Nghệ sĩ gian dối tiền từ thiện: Nên để kiểm toán vào cuộc, sẽ rõ kẻ gian/ người ngay

Thử hỏi đã có mấy nghệ sỹ bỏ tiền túi ra cứu trợ dân chưa? Hay chủ yếu chỉ là lợi dụng tên tuổi đối với một số người thật thà để huy động tiền của các mạnh thường quân kiểu "của người, phúc ta", đâu vì tình thương thực sự mà chỉ cốt đánh bóng tên tuổi để sau đó nhận được vai diễn, hợp đồng quảng cáo với cát xê cao hơn mà thôi!

Vốn là một người đã nhiều tuổi, không quan tâm đến giới showbiz, cũng chẳng biết Trấn Thành, Thủy Tiên là ai… chỉ hơn nửa năm nay, do rảnh rỗi ở nhà vì giãn cách mới có thời gian đọc nhiều thì tôi mới biết loáng thoáng, nhưng cũng chẳng để tâm. Song hôm nay đọc trên báo nghe một nghệ sỹ trẻ nào đó tên là Hồng Tú tuyên bố: "Nếu đợt lũ năm nay bà con miền Trung không được cứu trợ kịp thời bởi thiên tai thì chúng ta biết nguyên nhân từ đâu rồi phải không các bạn. Còn ai dám đứng ra để cứu trợ nữa. Đợt này yêu cầu bà P.H đích thân đi cứu trợ và những người đòi sao kê đi cùng nhé"... Một số nghệ sỹ trẻ tung hô tuyên bố trên.

nghe si gian doi tien tu thien nen de kiem toan vao cuoc se ro ke gian nguoi ngay

Tôi thấy thực sự đáng buồn và đáng thương cho một số nghệ sỹ trẻ này '‘Chưa thành tài mà đã thành tật”; mới chỉ được một bộ phận nhỏ tung hô, đã tưởng mình đứng trên trời xanh và mang đầy ảo tưởng về bản thân. Bàn về chuyện cứu trợ, thử hỏi đã có mấy nghệ sỹ bỏ tiền túi ra cứu trợ dân chưa? Hay chủ yếu họ chỉ lợi dụng tên tuổi đối với một số người thật thà để huy động tiền của các mạnh thường quân kiểu "của người, phúc ta", chỉ cốt đánh bóng tên tuổi để sau đó nhận được vai diễn, hợp đồng quảng cáo với cát xê cao hơn chứ đâu phải vì tình thương những người gặp khốn khó. Chưa nói có trường hợp còn bị tố "phần nhỏ dùng cứu trợ cho dân, phần lớn cứu trợ cho bản thân".

Làm sao số nghệ sỹ này được quyền so sánh bản thân với bất cứ người nào đã bỏ tiền cá nhân ra làm thiện nguyện. Làm sao những người này được quyền so sánh với bao người dân bình thường đã âm thầm làm thiện nguyện bao lâu nay? Mà họ không tung hô, không cần kêu gọi hay quyên góp từ các mạnh thường quân hay người từ tâm nào đóng góp cả.

Tôi biết một nhóm các bác đều trên dưới 60 tuổi, thương các cháu nhỏ vùng dân tộc, đã lặng lẽ góp tiền cá nhân xây được một số điểm trường ở các vùng cao. Cơ quan tôi cũng nhiều cháu lặng lẽ góp tiền, quyên đồ vật để hàng tháng đi hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn; ngoài ra rất nhiều tổ chức thiện nguyện, cá nhân âm thầm tổ chức các hoạt động thiện nguyên, cứu trợ bằng kinh phí tự đóng góp mà không hề quay phim, chụp ảnh; còn nhiều lắm những tấm lòng như vậy.

Người dân Miền Trung chịu nhiều vất vả và luôn được cả nước hướng về; mỗi khi thiên tai, lũ lụt, người Miền Trung luôn được Chính phủ, Quân đội cùng các tổ chức, đoàn thể đi tận vào vùng sâu, vùng xa để hỗ trợ; Tấm gương 13 Liệt sỹ hy sinh tại Rào Trăng 3 đã nói lên bao điều về sự hy sinh vất vả của lực lượng vũ trang trong hoạt động cứu hộ, cứu nạn. Người Miền Trung với tinh thần lá lành đùm lá rách cũng đã tự hỗ trợ cho nhau.

Nhìn lại việc cứu trợ của một số nghệ sỹ thì sao? H.L ôm 14 tỷ, sau 6 tháng khi bị PH tố mới vội vàng giải ngân trong 3, 4 ngày (giải ngân cốt cho xong việc?). Trấn Thành huy động bao nhiên tiền hiện chưa rõ, sau đó lại chuyển cho người khác, bản thân còn bận đi đóng phim, làm MC (việc đó phải chăng chỉ phục vụ đánh bóng tên tuổi), sau đó còn lên mạng nói: phải giải trình thì nghệ sỹ chúng tôi không làm nữa... (không giải trình thì lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền cứu trợ hay sao?).

Đến bây giờ công chúng đòi hỏi họ phải in sao kê ngân hàng, mới phát hiện có nghệ sĩ dùng mấy trăm triệu mua nước hoa, vé máy bay (tuy có lý giải nhưng nghe chừng công chúng thấy chưa hợp lý). Còn TT-CV thì sao cứ khóc lóc xin thêm thời gian (đổ lỗi vì covid) mà không sao kê...

Sao cơ quan quản lý không mời kiểm toán kiểm tra, công bố rõ, để họ đỡ phải van xin nếu họ trong sáng... Thực đáng buồn và đáng thương cho sự tha hóa về nhân cách của một số nghệ sỹ này. Pháp luật cũng sẽ xử lý nghiêm minh số đối tượng lợi dụng hoạt động thiện nguyện để lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Đừng tưởng quyên góp của người để làm từ thiện mà dễ!

VH- TV

Có thể bạn quan tâm

Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm nghệ sĩ thổi phồng công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm nghệ sĩ thổi phồng công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Bộ Y tế đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xử lý nghiêm các văn nghệ sĩ tham gia quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tác dụng như thuốc chữa bệnh, thổi phồng công dụng sản phẩm.
Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Xem xét trách nhiệm người giúp sức với vai trò đồng phạm?

Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Xem xét trách nhiệm người giúp sức với vai trò đồng phạm?

Tối 24/3, lãnh đạo VKSND TP HCM cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam, trụ sở tại tỉnh Bình Dương) về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 (Bộ Luật Hình sự 2015). Vụ án trên không chỉ một mình bà Nguyễn Phương Hằng thực hiện mà đằng sau đó còn cả một đội ngũ tư vấn, hỗ trợ để tham gia cùng trên mạng xã hội.
Thanh Hóa: Tóm gọn đối tượng lừa tiền từ thiện của hàng trăm nhà hảo tâm

Thanh Hóa: Tóm gọn đối tượng lừa tiền từ thiện của hàng trăm nhà hảo tâm

Công an huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã bắt giữ đối tượng lấy thông tin, hình ảnh những đứa trẻ tật nguyền và nhận là con mình để kêu gọi từ thiện trên các hội, nhóm mạng xã hội nhằm chiếm đoạt tiền.

Các tin khác

Vì sao hơn 500 người dân kiến nghị Bộ Xây dựng thanh tra mở rộng dự án New Danang City?

Vì sao hơn 500 người dân kiến nghị Bộ Xây dựng thanh tra mở rộng dự án New Danang City?

Ngày 21/4 vừa qua, Bộ Xây dựng đã tiếp nhận đơn thư của hơn 500 người dân kiến nghị thanh tra mở rộng dự án New Danang City do Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh - 223 Lê Đình Lý, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) làm chủ đầu tư. Công ty này có nhiều vi phạm trong triển khai dự án nhưng chính quyền và cơ quan chức năng thờ ơ, gây bức xúc.
Nhà mạng Iltel Telecom yêu cầu vô lý, khách hàng bức xúc bỏ số thuê bao

Nhà mạng Iltel Telecom yêu cầu vô lý, khách hàng bức xúc bỏ số thuê bao

Mặc dù đã đăng ký chính chủ và nạp nhiều tiền nhưng nhà mạng Iltel Telecom lại liên tục nhắn tin làm phiền chủ thuê bao và đặt ra yêu cầu vô lý, khiến khách hàng không đồng tình và quyết định từ bỏ số của nhà mạng này để chuyển sang sử dụng số thuê bao của nhà mạng khác.
Bài học qua vụ mất đoàn kết nghiêm trọng của một Hiệp Hội

Bài học qua vụ mất đoàn kết nghiêm trọng của một Hiệp Hội

Từ 2017, ông Trần Xuân Tư, Chủ tịch Hiệp hội Lao động sáng tạo Việt Nam nhiệm kỳ thứ nhất ra quyết định thành lập Tổ công tác báo chí với nhiệm vụ lập hồ sơ xin cấp phép Tạp chí Sáng tạo và có trách nhiệm đầu tư, quản lí Tạp chí sau khi được cấp phép.
Ai chịu trách nhiệm khi dự án 225 Thụy Khuê bị chậm tiến độ, gây thất thoát ngân sách?

Ai chịu trách nhiệm khi dự án 225 Thụy Khuê bị chậm tiến độ, gây thất thoát ngân sách?

Do bị chậm tiến độ, đến hết tháng 6/2021, riêng tiền hỗ trợ các hộ đi thuê nhà để thành phố xây dựng lại mới nhà 225 Thụy Khuê, ngân sách đã phải bỏ ra trên 2,1 tỷ đồng (gấp 237% tiền dự toán đầu tư toàn dự án ban đầu), vậy số tiền thất thoát trên 1.213 tỷ đồng ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm ?
Đấu thầu: Chọn giá rẻ hay năng lực?

Đấu thầu: Chọn giá rẻ hay năng lực?

Có đủ luật. Không thiếu quy định. Nhưng đấu thầu nhìn đâu cũng thấy sai phạm. Làm thế nào để chấn chỉnh, siết chặt quản lý: lựa chọn nhà thầu đủ năng lực hay bỏ thầu giá rẻ?
Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn, có phải ông đã ngồi sai ghế?

Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn, có phải ông đã ngồi sai ghế?

Nhiều người không biết GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - người vừa bị Bộ Công an khởi tố còn có một nickname Tuấn "tim". Tuấn "tim" - một nickname như sự thừa nhận một đôi tay vàng trong làng phẫu thuật tim.
Chuyên gia giao thông: 37 toa tàu cũ của Nhật vẫn tốt hơn tàu ta đang có

Chuyên gia giao thông: 37 toa tàu cũ của Nhật vẫn tốt hơn tàu ta đang có

Các chuyên gia giao thông ủng hộ việc ngành đường sắt muốn nhập 37 toa tàu cũ của Nhật vì cho rằng nó còn tốt hơn tàu Việt Nam đang sử dụng và tiết kiệm chi phí.
Đà Nẵng: 4 thách thức khi mở cửa trở lại hoạt động du lịch, dịch vụ

Đà Nẵng: 4 thách thức khi mở cửa trở lại hoạt động du lịch, dịch vụ

Ngành du lịch Đà Nẵng dự kiến mở dịch vụ du lịch cho người dân thành phố từ tháng 12/2021 tuy nhiên sẽ đối mặt với 4 thách thức.
Phong tỏa vô tội vạ

Phong tỏa vô tội vạ

Hình ảnh rào chắn, dây chăng cũng đã gắn với giai đoạn đặc biệt của nhiều người. Trên khắp đất nước, chúng ta đã có quá nhiều khu cách ly tập trung, vùng cách ly, vùng phong tỏa trong cộng đồng. Cảm xúc khi thấy những rào chắn đầu tiên bị gỡ bỏ sẽ là kỷ niệm khó quên trong đời tôi.
Cán bộ chủ chốt không biết việc mình phải làm thì nên cho nghỉ

Cán bộ chủ chốt không biết việc mình phải làm thì nên cho nghỉ

Cán bộ chủ chốt không biết việc mình phải làm, không chủ động hoạch định và tổ chức thực hiện những công việc thuộc chức trách phải làm mà toàn thụ động chờ cấp trên cầm tay chỉ việc hoặc xin ý kiến cấp trên được làm những việc của chính mình thì ở cấp nào cũng nên để cho họ nghỉ. Để đỡ khổ dân...
Cãi nhau với Tivi.

Cãi nhau với Tivi.

Tuy đã gọi 4 lần đến tổng đài VTVcab để yêu cầu VTVcab giải thích lý do thu nhầm và việc xử lý số tiền đã thu nhầm; lần nào cũng được các bạn tổng đài viên hứa sẽ trao đổi lại sau và lại chờ nhưng không thấy có một ai gọi điện đến giải thích và đưa ra hướng giải quyết.
Doanh nghiệp nỗ lực vượt qua khó khăn do dịch bệnh bài học từ Bắc Giang

Doanh nghiệp nỗ lực vượt qua khó khăn do dịch bệnh bài học từ Bắc Giang

Dịch bệnh COVID -19 cuối tháng 4, đầu tháng 5, tỉnh Bắc Giang từng là tâm dịch đã gây ra rất nhiều khó khăn cho hoạt động của các doanh nghiệp nhưng với sự nỗ lực không ngừng, nhiều doanh nghiệp đã có những giải pháp để khôi phục sản xuất, từng bước vượt qua khó khăn.
Ảnh hưởng của dịch COVID-19, doanh nghiệp bất động sản cần

Ảnh hưởng của dịch COVID-19, doanh nghiệp bất động sản cần 'ôxy tín dụng' để vượt qua khó khăn

Sau hơn một năm rưỡi chịu tác động của đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang "dần kiệt sức" dẫn đến “thiếu ôxy dòng tiền” để vượt qua khó khăn. Đó là nhận định của Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA).
Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu ngành Thuế và Hải quan tăng cường kiểm soát chặt chẽ để tránh gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng

Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu ngành Thuế và Hải quan tăng cường kiểm soát chặt chẽ để tránh gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa có chỉ đạo Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc kê khai và thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), có giải pháp ngăn chặn kịp thời hành vi gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng để không tạo ra sự bất công giữa các doanh nghiệp, gây tổn thất cho ngân sách Nhà nước.
Mỳ Hảo Hảo chứa chất cấm: Người dân lo lắng vì thường xuyên sử dụng và tích trữ số lượng lớn thời đại dịch

Mỳ Hảo Hảo chứa chất cấm: Người dân lo lắng vì thường xuyên sử dụng và tích trữ số lượng lớn thời đại dịch

Vụ cơ Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo quyết định thu hồi một số lô mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook Việt Nam vì chứa chất cấm khiến rất nhiều người dân Việt  lo lắng, bất an!
Xem thêm
Hà Nội: Cần đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng

Hà Nội: Cần đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng

Hiện nay, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn TP Hà Nội chưa được quan tâm, kiểm soát chặt chẽ. Những cơ sở này thường tiêu thụ lượng điện năng, khí đốt lớn, tập trung đông người, nếu xảy ra cháy nổ sẽ dẫn tới thiệt hại nghiêm trọng.
Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Đà Nẵng giải quyết kiến nghị liên quan Dự án Thanh Hoàng

Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Đà Nẵng giải quyết kiến nghị liên quan Dự án Thanh Hoàng

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có công văn 336/TTr-TTrXD2 ngày 5/5/2022 yêu cầu UBND TP Đà Nẵng giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến Dự án khu dân cư Thanh Hoàng do Công ty CP đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) làm chủ đầu tư.
Công ty Phú Gia Thịnh có được quyền “ỉm” 506 hóa đơn GTGT trị giá hơn 404 tỷ đồng?

Công ty Phú Gia Thịnh có được quyền “ỉm” 506 hóa đơn GTGT trị giá hơn 404 tỷ đồng?

Hàng trăm khách hàng của Dự án New Danang City vô cùng bức xúc khi Công ty CP đầu tư và kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) nhiều năm qua “chây ỳ” thực hiện Dự án, liên tục hoãn tiến độ ra sổ đỏ và “ỉm” 506 hóa đơn GTGT, không giao cho khách hàng.
Đông Xuân (Quốc Oai, Hà Nội): Có hay không việc lợi dụng chuyển đổi mục đích để phá rừng?

Đông Xuân (Quốc Oai, Hà Nội): Có hay không việc lợi dụng chuyển đổi mục đích để phá rừng?

Thời gian gần đây ở xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai (Hà Nội) xuất hiện nhiều công trình bề thế, được xây dựng kiên cố, nằm sâu chênh vênh bên những triền đồi cách xa khu dân cư. Diện tích mỗi công trình rộng tới vài trăm m2, có dấu hiệu được xây dựng trên đất rừng, khiến dư luận dậy sóng.
GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu: Tôi học y đức từ những người thầy lớn

GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu: Tôi học y đức từ những người thầy lớn

GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu chia sẻ, ông đã học y đức từ những người thầy lớn như GS Hồ Đắc Di, GS Tôn Thất Tùng… trọn một đời yêu thương bệnh nhân.
GS.TS Phạm Gia Khánh: Ca ghép gan "lịch sử" và quyết định dũng cảm

GS.TS Phạm Gia Khánh: Ca ghép gan "lịch sử" và quyết định dũng cảm

GS.TS Phạm Gia Khánh chia sẻ, cản trở lớn nhất của ghép tạng ở Việt Nam hiện nay là thiếu người hiến tạng do ảnh hưởng của tâm lý, tôn giáo, tín ngưỡng.