Nghệ An: Dân kêu cứu vì tiếng ồn và bụi đá 'siêu khủng' từ nhà máy chế biến bột đá

Tiếng rít chát chúa xen lẫn tiếng máy nổ sầm sầm suốt ngày đêm cùng với lớp lớp bụi trắng bay lên mù mịt từ Nhà máy chế biến bột đá trắng siêu mịn của Công ty Cổ phần Khoáng sản Đông Á đang là nỗi khiếp đảm đến hoảng loạn của hàng chục hộ dân xóm Đột Vả, xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) trong suốt nhiều năm qua.
Nhà máy chế biến bột đá trắng siêu mịn nằm trong khu dân cư gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.
Nhà máy chế biến bột đá trắng siêu mịn nằm ngay trong khu dân cư gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Từ thông tin chỉ dẫn của người dân, chúng tôi tìm đến Nhà máy chế biến bột đá trắng siêu mịn của Công ty Cổ phần Khoáng sản Đông Á nằm cách Quốc lộ 48 khoảng 3-400m, thuộc xóm Đột Vả, xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ hợp, tỉnh Nghệ An. Điều khá bất ngờ là nhà máy này lại nằm ngay giữa khu dân cư. Nếu tính từ điểm đặt dây chuyền chế biến bột đá trắng siêu mịn đến khu vực dân cư gần nhất chỉ chừng 50m và được ngăn cách bởi tường rào xây ngang đầu người. Còn nếu tính trong phạm vi bán kính khoảng vài trăm mét thì có thể nói nhà máy này được hàng trăm nhà dân “bao bọc” xung quanh.

Theo quan sát cho thấy, lúc này dù bị nhiều âm thanh của xe cộ cùng tiếng ve sầu kêu râm ran trên khắp các cành cây và phóng viên đang đứng ở khoảng cách khá xa nhà máy nhưng vẫn nghe rõ tiếng máy nghiền đá phát ra âm thanh chát chúa đến nhức óc. Còn phía bên trong, tại khu vực lắp đặt dây chuyền nghiền đá xuất hiện màn bụi trắng bay mù mịt cả một vùng rộng lớn bao trùm lên khu dân cư và phủ trắng lên những hàng cây ngay phía ngoài bờ rào nhà máy.

Lớp bụi trắng phủ trắng trên các cành cây phía ngoài bờ rào nhà máy.
Lớp bụi dẻo như keo phủ trắng trên các cành cây phía ngoài bờ rào nhà máy, là đường dân sinh.

Liên quan đến tiếng ồn và ô nhiễm khói bụi, bà Cao Thị H. một người dân sống gần đối diện với nhà máy không dấu nổi bức xúc: “Họ hoạt động suốt ngày đêm từ nhiều năm nay rồi. Ban ngày còn đỡ chứ ban đêm với tiếng rít chói tai như thế khiến cả xóm hầu như đều không được ngủ đủ giấc, nhất là những người đã có tuổi như tôi hay những người vốn có bệnh nền thì đêm đến hầu như không ngủ được. Tội nhất là các cháu học sinh, mùa thi đến rồi, ban đêm cần không gian yên tĩnh để học bài nhưng với tiếng ồn như thế thì làm sao tập trung học được”.

Cũng theo bà H., ngoài tiếng ồn đinh tai nhức óc thì ô nhiễm từ khói bụi cũng rất nghiêm trọng, bởi chất bột trắng này khi đã bám vào các vật dụng trong nhà, nó giống như một loại keo rất khó lau chùi. Đặc biệt, những loại chất này thường xuyên bay lơ lửng trong không gian, nếu con người hít thở vào trong phổi thì không biết về lâu dài bệnh gì sẽ xảy ra. Người dân địa phương cũng đã nhiều lần viết đơn và phản ánh trực tiếp qua các cuộc tiếp xúc cử tri nhưng cũng không thấy có cơ quan chức năng nào vào cuộc xử lý.

Để xác thực những thông tin, chúng tôi quyết định trở lại khu vực Nhà máy chế biến bột đá trắng siêu mịn của Công ty Cổ phần Khoáng sản Đông Á vào ban đêm để “trải nghiệm”. Lúc này đã hơn 21h đêm nhưng hệ thống đèn trong nhà máy vẫn sáng choang, các hoạt động sản xuất vẫn diễn ra một cách nhộn nhịp. Và quả thật ngoài sức tưởng tượng, dù đứng ở khoảng cách khá xa thì cái thứ âm thanh chát chúa, khô khốc vẫn khiến mọi người rùng mình, bất an.

Làn bụi trắng bay mù mịt tại khu vực dây chuyền sản xuất bột đá trắng siêu mịn.
Làn bụi trắng bay mù mịt tại khu vực dây chuyền sản xuất bột đá trắng siêu mịn tỏa đi các nơi gây ảnh hưởng nghiêm trọng cuộc sống của người dân.

Được biết, Công ty Cổ phần Khoáng sản Đông Á do ông Hoàng Trong Diên làm người đại diện theo pháp luật, có địa chỉ tại xã Nghi Phú, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An. Trong quá trình hoạt động, cuối năm 2022 công ty này bị UBND huyện Tân Kỳ ra quyết định xử phạt hơn 380 triệu đồng do có nhiều sai phạm trong khai thác khoáng sản.

Liên quan đến thực trạng ô nhiễm tại nhà máy chế biến bột đá trắng siêu mịn, ông Hoàng Tiến Hạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp xác nhận thông tin phản ánh của người dân là có thật: “Nhà máy chế biến bột đá của Công ty Cổ phần khoáng sản Đông Á được xây dựng và đi vào hoạt động hơn 10 năm nay nhưng hiện tại địa phương không có hồ sơ quản lý. Sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, UBND xã đã thành lập đoàn đến kiểm tra. Về ô nhiễm tiếng ồn, do không có phương tiện kỹ thuật nên đoàn không có đủ căn cứ để kết luận. Tuy nhiên chúng tôi cũng đã báo cáo vấn đề này tại các cuộc giao ban cụm an toàn làm chủ”.

Ông Hạnh cũng cho biết thêm, việc nhà máy hoạt động vào ban đêm nhằm mục đích được hưởng giá điện sản xuất rẻ hơn so với ban ngày, qua đó giảm được chi phí đầu vào, tăng năng suất lao động, tăng thu nhập cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, do nằm trong khu dân cư nên gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của người dân.

Tuyến đường có cắm biển tải trọng 10 tấn nhưng xe có tải trọng lớn vẫn thường xuyên ra vào nhà máy.
Tuyến đường dân sinh hẹp nhưng thường xuyên có xe tải trọng lớn ra vào nhà máy gây mất an toàn giao thông.

Trong khi đó, qua trao đổi, ông Cao Thế Bảo, Phó phòng TN&MT huyện Quỳ Hợp lại khẳng định, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện chưa nhận được đơn thư phản ánh của người dân xã Nghĩa Xuân mà chỉ mới nắm bắt thông tin qua một số anh em phóng viên báo chí: Tới đây Phòng TN&MT huyện sẽ làm việc với UBND xã, sau đó sẽ đề xuất thành lập đoàn, bao gồm cả phòng chuyên môn của Sở TN&MT tỉnh để kiểm tra mức độ ô nhiễm tiếng ồn tại nhà máy có vượt ngưỡng cho phép hay không. Ông Bảo cho biết.

Thực trạng ô nhiễm tiếng ồn và khói bụi tại nhà máy chế biến bột đá trắng siêu mịn của Công ty Cổ phần Khoáng sản Đông Á đang là vấn đề khá nghiệm trọng. Vì vậy, việc người dân bức xúc, lo lắng cho sức khỏe tinh thần, thể chất của bản thân và con em mình là hoàn toàn có thể hiểu được. Hy vọng các cơ quan chức năng ở Nghệ An sớm vào cuộc làm rõ để có những giải pháp xử lý kịp thời nhằm ngăn chặn những hậu quả xấu có thể xẩy ra./.

Trung Thông - Đắc Phương

Có thể bạn quan tâm

Nghệ An: Cận cảnh Khu liên hợp xử lý rác thải hiện đại ở huyện Tân Kỳ

Nghệ An: Cận cảnh Khu liên hợp xử lý rác thải hiện đại ở huyện Tân Kỳ

Rác thải và lựa chọn công nghệ xử lý hiện đang trở thành bài toán nan giải với các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước thực trạng đó, UBND huyện Tân Kỳ đã tổ chức lựa chọn doanh nghiệp có năng lực là Công ty CP xây dựng môi trường thương mại Hoàng Gia Quân đầu tư xây dựng Khu liên hợp xử lý rác thải với công nghệ hiện đại thuộc hàng “top” hiện nay ở Việt Nam.
Nghệ An: Tìm kiếm thanh niên mất tích bí ẩn khi vào rừng đào tổ ong

Nghệ An: Tìm kiếm thanh niên mất tích bí ẩn khi vào rừng đào tổ ong

Nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An bị mất tích bí ẩn trong quá trình vào rừng đào tổ ong. Được biết, gia đình đã nhiều lần gọi vào số điện thoại của thanh niên này và vẫn đổ chuông nhưng không có ai nghe máy.
Nghệ An: Bắt “bà cô” hóa trang thành hotgirl Việt Kiều 9X lừa đảo 12 tỷ đồng

Nghệ An: Bắt “bà cô” hóa trang thành hotgirl Việt Kiều 9X lừa đảo 12 tỷ đồng

Sử dụng mạng xã hội và hóa trang thành hotgirl Việt Kiều 9X làm doanh nghiệp về vận tải tàu biển, sinh sống tại Canada, nhưng thường xuyên về Việt Nam để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền hơn 12 tỷ đồng.

Các tin khác

Vụ cháu bé 21 tháng tuổi ở Gia Lâm bị bắt cóc, sát hại: Lực lượng chức năng đang truy bắt nghi phạm

Vụ cháu bé 21 tháng tuổi ở Gia Lâm bị bắt cóc, sát hại: Lực lượng chức năng đang truy bắt nghi phạm

Bé gái 21 tháng tuổi ở Gia Lâm, Hà Nội bị bắt cóc và giết hại tại tỉnh Hưng Yên.Thi thể của bé đã được bàn giao cho gia đình lo hậu sự. Xót xa cho số phận ngắn ngủi của cháu bé bất hạnh, người dân thôn Đồng Quê (xã Mễ Sở, Văn Giang, Hưng Yên) nơi tìm thấy thi thể của bé, vẫn tập trung, bàn tán xôn xao vụ việc...
Người cao tuổi sử dụng mạng xã hội là điều tích cực nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro

Người cao tuổi sử dụng mạng xã hội là điều tích cực nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro

Người già dùng mạng xã hội (MXH) như: Facebook, Zalo, TikTok… đã phần nào giúp tránh được cảm giác cô đơn, buồn chán khi con cháu bận rộn nhưng họ cũng dễ gặp những rắc rối, rủi ro tiềm ẩn. Hiện người cao tuổi là đối tượng yếu thế khi tham gia vào không gian mạng, rất cần được tăng cường các giải pháp bảo vệ.
Vụ tòa nhà Hiyoyi Garden Tower – Đà Nẵng: "Phớt lờ" Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng?

Vụ tòa nhà Hiyoyi Garden Tower – Đà Nẵng: "Phớt lờ" Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng?

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có Công văn 614/TTr-PCTN,TC&GSXLSTT ngày 18/9/2023 đôn đốc Chủ đầu tư tòa nhà Hiyoyi Garden Tower (địa chỉ tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) thực hiện Kết luận thanh tra 152/KL-TTr ngày 5/12/2022.
Hà Nội tinh giản ít nhất 5% biên chế cán bộ, công chức và 10% biên chế viên chức

Hà Nội tinh giản ít nhất 5% biên chế cán bộ, công chức và 10% biên chế viên chức

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Lê Hồng Sơn vừa ký ban hành Kế hoạch số 232/KH-UBND về việc quản lý biên chế khối các cơ quan nhà nước thành phố Hà Nội, giai đoạn 2024-2026.
Nguyên Bí thư Hà Nội: Cán bộ địa phương phạt cho chung cư mi ni xây vượt tầng để tồn tại là đồng phạm với sai phạm

Nguyên Bí thư Hà Nội: Cán bộ địa phương phạt cho chung cư mi ni xây vượt tầng để tồn tại là đồng phạm với sai phạm

Trước những sai phạm của chung cư mi ni vừa xẩy ra hỏa hoạn nghiêm trọng ở Khương Đình và hiện trạng hàng nghìn toà chung cư mini mọc nhan nhản tại Hà Nội, nguyên Bí thư Thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị cho hay: Đằng sau mỗi toà chung cư mini xây dựng sai phép là có người "chống lưng…"
Tham gia quỹ đầu tư online, một người đàn ông ở Hà Nội bị lừa 2,4 tỷ đồng với 40 lần chuyển tiền

Tham gia quỹ đầu tư online, một người đàn ông ở Hà Nội bị lừa 2,4 tỷ đồng với 40 lần chuyển tiền

Thông qua Quỹ đầu tư DF, anh T ở Hà Nội đã thực hiện tổng số 40 lần giao dịch chuyển tiền với số tiền 2,4 tỷ đồng. Sau đó, anh T nhận ra mình bị lừa nên đã đến Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Hà Nội trình báo.
Kiên quyết đấu tranh, xóa bỏ về phương diện tổ chức đối với "Hội thánh Đức Chúa trời mẹ" tại Việt Nam.

Kiên quyết đấu tranh, xóa bỏ về phương diện tổ chức đối với "Hội thánh Đức Chúa trời mẹ" tại Việt Nam.

Gần đây "Hội thánh Đức Chúa trời mẹ" tiếp tục hoạt động trở lại một số địa phương như Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Nam, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội... với nhiều chiêu thức và thủ đoạn tinh vi hơn, tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự (ANTT), gây nhiều hệ lụy cho người tham gia và gia đình những người có người thân mù quáng tin, theo.
SOS: Những vật nhỏ trong gia đình tiềm ẩn rủi ro cháy!

SOS: Những vật nhỏ trong gia đình tiềm ẩn rủi ro cháy!

Phần lớn các vụ hỏa hoạn là do sự cố về chập điện hoặc bất cẩn của con người. Thế nhưng, trong nhà còn có những vật nhỏ khác cũng tiềm ẩn rủi ro cao, dễ gây cháy nổ mà nhiều người thường chủ quan.
Công an TP Đà Nẵng điều tra, phá án thành công vụ án thợ lắp camera tống tiền gia chủ bằng clip

Công an TP Đà Nẵng điều tra, phá án thành công vụ án thợ lắp camera tống tiền gia chủ bằng clip 'nóng'

Ngày 16/9, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa phối hợp với Đội Cảnh sát Hình sự Công an quận Cẩm Lệ điều tra, phá án thành công vụ án thợ lắp camera tống tiền gia chủ bằng clip 'nóng'.
Cháy chung cư mini: Công an Hà Nội cảnh báo nguy cơ cháy, nổ khi sạc xe điện qua đêm

Cháy chung cư mini: Công an Hà Nội cảnh báo nguy cơ cháy, nổ khi sạc xe điện qua đêm

Để ngăn ngừa nguy cơ cháy, nổ trong quá trình sử dụng xe điện, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân trong quá trình sạc điện phải thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý ngay khi có sự cố; ngừng sạc điện trước khi ra khỏi nhà hoặc đi ngủ, tuyệt đối không sạc qua đêm và không có người lớn ở nhà.
Đắk Nông: Người dân bức xúc việc đền bù không thỏa đáng tại Dự án ĐTXD Khai thác mỏ Bauxit

Đắk Nông: Người dân bức xúc việc đền bù không thỏa đáng tại Dự án ĐTXD Khai thác mỏ Bauxit

Mười hộ dân tại thôn Quảng Sơn, xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông đang rất bức xúc và khó hiểu bởi mức giá đền bù cũng như việc thẩm định các hạng mục đền bù không công bằng, chưa hợp lý, cũng như nhiều hạng mục lại không được ghi nhận để hưởng đền bù tại Dự án ĐTXD (đầu tư xây dựng) công trình Khai thác mỏ Bauxit Nhân Cơ – Đắk Nông (Khai trường năm thứ 7 đến năm thứ 8) đợt 2.
Chủ tịch Hà Nội rút ngắn thời gian công tác nước ngoài, tới thăm các nạn nhân vụ cháy ở Thanh Xuân

Chủ tịch Hà Nội rút ngắn thời gian công tác nước ngoài, tới thăm các nạn nhân vụ cháy ở Thanh Xuân

Ngày 15/9, sau khi rút ngắn chuyến công tác nước ngoài và về đến sân bay Nội Bài, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh đã đến Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn để thăm hỏi các nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân.
Từ vụ hỏa hoạn tại Khương Đình, Hà Nội cần siết chặt quản lý loại hình chung cư mi ni

Từ vụ hỏa hoạn tại Khương Đình, Hà Nội cần siết chặt quản lý loại hình chung cư mi ni

Vụ cháy chung cư mi ni đặc biệt nghiêm trọng tại Khương Đình (Hà Nội), làm 56 người chết là một cái giá quá đắt! Nếu làm tốt hơn công tác quản lý, công tác phòng cháy thì hậu quả có thể đã không nghiêm trọng như vậy.
Bộ công an vừa ra công điện đề nghị tổng kiểm tra chung cư mini trên toàn quốc

Bộ công an vừa ra công điện đề nghị tổng kiểm tra chung cư mini trên toàn quốc

Bộ Công an đề nghị công an các địa phương tham mưu, phối hợp tổng kiểm tra, rà soát các yêu cầu về an toàn cháy nổ đối với chung cư mini.
Tây Ninh: "Nỗi đau tình thâm" lo em trai tham tiền mà đánh mất lương tâm, tiếng xấu để đời

Tây Ninh: "Nỗi đau tình thâm" lo em trai tham tiền mà đánh mất lương tâm, tiếng xấu để đời

Ông Huỳnh Minh Thái ngụ ấp Phước Dân, xã Phước Chỉ, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, luôn mang trong lòng nỗi day dứt khi không làm tròn bổn phận “Quyền huynh thế phụ” cản ngăn em trai vì tiền mà đánh mất lương tâm.
Xem thêm