Mua biệt thự tại dự án Wellham Charmlake, khách hàng đang ném tiền qua cửa sổ

Cập nhật: 20:53 | 27/09/2019
Dự án Wellham Charmlake Hồ Dụ có hơn 80% là đất lâm nghiệp liệu có khả thi. Khi mới đây đã có kết quả từ Sở tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình về việc kiểm tra, rà soát quy hoạch của dự án.  

Dự án khu biệt thự nhà vườn, kết hợp trồng rừng sinh thái tại xã Mông Hóa huyện Kỳ Sơn do Công ty cổ phần Chí Thành làm chủ đầu tư. Dự án được quy hoạch trên diện tích 40ha trong đó có hơn 33ha là đất lâm nghiệp. Có thể thấy rằng để dự án đạt được những mục tiêu như kỳ vọng, chủ đầu tư cần phải thực hiện một lượng lớn công việc theo quy định của pháp luật.

Đó là hàng loạt các thủ tục pháp lý như lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, lập hồ sơ phương án trồng rừng thay thế. Chủ đầu tư cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất lâm nghiệp sang đất ở, hay đất thương mại dịch vụ….Đây không phải là câu chuyện một sớm một chiều vì số diện tích đất cần chuyển đổi là tương đối lớn, lên tới trên 33ha chiếm hơn 80% diện tích đất dự án. Chưa kể đến việc cần sự chấp thuận cho phép của Thủ tướng chính phủ.

mua biet thu tai du an wellham charmlake khach hang dang nem tien qua cua so
Hình ảnh của dự án với hơn 33ha là đất lâm nghiệp

Mặc dù trước mắt là một lượng lớn các thủ tục pháp lý cần phải hoàn thiện. Nhưng bất ngờ khi dự án còn chưa được xây dựng, chủ đầu tư đã thực hiện việc ủy quyền cho Công ty cổ phần du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Welham Hồ Dụ huy động vốn vay vốn cho dự án.

mua biet thu tai du an wellham charmlake khach hang dang nem tien qua cua so
Hình ảnh hợp đồng ủy quyền giữa 2 công ty

Như báo điện tử Tầm nhìn đã đưa tin, sau khi được nhận ủy quyền từ chủ đầu tư, Công ty cổ phần du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Welham Hồ Dụ đã tiến hành thực hiện việc bán các sản phẩm, cụ thể là những căn biệt thự tại dự án cho khách hàng. Việc huy động vốn này được thể hiện lần lượt qua các hợp đồng có thứ tự lần lượt là: Hợp đồng vay vốn; Bản đăng ký nguyện vọng; Biên bản thỏa thuận. Qua những diễn biến trên, có thể thấy rằng chủ đầu tư đang cố tình bán hàng, huy động vốn khi dự án còn chưa được xây dựng. Hành vi trên tiềm ẩn quá nhiều rủi ro cho khách hàng.

mua biet thu tai du an wellham charmlake khach hang dang nem tien qua cua so
Công ty cổ phần du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Welham Hồ Dụ thực hiện việc huy động vốn, huy động vay vốn cho dự án.

Kí kết mua bán với chủ đầu tư, khách hàng đang ném tiền qua cửa sổ

Theo tài liệu riêng mà phóng viên báo điện tử Tầm nhìn thu thập được, mới đây nhất ngày 30/8/2019 tại báo cáo số 1774/STNMT-QLĐĐ của Sở Tài nguyên và Môi trường kính gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình về việc kiểm tra, ra soát quy hoạch dự án Khu biệt thự nhà vườn, trồng rừng kết hợp sinh thái tại xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn.

Theo báo cáo, ngày 29/8/2019 Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng và UBND huyện Kỳ Sơn tổ chức kiểm tra, rà soát quy hoạch dự án Khu biệt thự nhà vườn, trồng rừng kết hợp sinh thái tại xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn. Kết quả của việc kiểm tra, rà soát đã được Sở Tài nguyên và Môi trường nêu rõ trong báo cáo số 1774/STNMT-QLĐĐ.

mua biet thu tai du an wellham charmlake khach hang dang nem tien qua cua so
Báo cáo số 1774/STNMT-QLĐĐ của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc kiểm tra, ra soát quy hoạch dự án Khu biệt thự nhà vườn, trồng rừng kết hợp sinh thái tại xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn.

Theo nội dung trong báo cáo, hiện tại dự án chưa lựa chọn được nhà đầu tư do Thanh tra Chính phủ chưa có kết luận chính thức về thanh tra quản lý, sử dụng đất đai có nguồn gốc từ nông, lâm trường trên địa bàn tỉnh Hòa Bình (theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình tại Công văn số 2368/VPUBND-NNTN ngày 23/4/2019 của Văn phòng UBND tỉnh).

Về các thủ tục pháp lí, hiện nay dự án chưa trình duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường. Dự án chưa được cấp thẩm quyền quyết định thu hồi, giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa thực hiện nghĩa vụ nộp tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, chưa thực hiện thử tục bảo hiểm công trình, do chưa lựa chọn được nhà đầu tư để thực hiện dự án.

Về việc tiêu thụ các sản phẩm tại dự án, hiện nay dự án Khu biệt thự nhà vườn, trồng rừng kết hợp sinh thái tại xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn (theo Công văn chấp thuận chủ trường đầu tư số 259/UBND-NNTN ngày 14/2/2019 của UBND tỉnh Hòa Bình) chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với việc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án chưa lựa chọn được nhà đầu tư theo quy định của Luật Nhà ở và các văn bản hướng dẫn thi hành luật.

Như vậy có thể khẳng định rằng dự án đang tồn tại rất nhiều bất cập. Một lần nữa sau những thông tin đã đăng tải kính đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình vào cuộc để ngăn chặn khẩn cấp tình trạng việc mua bán biệt thự tại dự án.

Sở dĩ phải khẩn cấp bởi khách hàng đang chính tay ném tiền qua cửa sổ nếu khi mua biệt thự tại dự án. Khách hàng cần phải hiểu rằng ở thời điểm hiện tại dự án chưa lựa chọn được nhà đầu tư. Nghĩa là công ty cổ phần Chí Thành hiện tại không phải là chủ đầu tư dự án Wellham Charmlake Hồ Dụ. Vì vậy hợp đồng ủy quyền của Công ty cổ phần Chí Thành cho Công ty cổ phần du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Welham Hồ Dụ để huy động vốn vay vốn sẽ là không có giá trị. Như thế sẽ chẳng khác nào khách hàng ném tiền qua cửa sổ khi kí kết mua bán với một công ty không liên quan đến dự án như Công ty cổ phần du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Welham Hồ Dụ cả.

Sai phạm của chủ đầu tư "ảo" đương nhiên cần ngăn chặn. Thậm chí ngay cả việc nếu bất kì một đơn vị tổ chức hay cá nhân nào có là chủ đầu tư chính thức của dự án thì cũng không thể thực hiện việc mua bán căn biệt thự của dự án ở thời điểm này được. Như trong báo cáo của Sở Tài Nguyên và Môi trường đã khẳng định rõ: Dự án Khu biệt thự nhà vườn, trồng rừng kết hợp sinh thái tại xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn (theo Công văn chấp thuận chủ trường đầu tư số 259/UBND-NNTN ngày 14/2/2019 của UBND tỉnh Hòa Bình) chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với việc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án chưa lựa chọn được nhà đầu tư theo quy định của Luật Nhà ở và các văn bản hướng dẫn thi hành luật.

Báo điện tử Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Đức Anh

  • Xin chờ trong giây lát...