Nghệ An: Lên phương án di dời hơn 16.000 dân tránh bão số 8

Cập nhật: 16:03 | 13/10/2021
Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 8 sắp đổ bộ vào khu vực Bắc trung bộ, tỉnh Nghệ An đã chuẩn bị sẵn phương án sơ tán 16.200 người dân các khu vực có nguy cơ cao.    

Sáng 13/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ông Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết, các biện pháp ứng phó với bão số 8 được dự báo diễn biến hết sức phức tạp đang được ngành chức năng địa phương tăng tốc triển khai.

nghe an len phuong an di doi hon 16000 dan tranh bao so 8
Tàu thuyền được chằng néo cẩn thận trước khi bão số 8 đổ bộ.

Theo đó, tỉnh Nghệ An đã chuẩn bị sẵn phương án sơ tán 16.200 người dân các khu vực có nguy cơ cao. Việc sơ tán này được tính toán kỹ lưỡng, bởi địa phương đang có hơn 6.500 người dân từ các tỉnh thành phía Nam trở về được cách ly tập trung tại các điểm thường sử dụng để làm nơi di dời dân. Hiện ngành chức năng địa phương đang khẩn trương bố trí các khu tránh trú mới, đảm bảo khoảng cách, an toàn về thiên tai lẫn dịch bệnh.

Ngoài ra, tỉnh Nghệ An cũng triển khai hàng loạt biện pháp đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản cho người dân. Hiện toàn tỉnh còn 11.060 ha lúa mùa chưa thu hoạch; nhiều hồ đập được xây dựng từ lâu đã xuống cấp và có nguy cơ bị vỡ, trong đó có 1.035 hồ đầy nước, 23 hồ đạt trên 70% dung tích thiết kế, 2 hồ đạt khoảng 50 - 70% dung tích thiết kế…

Trước đó, chiều 9/10, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung ký công điện khẩn số 34/CĐ-UBND về việc cấm tàu thuyền ra khơi từ 0h ngày 10/10. Các cơ quan chức năng đã kêu gọi 3.438 phương tiện với 17.190 lao động trực tiếp đánh bắt hải sản trên biển trở về tránh trú an toàn. Tỉnh đang chỉ đạo tăng cường kiểm tra việc neo đậu tàu, thuyền tại khu neo đậu, bảo đảm an toàn cho phương tiện khi bão số 8 đổ bộ.

Bão số 8 được dự báo là cơn bão có tốc độ nhanh, cường độ mạnh, diễn biến phức tạp, do đó, UBND tỉnh Nghệ An đề nghị các đơn vị, địa phương tuyệt đối không chủ quan, triển khai gấp rút các biện pháp phòng tránh để hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An yêu cầu các ngành, địa phương, đơn vị cần cập nhật thường xuyên thông tin về bão số 8. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh có phương án bố trí nơi tránh trú, ăn nghỉ cho người dân của các địa phương khác di chuyển từ miền Nam về quê qua địa bàn khi xảy ra bão./.

Trung Thông - Hồng Quang