Nhật Bản

Ngay cả trong đại dịch coronavirus, người Nhật có khả năng sẽ không ở nhà cho đến khi Shinzo Abe ra lệnh

Cập nhật: 10:09 | 03/04/2020
Những người đàn ông trong bộ đồ công sở, vội vàng đi làm trên xe lửa đông đúc là những cảnh quan trọng ở Tokyo.
ngay ca trong dai dich coronavirus nguoi nhat co kha nang se khong o nha cho den khi shinzo abe ra lenh

Những người đeo mặt nạ bảo vệ chờ đợi tại ngã tư dành cho người đi bộ vào Thứ 5, ngày 2 tháng 4 năm 2020, tại Tokyo.

Cho đến vài tuần trước, Hideya Tokiyoshi, 52 tuổi, người đã đến thủ đô từ quận Saitama lân cận để làm việc mỗi ngày, cũng nằm trong số đó.Theo Đại học Y khoa Johns Hopkins: Giáo viên dạy tiếng Anh chuyển sang các bài học trực tuyến sau khi học sinh của ông lo lắng về đại dịch coronavirus, đã giết chết hơn 46.800 người trên toàn cầu.Tokiyoshi- tuy nhiên, là một trường hợp hiếm.

Trong khi thống đốc Yuriko Koike của Tokyo đã kêu gọi 13,5 triệu cư dân của thành phố làm việc từ xa cho đến ngày 12 tháng 4 và các công ty lớn của Nhật Bản như Honda, Toyota và Nissan đã yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà, nhiều nhân viên vẫn đi làm ở thủ đô, nơi tàu điện ngầm, xe lửa đang bận rộn trong giờ cao điểm. Đó là một câu chuyện tương tự trên khắp Nhật Bản, nơi khoảng 80% các công ty không có khả năng để nhân viên của họ làm việc từ xa- theo dữ liệu năm 2019 của chính phủ.

Thủ tướng Shinzo Abe trong tuần này từ chối tuyên bố tình trạng khẩn cấp, điều này sẽ gây áp lực lên các doanh nghiệp để thực thi sự xa cách xã hội, các công ty vẫn có thể hoạt động hợp pháp từ văn phòng của họ.

Nền tảng của điều này là văn hóa làm việc chăm chỉ khét tiếng của Nhật Bản. Một nghiên cứu của chính phủ năm 2016 cho thấy; 1/5 nhân viên có nguy cơ tự làm việc đến chết. Đất nước này, thậm chí còn có một từ riêng cho nó: "karoshi", hoặc chết vì làm việc quá sức, được định nghĩa là; nhân viên làm việc chăm chỉ đến nỗi họ chết vì các bệnh liên quan đến căng thẳng hoặc trở nên chán nản đến mức họ tự sát.

Tokiyoshi tweet gần đây: ”Thông tin coronavirus xuất hiện trong tâm trí của chúng tôi và chúng tôi sợ hãi nhiều hơn bạn mong đợi”; "Nhưng đối với trung bình người Nhật , công việc luôn là ưu tiên cao nhất và là lý do lớn nhất; ”Trừ khi chính phủ đóng cửa tất cả các doanh nghiệp với một vài sự miễn trừ, không ai sẽ ở nhà. Chúng tôi là nô lệ để làm việc."...

BN

  • Xin chờ trong giây lát...