Nghệ An: Vận chuyển trái phép hơn 3 yến ma túy, 3 đối tượng lãnh án tử hình

Cập nhật: 05:54 | 28/11/2020
Ngày 26/11, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Hoàng Văn Hải (SN 1990); Trang A Vừ (SN 1992); Thào Á Sự (SN 1992) cùng trú tại huyện Pác Nặm (tỉnh Bắc Kạn), về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Nghệ An, vào đầu tháng 4/2020, Hoàng Văn Hải sử dụng mạng xã hội Facebook kết bạn với một đối tượng tên Xâu (người Lào). Qua trò chuyện, biết Hải có hoàn cảnh khó khăn nên Xâu thuê vận chuyển ma túy từ Nghệ An ra TP. Hà Nội sẽ nhận được 80 triệu tiền công.

Ngoài ra, Xâu dặn Hải tìm thêm người đi cùng, sẽ trả công cho người đó 80 triệu đồng. Nghe Xâu nói vậy, Hải rủ Sự đi cùng. Khi biết đi vận chuyển ma túy sẽ được nhận 80 triệu tiền công, Sự đồng ý. Sau đó, Xâu liên lạc với Hải hướng dẫn cách thức vào Nghệ An nhận ma túy. Hải thông báo với Xâu việc có Sự đi cùng.

Theo hướng dẫn của Xâu, Hải và Sự bắt xe khách từ Bắc Kạn đi thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Sáng 7/5, Hải và Sự đến thị trấn Mường Xén thuê nhà nghỉ ở lại và chờ Xâu thông báo tiếp.

Trong một diễn biến liên quan, vào khoảng tháng 3, Trang A Vừ sử dụng Facebook kết bạn với một người đàn ông người Lào. Người này thuê Vừ vào huyện Kỳ Sơn vận chuyển ma túy ra Hà Nội sẽ nhận 80 triệu đồng tiền công. Người Lào còn cho Vừ biết sẽ có 2 người khác đi cùng, hỗ trợ việc vận chuyển ma túy. Đến chiều ngày 6/5, theo hướng dẫn của đối tượng người Lào, Vừ đi xe khách vào Nghệ An.

nghe an van chuyen trai phep hon 3 yen ma tuy 3 doi tuong lanh an tu hinh
Ba bị cáo trước vành móng ngựa.

Sáng ngày 9/5, đối tượng người Lào gửi số điện thoại của Vừ cho một người đàn ông ở xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn để giao ma túy. Đến 11h cùng ngày, đối tượng này tiếp tục hướng dẫn Vừ đi đến cầu Khe Nằn, xã Chiêu Lưu, ở đó sẽ có 2 người nữa cùng đi nhận ma túy. Lúc gặp nhau Hải, Sự và Vừ mới biết vận chuyển ma túy cho cùng 1 người.

Khoảng 20h ngày 9/5, Hải, Sự và Vừ được 2 người đàn ông chở đi vào rừng lấy 3 ba lô chứa 20 bánh heroin có khối lượng 6.907 gam; 20 gói ma túy có khối lượng 19.951 gm; 4 gói ma túy có khối lượng 3.981 gam. Khi Hải, Sự, Vừ đang ngồi đợi xe khách đi Hà Nội thì bị Công an huyện Kỳ Sơn phát hiện bắt quả tang.

Trước vành móng ngựa, các bị cáo đã thừa nhận mọi hành vi phạm tội của mình. Ba bị cáo khai vì số tiền 80 triệu đồng nên đã đồng ý vào Nghệ An vận chuyển ma túy thuê cho Xâu. Tuy nhiên, cả ba không biết Xâu là ai, địa chỉ ở đâu. Ba bị cáo khóc lóc, xin giảm nhẹ hình phạt để về với gia đình.

Sau khi xem xét toàn bộ vụ án, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo Hoàng Văn Hải; Trang A Vừ; Thào Á Sự cùng mức án tử hình về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Hạo Nhiên

  • Xin chờ trong giây lát...