Mưa lớn, nhiều tuyến đường, khu dân cư tại TP. Nha Trang (Khánh Hòa) bị ngập

Cập nhật: 02:26 | 30/12/2018
Mưa lớn trong ngày 29/12 đã khiến hơn nhiều tuyến đường, khu dân cư tại TP. Nha Trang (Khánh Hòa) bị ngập nặng; hơn 2.000 m3 đất đá sạt lở, tràn xuống tuyến đường Nha Trang - Đà Lạt.

Tại thôn Thành Phát và Thành Đạt (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang) nước từ trên núi tạo thành dòng lớn đổ xuống các khu dân cư dưới chân, tràn vào nhà dân. Chính tại khu vực này, trong đợt mưa lũ ảnh hưởng bão số 8 vào tháng 11 vừa qua đã sạt lở nghiêm trọng khiến gần 10 người thiệt mạng.

UBND xã Phước Đồng cho biết đã thông báo và yêu cầu người dân ở xóm núi thôn Thành Phát và Thành Đạt khẩn trương di dời xuống nơi an toàn.

Mưa lớn kéo dài cũng khiến cho đường Nguyễn Tất Thành (Nha Trang đi sân bay Cam Ranh) bị ngập cục bộ ở một số đoạn, gây khó khăn cho người và phương tiện tham gia lưu thông.

Đặc biệt ở khu vực phía Bắc Nha Trang, tại tuyến đường Điện Biên Phủ (Vĩnh Hòa, TP.Nha Trang), gần bến xe phía bắc Nha Trang bị ngập nặng, giao thông gần như tê liệt do nước ngập sâu hơn 0,5m. Riêng tuyến đường 2 tháng 4 (đoạn qua làng trẻ em SOS, TP.Nha Trang) bị ngập sâu kéo dài hàng trăm mét.

mua lon nhieu tuyen duong khu dan cu tai tp nha trang khanh hoa bi ngap

Đường Điện Biên Phủ (TP. Nha Trang) cũng bị ngập sâu.

Thông tin thêm trên báo Thanh Niên, ông Tạ Thanh Tình, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ III.3 (Cục Quản lý đường bộ III, Tổng cục Đường bộ Việt Nam), cho biết các đơn vị thi công vẫn đang nỗ lực khắc phục điểm sạt lở vừa xảy ra trên tuyến đường Nha Trang - Đà Lạt.

Theo ông Tình, do mưa lớn kéo dài, vào khoảng hơn 13h ngày 29/12 trên QL27C (thường gọi là đường Nha Trang - Đà Lạt) đã xuất hiện điểm sạt lở đất đá tại Km57+850, thuộc huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa). Ước tính, hơn 2.000m3 đất đá đã đổ xuống chắn gần hết mặt đường tại vị trí trên. Sau sạt lở, các phương tiện tạm thời không thể lưu thông qua khu vực này.

"Hiện, tại đường đèo vẫn đang mưa rất lớn. Các đơn vị liên quan và nhà thầu vẫn đang xử lý lượng đất đá sạt xuống tại khu vực trên, dự kiến đến 21h ngày 29/12 mới có thể thông xe", ông Tình cho biết.

mua lon nhieu tuyen duong khu dan cu tai tp nha trang khanh hoa bi ngap

Điểm sạt lở trên đường Nha Trang - Đà Lạt.

Cũng theo ông Tình, với tình hình thời tiết xấu như hiện nay, rất có thể sẽ xuất hiện thêm những điểm sạt lở gây nguy hiểm cho người đi đường. Do đó, cùng với công tác giải tỏa điểm sạt lở tại Km57+850, Chi cục Quản lý đường bộ III.3 đã thông báo cho Ban ATGT tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Lâm Đồng cử lực lượng "chốt" tại hai đầu đường đèo để cảnh báo các phương tiện từ Nha Trang đi Đà Lạt và ngược lại tạm thời không lưu thông qua tuyến đường này.

Chi cục Quản lý đường bộ III.3 cũng cung cấp số điện thoại đường dây nóng 0906419641 của Chi cục để người dân khi gặp sự cố có thể gọi để được ứng cứu.

Hiện nay (29/12): Ở các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa đang có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa tính từ 19h 28/12 đến 13h ngày 29/12) tại một số nơi như: Trà My (Quảng Nam) 116mm, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 139mm, Hoài Nhơn (Bình Định) 96mm, Tuy Hòa (Phú Yên) 78mm, Nha Trang (Khánh Hòa) 83mm,…

Dự báo: Ở các tỉnh từ Nghệ An đến Hà Tĩnh trong đêm nay và ngày mai (30/12) có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to (lượng mưa 40-70mm/24h).

Các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi trong đêm nay và ngày mai có mưa vừa, mưa to, riêng Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi có mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50-120mm/24giờ, ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi có nơi trên 200mm/24giờ). Sau đó mưa vừa, mưa to còn có khả năng kéo dài đến ngày 3-4/01/2019.

Do ảnh hưởng của nhiễu động trong đới gió Đông ở rìa phía Bắc rãnh áp thấp có trục ở khoảng 8-11 độ Vĩ Bắc, nên từ nay đến khoảng ngày 03/01/2019, ở các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận có mưa vừa đến mưa to; riêng ngày và đêm 31/12 có mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/24giờ, riêng đêm 29 và ngày 31/12 ở Bình Định đến Khánh Hòa có nơi trên 200mm/24giờ).

Từ nay đến 4/1, trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến bắc Bình Thuận khả năng xuất hiện một đợt lũ. Mực nước trên các sông ở từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa lên mức BĐ1-BĐ2, có nơi trên mức BĐ2.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng thấp, đô thị tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận.

An Nhiên

  • Xin chờ trong giây lát...