Nga chuẩn bị cho lễ diễu binh mừng chiến thắng

Cập nhật: 08:16 | 09/05/2018
 Người dân thủ đô Moscow của Nga đang chuẩn bị cho lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng của quân đội và nhân Liên Xô trong Thế chiến thứ II, đây là ngày lễ quan trọng nhất ở Nga và nhiều nước hậu Xô Viết khác.

Ngày 9/5 năm nay, nước Nga sẽ kỷ niệm 73 năm Ngày Chiến thắng phát xít trong Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945-9/5/2018). Do là năm lẻ, nên năm nay quy mô duyệt binh của Không quân Nga có giới hạn hơn một chút so với mọi năm, nhưng không vì thế mà kém đi độ hoành tráng. Ngoài Moscow, 28 thành phố của Nga cũng sẽ tổ chức lễ kỷ niệm sự kiện trọng đại này.

Cuộc diễu hành quân sự đánh dấu kỷ niệm 73 năm chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại sẽ bắt đầu vào đúng 10 giờ sáng ngày 9/5. 12.500 quân nhân cả nam và nữ sẽ tham gia diễu hành cùng với 120 trang thiết bị quân sự và 73 máy bay và trực thăng.

nga chuan bi cho le dieu binh mung chien thang
Nga tổ chức Lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 ở Quảng trường Đỏ

Giao thông dọc theo nhiều tuyến đường chính ở trung tâm thành phố Moscow sẽ bị hạn chế bắt đầu từ lúc 6 giờ sáng để chuẩn bị cho các cuộc diễu binh. Khoảng 750.000 người đã tham gia đoàn tuần hành "Trung đoàn bất tử" năm ngoái, với số lượng tương tự dự kiến trong năm nay. Đoàn diễu hành "Trung đoàn bất tử" sẽ khởi hành lúc 3 giờ chiều, với những người tham gia đi dọc theo Đại lộ Tverskoy, băng qua Quảng trường Đỏ và di chuyển xa hơn về phía nam.

Theo truyền thống, cuộc diễu hành cũng dùng làm buổi ra mắt một số thiết bị quân sự mới nhất của Nga, bao gồm các máy bay chiến đấu tàng hình Su-57, MiG-31 mang hệ thống tên lửa Kinzhal, xe bọc thép BMPT, các loại máy bay và xe trinh sát không người lái, cũng như hệ thống tên lửa đối không Tor-M2.

Người Nga và những người dân ở các nước thuộc Liên Xô cũ coi cuộc chiến tranh 1941-1945 chống lại cuộc xâm lược của Phát xít Đức là cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Đây là cuộc chiến lớn nhất và nguy hiểm nhất trong lịch sự nhân loại. Liên Xô đã phải chịu tổn thất khoảng 27 triệu thương vong cả quân sự và dân sự trong suốt cuộc chiến vỹ đại.

Mai Anh

  • Xin chờ trong giây lát...