Nghi Sơn, Thanh Hóa: Nhập nhèm "chạy chế độ bãi ngang"

Nhiều cán bộ công chức, viên chức đã và đang công tác tại xã Nghi Sơn huyện Tĩnh Gia, nay là Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, có đơn kiến nghị, tố cáo lãnh đạo xã Nghi Sơn, đã thu mỗi cán bộ công chức viên chức, một khoản tiền tương đương một tháng lương, làm kinh phí “chạy chế độ bãi ngang”, vào năm 2013.

Xã Nghi Sơn, là một xã ven biển, nằm trên đảo Biện Sơn, huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn). Phía tây xã giáp Hải Thượng, Hải Hà; các phía còn lại, đều giáp biển. Do đó, người dân xã Nghi Sơn chủ yếu sinh sống bằng nghề đánh bắt hải sản. Với đặc điểm địa hình và cơ cấu kinh tế như vậy nên năm 2013, xã Nghi Sơn, được Nhà nước công nhận là xã đặc biệt khó khăn vùng Bãi ngang ven biển và hải đảo, theo Quyết định 539/QĐ-TTg, ngày 01 tháng 4 năm 2013, của Thủ tướng Chính phủ.

Sau khi có chế độ này, thì cuối năm 2013, khi bắt đầu đến kỳ nhận tiền chế độ của cán bộ, nhân viên làm việc trên địa bàn, lãnh đạo xã Nghi Sơn khi đó, là ông Nguyễn Ngọc Thương - Bí thư Đảng ủy xã đã chủ trương triển khai xuống các đơn vị công lập trong xã, vận động mỗi người nộp lại từ 3 đến 10 triệu đồng, để lấy tiền “chạy chế độ Bãi ngang”. Vì theo như lời ông Thương, để được hưởng chế độ này, xã đã phải chạy mất rất nhiều tiền!

nghi son thanh hoa nhap nhem chay che do bai ngang

Thực hiện chủ trương của ông Thương, tất cả các đơn vị công lập trên địa bàn xã đều phải đóng góp.

Nhận được đơn tố cáo của nhiều người đã phải đóng góp tiền, Phóng viên đã xác minh thực tế, tiếp cận các công chức, viên chức có đơn tố cáo và những người đã công tác tại xã Nghi Sơn, năm 2013, để xác minh chính xác sự vụ này. Qua xác minh, phóng viên đã thu thập được những thông tin chính xác, cụ thể như sau:

Tại trường Trung học cơ sở Nghi Sơn, ông T.N.T, nguyên là Hiệu trưởng nhà trường năm 2013, (hiện đã chuyển công tác), xác nhận: Việc triển khai thu tiền để chạy "chế độ Bãi ngang" là hoàn toàn có thật! Chính tôi là người được mời sang ủy ban họp bàn triển khai vụ việc này. Tuy sự việc là có thật, nhưng không ai ghi biên bản cả. Bản thân tôi, khi đó cũng phải nộp 5 triệu đồng và toàn thể giáo viên trường tôi, khi đó là hơn 30 người, đều phải nộp, người nộp ít nhất cũng 1-2 triệu đồng. Khi đó, tổng thu của trường tôi được ít so với chỉ tiêu, nên các anh ấy còn chê ít! Ông T cho biết thêm, vụ việc này, đã có thông tin phản ánh lên huyện, nên sau đó, có người có chức năng cũng đã có vài lần cho người gọi tôi để xác minh. Tôi vẫn nói là, “có việc đó thật”. Nhưng không biết sao sau một vài lần hỏi, rồi chẳng thấy gì nữa! Giáo viên trường tôi khi đó, thật ra không ai đồng tình, nhưng nộp thì ai cũng đành phải nộp. Tại thời điểm đó, không riêng trường tôi, mà tất cả cán bộ công chức viên chức ở xã, từ cán bộ y tế trở đi, đều phải đóng khoản tiền này.

nghi son thanh hoa nhap nhem chay che do bai ngang

Tiếp đó, Phóng viên đến gặp nguyên Hiệu trưởng trường tiểu học Nghi Sơn, cô N.T.H (hiện đã chuyển công tác). Cô H xác nhận, thời điểm đó tôi mới chuyển công tác về trường, nhưng cũng phải đóng 3 triệu. Khi đó các giáo viên trường tôi nhiều ít đều phải chấp nhận đóng cả.

Tại trạm y tế xã Nghi Sơn, Phóng viên gặp ông T.V.D, nguyên Trưởng trạm y tế xã thời đó (hiện ông D đã chuyển công tác). Ông D cũng xác nhận: Việc đóng tiền chạy "chế độ bãi ngang", là có thật! Tôi cũng được mời họp triển khai sự vụ này, và tôi cũng phải nộp 10 triệu đồng, nhân viên của tôi khi đó cả 4 người đều phải nộp, người nộp cao 10 triệu, người nộp ít nhất cũng 5 triệu.

Khi Phóng viên đưa danh sách đã ký nộp tiền đến người ký nộp tiền, để xác minh chữ ký của người nộp. Khi hỏi ông D, thì ông công nhận, "đây đúng là chữ ký của tôi!"

Khối UBND xã thời điểm đó, tất cả cán bộ, công chức đều phải nộp khoản tiền này. Chúng tôi đã gặp một số cán bộ, công chức đã công tác tại xã Nghi Sơn thời điểm đó, như anh H.N.H phải nộp 5,5 triệu; anh N.V.H nộp 6,5 triệu; anh N.N.L nộp 5,5 triệu. Tất cả đều xác nhận đúng là chữ ký của mình, có trong danh sách này.

Theo hồ sơ PV nắm được, thì khoản tiền thu của cán bộ, công chức, viên chức tại danh sách thu tiền, có chữ ký của người nộp được lập là: các đồng chí cán bộ hưởng lương thuộc khối Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các tổ chức đoàn thể, trạm Y tế và các trường (Trường THCS, TH, MN). Tiền nộp này là tiền chạy chế độ bãi ngang, năm 2013. Nhưng lạ thay là, tại biên nhận của kế toán, thì lại ghi là tiền vay của cán bộ, công chức. Nếu tiền vay, thì vay để làm gì? Và vay tại sao không ghi thời hạn trả nợ, tại sao vay từ 2013 đến nay đã gần 10 năm, nhưng vẫn không trả? Đã có khoản tiền vay này rồi, tại sao lại còn có khoản tiền (có danh sách kèm theo) ghi là “nộp tiền chạy chế độ Bãi ngang”? Sao nhiều khoản tiền thế và tiền đó bây giờ nằm ở đâu? Nếu tiền “chạy bãi ngang”, thì ai là người đứng ra “chạy”? Chạy với ai và ai nhận tiền này? Câu hỏi này chắc chắn không ai trả lời được! Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ra ngày 1/4/2013 mà mãi cuối năm 2013 ông Thương mới có chủ trương thu tiền để “chạy” thì lạ thật! Vì “ai lại phải chạy cái nó đã có rồi” ấy! Thật vô lý đến thế là cùng!

Vì thế, đây là vấn đề cần, rất cần phải làm minh bạch! Bởi nó đánh vào cái dạ dày của công chức, viên chức đang công tác ở vùng đặc biệt khó khăn, nó làm ảnh hưởng đến sự trong sáng đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước. Đây là vấn đề chống tiêu cực, mà sự thật, đã rất rõ ràng! Vì vậy, chúng tôi kiến nghị với các cơ quan chức năng ở Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cần nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc này!

Nhóm PV

Có thể bạn quan tâm

Thanh Hóa: Dành hơn 8ha đất để xây nhà ga đường sắt cao tốc Bắc - Nam

Thanh Hóa: Dành hơn 8ha đất để xây nhà ga đường sắt cao tốc Bắc - Nam

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa yêu cầu dành quỹ đất với quy mô diện tích khoảng 8,1ha để xây dựng nhà ga đường sắt cao tốc Bắc - Nam.
Bắt quả tang 17 nam, nữ mở tiệc “bay lắc” trong quán karaoke ở Thanh Hoá

Bắt quả tang 17 nam, nữ mở tiệc “bay lắc” trong quán karaoke ở Thanh Hoá

Tiến hành kiểm tra quán karaoke Galaxy, cơ quan công an phát hiện 17 đối tương ‘’nam thanh nữ tú’’ đang say sưa "bay lắc" trong tiếng nhạc sôi động.
Bắt giữ ổ nhóm núp bóng tiệm mua bán ôtô cho vay "tín dụng đen" với lãi suất "cắt cổ"

Bắt giữ ổ nhóm núp bóng tiệm mua bán ôtô cho vay "tín dụng đen" với lãi suất "cắt cổ"

"Núp bóng" tiệm mua bán ôtô và tư vấn tài chính để hoạt động "tín dụng đen", cho vay lãi nặng dưới hình thức tín chấp, với lãi suất lên đến gần 200%, qua đó, thu lời bất chính hàng trăm triệu đồng.

Các tin khác

Từ 27/11, 03 tuyến xe khách Gia Lai - Phú Yên hoạt động lại

Từ 27/11, 03 tuyến xe khách Gia Lai - Phú Yên hoạt động lại

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Gia Lai có văn bản về việc khôi phục tạm thời hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh Gia Lai - Phú Yên và ngược lại.
Quảng Nam: Chứa gỗ trái phép trong nhà, cán bộ xã bị cách chức

Quảng Nam: Chứa gỗ trái phép trong nhà, cán bộ xã bị cách chức

Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Trà My quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Hoàng Sa.
Đà Nẵng: Bắt quả tang đối tượng mua bán tàng trữ 2kg ma túy

Đà Nẵng: Bắt quả tang đối tượng mua bán tàng trữ 2kg ma túy

Từng có 3 tiền án về hành vi trộm cắp và cướp tài sản, nhưng mới đây, Lê Trường Hận (SN 1986, trú tại phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) tiếp tục bị bắt quả tang mua bán tàng trữ 2kg ma túy đá.
Bình Phước: Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề

Bình Phước: Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề

Nguyên hiệu trưởng, kế toán trưởng cùng phó hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Bình Phước vừa bị công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi "tham ô tài sản".
Quảng Bình: Diễn biễn mới trong vụ án “khai khống” 6 tỷ gói thầu rà phá bom mìn

Quảng Bình: Diễn biễn mới trong vụ án “khai khống” 6 tỷ gói thầu rà phá bom mìn

Cùng một vụ án, trong khi Tòa án Quân sự Quân khu 4 quyết định trả hồ sơ để điều tra lại, thì Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Quảng Bình dù đã tiến hành điều tra bổ sung nhưng vẫn không làm sáng tỏ được những vấn đề mấu chốt liên quan đến các sai phạm.
Đà Nẵng: Thêm 92 ca COVID-19, nhiều ca cộng đồng là công nhân

Đà Nẵng: Thêm 92 ca COVID-19, nhiều ca cộng đồng là công nhân

Ngày 26/11, Đà Nẵng ghi nhận thêm 92 ca nhiễm COVID-19, gồm 6 ca đã cách ly tập trung, 44 ca cách ly tạm thời tại nhà, 3 ca trong khu phong tỏa, 1 ca tại chốt kiểm soát dịch và 38 ca cộng đồng.
Đà Nẵng kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp

Đà Nẵng kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp

Ngày 26/11, Hội nghị kết nối cung cầu đã diễn ra tại TP Đà Nẵng với sự tham gia của hơn 100 nhà sản xuất, nhà phân phối các sản phẩm OCOP của miền Trung để kết nối, quảng bá sản phẩm, hỗ trợ tìm kiếm đầu ra nhằm khôi phục lại hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Đoàn Đại sứ quán Hoa Kỳ đến Nghệ An thúc đẩy hợp tác

Đoàn Đại sứ quán Hoa Kỳ đến Nghệ An thúc đẩy hợp tác

Làm việc trong khuôn khổ chuyến công tác thúc đẩy hợp tác tại Nghệ An, ông Thomas Stevenson - Đại tá, Tùy viên Quốc phòng Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đánh giá cao quan điểm phát triển kinh tế bền vững song song với bảo vệ môi trường của địa phương, phù hợp xu hướng hiện nay khi các nhà đầu tư quốc tế luôn tìm kiếm môi trường đầu tư có trách nhiệm…
Nghệ An: Lao xe vào công an khi bị phát hiện buôn ma túy

Nghệ An: Lao xe vào công an khi bị phát hiện buôn ma túy

Khi biết bị vây bắt về tội mua bán trái phép chất ma túy, đối tượng lương Văn Khương đã liều lĩnh điều khiển xe mô tô lao thẳng vào lực lượng công an.
Nghệ An: Bắt thanh niên chuyên đập kính xe ô tô để trộm cắp

Nghệ An: Bắt thanh niên chuyên đập kính xe ô tô để trộm cắp

Lợi dụng đêm vắng, đối tượng tìm đến khu vực có xe ô tô của các gia đình đậu trên vỉa hè, dùng dụng cụ đập cửa kính trộm cắp tài sản có giá trị như: tiền mặt, đồng hồ, thẻ ATM…
Hà Tĩnh: Điều tra nghi án một nữ sinh bị hiếp dâm tập thể

Hà Tĩnh: Điều tra nghi án một nữ sinh bị hiếp dâm tập thể

Ngày 26/11, một lãnh đạo Công an huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ hiếp dâm tập thể một nữ sinh 16 tuổi. Hồ sơ vụ việc đang được Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh thụ lý, điều tra.
Lãnh án vì mạo danh cán bộ của Bộ Quốc phòng, lừa bán đất ở Đà Nẵng

Lãnh án vì mạo danh cán bộ của Bộ Quốc phòng, lừa bán đất ở Đà Nẵng

Không công việc ổn định nhưng Trần Văn Sơn “nổ” mình là người của Bộ Quốc phòng, có nhiều mối quan hệ với các lãnh đạo thành phố để lừa bán nhiều lô đất hoặc “chạy” việc làm nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ.
Phạt Youtuber Long Ngô phát ngôn sai sự thật trong livestream của bà Phương Hằng

Phạt Youtuber Long Ngô phát ngôn sai sự thật trong livestream của bà Phương Hằng

Youtuber Long Ngô đã bị Sở TT&TT tỉnh Bình Dương xử phạt 7,5 triệu đồng do những phát ngôn sai sự thật trong buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng.
Bình Phước: Bắt tạm giam "yêu râu xanh" hiếp dâm cô gái khuyết tật

Bình Phước: Bắt tạm giam "yêu râu xanh" hiếp dâm cô gái khuyết tật

Ngày 26/11, Công an huyện Hớn Quản (Bình Phước) cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với T.V.D (56 tuổi, trú ấp Tân Lập, xã Tân Hiệp, huyện Hớn Quản) để điều tra về hành vi hiếp dâm.
Nghệ An: Thực hư clip vụ cô gái bị bác sĩ bạo dâm

Nghệ An: Thực hư clip vụ cô gái bị bác sĩ bạo dâm

Đoạn clip ghi lại hình ảnh một bác sĩ đang công tác tại một bệnh viện ở Nghệ An, bạo dâm khiến cô gái không mặc đồ kêu cứu lan truyền trên mạng xã hội, gây xôn xao dư luận.
Xem thêm
Quảng Ngãi: Đề xuất hơn 43 tỷ đồng/năm hỗ trợ cán bộ không chuyên trách

Quảng Ngãi: Đề xuất hơn 43 tỷ đồng/năm hỗ trợ cán bộ không chuyên trách

Mức phụ cấp của cán bộ không chuyên trách quá thấp khiến nhiều người bỏ việc. Trước khó khăn đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đề xuất dành 43,6 tỷ đồng mỗi năm để hỗ trợ nhóm cán bộ này.
Quảng Ngãi: Lên phương án phục hồi du lịch “an toàn – linh hoạt”

Quảng Ngãi: Lên phương án phục hồi du lịch “an toàn – linh hoạt”

Quảng Ngãi đặt mục tiêu từng bước phục hồi hoạt động du lịch với lộ trình và các điều kiện tổ chức hoạt động du lịch an toàn, linh hoạt, góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa phục hồi kinh tế vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.
Triệt xóa đường dây buôn bán 2,4 tấn pháo nổ từ Quảng Trị ra nghệ An

Triệt xóa đường dây buôn bán 2,4 tấn pháo nổ từ Quảng Trị ra nghệ An

Cùng với tang vật 2,4 tấn pháo nổ, Ban chuyên án Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ 11 đối tượng ở hai tỉnh Nghệ An và Quảng Trị, trong đó có nhiều phụ nữ tham gia.