Nga cho phép bán động cơ tên lửa mới cho Mỹ

Cập nhật: 08:44 | 17/07/2021
Nghị định của chính phủ Liên bang Nga đã được công bố trên cổng thông tin pháp lý chính thức cho phép Công ty Energomash của Roscosmos được phép đàm phán với phía Hoa Kỳ về việc ký kết hợp đồng cung cấp động cơ tên lửa RD-181M.
nga cho phep ban dong co ten lua moi cho my
Động cơ tên lửa RD-181M

Chính phủ Nga bật "đèn xanh"

Trên cổng thông tin pháp lý củ Chính phủ Nga nêu rõ: "Chấp nhận đề nghị của tập đoàn nhà nước về hoạt động không gian "Roskosmos", đồng ý với các cơ quan hành pháp liên bang hữu quan, về việc tổ chức đàm phán giữa công ty cổ phần “Energomash mang tên Glushko" và công ty "Orbital Sciences" (Hoa Kỳ) về việc ký kết hợp đồng sử dụng động cơ tên lửa đẩy chất lỏng RD-181M trong phương tiện phóng Antares để vận chuyển hàng hóa lên trạm ISS và phóng tàu vũ trụ nghiên cứu và thương mại".

Trong các đơn đặt hàng, hợp đồng cung cấp động cơ mới có thể được ký kết nếu đáp ứng một số điều kiện, trong đó có điều kiện nhận được đảm bảo từ phía Mỹ rằng tên lửa Antares với động cơ của Nga "sẽ không được sử dụng để phóng tải với mục đích quân sự."

Mỹ vẫn cần công nghệ của Nga

Trước đây, Nga đã cung cấp cho Hoa Kỳ hai động cơ - RD-180 và RD-181. Động cơ RD-180 được sử dụng trong giai đoạn đầu của tên lửa Atlas-5. Tổng cộng, theo Energomash, 122 động cơ đã được gửi đến Hoa Kỳ kể từ năm 1999, trong đó 93 động cơ đã được sử dụng.

Lô động cơ tên lửa RD-180 cuối cùng của Nga đã được bàn giao cho Hoa Kỳ hồi tháng Tư. Hoa Kỳ cho biết có ý định chấm dứt hoạt động của tên lửa Atlas với động cơ RD-180 vào giữa những năm 2020.

Tuy nhiên, mới đây Mỹ thừa nhận trong những năm tới không có khả năng từ bỏ động cơ RD-180 của Nga

Các vấn đề kỹ thuật đi kèm với việc Liên minh phát triển tên lửa Vulcan mới của United Launch Alliance (ULA) có thể khiến Lầu Năm Góc không thể từ bỏ động cơ RD-180 của Nga trong năm 2022, theo yêu cầu của Quốc hội. SpaceNews đưa tin này, tham khảo báo cáo của Phòng kiểm toán Chính phủ Hoa Kỳ.

Theo tài liệu này, chúng ta đang đề cập đến những khó khăn liên quan đến việc phát triển động cơ BE-4 của Blue Origin, có thể khiến cho Vulcan không thể được cấp giấy phép vào năm 2021. Do đó, có thể xảy ra tình huống trong năm 2022 và giai đoạn tiếp theo Lầu Năm Góc sẽ phải dựa vào tên lửa Atlas 5.

SpaceNews nhắc lại, năm 2016, Quốc hội đã cấm Lầu Năm Góc sử dụng tên lửa Atlas 5 với động cơ RD-180 của Nga sau năm 2022.

Thay thế động cơ Atlas 5.

Vulcan được chế tạo để thay thế Atlas 5. Hai chiếc BE-4 một buồng được lắp đặt ở giai đoạn đầu của phương tiện phóng Vulcan (thực tế là Atlas 6), sẽ cùng nhau phát triển lực đẩy mạnh hơn một RD-180 hai buồng của Atlas 5 giai đoạn 1. Khác với  RD-180 chạy bằng dầu hỏa, BE-4 sử dụng khí mêtan. Tên lửa Vulcan cùng với BE-4 của Mỹ cần phải thay thế phương tiện phóng Atlas 5 bằng động cơ RD-180 của Nga.

Viễn Lan (th)

  • Xin chờ trong giây lát...