Dịch COVID-19

Một du học sinh được cách ly tập trung ở Thanh Hóa dương tính với virus SARS-CoV-2

Cập nhật: 16:10 | 20/03/2020
Du học sinh này du học tại Mỹ, sang Hungary đu lịch, bay qua Nga để về Việt Nam trên chuyến bay SU290 xuống Sân bay Nội Bài ngày 18/3 và đưa về khu cách ly tập trung tại Sư đoàn 390.

Trưa 20/3, thông tin từ Sư đoàn 390 (Quân đoàn I) đóng trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn (tỉnh Thanh Hóa) cho biết: Một trường hợp là công dân từ nước ngoài trở về đang được cách ly tập trung tại đơn vị, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

mot du hoc sinh duoc cach ly tap trung o thanh hoa duong tinh voi virus sars cov 2
Các chiến sỹ Sư đoàn 390 - Quân đoàn 1 khẩn trương làm các thủ tục để công dân trở về địa phương.

Đây là một bệnh nhân nam, sinh năm 2000, (quê ở huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa), là du học tại Mỹ, sang Hungary đu lịch, bay qua Nga để về Việt Nam trên chuyến bay SU290. Du học sinh này xuống Sân bay Nội Bài ngày 18/3, được lấy mẫu xét nghiệm và đưa về khu cách ly tập trung tại Sư đoàn 390. Kết quả hồi âm từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương lúc 8 giờ sáng 20/3 là bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong sáng 20/3, bệnh nhân đã được đưa về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để theo dõi điều trị.

Hiện tại có 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân tại khu cách ly tập trung đã được đưa vào cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn và Bệnh viện Đa khoa ACA. Các ngành liên quan của tỉnh Thanh Hóa và thị xã Bỉm Sơn đang tiến hành phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại Sư đoàn 390 cũng như các địa điểm đón người cách ly tại các cơ sở y tế, đồng thời triển khai các biện pháp kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh.

Được biết, trong hai ngày 18 và 19/3, Sư đoàn 390 (Quân đoàn I) đóng trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn, đã tiếp nhận thêm hai đợt công dân từ các nước về để cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 với tổng số 403 người, đặc biệt trong số đó có 3 phụ nữ có thai, 13 trẻ nhỏ và 1 công dân xin tự cách ly để chăm cháu 4 tháng tuổi. Đây là các công dân trở về từ các nước thuộc châu Âu, châu Mỹ, châu Phi... Các công dân về nước bằng đường hàng không rồi được các đơn vị quân đội đón về doanh trại bằng ô tô để cách ly, trong đó có doanh trại của Sư đoàn 390.

Trước đó, từ ngày 1/3, Sư đoàn 390 đã tiếp nhận cách ly 409 công dân và trong suốt thời gian cách ly tập trung (tính từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam), 409 công dân này đã chấp hành tốt nội quy, hoàn thành việc cách ly phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định và được trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly.

Bộ Y tế cho biết, tính đến sáng 20/3 tại Việt Nam đã có 85 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Như vậy, tính cả trường hợp nam du học sinh từ Mỹ trở về nói trên, đến nay đã có 86 trường hợp mắc COVID-19 tại nước ta.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...