Nghề thủ công làm bánh tráng Túy Loan trở thành di sản phi vật thể quốc gia

Nghề thủ công truyền thống làm bánh tráng Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) vừa được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Làng Túy Loan nổi tiếng với nghề truyền thống bánh tráng

Làng Túy Loan nổi tiếng với nghề truyền thống bánh tráng

Theo Quyết định, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Chủ tịch UBND các cấp nơi có di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề làm bánh tráng Túy Loan, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Làng Túy Loan được hình thành cách đây hơn 500 năm và nơi đây từ lâu đã nổi tiếng với nghề truyền thống bánh tráng. Nghề làm bánh tráng gắn bó mật thiết với người dân địa phương qua nhiều thế hệ và trải qua hàng trăm năm phát triển. Thương hiệu bánh tráng Túy Loan nổi tiếng từ xưa tới nay bởi hương vị thơm ngon đặc trưng của gạo, mè, gừng, tỏi, mắm, muối, đường. Bánh tráng Túy Loan nay trở thành đặc sản nổi tiếng của Đà Nẵng.

Bánh sau khi tráng được hong khô

Bánh sau khi tráng được hong khô

Bánh tráng Túy Loan được làm hoàn toàn bằng thủ công và người dân tại làng chỉ làm một loại bánh tráng nướng. Nguyên liệu làm bánh tráng của người dân Túy Loan phải là gạo xiệc - loại gạo quê chính gốc do người dân địa phương ở đây trồng. Gạo được ngâm từ hôm trước, sau đó đem xay lấy bột trộn cùng với các gia vị gồm: mè, gừng, tỏi, mắm, muối, đường để tạo hương vị đặc trưng riêng.

Bánh tráng Túy Loan không chỉ là đặc sản địa phương mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân mà còn có ý nghĩa văn hóa đặc biệt, là món ăn không thể thiếu trong các dịp giỗ, cúng gia tiên hay ngày lễ, Tết.

Bánh tráng nướng có thể kết hợp với nhiều món ăn như mì quảng, gỏi...

Bánh tráng nướng có thể kết hợp với nhiều món ăn như mì quảng, gỏi...

Hiện nay, tại xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang còn 15 hộ gia đình duy trì nghề làm bánh tráng truyền thống, trong đó tập trung chủ yếu ở thôn Túy Loan. Các hộ thực hành nghề làm bánh tráng theo phương pháp thủ công truyền thống, có nhiều thế hệ trong gia đình truyền nối nghề theo kiểu cha truyền con nối, công thức làm bánh đúng chuẩn truyền thống bánh tráng Túy Loan từ trước đến nay. Trong đó có 05 hộ thường xuyên sản xuất bánh theo phương pháp truyền thống; 01 hộ sản xuất bánh thương phẩm có đầu tư máy móc và sản xuất thường xuyên; các hộ tráng bánh tráng còn lại, làm theo mùa vụ (vụ Tết hoặc khi có đơn đặt hàng).

Mỗi dịp Tết Nguyên đán, toàn xã Hòa Phong có trên 40 hộ cùng tham gia tráng bánh để cung cấp bánh tráng ra thị trường. Bánh tráng Túy Loan hiện đã được đăng ký bản quyền.

Như vậy, đến nay, Đà Nẵng đã có 7 di sản phi vật thể cấp quốc gia, gồm: Nghệ thuật tuồng xứ Quảng; Nghề đá Non nước Ngũ Hành Sơn; Nghề làm nước mắm Nam Ô; Lễ hội cầu ngư; Nghệ thuật hô hát bài chòi, Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn và Nghề thủ công truyền thống làm bánh tráng Túy Loan.