Mùa Thu và chuyện cổ tích cầu Vồng

Những "chiến binh" chăn trâu thời ấy nay còn mấy ai, các ông bà ngày ấy nay cũng đã ở trên trời xa lắc, chỉ còn lại mảnh đất quê hương bé nhỏ thân thương vẫn thường in trên nền trời xanh những chiếc Cầu Vồng khi mùa Thu đang về với câu chuyện cổ tích và bao kỷ niệm của tuổi thơ ùa về.    
mua thu va chuyen co tich cau vong
Minh họa

Cái thời đi chăn trâu cùng các anh chị và các ông, các bà thật là vui. Bọn trẻ con được người già cậy nhanh nhẹn, nên giao cho việc đuổi bất cứ con trâu nào lăm le định xuống ăn lúa, phá vườn, húc chuối... nghĩa là lính xung kích, là đôi chân của các cụ. Còn các cụ là chỗ dựa tinh thần của bọn trẻ.

Hễ bọn trẻ gây sự xích mích, đánh nhau thì được các cụ kịp thời can ngăn và đặc biệt khi đàn trâu lên rừng thì các cụ dày dạn kinh nghiệm biết trâu đang ở phương nào và sẽ lùa chúng theo hướng nào để sớm về bản, mặt khác cảm thấy rất yên tâm, không sợ Beo rình theo bọn trẻ và đàn trâu. Trong các bậc lão ấy có một cụ đã từng đi lính thời Tây, lại biết võ nên càng không sợ bất cứ chuyện gì trong công việc được giao. Có thể nói chúng tôi, những "chiến binh" chăn trâu cho HTX thời đó là một tập thể vững mạnh...

Nhưng có một điều mà bọn trẻ thắc mắc và không thể hiểu được. Trong đàn trâu hơn ba mươi con, con nào cũng khỏe mạnh, có trắng, có đen và có tên đàng hoàng, bọn tôi trèo lưng, đạp qua tai và sừng, kê súng đại liên làm bằng bẹ cây chuối đánh trận giả mà chúng vẫn ung dung gặm cỏ... chỉ có một con trâu trắng không ai dám lại gần vì sợ nhiễm sang người thành bạch tạng, thậm chí nó sắp xuống ruộng lúa cũng chỉ đứng từ xa dùng đá ném dọa đuổi nó lên.

Người già bảo nó ăn phải nước mà Cầu Vồng bảy sắc vừa nhả xuống... Không phải đầu hút lên mà là đầu nó nhả xuống. Ôi khổ thân Vài Đông (tên của trâu trắng). Nhưng nó không có biểu hiện gì khác cả, vẫn khỏe mạnh, vẫn ăn cỏ bình thường, vẫn đi cày, bừa như bất kỳ chú trâu đen nào... Người ta nói từ khi nó uống nước từ cái mỏ nước Cầu Vồng thì mình nó có màu hình Cầu Vồng, xanh đỏ tím vàng...

Tôi thì nhìn mỏi cả mắt chẳng thấy có màu gì ngoài màu đặc trưng của con trâu trắng, có chăng khi nó ăn no căng, đi tắm sạch thì sườn và bụng nó nổi lên những đường mạch máu xanh tím như bản đồ người ta vẽ sông, suối thôi có gì đâu. Mấy bác thấy nó đi tắm sớm, ăn no nhanh cũng là do nó uống phải cái mỏ nước Cầu Vồng... Lúc đó chúng tôi cũng đành tin và chấp nhận và không nên vào gần con Trâu Đông sợ nó sẽ lây sang người như lời đồn đại.

Như vậy, tất cả là do Cầu Vồng làm. Thế Cầu Vồng là thế nào? sao đến mùa này nó mới có? Điều băn khoăn của chúng tôi được một bà ké kể khi đàn trâu đang ung dung gặm cỏ ở lưng đồi. Chuyện kể, ngày xưa có hai vợ chồng trẻ. Ông chồng có tính tham ăn không muốn ai ăn thứ gì hơn mình. Một hôm, người vợ có việc một mình đi sang nhà ngoại và ăn cơm bên ấy. Về đến nhà ông chồng gặng hỏi rằng sang bên ấy được ăn những món gì. Người vợ nói không có gì cao sang chỉ có món rau Bao thôi, mẹ nghèo lấy đâu ra cao lương mỹ vị.

Người chồng vẫn không chịu tin, bắt ép người vợ phải khai theo ý của mình. Cực chẳng đã người vợ uất ức liền dùng dao bổ cau rạch bụng cho người chồng xem. Biết mình sai, người chồng ôm vợ khóc lóc thảm thiết, nhưng đã quá muộn... Bọn tôi như ngừng thở, lặng im. Một anh nóng ruột giục: Rồi như thế nào hả bà. Bà lão giở cơi trầu ra. Mọi người tranh nhau têm trầu, quết vôi, xé vỏ nhỏ, vặn cái hộp đựng thuốc lào thoăn thoắt giúp bà.

Nghĩ mà thấy lạ, cả cái bọn láo nháo, nghịch ngợm, leo cây đằng gốc, xuống cây đằng ngọn, nhiều khi người già bất lực, vậy mà há mồm nghe chuyện. Bà cụ, nhận từng món của từng đứa, cuối cùng là nhúm thuốc lào, hai ngón tay cụ dí nhúm thuốc dọc hàm răng đen nhánh. Nhai một lúc bà cụ mới lại tiếp câu chuyện. Cái anh nghịch nhất sắp thành đại ca không kiên trì được đã đi bẻ gai Găng chuẩn bị trò "Truy tìm kho vũ khí bí mật".

Bà cụ tiếp tục câu chuyện rằng: sau đó ông chồng ân hận quá cũng tự vẫn chết theo vợ. Ông Bụt thương tình biến hai người thành hai con Luồng Va (hai con rồng hoa) tức là Cầu Vồng và đưa họ về nhà trời, mỗi năm chỉ cho gặp nhau một lần từ ngày mùng bảy đến ngày mười ba tháng bảy âm lịch. Chuyện này bị người thiên hạ coi như chuyện vừa khóc vừa cười. Khóc vì thương người vợ thật thà bị hại, cười vì người chồng tham ăn như trời mưa và trời nắng vậy.

Vì thế khi họ gặp nhau cũng dở khóc dở cười nên trời vừa mưa vừa nắng thì họ hiện ra. Cầu Vồng ra trước là người vợ rõ và gần hơn (bà ké nói như thật là: nhìn kỹ thấy cả màu xanh của cây rau Bao), Cầu Vồng thứ hai mãi sau mới ra thường mờ mờ, xa xa vì xấu hổ... Bà ké còn bảo ngày xưa khi có cầu vồng người ta lấy một con mèo tam thể quăng nó vào chỗ Cầu Vồng uống nước thì nó sẽ trả cho một cái chậu bằng Vàng.

Có tiếng ai đó quát to: Trâu sắp xuống ăn lúa kìa! Mấy thằng chăn trâu đi đâu hả? Thôi chết, mấy bà cháu như tỉnh giấc, tán loạn chạy về phía người quát. Mấy con trâu đã gần sát ruộng lúa, con Trâu Đông cũng có mặt. Những hòn đá ném dọa được ném liên hồi. Lũ trâu quay đầu ngoan ngoãn lên đồi...

Những "chiến binh" chăn trâu thời ấy nay còn mấy ai, các ông bà ngày ấy nay cũng đã ở trên trời xa lắc, chỉ còn lại mảnh đất quê hương bé nhỏ thân thương vẫn thường in trên nền trời xanh những chiếc Cầu Vồng khi mùa Thu đang chầm chậm tới, với những câu chuyện cổ tích và bao kỷ niệm của tuổi thơ ùa về.

Hoàng Kiệm

Có thể bạn quan tâm

Quận Thanh Xuân kỷ niệm 25 năm ngày thành lập quận 28/12/1996 - 2021

Quận Thanh Xuân kỷ niệm 25 năm ngày thành lập quận 28/12/1996 - 2021

Ngày 27/12, quận Thanh Xuân tổ chức gặp mặt các thế hệ cán bộ lãnh đạo quận các thời kỳ và đại diện các tầng lớp nhân dân, nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập quận (28/12/1996 - 28/12/2021).
Đại dịch Covid-19 khiến nhân loại mất ít nhất 28 triệu năm tuổi thọ

Đại dịch Covid-19 khiến nhân loại mất ít nhất 28 triệu năm tuổi thọ

Nghiên cứu của Đại học Oxford cho biết, 28 triệu năm tuổi thọ của con người bị mất vì đại dịch Covid-19, tuy nhiên, con số thực tế có thể cao hơn.
Quảng Ninh: Kỷ niệm 10 năm thành lập TP Uông Bí, 60 năm xây dựng và phát triển

Quảng Ninh: Kỷ niệm 10 năm thành lập TP Uông Bí, 60 năm xây dựng và phát triển

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc TP Uông Bí, Quảng Ninh vừa trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập thành phố Uông Bí (25/02/2011), 60 năm Uông Bí xây dựng và phát triển, 28/10 (1961-2021).    

Các tin khác

Lượt tìm kiếm thông tin về du lịch Việt Nam tăng nhanh

Lượt tìm kiếm thông tin về du lịch Việt Nam tăng nhanh

Từ đầu tháng 11/2021 đến nay, lượng tìm kiếm quốc tế về du lịch Việt Nam (hàng không và lưu trú) có xu hướng tăng dần đều. Đặc biệt, từ đầu tháng 12/2021, lượng tìm kiếm đã tăng mạnh, ngay sau khi Việt Nam khởi động chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế quay trở lại 5 địa phương
Songhan Incubator- Hành trình 5 năm của trung tâm ươm tạo khởi nghiệp tư nhân với sứ mệnh mang tính cộng đồng

Songhan Incubator- Hành trình 5 năm của trung tâm ươm tạo khởi nghiệp tư nhân với sứ mệnh mang tính cộng đồng

Songhan Incubator (Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn) là một trong những vườn ươm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tư nhân đầu tiên tại Việt Nam. Với sứ mệnh: “Lan tỏa tinh thần doanh nhân Việt, ươm tạo các tài năng doanh nhân”, Songhan Incubator tập trung mục tiêu đồng hành xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Việt Nam và ươm tạo các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Vở Xiếc Cải lương “Thượng Thiên Thánh Mẫu” sẽ được công diễn trong tết Nhâm Dần

Vở Xiếc Cải lương “Thượng Thiên Thánh Mẫu” sẽ được công diễn trong tết Nhâm Dần

“Thượng Thiên Thánh Mẫu” là tác phẩm trong dự án Huyền sử Việt, kết hợp hai loại hình nghệ thuật Xiếc và Cải lương với 100 diễn viên, nghệ sĩ đã được tổng duyệt để công diễn trong tết Nguyên đán năm nay.
Hồ Quang Lợi - Văn chương và báo chí

Hồ Quang Lợi - Văn chương và báo chí

Tôi biết đến anh Hồ Quang Lợi đã lâu nhưng không thân, dẫu có nhiều điểm tương đồng nhưng không ít khác biệt khó lấp đầy. Khi tôi mới tò te vào nghề báo thì cái tên Quang Lợi đã nổi như cồn trên trang bình luận quốc tế của báo Quân đội nhân dân.
Điện ảnh Tết: Tết xem phim hay, cả năm gặp may

Điện ảnh Tết: Tết xem phim hay, cả năm gặp may

Điện ảnh Tết: Tết xem phim hay cả năm gặp may với 13 bộ phim Pháp đa dạng về đề tài thể loại và phù hợp với không khí lễ hội của mùa Tết Nguyên Đán đang đến gần.
NEU GLORY NIGHT 2022: Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho sinh viên

NEU GLORY NIGHT 2022: Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho sinh viên

Ngày 23/1/2022, Đoàn Thanh Niên trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ tổ chức chương trình tuyên dương sinh viên tiêu biểu năm 2021 và dạ hội chào năm mới 2022 - NEU GLORY NIGHT 2022.
Đà Nẵng khánh thành công trình Vườn tượng APEC 759 tỷ đồng

Đà Nẵng khánh thành công trình Vườn tượng APEC 759 tỷ đồng

Ngày 10/1, Công trình Vườn tượng APEC mở rộng tại phường Bình Hiên, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư 759 tỷ đồng đã được khánh thành sau hơn 1 năm thi công.
Bảo vệ biên giới Tây Nam, kẻ thù buộc ta ôm cây súng

Bảo vệ biên giới Tây Nam, kẻ thù buộc ta ôm cây súng

Ngày 7/1/2022 là ngày kỉ niệm 43 năm chiến thắng chiến tranh biên giới Tây Nam khi quân đội Việt Nam cùng nhân dân Campuchia đã đánh bại chế độ diệt chủng do Pôn Pốt cầm đầu.
Quảng bá điện ảnh và văn hoá Việt Nam trên Netflix

Quảng bá điện ảnh và văn hoá Việt Nam trên Netflix

Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) và Tập đoàn Netflix đã ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm hỗ trợ việc phát triển ngành công nghiệp điện ảnh và kinh tế sáng tạo tại Việt Nam.
Lịch sử và bài học Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam mới

Lịch sử và bài học Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam mới

ngày 6-1-1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội đã diễn ra trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
Mâu thuẫn việc chỗ đỗ xe, Phó Vụ trưởng Bộ TN-MT “vung tay trúng mặt” nữ hàng xóm

Mâu thuẫn việc chỗ đỗ xe, Phó Vụ trưởng Bộ TN-MT “vung tay trúng mặt” nữ hàng xóm

Xảy ra lời qua tiếng lại về chỗ đậu xe ôtô, ông Vũ Văn Thắng - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính thuộc Tổng cục Địa chất và Khoáng sản, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã “vung tay trúng mặt” người phụ nữ hàng xóm.
Du lịch khởi sắc ngay từ ngày đầu năm 2022

Du lịch khởi sắc ngay từ ngày đầu năm 2022

Ngay từ những ngày đầu năm 2022, hoạt động du lịch trên cả nước sôi động trở lại bởi sự hấp dẫn từ hàng chục nghìn gói giảm giá, tour tuyến ưu đãi của các doanh nghiệp lữ hành đang tham gia kích cầu.
Thanh Hóa: Phê duyệt Kế hoạch quản lý Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ

Thanh Hóa: Phê duyệt Kế hoạch quản lý Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt Kế hoạch quản lý Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2040. Kế hoạch này nhằm bảo vệ, phát huy giá trị của Khu Di sản Thành Nhà Hồ; đồng thời bảo vệ, bảo tồn và tăng cường giá trị nổi bật toàn cầu (OUV) của di sản.
Nóng: Khởi tố vụ án và khám xét “Tịnh thất Bồng Lai”

Nóng: Khởi tố vụ án và khám xét “Tịnh thất Bồng Lai”

Ngày 4/1, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã đến khám xét và tống đạt quyết định khởi tố vụ án liên quan đến những lùm xùm tại "Tịnh thất Bồng Lai".
Một bài thơ chưa in của nhà thơ Phạm Tiến Duật

Một bài thơ chưa in của nhà thơ Phạm Tiến Duật

Phạm Tiến Duật (14 tháng 1 năm 1941 - 4 tháng 12 năm 2007) là một trong những nhà thơ mang dấu ấn thời đại “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước…” với nhiều tác phẩm tiêu biểu viết trong thời kỳ Chiến tranh.
Xem thêm
Bảo vệ biên giới Tây Nam, kẻ thù buộc ta ôm cây súng

Bảo vệ biên giới Tây Nam, kẻ thù buộc ta ôm cây súng

Ngày 7/1/2022 là ngày kỉ niệm 43 năm chiến thắng chiến tranh biên giới Tây Nam khi quân đội Việt Nam cùng nhân dân Campuchia đã đánh bại chế độ diệt chủng do Pôn Pốt cầm đầu.
Lịch sử và bài học Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam mới

Lịch sử và bài học Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam mới

ngày 6-1-1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội đã diễn ra trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
Thanh Hóa: Phê duyệt Kế hoạch quản lý Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ

Thanh Hóa: Phê duyệt Kế hoạch quản lý Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt Kế hoạch quản lý Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2040. Kế hoạch này nhằm bảo vệ, phát huy giá trị của Khu Di sản Thành Nhà Hồ; đồng thời bảo vệ, bảo tồn và tăng cường giá trị nổi bật toàn cầu (OUV) của di sản.
Hồ Quang Lợi - Văn chương và báo chí

Hồ Quang Lợi - Văn chương và báo chí

Tôi biết đến anh Hồ Quang Lợi đã lâu nhưng không thân, dẫu có nhiều điểm tương đồng nhưng không ít khác biệt khó lấp đầy. Khi tôi mới tò te vào nghề báo thì cái tên Quang Lợi đã nổi như cồn trên trang bình luận quốc tế của báo Quân đội nhân dân.
Một bài thơ chưa in của nhà thơ Phạm Tiến Duật

Một bài thơ chưa in của nhà thơ Phạm Tiến Duật

Phạm Tiến Duật (14 tháng 1 năm 1941 - 4 tháng 12 năm 2007) là một trong những nhà thơ mang dấu ấn thời đại “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước…” với nhiều tác phẩm tiêu biểu viết trong thời kỳ Chiến tranh.
"Con là cánh buồm cha gửi đến mai sau"

"Con là cánh buồm cha gửi đến mai sau"

Thơ viết về biển để so sánh với người yêu, người vợ trẻ trong văn học có khá nhiều. Song thơ dùng hình ảnh cánh buồm trên biển để gửi gắm khát vọng của người cha, dùng hình ảnh bến để chỉ khi người vợ mang thai sắp đến kỳ sinh nở và đứa con chưa chào đời, thì chỉ có Lưu Quang Vũ. "Gửi em và con” của thi sĩ tài hoa Lưu Quang Vũ là một bài thơ hay, khiến người đọc vô cùng xúc động.
Hoạt hình Việt Nam bao giờ cất cánh?

Hoạt hình Việt Nam bao giờ cất cánh?

Phim hoạt hình Việt Nam đã thay đổi nội dung và hình thức thể hiện, nội dung hay hơn, phong phú da dạng hơn thì hình thức thể hiện cũng đa dạng và phòng phú hơn như hoạt hình 2D, 3D…
Ứng xử văn hoá của người làm nghệ thuật trên MXH nên theo Quy tắc

Ứng xử văn hoá của người làm nghệ thuật trên MXH nên theo Quy tắc

“Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật” đã chính thức ban hành. Bộ quy tắc giúp xác định các chuẩn mực ứng xử của người nghệ sĩ để không còn những vụ lùm xùm, gây bức xúc dư luận như thời gian qua.
Ứng xử văn hoá của nghệ sĩ trên mạng xã hội (MXH) như thế nào?

Ứng xử văn hoá của nghệ sĩ trên mạng xã hội (MXH) như thế nào?

Những năm gần đây MXH đã ảnh hưởng lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội. Với các nghệ sĩ Việt, nhiều người coi đây là “môi trường xã hội” nên đã có văn hoá ứng xử gây ra nhiều vụ lùm xùm, gây bức xúc dư luận.
Songhan Incubator- Hành trình 5 năm của trung tâm ươm tạo khởi nghiệp tư nhân với sứ mệnh mang tính cộng đồng

Songhan Incubator- Hành trình 5 năm của trung tâm ươm tạo khởi nghiệp tư nhân với sứ mệnh mang tính cộng đồng

Songhan Incubator (Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn) là một trong những vườn ươm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tư nhân đầu tiên tại Việt Nam. Với sứ mệnh: “Lan tỏa tinh thần doanh nhân Việt, ươm tạo các tài năng doanh nhân”, Songhan Incubator tập trung mục tiêu đồng hành xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Việt Nam và ươm tạo các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
NEU GLORY NIGHT 2022: Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho sinh viên

NEU GLORY NIGHT 2022: Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho sinh viên

Ngày 23/1/2022, Đoàn Thanh Niên trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ tổ chức chương trình tuyên dương sinh viên tiêu biểu năm 2021 và dạ hội chào năm mới 2022 - NEU GLORY NIGHT 2022.
Cần Thơ: Nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Hồng Thắm bị kỷ luật

Cần Thơ: Nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Hồng Thắm bị kỷ luật

Bà Trần Hồng Thắm nguyên là Giám đốc Sở GD&ĐT Cần Thơ, đã bị kỷ luật cảnh cáo vì liên quan đến sai phạm trong công tác cán bộ.