên mậu, Đông Hưng (Trung Quốc) chính thức thông quan trở lại.
Cổ phiếu Vinamilk hấp dẫn khối ngoại nhờ cổ tức cao

Cổ phiếu Vinamilk hấp dẫn khối ngoại nhờ cổ tức cao

Vinamilk chuẩn bị chốt danh sách cổ đông trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 24,5%, tương đương 5.120 tỷ đồng ứng với 2,1 tỷ cổ phiếu đang lưu hành. Trong giai đoạn thị trường có nhiều biến động như hiện tại, những cổ tức ngày càng thu hút sự chú ý của nhà đầu tư.
Đối chiếu 5 nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett vào cổ phiếu VNM

Đối chiếu 5 nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett vào cổ phiếu VNM

Với nhiều năm kinh nghiệm, Warren Buffett đã đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích cho các “chứng sĩ”. Dưới đây là 5 nguyên tắc đầu tư nổi tiếng của Warren Buffett và mối liên hệ, so sánh với cổ phiếu của doanh nghiệp dẫn đầu ngành sữa – Vinamilk (HoSE: VNM).
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh của công ty chứng khoán

UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh của công ty chứng khoán

Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCNNN) sẽ yêu cầu các Sở giao dịch chứng khoán thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của Công ty chứng khoán (CTCK). Đồng thời, sẽ điều chỉnh giá thanh toán cuối cùng của hợp đồng tương lai chỉ số VN30 là giá trị trung bình số học giản đơn của chỉ số VN30 trong 30 phút cuối cùng của ngày đáo hạn.
Hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc mở lại đường bay trực tiếp đến Đà Nẵng

Hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc mở lại đường bay trực tiếp đến Đà Nẵng

Tối 22/6, Hãng hàng không Korean Air đã đưa 200 hành khách từ Sân bay Quốc tế Incheon - Hàn Quốc đến với TP Đà Nẵng. Đây là Hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc mở lại đường bay trực tiếp đến Đà Nẵng.
Petrolimex Đà Nẵng trao hơn 36.400 giải thưởng “Xuân an khang nhận lộc vàng”

Petrolimex Đà Nẵng trao hơn 36.400 giải thưởng “Xuân an khang nhận lộc vàng”

Ngày 18/6, Công ty gas Petrolimex Đà Nẵng vừa tổng kết chương trình khuyến mãiXuân an khang nhận lộc vàng cùng gas Petrolimex” khi mua gas Petrolimex loại 12kg.
Sau 3 năm tạm dừng, cửa khẩu Ka Long, Quảng Ninh hoạt động trở lại

Sau 3 năm tạm dừng, cửa khẩu Ka Long, Quảng Ninh hoạt động trở lại

Sau hơn 3 năm tạm dừng, sáng 17/6, cặp cửa khẩu Ka Long, Móng Cái (Việt Nam) – Bến Biên mậu, Đông Hưng (Trung Quốc) chính thức thông quan trở lại.
Chiến thắng ngoạn mục tại giải thưởng bất động sản danh giá IPA, Flamingo được báo chí quốc tế đồng loạt gọi tên

Chiến thắng ngoạn mục tại giải thưởng bất động sản danh giá IPA, Flamingo được báo chí quốc tế đồng loạt gọi tên

Hàng loạt đầu báo quốc tế uy tín như TIME, AP News, US News, Entrepreneur… đồng loạt đưa tin Flamingo Group xuất sắc chiến thắng 2 hạng mục quan trọng trong Hệ thống giải thưởng BĐS danh giá nhất thế giới IPA 2022 được tổ chức tại London, Vương quốc Anh n
Hà Tĩnh: Khởi tố 3 đối tượng thông đồng đấu giá nhà đất

Hà Tĩnh: Khởi tố 3 đối tượng thông đồng đấu giá nhà đất

Lê Quang Phụng đã dàn xếp kết quả đấu giá với những người tham gia đấu giá, nhằm “dìm” giá tài sản để đối tượng trúng giá đấu với mức thấp nhất.
Resort home trên vịnh - lựa chọn độc bản của giới thượng lưu

Resort home trên vịnh - lựa chọn độc bản của giới thượng lưu

Một không gian nghỉ dưỡng mang bản sắc riêng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo của giới thượng lưu trong bối cảnh thị trường bất động sản đang ngày càng đa dạng và phát triển.
Hải Phòng sẽ khởi công xây dựng khu công nghiệp gần 4.600 tỷ vào cuối năm 2022

Hải Phòng sẽ khởi công xây dựng khu công nghiệp gần 4.600 tỷ vào cuối năm 2022

Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng vừa tổ chức trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Tiên Thanh cho Công ty Cổ phần đầu tư khu công nghiệp Tiên Thanh.
Fullhouse group “Quy tụ nhà thầu – Dựng nhà an vui “ tổng thầu xây dựng đoàn kết, vững mạnh

Fullhouse group “Quy tụ nhà thầu – Dựng nhà an vui “ tổng thầu xây dựng đoàn kết, vững mạnh

Tháng 5/2019 Fullhouse Group chính thức được thành lập với sứ mệnh góp phần kiến tạo ngôi nhà hạnh phúc thông qua việc quy tụ các nhà thầu uy tín. Nhìn lại qua gần 3 năm hoạt động, đặc biệt là trong năm 2021, cho dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng Fullhouse Group đã xây dựng được một nền tảng hoạt động bền vững và ngày càng hoàn thiện, giúp tối ưu hóa quy trình cũng như quy chế hoạt động. Đặc biệt đã luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tin tưởng và gắn kết giữa các thành viên, từ đó đã liên tục tạo ra nhiều giá trị cho các đối tác, khách hàng và các công trình trên mọi miền đất nước.
Có gì đặc biệt trong Tổ hợp Thiên đường sữa vừa được Vinamilk và Mộc Châu Milk khởi công?

Có gì đặc biệt trong Tổ hợp Thiên đường sữa vừa được Vinamilk và Mộc Châu Milk khởi công?

Được chính thức khởi công vào cuối tháng 5/2022, những hình ảnh đầu tiên được trình làng của “Tổ hợp Thiên đường Sữa Mộc Châu” đã thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng bởi sự hấp dẫn và đẹp mắt của “Kỳ quan Tây Bắc” trong tương lai.
Số vốn được bố trí của năm 2022 tăng, Cao Bằng, Bắc Kạn đẩy nhanh tiến độ giải ngân

Số vốn được bố trí của năm 2022 tăng, Cao Bằng, Bắc Kạn đẩy nhanh tiến độ giải ngân

Nhằm đảm bảo kế hoạch trong bối cảnh số vốn được bố trí của năm 2022 tăng cao hơn những năm trước, các tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng đang đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.
50% doanh nghiệp thiết bị y tế chi hoa hồng để trúng thầu: Cảnh báo từ khởi tố Bộ trưởng, Thứ trưởng

50% doanh nghiệp thiết bị y tế chi hoa hồng để trúng thầu: Cảnh báo từ khởi tố Bộ trưởng, Thứ trưởng

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 sẵn sàng trả chi phí ngoài quy định, để tăng khả năng trúng thầu. Riêng lĩnh vực y tế có 50% doanh nghiệp cung cấp thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả hoa hồng để trúng thầu.
Nghệ An: Sắp có khu đô thị Bắc Quán Hành 18 ha hơn 900 tỷ đồng

Nghệ An: Sắp có khu đô thị Bắc Quán Hành 18 ha hơn 900 tỷ đồng

UBND tỉnh Nghệ An vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu đô thị Bắc Quán Hành hơn 900 tỷ đồng tại thị trấn Quán Hành, huyện Nghi Lộc. Dự án này có quy mô dân số khoảng 1.900 người với diện tích 18.43ha.