Nghệ An: Truy quyét “mạng lưới” tận diệt chim trời mùa di cư

Cập nhật: 21:41 | 24/09/2021
Mùa di cư của các loài chim đang đến, trên các cánh đồng ở Nghệ An, “mạng lưới” tận diệt chim trời cũng đã được giăng ra. Tuy nhiên, những kẻ rắp tâm gieo nỗi khiếp đảm cho loài động vật hiền lành, thân thiện, hữu ích này đã không được như ý.    

Ngày 24/9/2021, Công an huyện Nghi Lộc, Nghệ An cho biết, Công an các xã đang tăng cường công tác tuyên truyền và xử lý nghiêm tình trạng săn bắt chim trời trên địa bàn.

nghe an truy quyet mang luoi tan diet chim troi mua di cu
Các dụng cụ tận diệt chim trời bị lực lượng chức năng thu giữ

Qua kiểm tra cho thấy, trên các cánh đồng một số xã thuộc địa bàn huyện Nghi Lộc xuất hiện nhiều bãi chim mồi, cò giả để “dụ” bắt. Trước tình trạng trên, Công an huyện đã chỉ đạo Công an các xã chủ động tham mưu với các cấp, ngành và chính quyền địa phương triển khai truy quyét “mạng lưới” tận diệt chim trời nhằm bảo vệ các loài chim tự nhiên, góp phần giữ cân bằng sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học.

Theo đó, ngày 23/9/2021, cơ quan chức năng ở xã Nghi Thiết đã tiến hành kiểm tra, tháo dỡ 300 con cò giả, thu giữ 25 con cò mồi và gần 1.000 que nhựa để đánh bắt chim trời. Trước đó, xã Nghi Văn cũng phát hiện, thu giữ 20 con cò mồi, 500 que nhựa. Số cò mồi còn sống được chính quyền thả về tự nhiên, còn cò giả và que nhựa sẽ bị tiêu hủy.

Đồng thời, Công an huyện Nghi Lộc tham mưu cho các cấp chính quyền tăng cường tuyên truyền, ký cam kết và vận động người dân không tham gia đánh bắt, kinh doanh động vật hoang dã, nhất là các hành vi tận diệt chim di cư trên địa bàn.

Trung Thông - Hồng Quang