MV ca nhạc bi tráng “Lá thư trong ba lô” kể chuyện tình lãng mạn trong chiến tranh biên giới

“Lá thư trong ba lô” là sản phẩm MV ca nhạc mới nhất mà nhạc sĩ Kiên Ninh và NSND Quốc Hưng vừa ra mắt công chúng. Xuất phát từ câu chuyện có thật về lá thư tình không kịp gửi của Liệt sĩ Nguyễn Thái Hòa, phải 34 năm mới đến tay người nhận...

Kho tàng kỷ vật chiến tranh bước vào MV ca nhạc

Tình cờ nhạc sĩ Kiên Ninh đã biết được. Lá thư trong ba lô đã chạm vào cảm xúc của anh- chàng nhạc sĩ sinh năm 1979 - cùng năm mà người chiến sĩ trẻ đã hy sinh trong khi đang thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng là chiến đấu bảo vệ từng tấc đất Tổ quốc. Để rồi, “Lá thư trong ba lô” ra được ra đời.

MV ca nhạc bi tráng “Lá thư trong ba lô” kể chuyện tình lãng mạn trong chiến tranh biên giới

Nhạc sĩ Kiên Ninh và NSND Quốc Hưng giao lưu báo chí và khách mời

Điều đặc biệt, phần ca từ của bài hát được nhạc sĩ Kiên Ninh dựa trên chính nội dung lá thư của người chiến sĩ đã ngã xuống hơn 4 thập kỷ trước. Chia sẻ về việc tái hiện lá thư bằng âm nhạc, nhạc sĩ Kiên Ninh cho biết: Đã từ lâu, anh ấp ủ muốn viết một ca khúc trữ tình cách mạng về tình yêu của người lính trong chiến tranh. Quá trình tìm hiểu trong kho tàng những kỷ vật chiến tranh, anh có cơ duyên tìm thấy bức thư của Liệt sĩ Nguyễn Thái Hòa.

“Đây là một bức thư tình rất lãng mạn và xúc động mà người lính Nguyễn Thái Hòa gửi về cho người yêu, người vợ sắp cưới trước lúc lên đường đi chiến đấu. Đằng sau bức thư là một câu chuyện dài đầy bi tráng. Lá thư được viết ngày 19/2/1979 vẫn để trong ba lô chưa kịp gửi thì 2 tuần sau anh Hòa đã ngã xuống vào đúng khoảng thời gian hai người dự định tổ chức lễ thành hôn (tháng 3/1979). Lá thư đó vẫn nằm trong cuốn sổ để trong ba lô và phải đến 34 năm sau mới vô tình được phát hiện ra”, nhạc sĩ Kiên Ninh bày tỏ.

Là một lá thư tình rất lãng mạn, nhưng những dòng chữ của Liệt sĩ Nguyễn Thái Hà đồng thời cũng thể hiện được tinh thần và lý tưởng cách mạng của thế hệ cha anh đã sẵn sàng gác lại tình riêng, chấp nhận hy sinh xương máu cho hòa bình độc lập và vẹn toàn của đất nước. Những lời thư và câu chuyện bối cảnh của lá thư cũng như hành trình trở về của “lá thư kỷ vật” đã gây xúc mạnh mẽ và tạo nên năng lượng, cảm xúc để nhạc sĩ Kiên Ninh có thể viết nên ca khúc “Lá thư trong ba lô”. Anh mong muốn kể lại câu chuyện tình lãng mạn mà bi tráng này cho mọi người nghe bằng âm nhạc.

Kiên Ninh vẫn được biết đến là một nhạc sĩ có khả năng sáng tác rất nhanh. Nhưng ở ca khúc “Lá thư trong ba lô”, anh phải mất khoảng 1 năm mới có thể hoàn thành. Bởi khi viết về các anh hùng liệt sĩ, anh muốn chăm chút, kỹ càng từng giai điệu, từng lời ca. “Ca khúc có 2 lời dẫn dắt thành một câu chuyện. Trong khi lời 1 là nội dung chính của bức thư thì lời 2 mở rộng hơn về những quan điểm, tinh thần của giới trẻ đối với đất nước, vận mệnh đất nước. Đó cũng như là lời tuyên ngôn về lý tưởng cách mạng cao cả của bao lớp thế hệ các anh đã hiến dâng cho Tổ quốc”, Kiên Ninh cho biết thêm.

NSND Quốc Hưng: Hát bằng tâm thế của người trực tiếp cảm nhận chiến tranh

Nhạc sĩ Kiên Ninh chia sẻ, ngay từ khi bắt đầu viết ca khúc, anh đã nghĩ đến NSND Quốc Hưng. Anh tin và biết giọng hát NSND Quốc Hưng có thể chuyển tải được hết tinh thần của ca khúc tới công chúng. Hơn nữa, đây cũng là giọng hát có sức truyền tải, lan tỏa mạnh mẽ ở chủ đề và màu sắc âm nhạc này. Và câu chuyện tình lãng mạn mà bi tráng bằng âm nhạc của Kiên Ninh đã được NSND Quốc Hưng cất lên da diết, tình cảm mà không bi lụy, thấm vào lòng người nghe.

Là một nghệ sĩ tên tuổi gắn với nhiều ca khúc cách mạng, từng thể hiện rất nhiều bài hát đề tài chiến tranh, nhưng khi hát “Lá thư trong ba lô”, NSND Quốc Hưng vẫn có được những cảm xúc rất mới mẻ. “Tác phẩm của Kiên Ninh dù viết về chiến tranh nhưng vẫn có nét nhạc, giai điệu mang hơi thở, màu sắc hiện đại. Câu chuyện đã xảy ra hơn 40 năm, nhưng được Kiên Ninh viết theo cách mới hiện nay, thể hiện rõ hơi hướng sức trẻ trong âm nhạc hiện đại. Đặc biệt, ở ca khúc này, Kiên Ninh chủ động viết giai điệu cho giọng hát của tôi, quãng lên xuống phù hợp. Bài hát này thực sự rất chỉn chu cả về âm nhạc lẫn phần lời, phần hát, hòa âm phối khí”, NSND Quốc Hưng cho biết.

Người nghệ sĩ đang đảm nhận vai trò Trưởng khoa Thanh nhạc – Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam chia sẻ thêm: Năm 1979, khi người chiến sĩ chủ nhân lá thư hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, anh đã 9 tuổi. “Nhà tôi khi đó ở ngoại thành Hà Nội, gia đình cho tôi đi sơ tán. Tôi còn nhớ mẹ lấy áo, thêu tên và địa chỉ của tôi trên áo và đưa đi. Đi được gần 1 ngày, không nhớ đi đâu, thì nhận được lệnh quay trở về, vì Hà Nội đã an toàn…”. Trong khi bố của NSND Quốc Hưng cũng là một người chiến sĩ cách mạng, đã hy sinh từ sớm và một mình mẹ chăm lo gia đình nhà chồng, tần tảo nuôi 4 anh em ăn học thành người. Cũng bởi vậy, khi được nhạc sĩ Kiên Ninh chia sẻ câu chuyện lá thư thất lạc 34 năm của Liệt sĩ Nguyễn Thái Hòa, anh càng thấy ngấm hơn bao giờ hết và anh hát “Lá thư trong ba lô” cũng thêm sâu lắng hơn…

Như được anh linh liệt sĩ phù hộ

Để “Lá thư trong ba lô” đến gần với công chúng hơn, nhạc sĩ Kiên Ninh quyết định thực hiện MV với sự tham gia của đạo diễn Anh Quân. Câu chuyện MV tái hiện một quãng đời của người lính trẻ, từ những giây phút hạnh phúc ngọt ngào bên người yêu cho đến khi lên đường ra trận, rồi hy sinh trong vòng tay đồng đội; lá thư anh viết cho người vợ sắp cưới, sau mấy chục năm trời mới đến được tay gia đình anh…

Thách thức của đạo diễn Anh Quân là làm sao để truyền tải được với khán giả đây là một câu chuyện có thật nhưng cũng phải khéo léo xử lý nội dung vừa bám sát câu chuyện vừa mang tính điện ảnh để khán giả dễ đón xem cũng như cảm nhận được chân thực. Và điểm nhấn đặc biệt nhất được đạo diễn tập trung là khắc họa hình ảnh một chiến sĩ tuổi 20 vừa có sự hồn nhiên ngây thơ nhưng vẫn kiên cường bất khuất, sẵn sàng gác chuyện tình cảm cá nhân, quên mình vì Tổ quốc…

MV ca nhạc bi tráng “Lá thư trong ba lô” kể chuyện tình lãng mạn trong chiến tranh biên giới

Nhạc sĩ Kiên Ninh trả lời báo chí

Đạo diễn Anh Quân chia sẻ, có rất nhiều khó khăn khi thực hiện một MV đề tài chiến tranh, từ bối cảnh, trang phục, tái dựng lại những sinh hoạt, hành quân hay chiến đấu của chiến sĩ bộ đội. Anh cùng ekip đã cố gắng “liệu cơm gắp mắm” để có những cảnh quay như mong muốn. Nam đạo diễn cũng tiết lộ, trong quá trình thực hiện MV, có một kỷ niệm đáng nhớ là khi quay cảnh NSND Quốc Hưng đến viếng mộ chiến sĩ Nguyễn Thái Hòa. Do thời gian mọi người chỉ sắp xếp được một ngày mà vào đúng hôm đó trời âm u mưa gió, trên hành trình đến nghĩa trang liệt sĩ ekip hết sức lo lắng. Nhưng có lẽ công việc của cả ekip làm là tri ân những người chiến sĩ nói chung và chiến sĩ Nguyễn Thái Hòa nói riêng nên được phù hộ, khi bấm máy trời quang mây tạnh và khi đóng máy thì trời lại mưa…

MV “Lá thư trong ba lô” cũng đánh dấu lần hợp tác đầu tiên của đạo diễn Anh Quân và NSND Quốc Hưng. “Tôi khá bất ngờ khi thấy NSND Quốc Hưng làm việc rất chuyên nghiệp và hòa đồng. Những thông tin tôi muốn anh diễn hầu như chỉ nói một lần và quay một lần là xong. Các tuyến nhân vật khác trong MV cũng thể hiện rất tốt phần diễn của mình”, đạo diễn Anh Quân nói. Về điều này, NSND Quốc Hưng cho biết, anh xuất thân là một diễn viên Chèo, từng được đào tạo cơ bản về diễn xuất nên việc hóa thân vào nhân vật không phải là việc khó khăn với anh, đạo diễn nói ra ý tưởng là anh diễn được luôn, không phải quay nhiều lần. Mặt khác, anh cũng đánh giá sự chuyên nghiệp của đạo diễn Anh Quân, còn trẻ nhưng rất giỏi, biết tạo cảm hứng cho diễn viên.

Khơi gợi lòng tự hào, tự tôn đối với thế hệ trẻ

Trong quá trình viết ca khúc cũng như thực hiện MV “Lá thư trong ba lô”, nhạc sĩ Kiên Ninh đã nhiều lần về thăm gia đình Liệt sĩ Nguyễn Thái Hòa ở Hải Hòa, Hải Hậu, Nam Định, thắp hương cho anh. Anh bày tỏ, ca khúc và MV này chính là lời tri ân của những người đang được sống trong hòa bình muốn gửi tới các thế hệ cha anh – những con người với lý tưởng anh hùng cách mạng cao cả thiêng liêng, không tiếc máu xương, đã tạc nên những tượng đài, đã hóa nên những bản hùng ca bất diệt trường tồn cùng non sông đất nước.

Một điều mà Kiên Ninh cho rằng nó cũng là cái duyên kết nối giữa anh và liệt sỹ. Đó là năm sinh của nhạc sĩ cũng là năm liệt sĩ Nguyễn Thái Hòa viết lá thư, năm 1979. Đến nay đã hơn 4 thập kỷ, nhạc sĩ Kiên Ninh tin “Lá thư trong ba lô” vẫn còn đủ sức hấp dẫn khán giả trẻ hôm nay: “Câu chuyện chúng ta đang kể chính là trách nhiệm của chúng ta - những người của thế hệ chuyển tiếp được sống trong hòa bình. Chúng ta cần khơi gợi lòng tự hào về truyền thống yêu nước cũng như lòng tự tôn dân tộc đối với các thế thệ trẻ. Và tôi tin giới trẻ sẽ tiếp nhận và cảm nhận được, bởi đó đã là truyền thống và tinh thần của người Việt Nam ta”./.

TQ

Có thể bạn quan tâm

NSND Quốc Hưng phát hành album nhạc tình Gửi dĩ vãng

NSND Quốc Hưng phát hành album nhạc tình Gửi dĩ vãng

NSND Quốc Hưng chọn những ngày cuối năm để phát hành bộ sản phẩm CD và video album Gửi dĩ vãng. Trong đó, nhạc phẩm đầu tiên ra mắt công chúng trong Video album là Mắt lệ cho người của nhạc sĩ Từ Công Phụng.

Các tin khác

Sáng nay, gần 3.500 thí sinh thi lớp 10 THPT chuyên Ngoại ngữ năm học 2023 – 2024

Sáng nay, gần 3.500 thí sinh thi lớp 10 THPT chuyên Ngoại ngữ năm học 2023 – 2024

Trong buổi sáng 3/6, gần 3.500 thí sinh đến từ nhiều địa phương trên cả nước lần lượt làm 3 bài thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN) năm học 2023 – 2024.
Những giáo viên đủ điều kiện bổ nhiệm, chuyển xếp lương mới

Những giáo viên đủ điều kiện bổ nhiệm, chuyển xếp lương mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 082023/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư số 01/2021/TT-BGDĐT, 02/2021/TT-BGDĐT, 03/2021/TT-BGDĐT, 04/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên, viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập.
Quy hoạch lại mạng lưới cơ sở giáo dục đại học

Quy hoạch lại mạng lưới cơ sở giáo dục đại học

Phát biểu tại phiên thảo luận sáng 1/6, đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ nhận định, giáo dục đại học trong cả nước bước đầu đạt được những thành tựu nhất định trong thực hiện quyền tự chủ, được xã hội công nhận. Qua đó, góp phần đưa giáo dục đại học Việt Nam hội nhập với giáo dục đại học trên thế giới.
Quảng Ninh: Hơn 15.000 thí sinh chính thức bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT

Quảng Ninh: Hơn 15.000 thí sinh chính thức bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT

Sáng hôm nay 1/6, hơn 15.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã chính thức bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023 – 2024.
Nhiều trường học thiếu giáo viên và trang thiết bị dạy học

Nhiều trường học thiếu giáo viên và trang thiết bị dạy học

Tình trạng trường học thiếu giáo viên, thiếu trang thiết bị dạy học còn phổ biến, đặc biệt là vùng sâu vùng xa. Một số bộ môn như: Vật lý, Hóa học, Sinh học… còn thiếu thiết bị dạy thực hành nên ảnh hưởng đến tiếp thu của học sinh.
Trường Phan xứ Nghệ: Một năm học gặt hái nhiều thành quả

Trường Phan xứ Nghệ: Một năm học gặt hái nhiều thành quả

Năm học 2022-2023, thầy trò trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã “gặt hái” nhiều thành quả trong công tác giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi. Toàn trường có 320 em học sinh Giỏi cấp Tỉnh, 87 em đạt học sinh Giỏi cấp Quốc gia, 11 học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh Giỏi Quốc tế...
Liên hoan Âm nhạc toàn quốc năm 2023 diễn ra tại An Giang

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc năm 2023 diễn ra tại An Giang

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 sẽ diễn ra tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang và Liên hoan do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp tỉnh An Giang tổ chức.
Tham vấn hướng nghiệp sớm: giải bài toán "thừa thầy thiếu thợ"

Tham vấn hướng nghiệp sớm: giải bài toán "thừa thầy thiếu thợ"

Tham vấn hướng nghiệp sớm mang lại những giá trị to lớn đối với kinh tế - xã hội như giúp tiết kiệm, tránh lãng phí nguồn lực, tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”. Công tác này còn góp phần cung cấp nguồn lao động đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động với sức ép cạnh tranh lớn trong bối cảnh hội nhập kinh tế hiện nay
Hà Tĩnh: Tạm giam thầy giáo dạy Toán để điều tra hành vi dâm ô nữ sinh lớp 6

Hà Tĩnh: Tạm giam thầy giáo dạy Toán để điều tra hành vi dâm ô nữ sinh lớp 6

Ngày 29/5, thông tin từ Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa nhận được thông báo của cơ quan Công an về việc tạm giam ông Đậu Bình (47 tuổi, là thầy giáo dạy Toán, Trường THCS Mỹ Duệ, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên) để điều tra hành vi dâm ô với nữ sinh lớp 6.
Bộ tiêu chí đại học đạt chuẩn mới: nhiều trường kêu khó

Bộ tiêu chí đại học đạt chuẩn mới: nhiều trường kêu khó

Trường đại học đạt chuẩn cơ sở giáo dục đại học theo qui định mới gồm sáu tiêu chuẩn và 26 tiêu chí. Tiêu chuẩn tổ chức và quản trị quy định cơ sở đào tạo có tổ chức bộ máy ổn định, hệ thống quản trị hiệu quả, minh bạch.
Bạo lực học đường có thể dẫn đến tổn thương về tinh thần, thể chất của học sinh

Bạo lực học đường có thể dẫn đến tổn thương về tinh thần, thể chất của học sinh

Bạo lực học đường có thể gây chấn thương, nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và ảnh hưởng tâm lý nặng nề như tự ti, trầm cảm dẫn đến tự sát ở học sinh bị bắt nạt.
Cần phải có căn cứ khoa học khi đưa môn Văn vào xét tuyển sinh viên Y khoa

Cần phải có căn cứ khoa học khi đưa môn Văn vào xét tuyển sinh viên Y khoa

Đại diện Bộ Y tế vừa lên tiếng chính thức về việc một số cơ sở giáo dục có sử dụng tổ hợp môn Văn để xét tuyển vào ngành y khoa.
Nghệ An: Chốt lịch xét xử phúc thẩm vụ án cô giáo Lê Thị Dung

Nghệ An: Chốt lịch xét xử phúc thẩm vụ án cô giáo Lê Thị Dung

Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An chốt lịch xét xử phúc thẩm vụ án Lê Thị Dung - nguyên Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên bị cấp sơ thẩm tuyên phạt 5 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" vào 8h ngày 12/6/2023.
Hội thảo “Trẻ em trong thế giới số - giải quyết rủi ro và thúc đẩy cơ hội”

Hội thảo “Trẻ em trong thế giới số - giải quyết rủi ro và thúc đẩy cơ hội”

Ngày 24/5, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức hội thảo “Trẻ em trong thế giới số - Giải quyết rủi ro và thúc đẩy cơ hội”.
Nghệ An: Kháng nghị hủy án sơ thẩm vụ cô giáo bị phạt 5 năm tù

Nghệ An: Kháng nghị hủy án sơ thẩm vụ cô giáo bị phạt 5 năm tù

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An đã ban hành kháng nghị phúc thẩm, đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh xét xử phúc thẩm theo hướng hủy bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại vụ án cô giáo Lê Thị Dung bị tuyên 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Xem thêm
Cơm tấm và bánh chưng Việt Nam lọt top 3 Taste Atlas những món ăn từ gạo ngon nhất thế giới

Cơm tấm và bánh chưng Việt Nam lọt top 3 Taste Atlas những món ăn từ gạo ngon nhất thế giới

Mới đây trang tin ẩm thực Taste Atlas công bố danh sách 100 món ăn ngon nhất thế giới được làm từ gạo năm 2023.
Xã Hồng Vân, huyện Thường Tín: Rực rỡ “Lễ hội Tình yêu” với nhiều hoạt động đặc sắc

Xã Hồng Vân, huyện Thường Tín: Rực rỡ “Lễ hội Tình yêu” với nhiều hoạt động đặc sắc

“Lễ hội Tình yêu” được tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị cao đẹp, nhân văn của truyền thuyết “Chử Đồng Tử - Tiên Dung” trên mảnh đất Hồng Vân (huyện Thường Tín) ca ngợi tình yêu ngọt ngào, lãng mạn của đôi lứa; tình nghĩa vợ chồng son sắt, thủy chung. Trong 03 ngày 19-21/5/2023, Ban chỉ đạo xây dựng và phát triển du lịch xã Hồng Vân đã long trọng tổ chức chương trình Lễ hội Tình yêu năm 2023.
Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ đón bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ đón bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tối ngày 21/5, quận Tây Hồ, Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 995 Hội thề Trung hiếu Đền Đồng Cổ và công bố Quyết định ghi danh “Hội thề Trung hiếu” Đền Đồng Cổ, phường Bưởi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia năm 2023.
Liên hoan Âm nhạc toàn quốc năm 2023 diễn ra tại An Giang

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc năm 2023 diễn ra tại An Giang

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 sẽ diễn ra tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang và Liên hoan do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp tỉnh An Giang tổ chức.
3 cuốn tiểu thuyết của một nữ sĩ đoạt giải Nobel văn học 2022

3 cuốn tiểu thuyết của một nữ sĩ đoạt giải Nobel văn học 2022

Mùa hè 2023, độc giả Việt Nam được thưởng thức ba tác phẩm của nhà văn Annie Ernaux, gồm “Một người phụ nữ”, “Cơn cuồng si” và “Nỗi nhục”. Ba cuốn sách hé lộ những hồi ức sâu thẳm, từ kỷ niệm thơ ấu cho đến những bí mật thầm kín nhất của tác giả, những điều mà có lẽ không phải ai cũng đủ dũng cảm để phơi bày.
Bản dịch "Nhật ký trong tù" bằng tiếng Ba Lan và tâm huyết của cặp vợ chồng nhà văn dịch giả

Bản dịch "Nhật ký trong tù" bằng tiếng Ba Lan và tâm huyết của cặp vợ chồng nhà văn dịch giả

"Nhật ký trong tù" của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong số những tác phẩm văn học Việt Nam được dịch ra tiếng nước ngoài nhiều nhất. Thế nhưng, cho đến nay số ngôn ngữ được dịch của tác phẩm này vẫn chưa được biết đến một cách đầy đủ. Chúng tôi đã cố công tìm hiểu, phát hiện thêm nhiều bản dịch "Nhật ký trong tù" ở các nước Băc Âu và châu Âu.
Dã quỳ- Hoa báo đông...

Dã quỳ- Hoa báo đông...

Hoa dã quỳ, hay còn gọi là Cúc quỳ, Sơn quỳ, Hướng dương dại. Là loại cây sinh trưởng vào dịp cuối thu, đầu đông. Bông hoa với những cánh hoa tỏa tròn to, vàng rực và căng tràn sức sống đã đi vào không biết bao nhiêu bài thơ, câu chuyện như một minh chứng cho sự kiêu hãnh, của tình yêu bền lâu...
Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Sáng 30/3, Hội Nhà văn Việt Nam quyết định tạm thời thu hồi giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 đối với tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" của tác giả Vũ Thị Trang vì bị tố đạo văn.
Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Khi làm một bộ phim, epkip làm phim nào cũng mong muốn bộ phim của mình có giải thưởng, nhất là phim đó đầu tư công phu về thời gian, công sức cũng như tiền bạc. Một trong nhưng giải thưởng danh giá đối với giới điện ảnh, đó là giải Oscar. Phim Việt cũng vậy, với bao tâm huyết của mình, họ cũng muốn tham dự giải Oscar, tuy nhiên, khi gửi tham dự, họ đã nhận không ít phản đối, bị "ném đá" của giới phê bình và khán giả. Lý do vì sao vậy?
Sáng nay, gần 3.500 thí sinh thi lớp 10 THPT chuyên Ngoại ngữ năm học 2023 – 2024

Sáng nay, gần 3.500 thí sinh thi lớp 10 THPT chuyên Ngoại ngữ năm học 2023 – 2024

Trong buổi sáng 3/6, gần 3.500 thí sinh đến từ nhiều địa phương trên cả nước lần lượt làm 3 bài thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN) năm học 2023 – 2024.
Những giáo viên đủ điều kiện bổ nhiệm, chuyển xếp lương mới

Những giáo viên đủ điều kiện bổ nhiệm, chuyển xếp lương mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 082023/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư số 01/2021/TT-BGDĐT, 02/2021/TT-BGDĐT, 03/2021/TT-BGDĐT, 04/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên, viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập.
Quy hoạch lại mạng lưới cơ sở giáo dục đại học

Quy hoạch lại mạng lưới cơ sở giáo dục đại học

Phát biểu tại phiên thảo luận sáng 1/6, đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ nhận định, giáo dục đại học trong cả nước bước đầu đạt được những thành tựu nhất định trong thực hiện quyền tự chủ, được xã hội công nhận. Qua đó, góp phần đưa giáo dục đại học Việt Nam hội nhập với giáo dục đại học trên thế giới.