Mỹ có gần 250.000 người chết và hơn 11 triệu người mắc Covid-19

Cập nhật: 10:05 | 14/11/2020
Mỹ hiện vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới với gần 250.000 người chết và hơn 11 triệu người mắc Covid-19. Nước này gần đây liên tục ghi nhận hơn 100.000 ca bệnh mới mỗi ngày. Đây là con số đáng lo ngại vì chỉ hơn một tuần trước, Mỹ còn xem mốc 100.000 ca nhiễm mỗi ngày là đáng báo động.

Làn sóng dịch bệnh đang bùng phát ở hầu hết các bang tại Mỹ, đặc biệt khu vực Trung Tây. Các bệnh viện đều đối mặt nguy cơ quá tải khi số ca nhập viện tăng đột biến. Một số nơi thậm chí phải triển khai cả nhà xác di động để trữ xác tạm thời.

Theo các chuyên gia, cách duy nhất để đảo ngược số liệu đáng lo ngại trên là chính quyền Tổng thống đương nhiệm Donald Trump phải thay đổi chiến lược để đưa ra các biện pháp kiểm soát dịch nghiêm ngặt hơn và phối hợp chặt chẽ hơn. Thời tiết lạnh hơn cũng khiến tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp.

my co gan 250000 nguoi chet va hon 11 trieu nguoi mac covid 19

Dịch Covid-19 bùng phát mạnh trở lại tại Mỹ. (Ảnh minh họa: Reuters)

Tổng thống Trump dường như “lơ là” hơn trong công tác chống dịch trong những tuần gần đây, khi ông chủ Nhà Trắng dồn mọi sự tập trung vào chiến dịch tái tranh cử và cuộc chiến pháp lý tại các bang sau ngày bầu cử.

Trong khi đó, ông Joe Biden, người tuyên bố đắc cử tổng thống Mỹ, đã bắt đầu triển khai chương trình chống dịch Covid-19.

Ông Biden ngày 9/11 có cuộc họp đầu tiên với ủy ban cố vấn chuyển giao quyền lực về Covid-19 gồm 12 thành viên, trong đó có các nhà dịch tễ học, chuyên gia y tế và giáo sư nổi tiếng. Ủy ban này được nhanh chóng thành lập để bàn biện pháp ứng phó với dịch Covid-19 tại Mỹ. Đây cũng là cam kết của ông Biden khi còn tranh cử tổng thống.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...