Nghệ sĩ gian dối tiền từ thiện: Nên để kiểm toán vào cuộc, sẽ rõ kẻ gian/ người ngay

Cập nhật: 15:15 | 11/09/2021
Thử hỏi đã có mấy nghệ sỹ bỏ tiền túi ra cứu trợ dân chưa? Hay chủ yếu chỉ là lợi dụng tên tuổi đối với một số người thật thà để huy động tiền của các mạnh thường quân kiểu "của người, phúc ta", đâu vì tình thương thực sự mà chỉ cốt đánh bóng tên tuổi để sau đó nhận được vai diễn, hợp đồng quảng cáo với cát xê cao hơn mà thôi!

Vốn là một người đã nhiều tuổi, không quan tâm đến giới showbiz, cũng chẳng biết Trấn Thành, Thủy Tiên là ai… chỉ hơn nửa năm nay, do rảnh rỗi ở nhà vì giãn cách mới có thời gian đọc nhiều thì tôi mới biết loáng thoáng, nhưng cũng chẳng để tâm. Song hôm nay đọc trên báo nghe một nghệ sỹ trẻ nào đó tên là Hồng Tú tuyên bố: "Nếu đợt lũ năm nay bà con miền Trung không được cứu trợ kịp thời bởi thiên tai thì chúng ta biết nguyên nhân từ đâu rồi phải không các bạn. Còn ai dám đứng ra để cứu trợ nữa. Đợt này yêu cầu bà P.H đích thân đi cứu trợ và những người đòi sao kê đi cùng nhé"... Một số nghệ sỹ trẻ tung hô tuyên bố trên.

nghe si gian doi tien tu thien nen de kiem toan vao cuoc se ro ke gian nguoi ngay

Tôi thấy thực sự đáng buồn và đáng thương cho một số nghệ sỹ trẻ này '‘Chưa thành tài mà đã thành tật”; mới chỉ được một bộ phận nhỏ tung hô, đã tưởng mình đứng trên trời xanh và mang đầy ảo tưởng về bản thân. Bàn về chuyện cứu trợ, thử hỏi đã có mấy nghệ sỹ bỏ tiền túi ra cứu trợ dân chưa? Hay chủ yếu họ chỉ lợi dụng tên tuổi đối với một số người thật thà để huy động tiền của các mạnh thường quân kiểu "của người, phúc ta", chỉ cốt đánh bóng tên tuổi để sau đó nhận được vai diễn, hợp đồng quảng cáo với cát xê cao hơn chứ đâu phải vì tình thương những người gặp khốn khó. Chưa nói có trường hợp còn bị tố "phần nhỏ dùng cứu trợ cho dân, phần lớn cứu trợ cho bản thân".

Làm sao số nghệ sỹ này được quyền so sánh bản thân với bất cứ người nào đã bỏ tiền cá nhân ra làm thiện nguyện. Làm sao những người này được quyền so sánh với bao người dân bình thường đã âm thầm làm thiện nguyện bao lâu nay? Mà họ không tung hô, không cần kêu gọi hay quyên góp từ các mạnh thường quân hay người từ tâm nào đóng góp cả.

Tôi biết một nhóm các bác đều trên dưới 60 tuổi, thương các cháu nhỏ vùng dân tộc, đã lặng lẽ góp tiền cá nhân xây được một số điểm trường ở các vùng cao. Cơ quan tôi cũng nhiều cháu lặng lẽ góp tiền, quyên đồ vật để hàng tháng đi hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn; ngoài ra rất nhiều tổ chức thiện nguyện, cá nhân âm thầm tổ chức các hoạt động thiện nguyên, cứu trợ bằng kinh phí tự đóng góp mà không hề quay phim, chụp ảnh; còn nhiều lắm những tấm lòng như vậy.

Người dân Miền Trung chịu nhiều vất vả và luôn được cả nước hướng về; mỗi khi thiên tai, lũ lụt, người Miền Trung luôn được Chính phủ, Quân đội cùng các tổ chức, đoàn thể đi tận vào vùng sâu, vùng xa để hỗ trợ; Tấm gương 13 Liệt sỹ hy sinh tại Rào Trăng 3 đã nói lên bao điều về sự hy sinh vất vả của lực lượng vũ trang trong hoạt động cứu hộ, cứu nạn. Người Miền Trung với tinh thần lá lành đùm lá rách cũng đã tự hỗ trợ cho nhau.

Nhìn lại việc cứu trợ của một số nghệ sỹ thì sao? H.L ôm 14 tỷ, sau 6 tháng khi bị PH tố mới vội vàng giải ngân trong 3, 4 ngày (giải ngân cốt cho xong việc?). Trấn Thành huy động bao nhiên tiền hiện chưa rõ, sau đó lại chuyển cho người khác, bản thân còn bận đi đóng phim, làm MC (việc đó phải chăng chỉ phục vụ đánh bóng tên tuổi), sau đó còn lên mạng nói: phải giải trình thì nghệ sỹ chúng tôi không làm nữa... (không giải trình thì lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền cứu trợ hay sao?).

Đến bây giờ công chúng đòi hỏi họ phải in sao kê ngân hàng, mới phát hiện có nghệ sĩ dùng mấy trăm triệu mua nước hoa, vé máy bay (tuy có lý giải nhưng nghe chừng công chúng thấy chưa hợp lý). Còn TT-CV thì sao cứ khóc lóc xin thêm thời gian (đổ lỗi vì covid) mà không sao kê...

Sao cơ quan quản lý không mời kiểm toán kiểm tra, công bố rõ, để họ đỡ phải van xin nếu họ trong sáng... Thực đáng buồn và đáng thương cho sự tha hóa về nhân cách của một số nghệ sỹ này. Pháp luật cũng sẽ xử lý nghiêm minh số đối tượng lợi dụng hoạt động thiện nguyện để lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Đừng tưởng quyên góp của người để làm từ thiện mà dễ!

VH- TV