Mùa Thu và chuyện cổ tích cầu Vồng

Những "chiến binh" chăn trâu thời ấy nay còn mấy ai, các ông bà ngày ấy nay cũng đã ở trên trời xa lắc, chỉ còn lại mảnh đất quê hương bé nhỏ thân thương vẫn thường in trên nền trời xanh những chiếc Cầu Vồng khi mùa Thu đang về với câu chuyện cổ tích và bao kỷ niệm của tuổi thơ ùa về.    
mua thu va chuyen co tich cau vong
Minh họa

Cái thời đi chăn trâu cùng các anh chị và các ông, các bà thật là vui. Bọn trẻ con được người già cậy nhanh nhẹn, nên giao cho việc đuổi bất cứ con trâu nào lăm le định xuống ăn lúa, phá vườn, húc chuối... nghĩa là lính xung kích, là đôi chân của các cụ. Còn các cụ là chỗ dựa tinh thần của bọn trẻ.

Hễ bọn trẻ gây sự xích mích, đánh nhau thì được các cụ kịp thời can ngăn và đặc biệt khi đàn trâu lên rừng thì các cụ dày dạn kinh nghiệm biết trâu đang ở phương nào và sẽ lùa chúng theo hướng nào để sớm về bản, mặt khác cảm thấy rất yên tâm, không sợ Beo rình theo bọn trẻ và đàn trâu. Trong các bậc lão ấy có một cụ đã từng đi lính thời Tây, lại biết võ nên càng không sợ bất cứ chuyện gì trong công việc được giao. Có thể nói chúng tôi, những "chiến binh" chăn trâu cho HTX thời đó là một tập thể vững mạnh...

Nhưng có một điều mà bọn trẻ thắc mắc và không thể hiểu được. Trong đàn trâu hơn ba mươi con, con nào cũng khỏe mạnh, có trắng, có đen và có tên đàng hoàng, bọn tôi trèo lưng, đạp qua tai và sừng, kê súng đại liên làm bằng bẹ cây chuối đánh trận giả mà chúng vẫn ung dung gặm cỏ... chỉ có một con trâu trắng không ai dám lại gần vì sợ nhiễm sang người thành bạch tạng, thậm chí nó sắp xuống ruộng lúa cũng chỉ đứng từ xa dùng đá ném dọa đuổi nó lên.

Người già bảo nó ăn phải nước mà Cầu Vồng bảy sắc vừa nhả xuống... Không phải đầu hút lên mà là đầu nó nhả xuống. Ôi khổ thân Vài Đông (tên của trâu trắng). Nhưng nó không có biểu hiện gì khác cả, vẫn khỏe mạnh, vẫn ăn cỏ bình thường, vẫn đi cày, bừa như bất kỳ chú trâu đen nào... Người ta nói từ khi nó uống nước từ cái mỏ nước Cầu Vồng thì mình nó có màu hình Cầu Vồng, xanh đỏ tím vàng...

Tôi thì nhìn mỏi cả mắt chẳng thấy có màu gì ngoài màu đặc trưng của con trâu trắng, có chăng khi nó ăn no căng, đi tắm sạch thì sườn và bụng nó nổi lên những đường mạch máu xanh tím như bản đồ người ta vẽ sông, suối thôi có gì đâu. Mấy bác thấy nó đi tắm sớm, ăn no nhanh cũng là do nó uống phải cái mỏ nước Cầu Vồng... Lúc đó chúng tôi cũng đành tin và chấp nhận và không nên vào gần con Trâu Đông sợ nó sẽ lây sang người như lời đồn đại.

Như vậy, tất cả là do Cầu Vồng làm. Thế Cầu Vồng là thế nào? sao đến mùa này nó mới có? Điều băn khoăn của chúng tôi được một bà ké kể khi đàn trâu đang ung dung gặm cỏ ở lưng đồi. Chuyện kể, ngày xưa có hai vợ chồng trẻ. Ông chồng có tính tham ăn không muốn ai ăn thứ gì hơn mình. Một hôm, người vợ có việc một mình đi sang nhà ngoại và ăn cơm bên ấy. Về đến nhà ông chồng gặng hỏi rằng sang bên ấy được ăn những món gì. Người vợ nói không có gì cao sang chỉ có món rau Bao thôi, mẹ nghèo lấy đâu ra cao lương mỹ vị.

Người chồng vẫn không chịu tin, bắt ép người vợ phải khai theo ý của mình. Cực chẳng đã người vợ uất ức liền dùng dao bổ cau rạch bụng cho người chồng xem. Biết mình sai, người chồng ôm vợ khóc lóc thảm thiết, nhưng đã quá muộn... Bọn tôi như ngừng thở, lặng im. Một anh nóng ruột giục: Rồi như thế nào hả bà. Bà lão giở cơi trầu ra. Mọi người tranh nhau têm trầu, quết vôi, xé vỏ nhỏ, vặn cái hộp đựng thuốc lào thoăn thoắt giúp bà.

Nghĩ mà thấy lạ, cả cái bọn láo nháo, nghịch ngợm, leo cây đằng gốc, xuống cây đằng ngọn, nhiều khi người già bất lực, vậy mà há mồm nghe chuyện. Bà cụ, nhận từng món của từng đứa, cuối cùng là nhúm thuốc lào, hai ngón tay cụ dí nhúm thuốc dọc hàm răng đen nhánh. Nhai một lúc bà cụ mới lại tiếp câu chuyện. Cái anh nghịch nhất sắp thành đại ca không kiên trì được đã đi bẻ gai Găng chuẩn bị trò "Truy tìm kho vũ khí bí mật".

Bà cụ tiếp tục câu chuyện rằng: sau đó ông chồng ân hận quá cũng tự vẫn chết theo vợ. Ông Bụt thương tình biến hai người thành hai con Luồng Va (hai con rồng hoa) tức là Cầu Vồng và đưa họ về nhà trời, mỗi năm chỉ cho gặp nhau một lần từ ngày mùng bảy đến ngày mười ba tháng bảy âm lịch. Chuyện này bị người thiên hạ coi như chuyện vừa khóc vừa cười. Khóc vì thương người vợ thật thà bị hại, cười vì người chồng tham ăn như trời mưa và trời nắng vậy.

Vì thế khi họ gặp nhau cũng dở khóc dở cười nên trời vừa mưa vừa nắng thì họ hiện ra. Cầu Vồng ra trước là người vợ rõ và gần hơn (bà ké nói như thật là: nhìn kỹ thấy cả màu xanh của cây rau Bao), Cầu Vồng thứ hai mãi sau mới ra thường mờ mờ, xa xa vì xấu hổ... Bà ké còn bảo ngày xưa khi có cầu vồng người ta lấy một con mèo tam thể quăng nó vào chỗ Cầu Vồng uống nước thì nó sẽ trả cho một cái chậu bằng Vàng.

Có tiếng ai đó quát to: Trâu sắp xuống ăn lúa kìa! Mấy thằng chăn trâu đi đâu hả? Thôi chết, mấy bà cháu như tỉnh giấc, tán loạn chạy về phía người quát. Mấy con trâu đã gần sát ruộng lúa, con Trâu Đông cũng có mặt. Những hòn đá ném dọa được ném liên hồi. Lũ trâu quay đầu ngoan ngoãn lên đồi...

Những "chiến binh" chăn trâu thời ấy nay còn mấy ai, các ông bà ngày ấy nay cũng đã ở trên trời xa lắc, chỉ còn lại mảnh đất quê hương bé nhỏ thân thương vẫn thường in trên nền trời xanh những chiếc Cầu Vồng khi mùa Thu đang chầm chậm tới, với những câu chuyện cổ tích và bao kỷ niệm của tuổi thơ ùa về.

Hoàng Kiệm

Có thể bạn quan tâm

Dân số thế giới sẽ đạt mốc 8 tỷ người vào ngày 15/11/2022

Dân số thế giới sẽ đạt mốc 8 tỷ người vào ngày 15/11/2022

Dân số thế giới sẽ đạt mốc 8 tỷ người vào ngày 15/11/2022. Các chuyên gia cho rằng, với tuổi thọ và số người trong độ tuổi sinh đẻ tăng lên, dân số thế giới sẽ đạt con số 8,5 tỷ người vào năm 2030, và đạt mức hơn 10 tỷ người vào năm 2080.
Kỷ niệm 50 năm sự kiện Hang Tám Cô: Khúc ca bi tráng của những người anh hùng tuổi 20

Kỷ niệm 50 năm sự kiện Hang Tám Cô: Khúc ca bi tráng của những người anh hùng tuổi 20

Ngày 15/6/2009, trong Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Truyền thống Bộ đội Trường Sơn, Chủ tịch nước đã ký Quyết định công nhận Tập thể Anh hùng cho các TNXP hy sinh tại hang Tám Cô. Hôm nay, là ngày Kỷ niệm 50 năm sự kiện Hang Tám Cô (14/11/1972 - 14/11/2022) - khúc ca bi tráng của những người Anh hùng tuổi 20 đã ngã xuống vì tự do dân tộc.
60 năm xây dựng và trưởng thành, hạnh phúc đưa các chuyến đò qua sông

60 năm xây dựng và trưởng thành, hạnh phúc đưa các chuyến đò qua sông

Sáu mươi năm - một hành trình phấn đấu miệt mài của thầy cô cùng các thế hệ học sinh trường THCS Ngọc Sơn, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Biết bao thế hệ học sinh nhà trường từ mái trường thân yêu đã đi khắp mọi miền Tổ Quốc và nước ngoài để công tác, học tập, chiến đấu, kinh doanh, sản xuất góp phần dựng xây quê hương, đất nước.

Các tin khác

Công an khởi tố vụ án ngộ độc thực phẩm tại trường Ischool

Công an khởi tố vụ án ngộ độc thực phẩm tại trường Ischool

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định tại Điều 317 Bộ Luật hình sự, xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang.
Thiết kế sáng tạo mở ra một hướng đi tập trung vào sản phẩm có giá trị gia tăng cao

Thiết kế sáng tạo mở ra một hướng đi tập trung vào sản phẩm có giá trị gia tăng cao

Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội mở ra một hướng đi tập trung vào sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Khi gặp bất cứ biến cố nào họ bị ảnh hưởng ít hơn và đồng thời với sản phẩm giá trị gia tăng cao, thêm vào đó, điều này còn mở ra một phân khúc phát triển du lịch.
Quyết định hỗ trợ một lần cao nhất lên tới 3.700.000 đồng/cán bộ quản lý, giáo viên

Quyết định hỗ trợ một lần cao nhất lên tới 3.700.000 đồng/cán bộ quản lý, giáo viên

Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Bộ GD&ĐT đề nghị xây dựng Nghị định về chế độ phụ cấp ưu đãi nhà giáo
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chuyển thành đại học công lập tự chủ thuộc Bộ GD&ĐT

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chuyển thành đại học công lập tự chủ thuộc Bộ GD&ĐT

Thủ tướng vừa ký quyết định chuyển trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội. Theo đó, Đại học Bách khoa Hà Nội là đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ thuộc Bộ GD&ĐT, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng.
Phát huy tư tưởng Phật Hoàng Trần Nhân Tông trong thời đại mới

Phát huy tư tưởng Phật Hoàng Trần Nhân Tông trong thời đại mới

Ngày 3-12, Toạ đàm "Doanh nhân họ Trần Việt Nam thấm nhuần và phát huy tư tưởng Phật Hoàng Trần Nhân Tông trong thời đại mới" đã diễn ra tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Ngày 4-12, diễn ra Lễ báo công của doanh nhân họ Trần Việt Nam dâng lên Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông tại cung Trúc Lâm, Yên Tử.
Bình Định: Nam sinh lớp 12 tử vong khi thi chạy tại trường

Bình Định: Nam sinh lớp 12 tử vong khi thi chạy tại trường

Ông Đào Đức Tuấn, Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Định hôm nay xác nhận, một học sinh lớp 12 của Trường THPT Phù Cát 3 (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát) tử vong khi tham gia chạy thi do trường tổ chức hôm 27/11.
Nghệ An: Nhiều hoạt động nghệ thuật đặc sắc vinh danh nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Nghệ An: Nhiều hoạt động nghệ thuật đặc sắc vinh danh nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Nhân kỷ niệm 250 năm năm sinh và 200 năm năm mất của nữ sĩ Hồ Xuân Hương, trong 2 ngày 2 - 3/12, tỉnh Nghệ An phối hợp cùng các ban, bộ ngành Trung ương tổ chức nhiều hoạt động nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn của nữ sĩ tài hoa.
Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022: Tôn vinh Áo dài góp phần quảng bá Du lịch Việt Nam

Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022: Tôn vinh Áo dài góp phần quảng bá Du lịch Việt Nam

Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022 do Sở Du lịch Hà Nội phối hợp cùng các cơ quan liên quan tổ chức, đã diễn ra tại khu vực Vườn hoa đền Bà Kiệu, thuộc không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội). Chương trình được tổ chức với mong muốn tôn vinh tà áo dài truyền thống của dân tộc, góp phần tạo nên sự thu hút, hấp dẫn khách du lịch đến với Thủ đô Hà Nội.
Nghệ An: Triển lãm hội họa “Hồ Xuân Hương - Tài năng và bí ẩn"

Nghệ An: Triển lãm hội họa “Hồ Xuân Hương - Tài năng và bí ẩn"

Ngày 2/12, Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức khai mạc Triển lãm hội họa “Hồ Xuân Hương - Tài năng và bí ẩn”. Qua tranh vẽ của các họa sĩ trong nước đã giúp hiểu hơn về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp sáng tác thi ca của nữ sỹ Hồ Xuân Hương.
TP HCM trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa cho  12 nhà giáo và cán bộ quản lý

TP HCM trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa cho 12 nhà giáo và cán bộ quản lý

Sáng 2/12, UBND TPHCM tổ chức Lễ trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ nhất năm 2022. Đây là giải thưởng được xét và trao tặng cho những nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu có thành tựu nổi bật trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho Thành phố.
Kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam Hàn - Quốc: cùng chia sẻ những lợi ích chiến lược chung vì hòa bình và phát triển

Kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam Hàn - Quốc: cùng chia sẻ những lợi ích chiến lược chung vì hòa bình và phát triển

Việt Nam, Hàn Quốc là những quốc gia tương đồng về văn hóa, gần gũi về địa lý, có thể hỗ trợ lẫn nhau về kinh tế, cùng chia sẻ những lợi ích chiến lược chung vì hòa bình, phát triển của mỗi nước, đã trở thành đôi tác quan trọng hàng đầu của nhau.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Tầm vóc một Danh nhân Văn hóa

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Tầm vóc một Danh nhân Văn hóa

Ngày 3/12/2022, nhân dịp kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất của Hồ Xuân Hương, Hội thảo khoa học về thân thế và sự nghiệp của nữ sĩ sẽ được tổ chức tại Nghệ An, là dịp để chúng ta tiếp tục tôn vinh và lan tỏa những giá trị cao đẹp và nhân văn cũng như những khát vọng trong các tác phẩm thi ca của bà.
Bộ GD-ĐT: Tăng cường các giải pháp mặt kỹ thuật để hỗ trợ tốt hơn cho công tác tuyển sinh 2023

Bộ GD-ĐT: Tăng cường các giải pháp mặt kỹ thuật để hỗ trợ tốt hơn cho công tác tuyển sinh 2023

Đề án tuyển sinh năm 2023 sẽ hoàn thiện các phương thức tuyển sinh, thực hiện đúng Quy chế tuyển sinh hiện hành; tránh làm cho các phương thức tuyển sinh trở nên phức tạp, rắc rối đối với thí sinh.
Sẽ xử lý nghiêm quảng cáo vi phạm trên các nền tảng xuyên biên giới

Sẽ xử lý nghiêm quảng cáo vi phạm trên các nền tảng xuyên biên giới

Tại hội thảo về quảng cáo trên mạng tại Việt Nam, do Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) tổ chức chiều ngày 30-11, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thanh Lâm cho biết Bộ sẽ xử phạt nghiêm các đại lý, nhãn hàng quảng cáo hợp tác với các nền tảng quảng cáo vi phạm, quảng cáo nội dung xấu hoặc không báo cáo cơ quan chức năng.
Sinh viên 45 trường đại học và cao đẳng tham gia Chương trình Phát triển nhân tài Số

Sinh viên 45 trường đại học và cao đẳng tham gia Chương trình Phát triển nhân tài Số

Sự kiện “Phát triển nhân tài Số: Cơ hội được học, được thành công" là chương trình phi lợi nhuận được triển khai tại Việt Nam từ tháng 7/2022, với mục tiêu đào tạo 20.000 sinh viên và người đi làm, thông qua hình thức tài trợ học bổng cho các khóa học trên Coursera, mỗi học bổng trị giá 168$.
Xem thêm
Phát huy tư tưởng Phật Hoàng Trần Nhân Tông trong thời đại mới

Phát huy tư tưởng Phật Hoàng Trần Nhân Tông trong thời đại mới

Ngày 3-12, Toạ đàm "Doanh nhân họ Trần Việt Nam thấm nhuần và phát huy tư tưởng Phật Hoàng Trần Nhân Tông trong thời đại mới" đã diễn ra tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Ngày 4-12, diễn ra Lễ báo công của doanh nhân họ Trần Việt Nam dâng lên Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông tại cung Trúc Lâm, Yên Tử.
Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022: Tôn vinh Áo dài góp phần quảng bá Du lịch Việt Nam

Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022: Tôn vinh Áo dài góp phần quảng bá Du lịch Việt Nam

Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022 do Sở Du lịch Hà Nội phối hợp cùng các cơ quan liên quan tổ chức, đã diễn ra tại khu vực Vườn hoa đền Bà Kiệu, thuộc không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội). Chương trình được tổ chức với mong muốn tôn vinh tà áo dài truyền thống của dân tộc, góp phần tạo nên sự thu hút, hấp dẫn khách du lịch đến với Thủ đô Hà Nội.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Tầm vóc một Danh nhân Văn hóa

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Tầm vóc một Danh nhân Văn hóa

Ngày 3/12/2022, nhân dịp kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất của Hồ Xuân Hương, Hội thảo khoa học về thân thế và sự nghiệp của nữ sĩ sẽ được tổ chức tại Nghệ An, là dịp để chúng ta tiếp tục tôn vinh và lan tỏa những giá trị cao đẹp và nhân văn cũng như những khát vọng trong các tác phẩm thi ca của bà.
Nghệ An: Nhiều hoạt động nghệ thuật đặc sắc vinh danh nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Nghệ An: Nhiều hoạt động nghệ thuật đặc sắc vinh danh nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Nhân kỷ niệm 250 năm năm sinh và 200 năm năm mất của nữ sĩ Hồ Xuân Hương, trong 2 ngày 2 - 3/12, tỉnh Nghệ An phối hợp cùng các ban, bộ ngành Trung ương tổ chức nhiều hoạt động nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn của nữ sĩ tài hoa.
Nghệ An: Triển lãm hội họa “Hồ Xuân Hương - Tài năng và bí ẩn"

Nghệ An: Triển lãm hội họa “Hồ Xuân Hương - Tài năng và bí ẩn"

Ngày 2/12, Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức khai mạc Triển lãm hội họa “Hồ Xuân Hương - Tài năng và bí ẩn”. Qua tranh vẽ của các họa sĩ trong nước đã giúp hiểu hơn về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp sáng tác thi ca của nữ sỹ Hồ Xuân Hương.
"Khu rừng của Páo" của Việt Nam đoạt giải Phim ngắn xuất sắc nhất tại LHP quốc tế Hà Nội VI

"Khu rừng của Páo" của Việt Nam đoạt giải Phim ngắn xuất sắc nhất tại LHP quốc tế Hà Nội VI

Câu chuyện của một chàng trai người dân tộc Mông của Việt Nam đấu tranh với tập tục tảo hôn để theo đuổi tự do yêu đương và tình yêu đôi lứa được các nhà làm phim trẻ khai thác dưới góc độ hiện đại và đồng cảm đã chinh phục được các giám khảo tại LHP quốc tế.
Dã quỳ- Hoa báo đông...

Dã quỳ- Hoa báo đông...

Hoa dã quỳ, hay còn gọi là Cúc quỳ, Sơn quỳ, Hướng dương dại. Là loại cây sinh trưởng vào dịp cuối thu, đầu đông. Bông hoa với những cánh hoa tỏa tròn to, vàng rực và căng tràn sức sống đã đi vào không biết bao nhiêu bài thơ, câu chuyện như một minh chứng cho sự kiêu hãnh, của tình yêu bền lâu...
Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Sáng 30/3, Hội Nhà văn Việt Nam quyết định tạm thời thu hồi giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 đối với tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" của tác giả Vũ Thị Trang vì bị tố đạo văn.
Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Khi làm một bộ phim, epkip làm phim nào cũng mong muốn bộ phim của mình có giải thưởng, nhất là phim đó đầu tư công phu về thời gian, công sức cũng như tiền bạc. Một trong nhưng giải thưởng danh giá đối với giới điện ảnh, đó là giải Oscar. Phim Việt cũng vậy, với bao tâm huyết của mình, họ cũng muốn tham dự giải Oscar, tuy nhiên, khi gửi tham dự, họ đã nhận không ít phản đối, bị "ném đá" của giới phê bình và khán giả. Lý do vì sao vậy?
Quyết định hỗ trợ một lần cao nhất lên tới 3.700.000 đồng/cán bộ quản lý, giáo viên

Quyết định hỗ trợ một lần cao nhất lên tới 3.700.000 đồng/cán bộ quản lý, giáo viên

Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Bộ GD&ĐT đề nghị xây dựng Nghị định về chế độ phụ cấp ưu đãi nhà giáo
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chuyển thành đại học công lập tự chủ thuộc Bộ GD&ĐT

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chuyển thành đại học công lập tự chủ thuộc Bộ GD&ĐT

Thủ tướng vừa ký quyết định chuyển trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội. Theo đó, Đại học Bách khoa Hà Nội là đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ thuộc Bộ GD&ĐT, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng.
Bình Định: Nam sinh lớp 12 tử vong khi thi chạy tại trường

Bình Định: Nam sinh lớp 12 tử vong khi thi chạy tại trường

Ông Đào Đức Tuấn, Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Định hôm nay xác nhận, một học sinh lớp 12 của Trường THPT Phù Cát 3 (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát) tử vong khi tham gia chạy thi do trường tổ chức hôm 27/11.