Nghệ An: Cơ quan chức năng vào cuộc để lấy lại hành lang an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 15A

Sau khi Tamnhin.trithuccuocsong.vn phản ánh UBND xã Khánh Sơn (huyện Nam Đàn) tự ý cho đấu thầu rồi giao khoán cho một hộ dân khai thác và kinh doanh tài nguyên nước trái phép ở hành lang Quốc lộ 15A, gây ảnh hưởng an toàn giao thông nghiêm trọng thì cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra xử lý và yêu cầu phải trả lại mặt bằng cho tuyến Quốc lộ này.

Theo đó, chiều 31/8, ông Hoàng Phú Hiền, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Nghệ An cho biết: Sau khi báo phản ánh, Sở GTVT Nghệ An đã nắm được thông tin và hiện tại Sở GTVT nghệ An đã kết hợp với UBND huyện Nam Đàn kiểm tra xử lý sự việc.

Sở GTVT Nghệ An cũng như UBND huyện Nam Đàn thống nhất với chính quyền địa phương UBND xã Khánh Sơn là yêu cầu hộ gia đình ông Nguyễn Thiện Đức (người được chính quyền địa phương xã Khánh Sơn cho nhận khoán thầu địa điểm nói trên để khai thác và kinh doanh nước trái phép) phải di dời và trả lại toàn bộ mặt bằng cho hành lang an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 15A.

Trước đó, ngày 30/8, ông Hoàng Quốc Việt, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Nghệ An cũng cho biết, sau khi Tamnhin.trithuccuosong.vn thông tin, Sở cũng sẽ tổ chức kiểm tra để sớm chấn chỉnh lại tình trạng khai thác và kinh doanh tài nguyên nước một cách trái phép xẩy ra tại địa điểm này nói riêng, xã Khánh Sơn (huyện Nam Đàn) nói chung.

Tuy nhiên, trong quá trình xử lý cũng như theo nguyện vọng của gia đình ông Nguyễn Thiện Đức, các đơn vị liên quan đều đi đến thống nhất cho phép gia đình này tự tháo dỡ các hệ thống công trình, vật dụng đã xây dựng cũng như lắp đặt trên đất và trả lại mặt bằng cho hành lang an toàn giao thông Quốc lộ 15A trước ngày 30/9/2023.

Xe chở nước dừng đổ lấn chiếm hành lang an toàn giao thông trên Quốc lộ 15A.
Xe chở nước dừng đỗ lấn chiếm hành lang an toàn giao thông trên Quốc lộ 15A.

Như trước đó Tamnhin.trithuccuocsong.vn (ngày 18/8/2023) đã phản ánh: Mặc dù là đất thuộc hành lang giao thông của Quốc lộ 15A (đoạn Km 347, thuộc xóm 11, xã Khánh Sơn, Nam Đàn, Nghệ An) nhưng lâu nay UBND xã này đã tự ý cho một hộ dân khoán thầu để làm điểm khai thác và kinh doanh tài nguyên nước một cách trái phép, gây ảnh hưởng an toàn giao thông trên tuyến một cách nghiêm trọng.

Không ít người dân phản ánh, mặc dù đất nằm sát lòng lề đường Quốc lộ 15A và đương nhiên là thuộc hành lang an toàn giao thông của tuyến Quốc lộ này, nhưng không hiểu vì sao lâu nay UBND xã Khánh Sơn (Nam Đàn) lại tự ý cho một hộ dân trong vùng khoán thầu để khai thác và kinh doanh tài nguyên nước một cách trái phép “giữa ban ngày ban mặt”.

Theo quan sát của phóng viên Tamnhin.Trithuccucosong.vn có mặt tại hiện trường được biết, tuyến đường Quốc lộ 15A đang chạy thẳng ro, đến đoạn Km 347 thì bắt đầu có một khúc cua nhỏ, ngay lề đường được mọc lên một hệ thống nhà, lán trại và một hệ thống trang thiết bị được lắp đặt để dùng khai thác tích trữ nước từ trong khu vực Khe Kẹp chảy ra.

Hàng chục thùng tôn, can nhựa được xếp đặt bên hành lang và lề đường Quốc lộ để làm nơi trung chuyển nước cho khách hàng. Hằng ngày, khách hàng tứ xứ đổ về đây để mua nước hầu hết đều dừng và đậu xe ngay ở lòng và lề đường của Quốc lộ 15A. Không những gây mất an toàn giao thông đối với người dân qua lại khu vực này mà còn gây mất vệ sinh khi làm nước đổ tràn lan ra cả lòng và lề đường trên tuyến Quốc lộ.

Hệ thống thùng tôn chứa nước được sắp đặt ở hành lang an toàn giao thông trên Quốc lộ 15A.
Hệ thống thùng lớn chứa nước được sắp đặt ở hành lang an toàn giao thông trên Quốc lộ 15A.

Một số người dân xã Khánh Sơn phản ánh, ngày nào cũng từng đoàn xe tải, hết đoàn này lại đến đoàn khác về đây mua nước rồi chở đi tới các cơ sở sản xuất nước đóng chai để sản xuất kinh doanh. Vì người dân ngày càng có nhu cầu sử dụng nước sạch, nhất là nước khoáng thiên nhiên để sinh hoạt trong các hộ gia đình cũng như công sở, nhà máy, hội nghị… nên khu vực này (Km 347- Quốc lộ 15A) quanh năm đều luôn nhộn nhịp người mua, kẻ bán.

Sở dĩ tại khu vực Km 347, trên Quốc lộ 15A (đoạn qua xã Khánh Sơn, Nam Đàn) được mọc lên một cơ sở khai thác, sản xuất và kinh doanh tài nguyên nước trái phép như thế này là do, trước đây người ta phát hiện ra có một dòng nước từ trên núi chảy ra chỗ này rất trong mát nên người dân vùng quê này thường đến đây tranh nhau lấy nước về sử dụng. Không ít lần đã xẩy ra đánh nhau, gây mất an ninh trật tự. Vì thế, cách đây khoảng hơn 10 năm, chính quyền địa phương đã cho đấu thầu rộng rãi để sau đó giao khoán thầu cho một hộ dân tên là Hùng, mà người dân trong vùng xã Khánh Sơn hay gọi tên túy là “Hùng cụt”. Sau khi trúng thầu và được giao thầu, ông Hùng đã chuyển nhượng lại cho một hộ dân khác cũng tên là Hùng, mà người dân ở đây hay gọi là “Hùng điều”.

Sau đó, ông “Hùng điều” lại tiếp tục chuyển nhượng lại cho hộ dân thứ ba tiếp quản, đó là hộ gia đình ông Nguyễn Thiện Lịch. Hiện nay, ông Lịch đã giao lại cho con trai tức anh Nguyễn Thiện Đức quản lý, khai thác và kinh doanh tài nguyên nước ở điểm này (Km 347-Quốc lộ 15A).

Theo như bà con địa phương phản ánh, việc giao khoán và đấu thầu đã được xã thông báo chỉ cho hộ dân khoán thầu trong vòng “một năm một”, nhưng không hiểu sao đã hơn 10 năm nay vẫn chỉ có gia đình bố con ông Nguyễn Thiện Lịch được phép độc quyền khai thác và kinh doanh nước tại đây.

Theo người nhà ông Lịch cho tiết lộ, hằng ngày họ khai thác và kinh doanh nước từ 5h sáng đến 11h đêm. Cứ 3h đồng hồ, lấy được khoảng 50 can 20 lít nước. Giá bán đối với người trong xã là 1.000 đồng/can 20 lít; với người ngoài địa bàn xã từ 3.000– 5.000 nghìn đồng/can 20 lít. Mỗi năm gia đình này phải nộp cho UBND xã Khánh Sơn toàn bộ chi phí khoán thầu số tiền là 120 triệu đồng.

Trao đổi với báo chí, ông Tô Bá Thắng, Chủ tịch UBND xã Khánh Sơn (huyện Nam Đàn) cho hay, đây là điểm cấp nước có từ thời Pháp thuộc. Ngày trước người dân có thể đến đây lấy nước về để sinh hoạt. Tuy nhiên, không ít lần đã xẩy ra tình trạng tranh dành nhau, gây mất an ninh trật tự, nên sau đó xã có hợp đồng 1 năm giao khoán cho1 cá nhân sử dụng. Toàn bộ số tiền giao khoán người dân nộp lên, UBND xã đều nộp đầy đủ cho ngân sách huyện Nam Đàn hàng năm.

Xe chở nước trung chuyển luôn gây ảnh hưởng an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 15A.
Xe chở nước trung chuyển luôn gây ảnh hưởng an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 15A.

Sau khi trao đổi vấn đề trên, ông Tô Bá Thắng, Chủ tịch UBND xã Khánh Sơn tỏ ra băn khoăn ở chỗ là điểm khai thách nước và kinh doanh nói trên đang nằm trong hành lang an toàn giao thông của Quốc lộ 15A.

Cũng trả lời về vấn đề trên, một cán bộ huyện Nam Đàn cho biết, việc giao khoán, nhận thầu ở đó (Km 347- Quốc lộ 15A) chưa đúng với quy định của pháp luật. Cụ thể có trong Luật Tài nguyên nước quy định, thẩm quyền cấp phép khai thác tài nguyên nước thuộc Bộ TN&MT, hoặc UBND cấp tỉnh...

Còn một cán bộ Sở Tài nguyên & Môi trường Nghệ An thì khẳng định: Việc UBND xã Khánh Sơn tổ chức đấu thầu cho người dân khai thác, kinh doanh nước ngầm thì đã làm sai quy định. Khai thác, kinh doanh nhỏ thì chưa gây ra tác hại lớn; nhưng nếu người dân (do xã cho phép) có sự đầu tư để xây dựng đường ống, bể chứa, máy bơm, dây chuyền sản xuất nước đóng chai… thì gây ra vô cùng hệ lụy. Đó là chưa nói đến vấn đề lấn chiếm hành lang gây mất an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 15A./.

Phan Sáng

Có thể bạn quan tâm

EVNNPC: Điện thương phẩm lũy kế 10 tháng 2023 đạt 74,91 tỷ kWh, tăng 2,89% so với cùng kỳ và đạt 83,79% kế hoạch cả năm EVN giao

EVNNPC: Điện thương phẩm lũy kế 10 tháng 2023 đạt 74,91 tỷ kWh, tăng 2,89% so với cùng kỳ và đạt 83,79% kế hoạch cả năm EVN giao

Điện thương phẩm tháng 10/2023 đạt 8,158 tỷ kWh, tăng 1,31% so với cùng kỳ, trong đó thành phần công nghiệp xây dựng chiếm 62,82% và tăng 8,61%; thành phần quản lý tiêu dùng chiếm 29,68% và tăng 12,31%; thành phần thương nghiệp dịch vụ chiếm 3,07% và tăng 16,42%; các thành phần khác chiếm tỷ trọng nhỏ.
Huyện Thường Tín thông xe, khởi công các dự án hạ tầng quan trọng nhằm phát triển kinh tế

Huyện Thường Tín thông xe, khởi công các dự án hạ tầng quan trọng nhằm phát triển kinh tế

Sáng 9/11, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn dự lễ thông xe kỹ thuật Dự án: Đường Nguyễn Trãi (đoạn từ đường tỉnh lộ 427 đến đường ngang trạm điện 500kV) huyện Thường Tín( Hà Nội ); khởi công hai dự án xây dựng Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Thường Tín và xây dựng bể bơi Hồng Hà, sân tennis thuộc Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện.
Người dân “quay quắt” vì xưởng máy cắt đá mọc lên trong khu dân cư

Người dân “quay quắt” vì xưởng máy cắt đá mọc lên trong khu dân cư

Mặc dù nằm trong lòng dân cư sinh sống nhưng một xưởng máy cắt đá đã mọc lên hoạt động rầm rộ, không những gây ảnh hưởng lớn đến môi trường sống của người dân địa phương mà còn lấn chiếm luôn cả lòng đường dân sinh và hành lang an toàn giao thông Quốc lộ 15A.

Các tin khác

180 hộ gia đình được tặng bóng đèn tiết kiệm điện

180 hộ gia đình được tặng bóng đèn tiết kiệm điện

Sáng 23/11, tại xã Hữu Lễ, huyện Văn Quan, Công đoàn Công ty Điện lực Lạng Sơn tổ chức Chương trình “Tặng bóng đèn tiết kiệm điện” cho 180 hộ gia đình chính sách và gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, mỗi hộ gia đình 01 suất quà trị giá 300.000 đồng. Tổng chương trình giá trị 54 triệu đồng.
PC Hà Giang: Đồng bộ các hoạt động “Thực hành tiết kiệm - Chống lãng phí”

PC Hà Giang: Đồng bộ các hoạt động “Thực hành tiết kiệm - Chống lãng phí”

Bám sát chủ đề công tác năm 2023 - “Thực hành tiết kiệm - Chống lãng phí”, xác định là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, Công ty Điện lực Hà Giang (PC Hà Giang) đã phát động phong trào thi đua phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, kế hoạch năm 2023 sát chủ đề năm của EVN đề ra.
Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 tập huấn phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, phòng chóng thiên tai, tìm kiếm cứu nạn

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 tập huấn phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, phòng chóng thiên tai, tìm kiếm cứu nạn

Từ ngày 20 đến 26/11/2023, Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Vĩnh Tân 4 phối hợp Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật PCCC, CNCH của Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy tổ chức đào tạo, huấn luyện kỹ năng, diễn tập phương án PCCC & CNCH, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) cho người lao động tại NM với sự hỗ trợ của Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Bình Thuận.
Thanh Hoá: Nội bộ doanh nghiệp mâu thuẫn, nhiều hộ dân lo thiếu nước sạch

Thanh Hoá: Nội bộ doanh nghiệp mâu thuẫn, nhiều hộ dân lo thiếu nước sạch

Công ty nước sạch Triệu Sơn bỗng ra thông báo ngừng lắp đặt đồng hồ nước mới, khiến nhiều người dân hoang mang, lo thiếu nước sạch.
Lừa đảo trực tuyến ngày càng phổ biến, tinh vi với nhiều hình thức khác nhau

Lừa đảo trực tuyến ngày càng phổ biến, tinh vi với nhiều hình thức khác nhau

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, gần dịp Tết Nguyên đán, hoạt động lừa đảo trực tuyến ngày càng nở rộ với nhiều hình thức lừa đảo mới như lừa đảo biên lai chuyển tiền giả mạo, lừa đảo đóng phí để xác nhận số dư tài khoản treo hay lừa đảo mở thẻ tín dụng.
PC Phú Thọ đóng góp tích cực trong thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới

PC Phú Thọ đóng góp tích cực trong thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới

Trong hơn 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, tiêu chí số 4 về Điện nông thôn đã không ngừng được ngành Điện đầu tư với tiêu chí “điện luôn đi trước một bước”; từ đó đáp ứng đủ, kịp thời nhu cầu phát triển sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản, sinh hoạt và đảm bảo vận hành an toàn ổn định lưới điện của dân cư khu vực nông thôn.
Ra mắt HTX Đại Nam và hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc nuôi trồng, bảo tồn các cây dược liệu quý

Ra mắt HTX Đại Nam và hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc nuôi trồng, bảo tồn các cây dược liệu quý

Ngày 22/11, đã diễn ra chương trình tọa đàm, giao lưu văn hóa ra mắt Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ Đại Nam tại thôn Thái Bình, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, khởi đầu cho những dự án hợp tác doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc về trồng và bảo tồn các loại cây dược liệu quý ở Hà Nội.
Black Friday: Cẩn trọng "mắc bẫy" của doanh nghiệp khi nâng giá rồi ghi giảm 50-70%?

Black Friday: Cẩn trọng "mắc bẫy" của doanh nghiệp khi nâng giá rồi ghi giảm 50-70%?

Black Friday là dịp mua sắm nhộn nhịp nhất trong năm tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại về Black Friday “biến tướng" trở thành chiêu trò khi một bộ phận doanh nghiệp nâng giá rồi ghi giảm giá 50-70%, nhưng thực tế người tiêu dùng không nhận được mức giảm thực sự, thậm chí đắt hơn.
Sơn La: Bản vùng cao bừng sáng ánh điện

Sơn La: Bản vùng cao bừng sáng ánh điện

Đúng vào dịp Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc 18/11 năm nay, 160 hộ đồng bào dân tộc Mông ở bản vùng cao Pá Nó, xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn đã được sử dụng điện lưới quốc gia. Đây là hạng mục nằm trong Chương trình cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia của tỉnh.
Nam nữ thanh niên kết hôn trước tuổi 30 có nhiều lợi ích

Nam nữ thanh niên kết hôn trước tuổi 30 có nhiều lợi ích

Theo các chuyên gia, hiện nay nhiều người trẻ đang ngại kết hôn, kết hôn muộn ngoài 30 tăng cao. Thời gian vừa qua, thông tin “khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi, không kết hôn muộn và sớm sinh con, phụ nữ sinh con thứ 2 trước 35 tuổi” nhận được nhiều ý kiến phản đối của những người trẻ.
Điện lực Điện Biên Đông - PC Điện Biên đóng điện 2 bản vùng cao trước ngày Đại đoàn kết toàn dân

Điện lực Điện Biên Đông - PC Điện Biên đóng điện 2 bản vùng cao trước ngày Đại đoàn kết toàn dân

Năm 2023 huyện Điện Biên Đông triển khai thực hiện các công trình cấp điện sinh hoạt cho 8 bản vùng sâu, vùng xa; trong đó xã Pú Hồng còn 4 bản chưa có điện: Mường Ten; Nậm Ma; Tồng Sớ và Ao Cá. Công trình hệ thống điện sinh hoạt 2 bản Tồng Sớ và Ao Cá là 2 công trình đầu tiên hoàn thành. Dự kiến, các công trình còn lại sẽ hoàn thành và đóng điện trước Tết Nguyên đán năm 2024.
Đắk Lắk: Một phụ nữ tố bị gia đình chồng vô cớ hành hung gây thương tích

Đắk Lắk: Một phụ nữ tố bị gia đình chồng vô cớ hành hung gây thương tích

Một phụ nữ 41 tuổi tại xã Cư Êbua (TP Buôn Mê Thuột – Đắk Lắk) vừa có đơn gửi đến cơ quan công an, tố cáo các thành viên của gia đình chồng đã vô cớ hành hung khiến cho nạn nhân phải nhập viện điều trị.
Đà Nẵng: Công an đột kích nhiều “lò” chế, độ xe theo đơn đặt hàng của "quái xế"

Đà Nẵng: Công an đột kích nhiều “lò” chế, độ xe theo đơn đặt hàng của "quái xế"

Công an Đà Nẵng vừa đột kích 2 "lò" độ xe giúp sức cho “quái xế” tung hoành. Toàn bộ xe độ, hàng trăm phụ tùng, thiết bị không hóa đơn chứng từ và nhiều hệ thống, phụ kiện phục vụ độ chế, bị tịch thu để tiếp tục điều tra làm rõ.
Cà Mau: Tọa đàm khoa học “Pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm”

Cà Mau: Tọa đàm khoa học “Pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm”

Nhằm tằng cường việc quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, nhất là Tết cổ truyền dân tộc đang cận kề, là một công tác hết sức bền bỉ, đòi hỏi sự chung tay của địa phương, bộ, ngành và doanh nghiệp.
Từng bước mang lại sự hài lòng cho khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

Từng bước mang lại sự hài lòng cho khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

Công ty Điện lực Vĩnh Phúc (PC Vĩnh Phúc) là doanh nghiệp đảm nhận nhiệm vụ kinh doanh và phân phối điện năng phục vụ trực tiếp cho gần 240.000 khách hàng trên địa bàn tỉnh.
Xem thêm