Ngành công nghiệp mang thai hộ ở Mexico: Không ít phụ nữ đã chấp nhận mang thai hộ, bất chấp rủi ro

Mexico đã trở thành “điểm nóng” quốc tế của ngành công nghiệp mang thai hộ. Rất nhiều cặp vợ chồng từ Mỹ và châu Âu đổ xô về Mexico để tìm người đẻ thuê. Vì tiền, không ít phụ nữ đã chấp nhận mang thai hộ, bất chấp rủi ro.
Phụ nữ nghèo là đối tượng

Leti Montalvo (29 tuổi) hiện sống trong một phòng nhỏ cùng chồng và 4 đứa con, đứa nhỏ nhất 16 tháng tuổi. Những người thân bên chồng và con cái họ ở 2 gian phòng liền kề. Cuộc sống của đại gia đình 13 người này luôn chật vật. Năm 2020, là khoảng thời gian đặc biệt tồi tệ. Đại dịch Covid-19 khiến chồng của Montalvo mất việc. Tuyệt vọng, đầu năm 2021, Montalvo quyết định lên mạng xã hội đề nghị được mang thai hộ cho người lạ mặt: "Xin chào! Tôi sẵn sàng cho thuê tử cung của mình và giúp các bậc cha mẹ tương lai hạnh phúc".

Bài đăng của người mẹ trẻ nhanh chóng nhận được nhiều phản hồi. 8 văn phòng dịch vụ mang thai hộ và 10 cặp đôi ngay lập tức gửi thông tin liên lạc. Nóng lòng muốn đỡ đần gia đình, Montalvo chọn một văn phòng tư vấn cam kết giúp cô sớm nhất có thể. Họ hứa sẽ trả Montalvo 12.500 USD, gấp 3 lần số tiền chồng cô từng kiếm được mỗi năm.

Mặt trái của ngành công nghiệp mang thai hộ ở Mexico
Cô Leti Montalvo muốn mang thai hộ để kiếm tiền lo cho các con

Còn Montalvo đến một văn phòng ở Mexico City và ký hợp đồng với một người đàn ông độc thân đến từ Tây Ban Nha. Họ đã không nói chuyện kể từ đó vì văn phòng hạn chế giao tiếp trực tiếp. Theo Montalvo, hợp đồng cho biết cô sẽ được trả 250 USD sau khi phôi được cấy vào tử cung của cô. Trứng được hiến tặng nên phôi không có liên kết di truyền với người đẻ thuê. Nếu mang thai, Montalvo sẽ nhận được 500 USD/tháng cho đến khi sinh con, cô sẽ nhận được số tiền còn lại. Cô cũng được thông báo rằng mình sẽ nhận được bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, Montalvo không được cầm bản sao hợp đồng hoặc chính sách bảo hiểm y tế nào. Sau khi ký hợp đồng, cô được biết mình bị u nang buồng trứng cần phải cắt bỏ. Thủ tục do cơ quan chi trả đã làm chậm quá trình khoảng một tháng. Nó đã bị trì hoãn thêm 6 tháng vì Montalvo không có đủ giấy tờ của cô ấy.

Mỗi chuyến đi đến phòng khám thai mất khoảng 2 tiếng đồng hồ bằng phương tiện công cộng, khoản chi phí mà Montalvo phải tự trang trải. Vào tháng 6, cô đã có lần chuyển phôi đầu tiên. Trong 2 tuần trước và sau đó, cô được cho uống 8 loại thuốc hàng ngày, bao gồm thuốc estrogen, axit folic, vitamin bổ sung và prednisone, một loại steroid chống viêm. Bụng của cô trương lên vì tất cả các loại thuốc. Dẫu nỗ lực nhưng cô vẫn chưa mang thai. Vào tháng 9, cô vào bệnh viện lần thứ hai nhưng cũng thất bại. Được trả 250 USD theo thỏa thuận sau mỗi lần chuyển phôi nhưng Montalvo cảm thấy chán nản và buồn bã. Tuy nhiên, cô không từ bỏ. Cuối tháng này, cô sẽ bắt đầu dùng lại thuốc để chuẩn bị cho lần chuyển phôi thứ ba. "Tôi muốn có một tương lai tốt đẹp hơn cho các con. Tôi không muốn các con bị mắc kẹt ở nơi tôi đang ở", cô nói.

Mặt trái của ngành công nghiệp mang thai hộ ở Mexico
Leti Montalvo phải uống nhiều thuốc trước và sau khi cấy phôi

Montalvo là một trong số nhiều phụ nữ Mexico đăng ký trở thành người đẻ thuê cho những người nước ngoài đang khao khát có con. Cuộc xung đột Nga - Ukraine đã dẫn đến sự suy giảm của ngành công nghiệp mang thai hộ từng bùng nổ ở Ukraine, khiến ngày càng nhiều người Mỹ thuộc tầng lớp trung lưu tìm kiếm một giải pháp thay thế rẻ hơn. Bên cạnh mức chi phí rẻ hơn, năm 2021, Tòa án Tối cao Mexico đã bãi bỏ lệnh cấm người nước ngoài và cặp đôi đồng giới thuê dịch vụ mang thai hộ. Đây là hai yếu tố thúc đẩy loại hình dịch vụ gây tranh cãi này bùng phát. "Tôi nghĩ đó là thị trường phát triển nhanh nhất thế giới, đặc biệt là đối với các cặp đồng tính vì các vấn đề chi phí hợp lý và phù hợp với Mỹ", Sam Everedham, Giám đốc toàn cầu của Tổ chức Gia đình đang phát triển và một chuyên gia về mang thai hộ quốc tế, nhận định.

Đối với các bậc cha mẹ có nguyện vọng, việc mang thai hộ ở Mexico là một món hời: Khoảng 70.000 USD cho toàn bộ quy trình, so với hơn 130.000 USD ở Mỹ. Thế nhưng, ở Mexico, một phụ nữ chỉ có thể kiếm 10.000-15.000 USD khi mang thai hộ. Khoản tiền dẫu không nhiều nhưng cũng đủ giúp họ trang trải cuộc sống hoặc để theo đuổi việc học. Họ còn coi việc mang thai hộ là một khoản đầu tư cho tương lai của con cái.

Mặt trái của ngành công nghiệp mang thai hộ ở Mexico

Leti Montalvo bên các con

Dịch vụ khó kiểm soát

Sự bùng nổ mang thai hộ ở Mexico đã phát triển nhanh hơn các quy định giám sát, khiến cả người mang thai hộ và người bỏ tiền đi thuê có nguy cơ bị bóc lột. Tại Mexico, phòng khám điều trị hiếm muộn, văn phòng tư vấn cũng như những nhà môi giới mang thai hộ được giám sát khá lỏng lẻo. Hiện chỉ có 2/32 bang của Mexico là Tabasco và Sinaloa đưa ra quy định cụ thể nhằm quản lý ngành dịch vụ này. Trong khi nhiều cuộc mang thai hộ kết thúc có hậu, vẫn có trường hợp không may: Những người mang thai hộ nhận được số tiền ít hơn nhiều so với những gì đã hứa; người bỏ tiền đi thuê bị lừa hàng chục nghìn USD; người nước ngoài mắc kẹt ở Mexico vì họ không thể lấy hộ chiếu cho con mình...

Năm 2020, một trường hợp mang thai hộ gây xôn xao dư luận Mexico khi cặp song sinh vừa ra đời đã bị suy giảm thể chất nghiêm trọng và bị bỏ rơi ở bệnh viện. Người mẹ đẻ gặp vấn đề sức khỏe từ tháng thứ 6 thai kỳ nhưng cô cho biết không được văn phòng môi giới hỗ trợ khám chữa bệnh. Mặt khác, đối tác thỏa thuận mang thai hộ với cô đột ngột biến mất ngay sau khi 2 đứa trẻ được sinh ra. "Những gì tôi đã trải qua thật sự kinh khủng. Tôi chưa bao giờ tưởng tượng mọi chuyện lại thành ra như thế này", người mẹ chua xót nói.

Thị trường dịch vụ mang thai hộ tại Mexico hiện trong tình trạng không rõ ràng. Chưa có thống kê chính xác nào về số lượng các hợp đồng giao dịch mang thai hộ thường niên hay những vụ tranh chấp liên quan.

Một số nhóm nữ quyền ở Mexico đang thúc đẩy việc cấm hoàn toàn việc mang thai hộ. Teresa Ulloa, Giám đốc khu vực của Liên minh chống buôn bán phụ nữ và trẻ em gái ở Mỹ Latinh và Caribe, đã so sánh việc mang thai hộ với buôn bán nội tạng. "Kể cả khi chính quyền địa phương siết chặt công tác quản lý, không có gì bảo đảm rằng quyền lợi chính đáng của người phụ nữ sẽ không bị xâm phạm", bà nhấn mạnh.

Ngược lại, GIRE, tổ chức đấu tranh vì quyền sinh sản bình đẳng ở Mexico, lo ngại việc "thẳng tay" bài trừ chỉ khiến dịch vụ mang thai hộ biến tướng theo cách khó kiểm soát hơn. Mới đây, Surrogacy Beyond Borders, một công ty cung cấp dịch vụ mang thai hộ (có trụ sở tại San Diego, Mỹ), đã vướng vào một vụ kiện của các khách hàng cáo buộc công ty chiếm đoạt tiền của họ và không cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đầy đủ. Một phiên tòa sẽ bắt đầu vào ngày 17/2/2023. Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng đã mở một cuộc điều tra về công ty này.

Nguồn: PNVN-Vice

Các tin khác

Hàng trăm phụ nữ tham gia chương trình đồng diễn Áo dài “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển” năm 2022

Hàng trăm phụ nữ tham gia chương trình đồng diễn Áo dài “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển” năm 2022

Từ sáng sớm nay, 3/12, khi tiết trời còn lạnh, cần được ủ trong áo ấm, hàng trăm chị em phụ nữ tham gia chương trình đồng diễn Áo dài “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển” năm 2022 đã tề tựu ở khu vực Tượng đài Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh trong buổi tổng duyệt.
Bà Lê Thị Thu Hằng được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

Bà Lê Thị Thu Hằng được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

Tại Quyết định số 1508/QĐ-TTg ngày 2/12/2022, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm bà Lê Thị Thu Hằng, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao kiêm Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao, giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.
Những thành tựu khoa học đáng chú ý trong năm 2022

Những thành tựu khoa học đáng chú ý trong năm 2022

Manh mối mới về thời điểm khủng long tuyệt chủng, chiếc răng bí ẩn của người cổ đại, các thiên hà nguyên thủy... Hãy xem những thành tựu khoa học mới trong năm 2022 đã giúp chúng ta mở rộng tầm mắt về vũ trụ như thế nào!
Tọa đàm “Chốn an toàn” và khai mạc triển lãm Chạy trốn “Chốn an toàn”

Tọa đàm “Chốn an toàn” và khai mạc triển lãm Chạy trốn “Chốn an toàn”

Sáng nay (2/12), tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hội LHPNVN diễn ra tọa đàm “Chốn an toàn” và khai mạc triển lãm Chạy trốn “Chốn an toàn” để hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2022.
Bắc Kạn: Người phụ nữ tử vong vì phát bệnh dại do bị chó cắn từ 4 năm trước

Bắc Kạn: Người phụ nữ tử vong vì phát bệnh dại do bị chó cắn từ 4 năm trước

Người phụ nữ xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường và tử vong với kết quả dương tính virus gây bệnh dại.
Hà Nội: Một phụ nữ mất hơn 4 tỷ đồng sau khi nghe điện thoại giả danh cán bộ viện kiểm sát

Hà Nội: Một phụ nữ mất hơn 4 tỷ đồng sau khi nghe điện thoại giả danh cán bộ viện kiểm sát

Sau khi nghe điện thoại của người tự xưng là cán bộ viện kiểm sát thông báo liên quan đến vụ án ma túy, bà L. (sinh năm 1959, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) lo sợ, liền chuyển cho người này 4,25 tỷ đồng. Thời gian quan, cơ quan công an nhiều lần cảnh báo thủ đoạn lừa đảo bằng điện thoại, nhưng vẫn nhiều người mắc bẫy.
Bữa sáng Ruy băng trắng 2022-Phong trào gắn kết nam giới đứng lên chống lại bạo lực gia đình

Bữa sáng Ruy băng trắng 2022-Phong trào gắn kết nam giới đứng lên chống lại bạo lực gia đình

Trong sự kiện "Bữa sáng Ruy Băng Trắng" diễn ra sáng nay, 30/11/2022, tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, các khách mời kêu gọi, nam giới tích cực chung tay phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.
Thực trạng và thách thức trong việc xây dựng người Phụ nữ Việt Nam thời đại mới

Thực trạng và thách thức trong việc xây dựng người Phụ nữ Việt Nam thời đại mới

Chiều ngày 28/11, Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia "Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới: Thực trạng và Giải pháp" nhằm cung cấp căn cứ khoa học và thực tiễn để xác định giải pháp xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới đồng thời cụ thể hoá Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
Phát triển hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới

Phát triển hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới

Hôm nay (29/11), Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 11 Lê Hồng Phong, quận Ba Đình, Hà Nội)
Lao động nữ sẽ có thêm 1 triệu đồng khi sinh con từ ngày 1/7/2023 khi mức lương cơ sở tăng

Lao động nữ sẽ có thêm 1 triệu đồng khi sinh con từ ngày 1/7/2023 khi mức lương cơ sở tăng

Từ ngày 1/7/2023, khi lương cơ sở tăng lên mức 1,8 triệu đồng/tháng sẽ làm tăng mức trợ cấp cho lao động nữ khi sinh con.
Thanh niên Việt Nam tham gia giải chạy để nói “không” với bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Thanh niên Việt Nam tham gia giải chạy để nói “không” với bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Hơn 450 người, bao gồm sinh viên đến từ Đại học Bách Khoa Hà Nội đã cùng tham gia giải chạy “Chạy vì một Việt Nam không có bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái” để truyền đi thông điệp nói “KHÔNG” với bạo lực trên cơ sở giới.
35 thí sinh lọt vào Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2022

35 thí sinh lọt vào Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2022

Tối 26/11, 56 thí sinh của Hoa hậu Việt Nam 2022 chính thức bước vào đêm thi Chung khảo Toàn quốc được diễn ra tại tại Nhà thi đấu Phú Thọ, TP.HCM. Nhiều nghệ sĩ đình đám của Vbiz như Hoa hậu Tiểu Vy, Thùy Tiên, Bảo Ngọc,... và Top 3 đương nhiệm Hoa hậu Việt Nam 2020 đã đổ bộ đến đêm thi Chung khảo.
Vụ 3 con gái đốt nhà mẹ ruột ở Hưng Yên: Thêm người con gái thứ 2 tử vong

Vụ 3 con gái đốt nhà mẹ ruột ở Hưng Yên: Thêm người con gái thứ 2 tử vong

Sáng 27-11, chị Đỗ Thị Điểm (34 tuổi) trong vụ 3 con gái đốt nhà mẹ ruột ở huyện Yên Mỹ, Hưng Yên đã tử vong sau gần một tháng điều trị tại Viện bỏng Quốc gia. Hiện gia đình đã lo xong hậu sự.
Những điều cần biết khi bạn trẻ bắt đầu sử dụng biện pháp tránh thai

Những điều cần biết khi bạn trẻ bắt đầu sử dụng biện pháp tránh thai

Đối với những bạn trẻ mới bắt đầu tìm hiểu về các biện pháp tránh thai, việc chọn được một biện pháp phù hợp trong 17 phương pháp tránh thai phổ biến là điều khá mất thời gian, thậm chí khiến các cô gái phải chần chừ đắn đo. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm được biện pháp phù hợp nhất với mình.
Vinh danh 3 nhà khoa học nữ Việt Nam nghiên cứu tiềm năng vì sức khỏe và lợi ích cho cộng đồng

Vinh danh 3 nhà khoa học nữ Việt Nam nghiên cứu tiềm năng vì sức khỏe và lợi ích cho cộng đồng

Chiều 25/11, tại Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, chương trình Giải thưởng L’Oréal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (For Women in Science) đã tổ chức buổi lễ trao Giải thưởng Nhà Khoa học nữ xuất sắc năm 2022 cho 3 Nhà khoa học nữ Việt Nam đã có các đề án nghiên cứu tiềm năng vì sức khỏe và lợi ích cho cộng đồng.
Xem thêm
Hành trình 30 năm dạy chữ cho trẻ lang thang cơ nhỡ của cô giáo 80 tuổi ở Hà Nội

Hành trình 30 năm dạy chữ cho trẻ lang thang cơ nhỡ của cô giáo 80 tuổi ở Hà Nội

Gần 30 năm nay, cô Nguyễn Thị Côi (Hà Nội) tâm huyết đến với lớp học miễn phí, dạy các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và trẻ em khuyết tật, thiểu năng trí tuệ.
Bắc Giang: Cô giáo khởi nghiệp thành công từ mô hình thành sản xuất giấm vải

Bắc Giang: Cô giáo khởi nghiệp thành công từ mô hình thành sản xuất giấm vải

Cô giáo Bạch Kim Ngân, dạy môn Hóa học tại Trường THCS Phì Điền, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang suy nghĩ cần phải làm điều gì đó để góp phần nâng cao giá trị nông sản Việt, ý tưởng làm giấm từ quả vải thiều của chị cũng bắt đầu từ đó. Cô đã tự nghiên cứu, vận dụng các kiến thức hoá học nhằm tìm ra công thức làm giấm. Sau nhiều lần thất bại, cuối cùng những chai giấm đã được điều chế thành công từ quả vải.
Những sắc thái nụ cười của nữ công nhân đất Mỏ

Những sắc thái nụ cười của nữ công nhân đất Mỏ

Các nữ công nhân ngành Mỏ đã góp phần không nhỏ vào vòng quay vận hành của những chiếc máy sàng, tuyển, những công việc giám định chất lượng than đòi hỏi sự cẩn thận, kĩ càng... Những lời ca, tiếng hát, nụ cười của họ như xua tan sự cực nhọc trong công việc.
Mẹ chồng quyền lực của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh trong lễ cưới thu hút sự quan tâm của dân mạng

Mẹ chồng quyền lực của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh trong lễ cưới thu hút sự quan tâm của dân mạng

Tối 23/10, đám cưới Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh và doanh nhân Đỗ Vinh Quang diễn ra tại Hà Nội. Hôn lễ hạn chế sự tham gia và đưa tin của giới truyền thông. Không gian tiệc cưới được thiết kế như tòa lâu đài. Cô dâu Đỗ Mỹ Linh diện váy cưới xinh đẹp như nàng công chúa.
Xung đột giữa mẹ chồng – nàng dâu trở nên trầm trọng hơn nếu không khéo léo trong cách cư xử

Xung đột giữa mẹ chồng – nàng dâu trở nên trầm trọng hơn nếu không khéo léo trong cách cư xử

Thời đại phát triển nên nhiều sự hội nhập và thay đổi về lối sống cũng như quan điểm, mẹ chồng - nàng dâu thuộc hai thế hệ khác nhau nên có quan điểm và tư tưởng khác nhau.
Rủ nhau đi đánh ghen, cả con dâu lẫn mẹ chồng vướng lao lý

Rủ nhau đi đánh ghen, cả con dâu lẫn mẹ chồng vướng lao lý

TAND TP Huế vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Làm nhục người khác” đối với 2 bị cáo Lê Thị Hoàn D. (SN 2003) và bị cáo Nguyễn Thị Thu Th. (SN 1983), cùng trú tại phường Vỹ Dạ, TP Huế (Thừa Thiên Huế). Bị cáo D. là con dâu và bị cáo Th là mẹ chồng.
Bắc Giang: Bé gái 8 tuổi bị trúng đạn tử vong do bạn của bố mang súng hơi đến nhà chơi bị cướp cò

Bắc Giang: Bé gái 8 tuổi bị trúng đạn tử vong do bạn của bố mang súng hơi đến nhà chơi bị cướp cò

Khi mọi người đang uống nước, họ nghe tiếng nổ. Lúc này, mọi người kiểm tra thì phát hiện cháu N.T.Y.N. (8 tuổi, con gái anh Thoại, ở huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) trúng đạn tử vong.
Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong: Để người tình đánh con vì nhu nhược-Lời bao biện của người cha tồi tệ

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong: Để người tình đánh con vì nhu nhược-Lời bao biện của người cha tồi tệ

Sau khi sự việc bé gái 8 tuổi bị "gì ghẻ" và cha đẻ bạo hành tử vong, dư luận xã hội trông chờ ở Thái sự ăn năn, hối lỗi. Nhưng câu trả lời “vì nhu nhược nên không phản ứng” của Thái khiến nhiều người thất vọng và phẫn nộ. Khi ly hôn, cha mẹ có thể không còn thương nhau, nhưng nhất định phải yêu thương con cái. Dòng máu trong người con là máu của mẹ của cha. Con đau, lẽ nào lòng mẹ cha không đau?
Vừa trúng số độc đắc, người đàn ông mất cả vợ lẫn tiền

Vừa trúng số độc đắc, người đàn ông mất cả vợ lẫn tiền

Chuyển 6 triệu baht (khoảng 4,1 tỷ đồng) tiền trúng số độc đắc cho vợ, anh Manit người Thái Lan không ngờ vợ ôm tiền bỏ trốn cùng nhân tình.
Phụ nữ Afghanistan mưu sinh trong khốn khó

Phụ nữ Afghanistan mưu sinh trong khốn khó

Dưới sự cai trị hà khắc của Taliban, các hoạt động kinh doanh, thương mại một thời sầm uất đang bị đẩy đến bờ sụp đổ, trong đó có ngành hàng thủ công của phụ nữ Afghanistan vốn rất được ưa chuộng.
Chứng co thắt âm đạo: Phụ nữ bị không nên e ngại, cần đến ngay bệnh viện chuyên khoa

Chứng co thắt âm đạo: Phụ nữ bị không nên e ngại, cần đến ngay bệnh viện chuyên khoa

Co thắt âm đạo là bệnh làm cho người phụ nữ không thể chấp nhận được mọi kiểu xâm nhập vào âm đạo. Theo các chuyên gia, co thắt âm đạo là một dạng rối loạn chức năng tình dục xảy ra ở bộ phận âm đạo. Căn bệnh không nghiêm trọng nhưng nó ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình của nhiều chị em, vì không thể làm chuyện vợ chồng và không thể làm mẹ...
Cảnh báo bệnh lây qua đường tình dục tăng nhanh, đặc biệt là cộng đồng giới tính thứ 3

Cảnh báo bệnh lây qua đường tình dục tăng nhanh, đặc biệt là cộng đồng giới tính thứ 3

Các bác sĩ cho biết tỉ lệ người nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục đang có xu hướng tăng, đặc biệt ở cộng đồng giới tính thứ 3 (LGBT). Giới trẻ hiện nay dễ mắc bệnh đường tình dục vì lối sống “thoáng”!
7 sai lầm khi mua sắm vào ngày Black Friday

7 sai lầm khi mua sắm vào ngày Black Friday

Dịp Black Friday hàng năm tới cũng là lúc các nhà bán lẻ đang chuẩn bị cho các đợt giảm giá ồ ạt diễn ra.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyên nguyên tắc ăn kiêng giúp chị em giảm cân hiệu quả

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên nguyên tắc ăn kiêng giúp chị em giảm cân hiệu quả

Theo chuyên gia dinh dưỡng Bành Y Sơn (Trung Quốc), không phải cứ ăn càng ít thì giảm cân càng hiệu quả. Thậm chí có không ít người ăn rất nhiều nhưng vẫn luôn thấy đói, hoặc ăn ít nhưng vẫn không thể giảm cân, thậm chí bị tăng cân. Muốn ăn ít nhưng không sợ đói, giảm cân nhanh mà không sợ mệt thì ông khuyên chị em nên làm theo 4 nguyên tắc sau đây:
Những thực phẩm phụ nữ 40 tuổi nên cắt giảm để cải thiện sức khỏe

Những thực phẩm phụ nữ 40 tuổi nên cắt giảm để cải thiện sức khỏe

Dưới đây là 3 loại thực phẩm bạn nên cắt giảm khi từ 40 tuổi trở lên, đồng thời có 1 thời điểm nên thận trọng khi ngủ để sống lâu.