ASEAN 2020

Nâng cao sự chủ động của ASEAN trước các thách thức

Cập nhật: 10:27 | 10/11/2020
Phát huy tinh thần "Gắn kết và chủ động thích ứng," trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Việt Nam, ASEAN thể hiện bản lĩnh vững vàng, đoàn kết trước khó khăn và duy trì hợp tác, ứng phó với đại dịch.
nang cao su chu dong cua asean truoc cac thach thuc
Điểm cầu trực tuyến tại Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Trong ba ngày (9-11/11), các Bộ trưởng phụ trách các trụ cột Cộng đồng ASEAN và các quan chức cao cấp họp trù bị theo hình thức trực tuyến.

Theo chương trình, ngày 10/11 diễn ra các hoạt động: Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN; Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN lần thứ 22; Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN lần thứ 28; Lễ ký văn kiện gia nhập Hiệp ước thân thiện và hợp tác Đông Nam Á; Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN trù bị; Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Kinh tế ASEAN lần thứ 19; Đối thoại hình thức Troika mở rộng giữa Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Bộ trưởng Thương mại Thụy Sỹ.

Phát huy tinh thần "Gắn kết và chủ động thích ứng", trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Việt Nam, ASEAN đã thể hiện bản lĩnh vững vàng, đoàn kết, thống nhất trước khó khăn, trở ngại duy trì đà hợp tác, ứng phó hiệu quả với những tác động từ đại dịch COVID-19 và củng cố hơn nữa vai trò trung tâm, nâng cao vị thế trong khu vực và trên quốc tế. Đến nay, ASEAN đã cơ bản đạt được các mục tiêu đề ra. Các sáng kiến, ưu tiên chính thống nhất từ đầu năm theo đề xuất của Việt Nam, đều tiến triển đúng lộ trình như kiểm điểm giữa kỳ Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, xây dựng định hướng phát triển sau 2025, rà soát, đánh giá thực hiện Hiến chương, phát triển tiểu vùng gắn với ASEAN, tăng cường hình ảnh và nhận diện của ASEAN...

Nhằm ứng phó với dịch COVID-19 và khắc phục tác động của dịch bệnh, ASEAN đã chủ động, tích cực triển khai đồng bộ và khẩn trương các sáng kiến cụ thể, thiết thực như: Quỹ COVID-19, kho dự trữ khẩn cấp, lập Trung tâm khu vực về ứng phó dịch bệnh mới nổi, xây dựng Khung tổng thể và Kế hoạch triển khai giảm thiểu hậu quả của dịch bệnh, thúc đẩy phục hồi toàn diện.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng đoàn Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN của Việt Nam chia sẻ, trong quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, những sáng kiến của Việt Nam cùng những nỗ lực chung của ASEAN đã giúp khu vực đứng vững trước đại dịch COVID-19 và sớm đi vào phục hồi. Do đó, những kết quả được thông báo tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 sẽ định hướng kế hoạch cho ASEAN tới sau 2025, bảo đảm cho định hướng phát triển ASEAN. Bởi vậy, những đóng góp của Việt Nam không chỉ cho công việc trước mắt mà ở cả những giai đoạn lâu dài.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan là dịp quan trọng để Việt Nam và các nước thành viên ASEAN đưa ra những quyết sách, chỉ đạo quan trọng về hợp tác ASEAN và quan hệ với các đối tác, đối sách của ASEAN đối với các vấn đề khu vực và quốc tế tác động đến khu vực trong thời gian tới, cũng như nâng cao sự chủ động của ASEAN trước các thách thức khu vực và quốc tế hiện nay, trong đó có dịch COVID-19. Đây cũng là đợt hoạt động mang ý nghĩa đặc biệt, khép lại nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...