Nghệ An: Hàng loạt nhà nổi xây dựng và kinh doanh trái phép ở đập Phà Lài sông Giăng

Thấy khách du lịch ngày càng đông, một số hộ dân đã tự ý lắp đặt hệ thống nhà nổi trái phép trên sông Giăng (đoạn qua đập Phà Lài, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, Nghệ An) để kinh doanh. Mặc dù UBND huyện này đã nhiều lần yêu cầu các nhà hàng nổi nói trên phải dừng mọi hoạt động và tháo dỡ nhà bè trước ngày 10/7/2023, nhưng các hộ dân này vẫn “ngoan cố” hoạt động.

Một số người dân xã Môn Sơn phản ánh: Mặc dù gần đây UBND huyện Con Cuông đã nhiều lần họp dân cũng như lập biên bản yêu cầu các hộ dân tự ý làm nhà nổi trên Phà Lài (đoạn quanh khu vực bờ đập sông Giăng) để kinh doanh một cách trái phép, gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông đường thủy nội địa, gây mất vệ sinh môi trường và ảnh hưởng đến khu vực vùng lõi của rừng Quốc gia Pù Mát.

Thuyền máy hoạt động tự do ở đập Phà Lài.
Thuyền máy hoạt động tự do ở đập Phà Lài.

Để mục sở thị sự việc nói trên, phóng viên Tamnhin.Trithuccuocsong.vn đã có mặt tại đập Phà Lài ở xã Môn Sơn (huyện miền núi Con Cuông) được biết, nhiều đoàn khách du lịch nơi khác vẫn đỗ về đây để trải nghiệm dòng sông Giăng và chiêm ngắm vẻ đẹp kỳ vĩ của khu rừng Quốc gia Pù Mát. Phía dưới bến sông hàng loạt con thuyền máy của bà con bản làng vẫn đón khách ngược xuôi dòng sông này. Bên cạnh đó là nhân viên của loạt khu nhà nổi tại đây vẫn bày dọn hàng hóa, vẫn đon đã chào mời du khách vào nhà nổi để được phục vụ.

Được biết, trên các nhà nổi được dựng lên trái phép trên đập Phà Lài này chủ yếu kinh doanh các mặt hàng ăn uống. Ngoài “lệnh cấm” không được hoạt động nữa, chính quyền địa phương còn cho dựng rào chắn bằng một lớp tôn sắt cao nhưng vẫn có một lối cửa được khoét đi vào khu vực đập Phà Lài nên nhà hàng vẫn kinh doanh, hoạt động đưa đón khách ngược lên thượng nguồn sông Giăng bình thường.

Một cán bộ UBND huyện Con Cuông cho biết, để phát triển du lịch ở khu vực đập Phà Lài, năm 2017, UBND huyện này đã kêu gọi một doanh nghiệp vào đầu tư với những cam kết là sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Doanh nghiệp trên đã lập dự án và được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt chủ trương đầu tư, đồng ý chủ trương giao đất. Tuy nhiên, khi bàn giao thì các nhà hàng nổi tự phát của tư nhân nói trên đã hoạt động trong phần đất và mặt nước đã được giao cho doanh nghiệp nên khiến cho doanh nghiệp này không triển khai xây dựng đúng tiến độ như đã cam kết ban đầu.

Ông Nguyễn Quế Sự- Phó Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải Nghệ An cho hay, tại khu vực đâph Phà Lài hiện có 3 nhà bè với tổ hợp 6 nhà nổi thuộc 3 hộ gia đình tư nhân(diện tích khoảng 90m2/nhà) kinh doanh dịch vụ ăn uống trên mặt nước, các nhà bè này hoạt động mang tính tự phát.

Bên cạnh đó còn có 42 phương tiện thủy nội địa thuộc sở hữu của người dân xã Môn Sơn tham gia vận tải khách phục vụ du lịch, tham quan sông Giăng, công suất từ 8 đến 15 CV. Trong số này có nhiều phương tiện chưa đăng ký, đăng kiểm hoặc đã hết hạn đăng kiểm. Một số người điều khiển phương tiện chưa được cấp chứng chỉ chuyên môn điều khiển phương tiện thủy nội địa nên ẩn họa tai nạn giao thông đường thủy trên đập Phà Lài là điều khó tránh khỏi.

Theo thông tin từ Văn phòng UBND huyện Con Cuông cho hay, nhằm xây dựng bến du lịch Phà Lài đảm bảo đúng quy định, sớm đưa hoạt động du lịch đi vào nề nếp, đảm bảo an toàn cho du khách tham quan, giải trí, ngày 24/4, UBND huyện này đã tổ chức đối thoại triển khai giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc tại khu vực đập Phà Lài.

Tiếp đến, ngày 29/6, đoàn liên ngành của UBND tỉnh Nghệ An cũng đã kiểm tra hoạt động vận tải khách bằng đường thủy nội địa và hoạt động phương tiện vui chơi, giải trí dưới nước và cũng đã làm việc với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh vận tải khách bằng đường thủy, hoạt động kinh doanh ăn uống tại các bè nổi ở Phà Lài.

Ngày 30/6, UBND huyện Con Cuông đã phát văn bản yêu cầu phải dừng ngay mọi hoạt động vận tải khách bằng đường thủy nội địa tại khu vực đập Phà Lài trước ngày 10/7/2023. Đối với các phương tiện đảm bảo tiêu chuẩn lưu hành, được phép di chuyển lên hoạt động tại bến hành khách Phà Lài 2 ở khu vực gần đó.

Ngoài ra, UBND huyện Con Cuông cũng đã yêu cầu các chủ nhà bè nổi kinh doanh tại khu vực đập Phà Lài phải bàn giao mặt bằng mặt nước trên sông Giăng lại cho UBND huyện trước ngày 10/7. Đồng thời, yêu cầu các chủ bè nổi đã ký cam kết sẽ tự tháo dỡ các công trình xây dựng, vật kiến trúc, vật tư, vật liệu, hàng hóa, máy móc, thiết bị… ở khu vực đập Phà Lài trước ngày 8/7/2023.

Điều đáng nói, các chủ bè nổi cũng như chủ nhiều phương tiện đường thủy ở đây đã không chấp hành những yêu cầu của chính quyền địa phương. Vì thế, đến ngày 14/7, chính quyền địa phương lại buộc phải tiến hành xây dựng rào chắn tại khu vực đập Phà Lài. Đồng thời, thông báo tạm dừng hoạt động du lịch tại đập, chỉ dẫn người dân và du khách có nhu cầu du thuyền thì di chuyển lên bến Phà Lài 2.

Trước thực trạng đó, ngày 28/7, chính quyền xã Môn Sơn đã cử lực lượng lên tiến hành khóa cửa rào chắn tại đây nhưng gặp sự phản đối quyết liệt từ các chủ nhà bè nổi nói trên và họ vẫn tiếp tục kinh doanh trên đập Phà Lài.

Bất lực trước các hộ dân dựng nhà nổi và kinh doanh trái phép nói trên, ngày 18/7, UBND xã Môn Sơn đã có báo cáo đề xuất UBND huyện Con Cuông chỉ đạo Công an huyện trực tiếp kiểm tra, xử lý nghiêm các phương tiện thủy nội địa không đủ điều kiện hoạt động, nhằm ngăn chặn tình trạng các phương tiện này đưa, đón khách. Đồng thời, đề nghị UBND huyện tiếp tục triển khai giải quyết các vấn đề đã chỉ ra trong Kế hoạch giải quyết các vấn đề tại Phà Lài đã ban hành trước đó(tức ngày 25/10/2022).

Tuy nhiên, hiện nay tình trạng phản ánh trên vẫn chưa được giải quyết, các hộ dân nói trên vẫn “ngoan cố” không những không tháo dở hệ thống nhà nổi mọc lên trái phép mà vẫn tiếp tục kinh doanh.

Ông Lương Văn Hoa, Chủ tịch UBND xã Môn Sơn cho biết, việc kinh doanh tại đập Phà Lài là tự phát, tình trạng này ngày càng được mở rộng, không đảm bảo an toàn cũng như ảnh hưởng đến môi trường, an ninh, trật tự. Trước đây đã từng xẩy ra một số vụ tai nạn giao thông đường thủy. Có lần thì tảng đá lớn từ trên núi cao rơi xuống nhà hàng nổi rất nguy hiểm. Ngoài ra, để mở rộng dịch vụ, một số chủ nhà hàng nổi còn lấn chiếm đất rừng phòng hộ để làm khu vệ sinh. Chính quyền nhắc nhở không được, kiểm tra ban ngày thì họ lén lút làm lại ban đêm./.

Phan Sáng

Có thể bạn quan tâm

Đà Nẵng đứng thứ 2 top 11 điểm đến tốt nhất Châu Á 2024

Đà Nẵng đứng thứ 2 top 11 điểm đến tốt nhất Châu Á 2024

Ngày 15/11, tạp chí du lịch danh tiếng hàng đầu thế giới Condé Nast Traveller đã công bố một loạt danh sách những điểm đến tốt nhất trên khắp thế giới để ghé thăm vào năm 2024. Trong đó, Đà Nẵng là đại diện duy nhất của Việt Nam vào top điểm đến tốt nhất Châu Á 2024 và đứng thứ 2 trong danh sách 11 nơi tốt nhất châu Á du khách nên ghé thăm nếu dự định du lịch vào năm sau.
Theo chân những người bảo vệ các loài thú dữ và quý hiếm trong rừng Quốc gia Pù Mát

Theo chân những người bảo vệ các loài thú dữ và quý hiếm trong rừng Quốc gia Pù Mát

Ngược vào rừng Quốc gia Pù Mát ở miền Tây xứ Nghệ rất dễ gặp nhiều loài thú dữ, động vật quý hiếm như: voi, hổ, sao la, vượn đen má trắng, chà vá chân nâu, khỉ đuôi lợn, mang trường sơn, chó sói lửa… Nơi đây không những nhiều loài động vật sinh sống mà còn có trữ lượng lớn, trên 132 loài thú, thuộc 11 bộ và 30 họ.
Hết hạn hợp đồng, quán cà phê bị đập phá tan hoang trước khi trả lại cho gia chủ

Hết hạn hợp đồng, quán cà phê bị đập phá tan hoang trước khi trả lại cho gia chủ

Chuẩn bị hết hạn hợp đồng mà không tiếp tục thuê nổi nhà và mặt bằng để kinh doanh, chủ quán cà phê Ngói Đỏ nằm trên đường Phan Chu Trinh (TP Vinh, Nghệ An) đã cho người tháo dỡ, đập phá tan hoang rồi lên mạng xã hội bôi nhọ danh dự gia chủ.

Các tin khác

Hải Phòng: Công ty TNHH Thụy Phúc cần có phương án khắc phục ô nhiễm môi trường

Hải Phòng: Công ty TNHH Thụy Phúc cần có phương án khắc phục ô nhiễm môi trường

Theo đơn thư của nhân dân thôn Thắng Lợi xã An Hưng, An Dương TP. Hải Phòng, xưởng sản xuất của Công ty này xả mùi và nước thải chứa chất độc hại ra môi trường từ khá lâu, dù được kiến nghị nhiều lần nhưng tình trạng xả thải gây ô nhiễm vẫn không chấm dứt.
Bình Định: Kiến nghị thanh tra lại toàn diện hoạt động khai thác đất tại Hòn Ổ Gà

Bình Định: Kiến nghị thanh tra lại toàn diện hoạt động khai thác đất tại Hòn Ổ Gà

Lãnh đạo UBND huyện Tây Sơn tỉnh Bình Định vừa có Quyết định xử phạt Công ty Minh Quân về hành vi khai thác đất ngoài toạ độ cấp phép. Tuy nhiên, người dân địa phương không đồng tình với kết quả kiểm tra của xã Bình Nghi và họ kiến nghị cơ quan chức năng tỉnh Bình Định khẩn thiết thành lập đoàn Thanh kiểm tra lại toàn bộ hoạt động khai thác đất tại Hòn Ổ Gà.
Bà Rịa-Vũng Tàu: Hướng đến kinh tế nông nghiệp hiện đại

Bà Rịa-Vũng Tàu: Hướng đến kinh tế nông nghiệp hiện đại

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang xây dựng lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại các vùng quy hoạch sản xuất nông nghiệp nhằm hướng đến phát triển toàn diện theo hướng hiện đại.
Đắk Lắk: Xuất hiện hàng loạt điểm băm gỗ dăm có dấu hiệu trái phép trên Quốc lộ 29

Đắk Lắk: Xuất hiện hàng loạt điểm băm gỗ dăm có dấu hiệu trái phép trên Quốc lộ 29

Hàng loạt điểm băm gỗ dăm có dấu hiệu trái phép đã xuất hiện trên trục đường Quốc lộ 29 đi qua địa phận của hai huyện Ea Kar và Krông Năng của tỉnh Đắk Lắk.
Buôn Đôn - Đắk Lắk: Ngang nhiên khai thác đá trái phép ở xã Tân Hòa, chính quyền không hay ?!

Buôn Đôn - Đắk Lắk: Ngang nhiên khai thác đá trái phép ở xã Tân Hòa, chính quyền không hay ?!

Các đối tượng ngang nhiên khai thác đá trái phép trên địa bàn xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk, vận chuyển đi nơi khác, tuy nhiên chính quyền địa phương vẫn không hay biết.
Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm, quảng bá hình ảnh ứng phó với biến đổi khí hậu với thế giới tại COP28

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm, quảng bá hình ảnh ứng phó với biến đổi khí hậu với thế giới tại COP28

COP28 dự kiến diễn ra từ ngày 30/11 đến 12/12/2023 tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Đây là một trong những hội nghị quốc tế lớn nhất và quan trọng nhất trong năm 2023.
Hà Nội: Sản xuất, kinh doanh nông sản bắt nhịp xu thế số

Hà Nội: Sản xuất, kinh doanh nông sản bắt nhịp xu thế số

Trong thời đại công nghiệp 4.0, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu trong các lĩnh vực. Trong lĩnh vực nông nghiệp, không chỉ sản xuất, việc buôn bán, kinh doanh nông sản cũng phải dần số hóa. Như đưa nông sản lên nền tảng mạng xã hội, sàn thương mại điện tử...
M Đrắk - Đắk Lắk: Nhức nhối nạn cát tặc tại xã Ea Pil

M Đrắk - Đắk Lắk: Nhức nhối nạn cát tặc tại xã Ea Pil

Xuất hiện nhiều điểm khai thác cát trái phép tại xã Ea Pil (M Đrắk – Đắk Lắk), nghiêm trọng hơn là vấn nạn trên diễn ra trong thời gian dài và hoạt động rất công khai, nhưng các cơ quan chức năng của địa phương vẫn không hề hay biết?
Đấu giá 3 mỏ cát cao bất thường, Thủ tướng yêu cầu TP.Hà Nội rà soát

Đấu giá 3 mỏ cát cao bất thường, Thủ tướng yêu cầu TP.Hà Nội rà soát

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo rà soát ngay toàn bộ quá trình khảo sát, đánh giá trữ lượng mỏ, lập hồ sơ và tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản ở 3 mỏ cát Liên Mạc, Châu Sơn và Tây Đằng - Minh Châu sau phiên đấu giá cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm, có yếu tố bất thường.
Sông Hinh – Phú Yên: Xuất hiện điểm băm gỗ dăm có dấu hiệu trái phép tại xã Ealy

Sông Hinh – Phú Yên: Xuất hiện điểm băm gỗ dăm có dấu hiệu trái phép tại xã Ealy

Một điểm băm gỗ dăm có dấu hiệu trái phép vừa xuất hiện tại thôn 2/4 xã Ealy (Sông Hinh – Phú Yên) và cách quản lý điều hành rất mập mờ, có dấu hiệu bao che của lãnh đạo địa phương này khiến cho người dân vô cùng búc xúc.
Người dân “quay quắt” vì xưởng máy cắt đá mọc lên trong khu dân cư

Người dân “quay quắt” vì xưởng máy cắt đá mọc lên trong khu dân cư

Mặc dù nằm trong lòng dân cư sinh sống nhưng một xưởng máy cắt đá đã mọc lên hoạt động rầm rộ, không những gây ảnh hưởng lớn đến môi trường sống của người dân địa phương mà còn lấn chiếm luôn cả lòng đường dân sinh và hành lang an toàn giao thông Quốc lộ 15A.
Hà Nội phấn đấu 60-70% các chợ truyền thống và 100% các siêu thị không sử dụng túi nilon khó phân hủy

Hà Nội phấn đấu 60-70% các chợ truyền thống và 100% các siêu thị không sử dụng túi nilon khó phân hủy

Hà Nội phấn đấu từ nay đến hết năm 2024, 60-70% các chợ truyền thống và 100% các siêu thị, trung tâm thương mại không sử dụng túi nilon khó phân hủy.
Hải Phòng: Ô nhiễm các Trang trại lợn tại huyện Vĩnh Bảo đã khắc phục nhưng chưa triệt để

Hải Phòng: Ô nhiễm các Trang trại lợn tại huyện Vĩnh Bảo đã khắc phục nhưng chưa triệt để

Hàng chục trang trại lợn ( từ 300 - 900 con/1 trang trại) tại xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng đến hiện tại vẫn đang trong quá trình “khắc phục” mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt người dân quanh khu vực.
Theo chân những người bảo vệ các loài thú dữ và quý hiếm trong rừng Quốc gia Pù Mát

Theo chân những người bảo vệ các loài thú dữ và quý hiếm trong rừng Quốc gia Pù Mát

Ngược vào rừng Quốc gia Pù Mát ở miền Tây xứ Nghệ rất dễ gặp nhiều loài thú dữ, động vật quý hiếm như: voi, hổ, sao la, vượn đen má trắng, chà vá chân nâu, khỉ đuôi lợn, mang trường sơn, chó sói lửa… Nơi đây không những nhiều loài động vật sinh sống mà còn có trữ lượng lớn, trên 132 loài thú, thuộc 11 bộ và 30 họ.
Tây Sơn - Bình Định: Mỏ đất Minh Quân có dấu hiệu khai thác ngoài toạ độ cấp phép?

Tây Sơn - Bình Định: Mỏ đất Minh Quân có dấu hiệu khai thác ngoài toạ độ cấp phép?

Liên quan đến vụ mỏ đất san lấp Minh Quân (tại xã Bình Nghi huyện Tây Sơn) khai thác và bán đất ra ngoài phạm vi cho phép mà Tầm Nhìn đã thông tin trước đó, chúng tôi tiếp tục phát hiện đơn vị này có dấu hiệu khai thác đất ngoài toạ độ đã được cấp phép?
Xem thêm
Bà Rịa-Vũng Tàu: Hướng đến kinh tế nông nghiệp hiện đại

Bà Rịa-Vũng Tàu: Hướng đến kinh tế nông nghiệp hiện đại

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang xây dựng lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại các vùng quy hoạch sản xuất nông nghiệp nhằm hướng đến phát triển toàn diện theo hướng hiện đại.
Hà Nội: Sản xuất, kinh doanh nông sản bắt nhịp xu thế số

Hà Nội: Sản xuất, kinh doanh nông sản bắt nhịp xu thế số

Trong thời đại công nghiệp 4.0, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu trong các lĩnh vực. Trong lĩnh vực nông nghiệp, không chỉ sản xuất, việc buôn bán, kinh doanh nông sản cũng phải dần số hóa. Như đưa nông sản lên nền tảng mạng xã hội, sàn thương mại điện tử...
Hải Phòng: Ô nhiễm các Trang trại lợn tại huyện Vĩnh Bảo đã khắc phục nhưng chưa triệt để

Hải Phòng: Ô nhiễm các Trang trại lợn tại huyện Vĩnh Bảo đã khắc phục nhưng chưa triệt để

Hàng chục trang trại lợn ( từ 300 - 900 con/1 trang trại) tại xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng đến hiện tại vẫn đang trong quá trình “khắc phục” mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt người dân quanh khu vực.
Hải Phòng: Công ty TNHH Thụy Phúc cần có phương án khắc phục ô nhiễm môi trường

Hải Phòng: Công ty TNHH Thụy Phúc cần có phương án khắc phục ô nhiễm môi trường

Theo đơn thư của nhân dân thôn Thắng Lợi xã An Hưng, An Dương TP. Hải Phòng, xưởng sản xuất của Công ty này xả mùi và nước thải chứa chất độc hại ra môi trường từ khá lâu, dù được kiến nghị nhiều lần nhưng tình trạng xả thải gây ô nhiễm vẫn không chấm dứt.
Đắk Lắk: Xuất hiện hàng loạt điểm băm gỗ dăm có dấu hiệu trái phép trên Quốc lộ 29

Đắk Lắk: Xuất hiện hàng loạt điểm băm gỗ dăm có dấu hiệu trái phép trên Quốc lộ 29

Hàng loạt điểm băm gỗ dăm có dấu hiệu trái phép đã xuất hiện trên trục đường Quốc lộ 29 đi qua địa phận của hai huyện Ea Kar và Krông Năng của tỉnh Đắk Lắk.
Sông Hinh – Phú Yên: Xuất hiện điểm băm gỗ dăm có dấu hiệu trái phép tại xã Ealy

Sông Hinh – Phú Yên: Xuất hiện điểm băm gỗ dăm có dấu hiệu trái phép tại xã Ealy

Một điểm băm gỗ dăm có dấu hiệu trái phép vừa xuất hiện tại thôn 2/4 xã Ealy (Sông Hinh – Phú Yên) và cách quản lý điều hành rất mập mờ, có dấu hiệu bao che của lãnh đạo địa phương này khiến cho người dân vô cùng búc xúc.
Bình Định: Kiến nghị thanh tra lại toàn diện hoạt động khai thác đất tại Hòn Ổ Gà

Bình Định: Kiến nghị thanh tra lại toàn diện hoạt động khai thác đất tại Hòn Ổ Gà

Lãnh đạo UBND huyện Tây Sơn tỉnh Bình Định vừa có Quyết định xử phạt Công ty Minh Quân về hành vi khai thác đất ngoài toạ độ cấp phép. Tuy nhiên, người dân địa phương không đồng tình với kết quả kiểm tra của xã Bình Nghi và họ kiến nghị cơ quan chức năng tỉnh Bình Định khẩn thiết thành lập đoàn Thanh kiểm tra lại toàn bộ hoạt động khai thác đất tại Hòn Ổ Gà.
Buôn Đôn - Đắk Lắk: Ngang nhiên khai thác đá trái phép ở xã Tân Hòa, chính quyền không hay ?!

Buôn Đôn - Đắk Lắk: Ngang nhiên khai thác đá trái phép ở xã Tân Hòa, chính quyền không hay ?!

Các đối tượng ngang nhiên khai thác đá trái phép trên địa bàn xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk, vận chuyển đi nơi khác, tuy nhiên chính quyền địa phương vẫn không hay biết.
M Đrắk - Đắk Lắk: Nhức nhối nạn cát tặc tại xã Ea Pil

M Đrắk - Đắk Lắk: Nhức nhối nạn cát tặc tại xã Ea Pil

Xuất hiện nhiều điểm khai thác cát trái phép tại xã Ea Pil (M Đrắk – Đắk Lắk), nghiêm trọng hơn là vấn nạn trên diễn ra trong thời gian dài và hoạt động rất công khai, nhưng các cơ quan chức năng của địa phương vẫn không hề hay biết?