Musk yêu cầu Nvidia chuyển chip AI Tesla đặt trước cho X và xAI

Ngày 4/6, CNBC đưa tin, CEO Elon Musk đã nói Nvidia (NVDA.O) ưu tiên vận chuyển bộ xử lý AI cho các công ty X và xAI của ông thay vì nhà sản xuất xe điện Tesla (TSLA.O).

Tài khoản Twitter của Elon Musk tháng 7/2023 (ảnh Reuters)

Theo Reuters, tin tức này cho thấy, Musk đang ưu tiên phát triển trí tuệ nhân tạo bên ngoài Tesla và làm dấy lên mối lo ngại mà một số cổ đông đã nêu ra về cam kết của ông với công ty xe điện trong khi điều hành một số công ty khác.

Sự phát triển này cũng diễn ra trước cuộc bỏ phiếu của cổ đông quan trọng đối với gói trả lương của ông ấy tại Tesla.

Theo báo cáo của CNBC, “Elon ưu tiên triển khai cụm GPU X H100 tại X so với Tesla bằng cách chuyển hướng 12K GPU H100 được vận chuyển ban đầu dự kiến ​​​​cho Tesla sang X thay vào đó”. “Đổi lại, đơn đặt hàng X ban đầu gồm 12K H100 dự kiến ​​vào tháng 1 và tháng 6 sẽ được chuyển hướng đến Tesla” .

Theo CNBC, sự thay đổi này đã trì hoãn việc Tesla nhận được hơn 500 triệu USD tiền mua bộ xử lý theo tháng.

Trong một bài đăng trên X, Musk cho biết, Tesla không còn nơi nào để lưu trữ và bật bộ xử lý Nvidia. Đồng thời, kế hoạch mở rộng nhà máy Giga ở Texas gần như đã hoàn tất. "Đây sẽ là nơi chứa 50 nghìn chiếc H100 cho khóa đào tạo FSD (tự lái hoàn toàn)."

Đầu năm nay, ông tuyên bố, Tesla sẽ tăng số lượng chip tiên tiến nhất của Nvidia mà hãng đã triển khai và sẽ chi 10 tỷ USD cho AI trong năm nay, như một phần trong các sáng kiến ​​nhằm thúc đẩy sự phát triển của phần mềm FSD và robot.

Tỷ phú này cũng đang theo đuổi việc phát triển AI tại X và xAI cho chatbot Grok cùng các ứng dụng khác. XAI, được Musk ra mắt vào năm 2023 để thách thức OpenAI, người tạo ra ChatGPT, đã huy động được 6 tỷ USD tài trợ vào tháng trước.

Các cổ đông của Tesla sẽ bỏ phiếu vào ngày 13/6 về gói trả lương cho Musk, được coi là gói trả lương lớn nhất cho một CEO ở Mỹ.

Trong một cuộc thảo luận về X, liên quan đến khoản lương của mình vào tháng 1, Musk cho biết: "Tôi không thoải mái khi phát triển Tesla trở thành công ty dẫn đầu về AI và robot mà không có 25% quyền kiểm soát phiếu bầu... Trừ trường hợp đó, tôi muốn chế tạo các sản phẩm bên ngoài Tesla hơn".

Công ty, không trả lời yêu cầu bình luận, đã phải đối mặt với sự suy thoái của thị trường xe điện và tuyên bố sa thải hơn 10% trên toàn cầu vào tháng 4.

Nvidia từ chối bình luận./.