Năm 2023 – Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Thách thức, cơ hội và thành công

Năm 2022, mặc dù nhà máy (NM) có hệ số khả dụng và hệ số đáp ứng rất cao nhưng chỉ được phát 3.175/5.019 triệu kWh, đạt 63,3%. Lý do sản lượng đạt thấp là do: Phải hạn chế công suất để ưu tiên cho nguồn điện tái tạo (điện gió và điện mặt trời); đồng thời để giảm lỗ do giá than nhập khẩu quá cao. Nhưng năm 2023 thì lại khác, nên không khí sản xuất của NM ngay từ đầu năm đã tưng bừng trở lại.

Năm 2023 Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân (NMNĐVT) 4 được giao kế hoạch sản xuất là 5.561 KWh (công suất tối đa); Các nhà máy (NM) điện mặt trời Phước Thái 1 dự kiến 72 triệu KWh; Phước Thái 2 & 3 dự kiến 247 KWh. Tổng cộng là 5.880 triệu KWh, không khí sản xuất của NM ngay từ đầu năm đã tưng bừng phấn khởi.

Năm 2023 –  Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Thách thức, cơ hội và thành công
Quang cảnh Hội nghị đại biểu CBCNV và NLĐ NMNĐVT 4 năm 2023

Ngày 10/01/2023, nhà máy (NM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, đề ra phương hướng năm 2023. Tại Hội nghị, Giám đốc NM, ông Vũ Thanh Hải cũng như đại diện của Tập đoàn đã phân tích nguyên nhân sản lượng điện của NMNĐ không đảm bảo kế hoạch. Đó là do phải ưu tiên cho nguồn điện tái tạo (điện gió và điện mặt trời), vả lại giá than nhập khẩu làm nguyên liệu đầu vào tăng quá cao, trong khi giá điện chưa được tăng tương ứng, buộc EVN phải điều chỉnh để giảm lỗ. Sản lượng đạt thấp, theo đó đời sống CBCNV và NLĐ thời điểm cuối năm mới tạm tính bình quân 17 triệu đồng/người/tháng; thấp hơn những tháng đầu năm bình quân 22 triệu đồng/người/tháng. Sau khi được lãnh đạo giải thích, CBCNV và NLĐ của NM đã bày tỏ sự đồng cảm với những khó khăn mà NM cũng như EVN đang đối mặt, nên phần nào vơi bớt nỗi băn khoăn. Tuy nhiên, sau khi Bộ Công thương phê chuẩn tổng sản lượng điện giao cho NM năm 2023 lên tới 5.880 KWh tại Quyết định 276/QĐ-BCT ngày 30/12/2022 và được EVN chi tiếp khoản tiền lương chênh lệch mấy tháng cuối năm 2022 thì CBCNVNM như vỡ òa, vui mừng, phấn khởi cùng nhau thầm hứa ra sức đoàn kết, phấn đấu vượt qua khó khăn để thực hiện thắng lợi kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023.

Nhìn lại năm 2022, mặc dù sản lượng điện đạt thấp nhưng điểm nổi bật của NM là hầu hết các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật đều đạt và vượt mức kế hoạch được giao.

Năm 2023 –  Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Thách thức, cơ hội và thành công
Ông Trần Văn Linh, Tổ trưởng ca, NMNĐVT 4, giải Nhất Hội thi thợ Giỏi cấp EVN khối nhiệt điện năm 2022.

Cụ thể: Suất hao than tiếp tục giảm so với những năm trước đó. Toàn bộ hệ thống thiết bị luôn được sửa chữa, bảo dưỡng kịp thời và ở trong tình trạng hoạt động tốt.

Năm 2022, NM tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo nâng cao nghiệp vụ của đội ngũ công nhân vận hành. Không những thế, NM còn được EVN tin tưởng giao nhiệm vụ đào tạo lực lượng vận hành của Dự án NMNĐ Quảng Trạch 1. NM đã ký hợp đồng với các cơ sở mở 6 khóa đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao kỹ năng cho CBCNV và NLĐ, tổ chức 19 khóa đào tạo nội bộ về bồi huấn, nâng cao nghiệp vụ cho gần 4.422 lượt người. Các khóa đào tạo ngày càng đi sâu vào trọng tâm, đặc biệt là đào tạo kỹ năng xử lý sự cố thiết bị cho các Vận hành viên. NM đã và tiếp tục đào tạo và cấp chứng chỉ Giảng viên nội bộ cho đội ngũ Lãnh đạo và Kỹ thuật viên lành nghề để chuẩn hóa và nâng cao chất lượng của công tác đào tạo nội bộ.

Thực hiện học tập trên phần mềm trực tuyến E-learning, NM đã triển khai kế hoạch đào tạo đến từng phòng, ban, phân xưởng chỉ tiêu mỗi tháng hoàn thành học và thi đạt tối thiểu 02 bài giảng cho CBCNV. Tính đến 1/12/2022 NM đã triển khai 203 bài giảng với 13.459 lượt học viên, đạt số lượt học viên đạt trung bình của đơn vị: 22 lượt/CBCNV.

Với diễn biến hết sức phức tạp, kéo dài của các đợt dịch Covid-19 trong năm 2021, 2022; thực hiện chỉ đạo của EVN về việc thích ứng an toàn với đại dịch để đảm bảo sản xuất, NM đã xây dựng và triển khai nhiều kịch bản tương thích để ứng biến kịp thời mức độ, nguy cơ lây nhiễm. Đến tháng 2, 3, 4/2022 với sự lây nhiễm nhanh chóng của biến chủng Omicron, có nhiều CBCNV bị nhiễm, nhưng do thực hiện tiêm vắc xin đầy đủ nên đã không có CBCNV và NLĐ nào bị bệnh nặng phải nhập viện, cấp cứu hoặc tử vong.

Năm 2023 –  Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Thách thức, cơ hội và thành công
Trung tâm điều hành của Nhà máy

Công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong khu vực NM được Ban Giám đốc thường xuyên quan tâm, chỉ đạo. Không những thế, NM luôn nhận được sự phối hợp, hỗ trợ của các cơ quan, ban, ngành các cấp ở địa phương, trực tiếp là các phòng nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Bình Thuận, Công an tỉnh Ninh Thuận và Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Liên Hương. NM đã tiến thành lập và diễn tập các Phương án: Phòng, chống khủng bố công trình NMNĐVT 4; Phương án bảo vệ an ninh trật tự và Tài sản NM khi xảy ra thiên tai; Phương án bảo vệ công trình hàng hải cầu cảng NM; Góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân và địa phương…

Tại Hội nghị tổng kết năm 2022, ông Đinh Thế Phúc, Ủy viên Hội đồng thành viên của EVN đánh giá cao nỗ lực của tập thể lãnh đạo và CBCNV và NLĐ NM trong việc sản xuất an toàn hiệu quả đi đôi với bảo vệ môi trường. “Các chỉ số phát thải bao gồm khí thải, nước thải năm 2022 NM đều khống chế ở mức thấp, năm 2023 phải đạt thấp hơn nữa mức cho phép. Việc khống chế bụi than cần được thực hiện thường xuyên liên tục, tạo niềm tin cho người dân và chính quyền địa phương. Môi trường trong khuôn viên nhà máy luôn xanh, sạch, đẹp mặc cho khí hậu khô cằn của vùng đất đầy nắng gió này”. Ông Đinh Thế Phúc nhấn mạnh.

Mặc dù sản xuất còn nhiều khó khăn nhưng việc chăm lo đời sống CBCNV và NLĐ đã và đang được lãnh đạo NM và tổ chức công đoàn coi đó là nhiệm vụ hàng đầu.

Năm 2023 –  Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Thách thức, cơ hội và thành công
Thực hiện quy chế dân chủ được thực hiện thường xuyên ở Nhà máy

Việc thực hiện Quy chế Dân chủ tại cơ sở đi đôi với giải quyết chế độ chính sách cho NLĐ được duy trì, đảm bảo đúng quy định như: Đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động (BHTNLĐ) và bảo hiểm bệnh nghề nghiệp (BHBNN). NM còn thực hiện chi tiền hỗ trợ, trợ cấp cho lao động nữ nghỉ sinh con lần thứ nhất, thứ 2; Chi trợ cấp cho an toàn vệ sinh viên; Hỗ trợ chi phí gửi trẻ, mẫu giáo... Tổ chức khám sức khỏe định kỳ 01 lần/năm cho NLĐ thông thường và 02 lần/năm cho NLĐ làm công việc nặng nhọc, độc hại.

Mặc dù nguồn quỹ phúc lợi, quỹ khen thưởng còn hạn hẹp, song Lãnh đạo Nhà máy luôn chú trọng sử dung các nguồn quỹ này đúng mục đích và hiệu quả. Việc sử dụng được Lãnh đạo công khai trong Hội nghị NLĐ để mọi người cùng biết và giám sát. Từ ngày 15/2/2020 đến nay, NM đã tổ chức được bữa ăn ca với thực đơn đủ dinh dưỡng cho NLĐ làm việc tại NM, giúp anh chị em yên tâm công tác. Toàn bộ CBCNV và NLĐ thuộc NM đều được đảm bảo về nhà ở, phương tiện đưa đón, trang thiết bị làm việc đạt chất lượng cao.

Hội nghị Tổng kết đã thống nhất đề ra các nhóm giải pháp về việc thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh đi đôi với bảo vệ môi trường và đảm bảo đời sống cho NLĐ như: Nhóm giải pháp về điều hành, quản lý; Nhóm giải pháp về quản trị và kiểm soát hoạt động; về văn hóa doanh nghiệp, truyền thông… Theo đó, chú trọng hoàn thiện và nâng cao chất lượng đào tạo chuyên môn nghiệp vụ quản lý và vận hành NM nhằm đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực, bố trí lao động phù hợp với năng lực, vị trí chức danh công việc. Chủ tịch Công đoàn NM cam kết: Tiếp tục tập trung tuyên truyền phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Quy chế, quy định của EVN và NM đến toàn thể CBCNV và NLĐ để nâng cao nhận thức, giúp mọi người đều hiểu rõ, từ đó tự giác chấp hành tốt các Quy chế, nội quy, quy định của NM, đoàn kết nhất trí vì mục tiêu chung, chấm dứt tình trạng khiếu nại, tố cáo vô căn cứ vượt cấp kéo dài của một số ít cá nhân có tư tưởng bất mãn, gây rối với mục đích cá nhân.

Những ngày đầu năm 2023, khi CBCNV và NLĐ đang tưng bừng cùng cả nước rộn ràng chuẩn bị đón chào Xuân mới Quý Mão, thì NMNĐVT 4 tiếp tục nhận tin vui:

Năm 2023 –  Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Thách thức, cơ hội và thành công
Kỹ sư Vũ Thanh Hải, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Nhà máy nhận bằng vinh danh của Hiệp Hội Năng Lượng Việt Nam trong lễ trao tặng tại Hà Nội ngày 15/01/2023.

Hiệp hội Năng lượng tổ chức Lễ biểu dương các doanh nghiệp vì sự phát triển năng lượng Việt Nam bền vững năm 2022 với nhiều tiêu chí khác nhau như thông tin chung doanh nghiệp, hiệu quả năng lượng, hiệu quả môi trường, hiệu quả Đầu tư xây dựng, hiệu quả kinh tế - xã hội. NMNĐVT 4 được xếp thứ 6 ở top 10 trong tổng số 100 doanh nghiệp được vinh danh. Kết quả này càng tăng thêm tinh thần phấn chấn, ý thức trách nhiệm và sự quyết tâm của CBCNV và NLĐ nhà máy trong mùa Xuân mới và việc thực hiện kế hoạch năm 2023.

Năm mới 2023 đang mang về nhiều kỳ vọng mới và nhưng vẫn còn đó những thách thức không nhỏ cho gần 600 CBCNV và NLĐ NMNĐVT 4. Câu khẩu hiệu “Đoàn kết – Kỷ cương – Đổi mới – Phát triển” đang dằn lòng, thôi thúc anh chị em siết chặt đội ngũ vượt qua khó khăn để vươn tới, quyết tâm bứt phá để hoàn thành suất sắc nhiệm vụ cấp trên đã tin tưởng giao phó. Xuân Quý Mão đã về và mang theo niềm hi vọng lớn đầy sinh lực, CBCNV NLĐ NMNĐVT 4 vui mừng đón nhận cơ hội mới là phát triển bền vững và bức phá thành công./.

Bài và ảnh: Hoàng Quân

Các tin khác

“Diễn xiếc” xe máy trên đèo Hải Vân, cặp vợ chồng bị khởi tố

“Diễn xiếc” xe máy trên đèo Hải Vân, cặp vợ chồng bị khởi tố

Ngày 24/3, Công an quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với cặp vợ chồng “diễn xiếc” xe máy trên đèo Hải Vân để điều tra về hành vi “gây rối trật tự công cộng”.
Đà Nẵng: 23 năm tù cho "nữ quái" lừa bán đất “ma"

Đà Nẵng: 23 năm tù cho "nữ quái" lừa bán đất “ma"

Ngày 24/3, TAND TP Đà Nẵng mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Uyên Thảo về các tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.
Chân dung golfer bị cáo buộc cầm đầu vụ đánh bạc ở Vĩnh Phúc

Chân dung golfer bị cáo buộc cầm đầu vụ đánh bạc ở Vĩnh Phúc

Trước khi bị bắt giữ Vĩnh Phúc, ông Trần Anh Linh từng tham gia nhiều giải golf có giải thưởng lớn như ôtô Mercedes hay hồ bơi trị giá 30.000 USD...
Tuyên phạt "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành tù chung thân về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"

Tuyên phạt "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành tù chung thân về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"

Ngày 24/3, Hội đồng xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành tù chung thân về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", bồi thường hơn 433 tỷ đồng. Nguyễn Thị Hà Thành được xác định là chủ mưu, cầm đầu, dùng thủ đoạn gian dối để lừa đảo, chiếm đoạt của 3 ngân hàng tổng số tiền hơn 433 tỷ đồng.
Lào Cai: Người mẹ bị phạt 22 triệu đồng vì bắt 2 con nhỏ đi bán hàng rong kiếm tiền

Lào Cai: Người mẹ bị phạt 22 triệu đồng vì bắt 2 con nhỏ đi bán hàng rong kiếm tiền

Thông tin từ UBND thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai cho biết, chính quyền khu du lịch này vừa quyết định xử phạt hành chính một người phụ nữ vì đã bắt 2 con nhỏ đi bán hàng rong trong thời gian dài.
Hình thức lừa đảo mới: Yêu cầu phụ huynh chuyển tiền vì con thiếu nợ

Hình thức lừa đảo mới: Yêu cầu phụ huynh chuyển tiền vì con thiếu nợ

Sau chiêu gọi điện thoại yêu cầu phụ huynh chuyển tiền do con bị tai nạn cần nhập viện gấp, tại Hà Nội vừa xuất hiện thêm hình thức lừa đảo mới: Gọi điện thoại yêu cầu phụ huynh chuyển tiền vì con thiếu nợ.
Thanh Hoá: Nhức nhối tình trạng chậm đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động

Thanh Hoá: Nhức nhối tình trạng chậm đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá hiện có 359 đơn vị khối hành chính sự nghiệp và 3.024 đơn vị khối doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.
Hà Tĩnh: Bất ngờ với lý do gã đàn ông đốt ô tô của hàng xóm

Hà Tĩnh: Bất ngờ với lý do gã đàn ông đốt ô tô của hàng xóm

Vì bực tức khi gần nhà nhưng không được mời đến dự liên hoan, gã đàn ông ở huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã nảy sinh ý định đốt chiếc xe ô tô của gia đình hàng xóm đang đỗ ngoài đường.
Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường

Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa điều động, phân công ông Nguyễn Huy Cường (sinh năm 1979) đến nhận công tác tại Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.
Bắt 3 phụ nữ lừa bán “thần dược Kim Sương” ở Đà Nẵng, Quảng Nam

Bắt 3 phụ nữ lừa bán “thần dược Kim Sương” ở Đà Nẵng, Quảng Nam

Chiều 23/3, Công an quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng đã tống đạt các quyết định khởi tố nhóm 3 phụ nữ lừa đảo chiếm đoạt tài sản khắp các chợ địa bàn TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.
Hà Nội: Giám sát thực hiện chính sách pháp luật bảo vệ môi trường không khí tại quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì

Hà Nội: Giám sát thực hiện chính sách pháp luật bảo vệ môi trường không khí tại quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì

Sáng 23/3, Ban Đô thị, HĐND thành phố Hà Nội đã làm việc với UBND quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì về việc thực hiện chính sách pháp luật bảo vệ môi trường không khí trên địa bàn. Tham dự cùng Đoàn giám sát có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của Thành phố và các chuyên gia lĩnh vực môi trường.
Nghệ An: Dịch vụ karaoke ở TP Vinh có “sống” ngoài quy định của phát luật!

Nghệ An: Dịch vụ karaoke ở TP Vinh có “sống” ngoài quy định của phát luật!

Như chuyên trang Tầm nhìn – Báo Tri thức và Cuộc sống đã đưa tin về điểm hát karaoke nổi tiếng 48 Nguyễn Sỹ Sách, phường Hưng Phúc, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An vẫn hoạt động dù không đủ điều kiện PCCC (ghi nhận ngày 15/3/2023). Tiếp tục ghi nhận thêm quán hát Omega tại 61 Nguyễn Văn Cừ, phường Trường Thi cũng vẫn hiên ngang hoạt động.
Đà Nẵng triệt phá 2 đường dây tín dụng đen dùng keo 502 uy hiếp con nợ

Đà Nẵng triệt phá 2 đường dây tín dụng đen dùng keo 502 uy hiếp con nợ

Công an TP. Đà Nẵng vừa triệt phá 2 đường dây tín dụng đen với lãi suất từ 280-400%/năm. Các nhóm cho vay lãi nặng này thường gọi điện hăm dọa, tạt sơn, ném chất bẩn, bơm keo 502 vào các ổ khóa nhà,... để uy hiếp nếu người vay trả tiền chậm.
Đắk Lắk: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng hiếp dâm con gái riêng của người tình

Đắk Lắk: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng hiếp dâm con gái riêng của người tình

Sau một thời gian tiếp nhận hồ sơ từ Công an TP Buôn Ma Thuột để điều tra, đến nay Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã củng cố đầy đủ chứng cứ để bắt tạm giam Y Đinh Ayun về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi.
Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục là bị can trong vụ án "trồng cây"

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục là bị can trong vụ án "trồng cây"

Ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, bị khởi tố và bắt tạm giam trong vụ án mới, liên quan đến công tác trồng cây trên địa bàn Hà Nội
Xem thêm