Nga kiện Ukraine chặn nguồn nước của Crimea

Cập nhật: 14:49 | 24/07/2021
Nga đã đệ đơn kiện Ukraine lên tòa án nhân quyền hàng đầu châu Âu với cáo buộc chặn nguồn cung cấp nước ngọt cho bán đảo Crimea.

Văn phòng Tổng công tố Nga hôm 22/7 cho biết đã đệ đơn khiếu nại nhân quyền lên Tòa án Nhân quyền châu Âu về bạo lực ở Kiev, Odessa năm 2014 cũng như các đợt pháo kích của quân đội Ukraine tại ở miền đông nước này khiến nhiều người thiệt mạng.

nga kien ukraine chan nguon nuoc cua crimea

Kênh đào Bắc Crimea, nơi cung cấp nước ngọt cho Crimea - Ảnh: Reuters.

Đơn kiện của Nga cũng cáo buộc Ukraine chặn Kênh đào Bắc Crimea, nơi cung cấp nước ngọt cho Crimea, bán đảo đang trở thành điểm nóng tiềm tàng giữa Moskva và Kiev. Những cáo buộc khác bao gồm việc Ukraine phân biệt đối xử người nói tiếng Nga và các cuộc tấn công nhằm vào cơ quan đại diện ngoại giao của Nga.

Phản ứng trước đơn kiện của Nga, Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Denys Malyuska tuyên bố Nga sẽ thua trước tòa và mô tả các khiếu nại này dựa trên "chuyện hoang đường".

Mối quan hệ giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng kể từ năm 2014, khi Moskva sáp nhập bán đảo Crimea trên bờ Biển Đen và hỗ trợ lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine.

Kiev cho biết 14.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh ở miền đông. Ukraine và các nước phương Tây cáo buộc Nga triển khai quân đội và vũ khí hạng nặng để hỗ trợ quân nổi dậy, những người đã chiếm vùng đông Donbass năm 2014.

nga kien ukraine chan nguon nuoc cua crimea

PV (t/h)