Nga sắp có vaccine ung thư và thuốc thế hệ mới

Các nhà khoa học y tế Nga đang nghiên cứu vaccine chống ung thư và thuốc thế hệ mới. Dự kiến sẽ tạo ra một cuộc cách mạng thực sự trong y học trong tương lai gần. 

Phát biểu tại Diễn đàn Công nghệ Tương lai ở Moscow, Tổng thống Putin chỉ ra rằng những bước tiến lớn trong việc phát hiện và điều trị sớm bệnh ung thư đã mang lại tỷ lệ sống sót cao hơn.

"Tôi cũng xin nói thêm rằng chúng ta đã tiến gần đến việc tạo ra vaccine ung thư, vaccine ngừa ung thư và thuốc điều hòa miễn dịch thế hệ mới. Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ sớm được sử dụng vaccine ung thư và thuốc thế hệ mới một cách hiệu quả như các phương pháp trị liệu cá nhân" - ông nói.

Theo Tổng thống Nga, hơn một nửa số trường hợp ung thư ở Nga được phát hiện ở giai đoạn đầu, thời điểm thuận lợi nhất cho việc chẩn đoán. Ông cũng cam kết tiếp tục đầu tư cho nghiên cứu và phát triển y tế ở mức cần thiết.

Ông Putin mô tả những tiến bộ y tế mà ông được giới thiệu tại diễn đàn này là "một dạng khoa học viễn tưởng".

"Thậm chí cách đây không lâu, chúng ta chỉ có thể đọc về những điều như vậy trong các tác phẩm viễn tưởng, giả tưởng. Nhưng ngày nay, tất cả những điều này đang trở thành hiện thực. Tất cả những lĩnh vực này hiện đang trên đà phát triển và dự kiến sẽ tạo ra một cuộc cách mạng thực sự trong y học trong tương lai gần", ông Putin nói.

Vắc xin HPV ngăn ngừa ung thư cổ tử cung - Ảnh: OPEN ACCESS

Vắc xin HPV ngăn ngừa ung thư cổ tử cung - Ảnh: OPEN ACCESS

Trước đó, ngày 13/12/2022, các hãng dược phẩm Moderna và Merck đã công bố kết quả thử nghiệm khả quan đối với vaccine ngừa ung thư da lần đầu tiên sử dụng công nghệ RNA thông tin (mRNA).

Vaccine ung thư thử nghiệm của Moderna, mRNA-4157/V940, được bào chế để chuẩn bị cho hệ thống miễn dịch tạo ra phản ứng với các khối u cụ thể. Liệu pháp miễn dịch Keytruda của Merck đã được sử dụng trong điều trị khối u ác tính, kích thích hệ thống miễn dịch tấn công các khối u.

Moderna và Merck đã khởi động nghiên cứu giai đoạn 3 vào năm 2023 và sẽ mở rộng sang nhiều loại khối u hơn, bao gồm cả ung thư phổi.

Các chuyên gia cho rằng tương lai của vắc xin ung thư rất tươi sáng, nhưng có lẽ không tươi sáng đối với tất cả mọi người. Nhiều chuyên gia đã bày tỏ lo ngại giá thành của loại vắc xin này sẽ nằm ngoài tầm với của nhiều người.