Một nhóm của WHO vào Trung Quốc để nghiên cứu nguồn gốc của coronavirus bị ngăn chặn

Cập nhật: 08:22 | 07/01/2021
Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, Trung Quốc đã ngăn chặn sự xuất hiện của một nhóm điều tra nguồn gốc của đại dịch coronavirus, trong một lời trách cứ hiếm hoi từ cơ quan Liên Hợp Quốc.
mot nhom cua who vao trung quoc de nghien cuu nguon goc cua coronavirus bi ngan chan

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus tham dự một cuộc họp báo tại trụ sở WHO ở Geneva vào ngày 3/7/2020.

Tổng giám đốc WHO- Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết; hai nhà khoa học trong nhóm Liên hợp quốc đã rời quê nhà đến Vũ Hán khi họ được thông báo rằng các quan chức Trung Quốc đã không chấp thuận các quyền cần thiết để nhập cảnh vào nước này.

Tedros nói trong một cuộc họp báo: "Tôi rất thất vọng về tin tức này."; "Tôi đã tiếp xúc với các quan chức cấp cao của Trung Quốc và một lần nữa tôi đã nói rõ rằng sứ mệnh là ưu tiên của WHO và nhóm quốc tế."; "Mong muốn thực hiện sứ mệnh càng sớm càng tốt" và ông đã được đảm bảo rằng Bắc Kinh đang đẩy nhanh thủ tục nội bộ để "triển khai sớm nhất có thể". Tiến sĩ Michael Ryan, giám đốc điều hành chương trình cấp cứu sức khỏe của WHO cho biết có vấn đề về thị thực và một thành viên trong nhóm đã về nước. Chiếc còn lại đang chờ quá cảnh ở nước thứ ba.

Các quan chức WHO từ lâu đã đàm phán với Bắc Kinh để cho phép một nhóm các nhà khoa học toàn cầu truy cập vào các địa điểm quan trọng để điều tra nguồn gốc của virus, lần đầu tiên được phát hiện ở Vũ Hán vào tháng 12 năm 2019 và có khả năng nó sẽ chuyển từ một loài vật chủ không xác định sang người. Vào tháng 5, WHO đã đồng ý tổ chức một cuộc điều tra về phản ứng toàn cầu đối với đại dịch sau khi hơn 100 quốc gia ký một nghị quyết kêu gọi một cuộc điều tra độc lập. Ryan cho biết nhóm nghiên cứu hy vọng rằng đó "chỉ là một vấn đề hậu cần và quan liêu" có thể được giải quyết một cách "thiện chí trong những giờ tới và đề xuất việc triển khai nhóm càng sớm càng tốt."

Trong một cuộc họp báo vào 6/1 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hua Chunying, cho biết Trung Quốc "luôn giữ thái độ cởi mở, minh bạch và có trách nhiệm" trong việc truy tìm nguồn gốc của virus. Ông Hua nói rằng trước đó Trung Quốc đã chào đón các chuyên gia của WHO đến nước này và nói rằng nhóm điều tra của Liên Hợp Quốc và các chuyên gia Trung Quốc đã "duy trì tương tác thường xuyên" bao gồm bốn cuộc họp video từ tháng 10 đến tháng 12. "Để đảm bảo nhóm chuyên gia quốc tế đến Trung Quốc có thể hoạt động thuận lợi, cần phải hoàn thành các thủ tục cần thiết và có những thỏa thuận cụ thể liên quan. Hai bên vẫn đang đàm phán về việc này".

Marion Koopmans, một nhà virus học người Hà Lan, người đứng đầu Khoa Viroscience của Trung tâm Y tế Erasmus ở Rotterdam và là một phần của nhóm điều tra đang tới Trung Quốc, nói rằng họ "đã sẵn sàng đi". Koopmans nói rằng họ không được nói gì là không có giới hạn khi ở Trung Quốc và cho biết nhóm sẽ làm việc phối hợp với các đồng nghiệp Trung Quốc của họ "xem xét dữ liệu, nói chuyện với những người có chuyên môn và kết luận từ những gì đã được thực hiện và những gì có thể được xây dựng trên." Bà cho biết điều quan trọng là phải hiểu nguồn gốc của cách virus đã tạo ra bước nhảy vọt đối với con người vì "không có quốc gia nào không có nguy cơ xuất hiện dịch bệnh. Đó là điều chúng ta cần hiểu để cả thế giới có thể chuẩn bị."

Koopmans nói: "Chúng tôi thực sự cần có sự kiên nhẫn và không phán xét. Đó là công việc tỉ mỉ và sẽ mất thời gian".

BN

  • Xin chờ trong giây lát...