Nghệ An: Không đo thân nhiệt cho khách, 3 quầy thuốc bị xử phạt

Cập nhật: 22:18 | 28/09/2021
Bán thuốc ho, cảm cúm nhưng không yêu cầu khai báo y tế, không đo thân nhiệt, 3 quầy thuốc bị xử phạt tổng cộng 18,5 triệu đồng vì vi phạm quy định phòng, chống dịch ở Nghệ An.  

Ngày 28/9, Sở Y tế Nghệ An cho biết, Thanh tra sở đã ban hành 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 quầy thuốc về quy định phòng, chống dịch, với tổng số tiền 18,5 triệu đồng. Đây là những quầy thuốc liên quan đến 2 bệnh nhân COVID-19 ở thành phố Vinh được phát hiện vào các ngày 25, 26/9.

Các quấy thuốc bị phạt, gồm: Nhà thuốc Long Châu 73, địa chỉ tại số 129, đường Hồng Sơn, phường Hồng Sơn, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An; Nhà thuốc An Lộc Phát, địa chỉ tại số 75, đường Cao Xuân Huy, phường Vinh Tân, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An và quầy thuốc của Công ty TNHH Dược Chiến Thắng, địa chỉ tại xóm 1, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

nghe an khong do than nhiet cho khach 3 quay thuoc bi xu phat
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân.

Được biết, quá trình truy vết của 2 ca F0 là 2 mẹ con ở phường Vinh Tân, thành phố Vinh, Sở Y tế đã tiến hành làm việc với 4 cơ sở kinh doanh dược mà các F0 này đã đến mua thuốc và vật tư y tế.

Qua đó, cơ quan chức năng xác định các quầy này đã bán thuốc ho, sốt, cảm cúm... mà không yêu cầu người mua khai báo y tế, đo thân nhiệt, khai thác thông tin dịch tễ của người cần dùng thuốc, không cung cấp thông tin về người sử dụng… Cho trung tâm y tế các huyện, thành, thị để kịp thời phát hiện, sàng lọc, truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Ngoài ra, ngày 12/9, người phụ nữ bị mắc đờm trong họng, đến Trạm Y tế Cửa Nam mua thuốc. Đây là triệu chứng của COVID-19 nhưng nhân viên y tế lại không yêu cầu khai báo y tế, không test nhanh theo quy định. Gần 2 tuần sau thì người phụ nữ bị phát hiện nhiễm COVID-19 khi đến bệnh viện làm test nhanh. Vì vậy, cơ quan chức năng cũng đã đình chỉ công tác quyền Trạm trưởng y tế phường Cửa Nam thành phố Vinh do liên quan đến bệnh nhân COVID-19 trên.

Cùng với việc xử phạt, Sở Y tế Nghệ An đã tiến hành đánh giá duy trì đáp ứng thực hành tốt GDP và GPP, thu hồi Giấy chứng nhận thực hành tốt phân phối thuốc GDP/thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc GPP và Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc của 3 cơ sở nêu trên và Công ty Cổ phần Dược phẩm Nhân Hòa Thành Đạt có địa chỉ tại số 1, đường Cao Thắng, phường Hồng Sơn, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Trung Thông - Hồng Quang