Một quyết định gây nhiều tranh cãi của TAND tỉnh Hà Tĩnh

Cập nhật: 17:09 | 28/12/2020
Ngay sau khi Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2020/QĐ-BPKCTT về vụ việc tranh chấp lối đi và quyền sử dụng đất giữa gia đình ông Nguyễn Đình Thuần và gia đình ông Trần Văn Mạnh (cùng trú tại TDP Kim Thành, thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đã có rất nhiều ý kiến trái chiều từ người dân nơi đây. Họ cho rằng, Quyết định của Tòa là không khách quan, thiếu công bằng đối với gia đình ông Mạnh.
mot quyet dinh gay nhieu tranh cai cua tand tinh ha tinh
Bản đồ 299 thể hiện lối đi tạm của gia đình ông Thuần nằm hoàn toàn trong đất vườn gia đình ông Mạnh...

Trước đó, ngày 07/12/2020, Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã ra Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2020/QĐ-BPKCTT về vụ việc tranh chấp lối đi và quyền sử dụng đất của hai hộ dân ở thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Vụ việc liên quan đến đơn khởi kiện của gia đình ông Nguyễn Đình Thuần gửi TAND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu gia đình ông Trần Văn Mạnh (cùng trú tại TDP Kim Thành, thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) phải thu dọn vật liệu xây dựng để trả lại diện tích lấn chiếm. Đồng thời, ông Thuần còn đề nghị hủy Giấy chứng nhận QSD đất mà UBND huyện Can Lộc đã cấp cho gia đình ông Mạnh.

Sau khi thụ lý vụ án tranh chấp đất đai trên, ngày 07/12/2020, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2020/QĐ-BPKCTT buộc gia đình ông Mạnh phải hoàn trả mặt bằng, di dời vật liệu để mở lại lối đi cho gia đình ông Thuần. Lý do Tòa đưa ra trong trường hợp này là gia đình ông Thuần chỉ có lối đi lại duy nhất từ nhà ra đường nhưng đã bị gia đình ông Mạnh xây tường rào, đổ đá chắn lối đi.

mot quyet dinh gay nhieu tranh cai cua tand tinh ha tinh
Thửa đất của gia đình ông Trần Văn Mạnh đã được UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cấp sổ hồng...

Ngay sau khi Quyết định của TAND tỉnh Hà Tĩnh được ban hành, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều từ người dân nơi đây. Họ cho rằng, Quyết định của Tòa là không khách quan, thiếu công bằng vì đây là diện tích đất của gia đình ông Mạnh đã cho gia đình ông Thuần mượn để mở lối đi, và ngoài lối đi băng qua nhà ông Mạnh thì hộ gia đình ông Thuần còn có lối đi khác.

Sau khi nhận được quyết định của TAND tỉnh Hà Tĩnh, gia đình ông Trần Văn Mạnh cũng đã làm đơn khiếu nại đối với Quyết định này nhưng đã không được Tòa chấp nhận. Đến ngày 22/12/2020, Cục thi hành án dân sự tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành cưỡng chế theo Quyết định của TAND tỉnh Hà Tĩnh, khiến cho gia đình ông Mạnh và nhiều người dân nơi đây rất bức xúc. “Đây là thửa đất do tổ tiên để lại cho ông Mạnh và đã được Nhà nước cấp sổ đỏ, lối đi này là gia đình ông Thuần mượn để đi, không hiểu vì sao Tòa án lại ra quyết định như vậy…?”. Một người dân cho biết.

mot quyet dinh gay nhieu tranh cai cua tand tinh ha tinh
Nhiều người dân cho rằng, việc TAND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là thiếu công bằng, không khách quan đối với gia đình ông Mạnh...

Được biết, gia đình ông Trần Văn Mạnh sinh sống trên mảnh đất do cha ông để lại tại xóm 9, xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh (nay là TDP Kim Thành, thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh), tức thửa đất số 40, bản đồ 299 (nay là thửa đất số 141, tờ bản đồ số 32). Từ đó đến nay gia đình ông vẫn sống ổn định trên thửa đất này mà không có bất kỳ một tranh chấp nào xảy ra.

Trước đó, gia đình ông Mạnh cho ông Nguyễn Đình Tịnh (bố anh Nguyễn Đình Thuần) mượn đất mở một lối đi băng trên đất vườn nhà mình.  Đến cuối năm 2019, gia đình ông Mạnh có nguyện vọng muốn tặng cho con trai mình một phần diện tích đất để làm nhà ở nên đã sang gặp và trao đổi trực tiếp với gia đình anh Nguyễn Đình Thuần về việc sẽ lấy lại phần diện tích hiện đang là đường đất đi tạm của gia đình ông Thuần.

mot quyet dinh gay nhieu tranh cai cua tand tinh ha tinh
Lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế đối với gia đình ông Mạnh...

Đến tháng 02/2020, gia đình ông Mạnh tiến hành làm lễ động thổ để xây nhà thì gia đình ông Thuần có hành vi cản trở không cho tiến hành thi công. Sau đó, gia đình ông Thuần đã gửi đơn khởi kiện lên Tòa án yêu cầu giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đối với con đường đất nằm trên thửa đất của gia đình ông Mạnh.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Bá Tặng - Chủ tịch UBND thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc cho biết: “Lối đi mà gia đình ông Thuần đang sử dụng nhiều năm nay để đi lại thuộc đất nhà ông Mạnh. Trong Giấy chứng nhận QSD đất cũng không thể hiện có lối đi ở đây. Còn trên bản đồ 299 thì lại thể hiện có 1 lối đi từ nhà ông Thuần ra ngoài đường nhưng hiện tại thời điểm này, lối đi đó đã bị các hộ gia đình giáp ranh hợp thức hóa đưa vào bìa đất của họ. Chính quyền địa phương cũng đã tiến hành hòa giải nhiều lần nhưng bất thành.”.

Liên quan đến vụ việc trên, Luật sư Phan Văn Chiều – Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Châu (Hà Tĩnh) cho rằng:

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2014 thì Toà án có quyền áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trong quá trình giải quyết vụ án dân sự. Tuy nhiên, việc áp dụng này không thể một cách tuỳ tiện, trong trường hợp áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không đúng thì người yêu cầu Toà án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời hoặc Toà án ra Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về yêu cầu, quyết định của mình và phải bồi thường nếu có thiệt hại xảy ra.

Trong vụ việc này tôi cho rằng, việc TAND tỉnh Hà Tĩnh ra Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là hơi vội vàng, bởi lẽ: Theo lời khai của các bên liên quan, Bản đồ 299 thể hiện rất rõ trước khi đi qua đất gia đình ông Mạnh thì gia đình ông Thuần đã có một lối đi khác, hơn nữa khi ông Mạnh xây tường rào trên phần đất nhà mình thì gần 01 năm qua gia đình ông Thuần vẫn đi lại được chứ không phải không có lối đi lại. Hơn nữa, theo hồ sơ quản lý đất đai tại địa phương qua các thời kỳ thì rõ ràng phần diện tích đất đang tranh chấp nằm trong GCNQSD đất mà Nhà nước đã cấp hợp pháp cho gia đình ông Mạnh. Như vậy, Toà án mới vừa thụ lý vụ án xong lại áp dụng ngay biện pháp khẩn cấp tạm thời tháo dỡ tài sản mà gia đình ông Mạnh xây dựng trên quyền sử dụng đất được Nhà nước công nhận hợp pháp cho mình thì điều này thể hiện sự thiếu công bằng với gia đình ông Mạnh, rõ ràng sẽ gây nên bức xúc cho gia đình họ. Tôi mong rằng trong quá trình giải quyết vụ án, TAND tỉnh Hà Tĩnh cần xem xét, đánh giá vụ án một cách thận trọng, khách quan, toàn diện các tài liệu và chứng cứ cũng như nội dung vụ án để vụ án được xét xử đúng quy định pháp luật.

Công Tâm

  • Xin chờ trong giây lát...