Nghi vấn hàng loạt phòng khám ở Nông Cống thuê, mượn chứng chỉ hành nghề, bất chấp quy định của Sở Y tế Thanh Hóa (kỳ 2)

Sở Y tế Thanh Hóa đã có văn bản nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức thuê hoặc cho người khác thuê, mượn chứng chỉ hành nghề dược, chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh để hoạt động. Nhưng hiện nay, hàng loạt phòng khám trên địa bàn huyện Nông Cống có dấu hiệu thuê, mượn chứng chỉ hành nghề của các bác sĩ, giảng viên hoặc giám đốc trung tâm y tế… để hoạt động.
Thanh Hóa: Hàng loạt phòng khám trái phép ngang nhiên hoạt động, cơ quan chức năng ở đâu? Thanh Hóa: Hàng loạt phòng khám trái phép ngang nhiên hoạt động, cơ quan chức năng ở đâu?

Chưa được cấp phép, thậm chí không có chứng chỉ hành nghề, nhưng hàng loạt phòng khám chữa bệnh trái phép tại huyện Nông Cống ...

Nghi vấn một số phòng khám "thuê, mượn" chứng chỉ hành nghề

Phòng khám Nha khoa Hải Nam nằm ngay cầu Quan trên địa bàn xã Trung Chính, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa. Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 573/TH-GPHĐ với người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật là bác sĩ Lê Đình Bình.

Trong vai bệnh nhân nhiều lần đến khám tại đây, bác sĩ Lê Đình Bình đều không có mặt. Khi được hỏi về bác sĩ Bình, anh Phạm Thế Văn (là người trực tiếp đứng ra khám chữa bệnh tại phòng khám này) cho biết: “anh Bình đứng tên ở đây và làm thêm ở một số phòng khám khác, hoặc có một số ca ‘mài cùi, thẩm mỹ’ có người thuê thì anh ấy sẽ làm…” còn phòng khám này do vợ chồng anh Văn trực tiếp quản lý và điều trị cho bệnh nhân, cần phải nói thêm là cả hai vợ chồng anh Văn đều không có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh.

Nha khoa Hải Nam nằm ở ngay cầu Quan thuộc xã Trung Chính, huyện Nông Cống.
Nha khoa Hải Nam nằm ở ngay cầu Quan thuộc xã Trung Chính, huyện Nông Cống.

Còn ở thị trấn Nông Cống có trung tâm nha khoa kỹ thuật cao, giấy phép hoạt động khám chữa bệnh số 0275/TH-GPHĐ với người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật là bác sĩ Lê Mã Lương, nhưng người trực tiếp điều trị khám chữa bệnh tại đây là bác sĩ Lê Quang Vương.

Trung tâm nha khoa kỹ thuật cao ở thị trấn Nông Cống.
Trung tâm nha khoa kỹ thuật cao ở thị trấn Nông Cống.

Đáng nói nhất phải là Nha khoa Nụ Cười nằm ở Đội 7 xã Trung Chính huyện Nông Cống, giấy phép hoạt động số 307/TH-GPHĐ với người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật là bác sĩ Nguyễn Thị Nga. Chúng tôi rất nhiều lần đến đây nhưng không gặp bác sĩ Nga.

Khi được hỏi về bác sĩ Nga thì nhân viên ở đây cho biết: “bác sĩ Nga hiện tại đang công tác tại Phân viện Đại học Y Hà Nội ở trên thành phố, muốn gặp bác sĩ Nga thì phải đặt lịch trước mới gặp được…”.

Nha khoa Nụ Cười ở xã Trung Chính, huyện Nông Cống.
Nha khoa Nụ Cười ở xã Trung Chính, huyện Nông Cống.

Tò mò về cô bác sĩ “giảng viên” này, sau nhiều lần “đặt lịch” cuối cùng chúng tôi cũng đã gặp được bác sĩ Nguyễn Thị Nga. Nhưng rất thất vọng khi trước mắt chúng tôi là cô bác sĩ kiêm giảng viên Phân viện Đại học Y điều trị răng cho bệnh nhân mà không sử dụng trang bị phòng hộ theo quy định của pháp luật. Và tất cả các nhân viên ở đây không một ai đeo biển tên.

Nghi vấn hàng loạt phòng khám ở Nông Cống thuê, mượn chứng chỉ hành nghề, bất chấp quy định của Sở Y tế Thanh Hóa (kỳ 2)Nghi vấn hàng loạt phòng khám ở Nông Cống thuê, mượn chứng chỉ hành nghề, bất chấp quy định của Sở Y tế Thanh Hóa (kỳ 2)
Bác sĩ Nguyễn Thị Nga, giảng viên Phân viện Đại học Y Hà Nội điều trị răng cho bệnh nhân mà không sử dụng trang bị phòng hộ theo quy định của pháp luật.

Ông Trần Anh Nam, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nông Cống không chấp hành quy định của Sở Y tế?!

Người dân ở huyện Nông Cống không một ai không biết Nha khoa 108 của bác sĩ Trần Anh Nam, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nông Cống. Phòng khám này nằm trên đường Lam Sơn ngay trung tâm thị trấn Nông Cống. Trước khi nhận chức Giám đốc Trung tâm Y tế thì Bác sĩ Nam là Trưởng phòng Y tế huyện Nông Cống. Bác sĩ Nam là một người có uy tín nên khi đứng tên phòng khám thì rất đông bệnh nhân tin tưởng đến đây khám và điều trị răng.

Thế nhưng ít ai biết rằng, việc đứng tên là một chuyện, còn việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân lại là một chuyện khác. Trong vai bệnh nhân đến Nha khoa 108 để điều trị răng, ở đây có 2 nhân viên gồm 1 nhân viên thực hiện việc đón tiếp bệnh nhân và 1 nhân viên đang chuẩn bị dụng cụ điều trị. Dãy ghế phía trong có 2 bệnh nhân đang ngồi chờ khám.

Khi được hỏi về bác sĩ Nam thì anh Đỗ Minh Sao nhân viên ở đây cho biết: “muốn gặp bác Nam thì phải điện cho bác ấy, bác ấy đang trên cơ quan, còn anh có làm răng thì lên đây em khám cho…”, lúc này là 15h ngày 4/1/2022.

Được biết, Nha khoa 108 của bác sĩ Trần Anh Nam, giấy phép hoạt động số 0885/SYT-GPHĐ với thời gian làm việc là ngoài giờ hành chính. Và bản thân anh Đỗ Minh Sao nhân viên trực tiếp đứng phòng khám cũng không có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh.

Nha khoa 108 của bác sĩ Trần Anh Nam nằm trên đường Lam Sơn thị trấn Nông Cống.
Nha khoa 108 của bác sĩ Trần Anh Nam nằm trên đường Lam Sơn thị trấn Nông Cống.

Mới đây, Sở Y tế Thanh Hóa vừa ra văn bản số 167 ngày 14/1/2021, về việc tăng cường quản lý cán bộ, viên chức có tham gia hoạt động hành nghề y, dược tư nhân ngoài giờ hành chính. Nội dung văn bản nêu rõ, nghiêm cấm việc cán bộ, công chức, viên chức thuê hoặc cho người khác thuê, mượn chứng chỉ hành nghề dược, chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh để hành nghề.

Quản lý những cán bộ của đơn vị mình có đăng ký hành nghề y, dược tư nhân ngoài giờ hành chính. Nếu cán bộ viên chức nào vi phạm trong hoạt động hành nghề y, dược tư nhân phải chịu trách nhiệm trước thủ trưởng đơn vị, nếu đơn vị nào có cán bộ, viên chức vi phạm thì thủ trưởng đơn vị đó chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa.

Đối với các cán bộ, viên chức của đơn vị khi đăng ký hành nghề y, dược tư nhân hoạt động ngoài giờ hành chính phải được sự đồng ý của thủ trưởng đơn vị và phải báo cáo thủ trưởng đơn vị hành nghề, thời gian đăng ký hành nghề, địa điểm đăng ký hành nghề, phạm vi hoạt động chuyên môn... để thủ trưởng đơn vị biết và kiểm tra, giám sát. Tuyệt đối không được tham gia hoặc mở cửa hoạt động cơ sở hành nghề y, dược tư nhân trong giờ hành chính.

Bác sĩ Trần Anh Nam bản thân là Đảng viên, lại làm Lãnh đạo và từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong việc quản lý hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn huyện Nông Cống, là người hiễu rõ những quy định nhưng lại cố tình vi phạm nghiêm trọng quy định. Khi còn giữ chức Trưởng phòng Y tế, hàng năm bác sĩ Nam cũng lên danh sách đi kiểm tra các phòng khám tư hoạt động trái phép, nhưng không biết có bao giờ bác sĩ Nam lại quên tên phòng khám 108 của mình?

Khám chữa bệnh là một ngành đặc biệt, liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người nên đòi hỏi phải được quản lý chặt chẽ. Thế nhưng, tại huyện Nông Cống hàng loạt phòng khám trái phép mọc lên “như nấm” và tồn tại suốt một thời gian dài… Vậy, trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước, chính quyền địa phương huyện Nông Cống ở đâu?

Tầm nhìn sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin thêm về sự việc./.

Quản Trọng - Thuận Thiên

Theo dòng sự kiện:

Tầm nhìn độc quyền

Có thể bạn quan tâm

Công ty Ngọc Dung ký hợp đồng bán đất trước khi được cấp có thẩm quyền cho phép tận thu?

Công ty Ngọc Dung ký hợp đồng bán đất trước khi được cấp có thẩm quyền cho phép tận thu?

Trước khi được UBND tỉnh Thanh Hoá cho phép tận thu bùn, đất tại hồ Bến Quân, Công ty Ngọc Dung đã ký hợp đồng nguyên tắc cung cấp khối lượng bùn thải cho Công ty CP SX&TM Lam Sơn (Công ty Lam Sơn).
Công ty Delta ký hợp đồng mua bán căn hộ trước khi được Sở Xây dựng thẩm định, xét duyệt

Công ty Delta ký hợp đồng mua bán căn hộ trước khi được Sở Xây dựng thẩm định, xét duyệt

Công ty Delta đã ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư trước khi Sở Xây dựng thẩm định, xét duyệt danh sách, không đúng quy định Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định số 49/2021/NĐ-CP của Chính phủ.
Thanh Hóa: Dự án Nhà ở xã hội tại 81 Trường Thi thi công xây dựng trước khi được giao đất

Thanh Hóa: Dự án Nhà ở xã hội tại 81 Trường Thi thi công xây dựng trước khi được giao đất

Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá kết luận, dự án Nhà ở xã hội tại số 81 Trường Thi do Công ty Đông Bắc làm chủ đầu tư đã thi công xây dựng công trình trước khi được cấp có thẩm quyền giao đất.

Các tin khác

Đắk Lắk: Kỷ niệm sinh nhật Bác, Bộ đội Biên phòng phối hợp với Cục QLTT trồng 7.000 cây xanh

Đắk Lắk: Kỷ niệm sinh nhật Bác, Bộ đội Biên phòng phối hợp với Cục QLTT trồng 7.000 cây xanh

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk đã trồng 7.000 cây xanh tại hai đơn vị nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.
Hà Tĩnh: Hàng loạt xưởng cưa, trạm cân “chui” ngang nhiên hoạt động

Hà Tĩnh: Hàng loạt xưởng cưa, trạm cân “chui” ngang nhiên hoạt động

Thời gian qua, trên địa bàn huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) nhiều xưởng thu mua, chế biến keo tràm trái phép ngang nhiên “mọc lên” như nấm sau mưa. Hàng loạt xe tải chở gỗ tràm có dấu hiệu quá khổ, quá tải vô tư “lộng hành” trên các tuyến đường dân sinh, khiến dư luận bức xúc.
Lâm Đồng: Người đàn ông đuối nước tử vong khi tắm ở thác nước Ankroet

Lâm Đồng: Người đàn ông đuối nước tử vong khi tắm ở thác nước Ankroet

Công an huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng cho biết, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể nạn nhân trong vụ đuối nước tại thác Ankroet.
Quảng Ninh: Công an huyện Tiên Yên tạm giữ hình sự 06 đối tượng đánh bạc

Quảng Ninh: Công an huyện Tiên Yên tạm giữ hình sự 06 đối tượng đánh bạc

Cơ quan CSĐT Công an huyện Tiên Yên cho biết đã tiến hành tạm giữ hình sự đối với 06 đối tượng để điều tra làm rõ về tội đánh bạc.
Đà Nẵng: Bắt ma men dâm ô 2 bé gái

Đà Nẵng: Bắt ma men dâm ô 2 bé gái

Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) vừa bắt tạm giam Hồ Dễ (SN 1970, trú tổ 19, phường Hoà Hiệp Bắc) để điều tra về hành vi “dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.
Đắk Lắk: Bắt đối tượng hiếp dâm cụ bà 68 tuổi

Đắk Lắk: Bắt đối tượng hiếp dâm cụ bà 68 tuổi

Phòng Cảnh sát hình sự – Công an tỉnh Đắk Lắk vừa bắt giữ đối tượng Y Tơng H’Đơk (32 tuổi, ngụ phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột) để điều tra về hành vi giết người và hiếp dâm cụ bà 68 tuổi.
Đắk Lắk: Phát hiện một hộ dân trồng 1.350 cây cần sa trái phép

Đắk Lắk: Phát hiện một hộ dân trồng 1.350 cây cần sa trái phép

Công an huyện Krông Buk, tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa phối hợp với các cơ quan chức năng bảo vệ hiện trường, nhổ và thu giữ số lượng 1350 cây cần sa trồng trái phép trong vườn nhà một hộ dân.
Yêu cầu tháo dỡ nhà máy sản xuất bột giấy gây ô nhiễm môi trường

Yêu cầu tháo dỡ nhà máy sản xuất bột giấy gây ô nhiễm môi trường

Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu thu hồi toàn bộ diện tích đất, tiến hành tháo dỡ các hạng mục nhà xưởng sản xuất bột giấy xây dựng trái phép của Công ty TNHH Khánh Nam.
Quảng Ninh: Một du khách rơi xuống biển tử vong khi tham quan Vịnh Hạ Long

Quảng Ninh: Một du khách rơi xuống biển tử vong khi tham quan Vịnh Hạ Long

Tàu du lịch chở đoàn khách tham quan vịnh Hạ Long vừa về gần cập bến neo đậu, một du khách bất ngờ ngã xuống biển tử vong.
Hình ảnh Hoa hậu Đền Hùng ngồi trên nóc nhà cổ Hội An gây phản cảm

Hình ảnh Hoa hậu Đền Hùng ngồi trên nóc nhà cổ Hội An gây phản cảm

2 ngày qua, hình ảnh Giáng My - Hoa hậu Đền Hùng tạo dáng, ngồi trên nóc một ngôi nhà cổ ở Khu phố cổ Hội An (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) khiến dư luận bất bình vì gây phản cảm.
Gia Lai: 1.030 tỷ đồng đầu tư Tổ hợp Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Gia Lai: 1.030 tỷ đồng đầu tư Tổ hợp Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Ngày 14/5, Tập đoàn De Heus và Tập đoàn Hùng Nhơn long trọng tổ chức lễ khởi công Dự án Tổ hợp Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN Gia Lai.
Vũng Tàu: Nhiều tàu cá vi phạm an toàn tuyến đường ống dẫn khí Bạch Hổ xa bờ

Vũng Tàu: Nhiều tàu cá vi phạm an toàn tuyến đường ống dẫn khí Bạch Hổ xa bờ

Thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong quá trình tuần tra kiểm soát, đơn vị đã phát hiện và tiến hành lập biên bản vi phạm, nhắc nhở nhiều tàu cá vi phạm an toàn tuyến đường ống dẫn khí Bạch Hổ xa bờ.
Quảng Ninh: Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Chủ tịch TP Hạ Long Phạm Hồng Hà

Quảng Ninh: Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Chủ tịch TP Hạ Long Phạm Hồng Hà

Nguyên Chủ tịch UBND TP Hạ Long Phạm Hồng Hà đã bị bắt tạm giam để điều tra, làm rõ về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 Bộ luật hình sự.
Carlsberg Việt Nam mong muốn đồng hành cùng sự phát triển của Thừa Thiên Huế

Carlsberg Việt Nam mong muốn đồng hành cùng sự phát triển của Thừa Thiên Huế

Chiều ngày 11/5, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương đã có buổi tiếp xã giao ông Onno Rombouts, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Carlsberg Việt Nam. Cùng tham dự buổi tiếp còn có lãnh đạo các sở ngành liên quan.
Tổ chức Ngày hội Việc làm – Tư vấn tuyển sinh tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2022

Tổ chức Ngày hội Việc làm – Tư vấn tuyển sinh tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2022

Trong 02 ngày 20 và 21/5 sắp tới, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ tổ chức Ngày hội Việc làm – Tư vấn tuyển sinh tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2022.
Xem thêm
Đắk Lắk: Kỷ niệm sinh nhật Bác, Bộ đội Biên phòng phối hợp với Cục QLTT trồng 7.000 cây xanh

Đắk Lắk: Kỷ niệm sinh nhật Bác, Bộ đội Biên phòng phối hợp với Cục QLTT trồng 7.000 cây xanh

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk đã trồng 7.000 cây xanh tại hai đơn vị nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.
Lâm Đồng: Điều tra chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Bảo Lâm vì cung cấp sai thông tin

Lâm Đồng: Điều tra chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Bảo Lâm vì cung cấp sai thông tin

Công an huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng đang lập hồ sơ nguồn tin tố giác tội phạm để tiến hành điều tra Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai (VPĐKĐĐ) huyện Bảo Lâm về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Đà Nẵng đầu tư hơn 84 tỷ đồng tu bổ, phục hồi và tôn tạo Thành Điện Hải giai đoạn 2

Đà Nẵng đầu tư hơn 84 tỷ đồng tu bổ, phục hồi và tôn tạo Thành Điện Hải giai đoạn 2

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa ký quyết định phê duyệt Dự án tu bổ, phục hồi và tôn tạo Di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải (phường Thạnh Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng) giai đoạn 2 (2019-2024) với kinh phí hơn 84,2 tỷ đồng.
Hà Tĩnh: Hàng loạt xưởng cưa, trạm cân “chui” ngang nhiên hoạt động

Hà Tĩnh: Hàng loạt xưởng cưa, trạm cân “chui” ngang nhiên hoạt động

Thời gian qua, trên địa bàn huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) nhiều xưởng thu mua, chế biến keo tràm trái phép ngang nhiên “mọc lên” như nấm sau mưa. Hàng loạt xe tải chở gỗ tràm có dấu hiệu quá khổ, quá tải vô tư “lộng hành” trên các tuyến đường dân sinh, khiến dư luận bức xúc.
Lâm Đồng: Người đàn ông đuối nước tử vong khi tắm ở thác nước Ankroet

Lâm Đồng: Người đàn ông đuối nước tử vong khi tắm ở thác nước Ankroet

Công an huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng cho biết, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể nạn nhân trong vụ đuối nước tại thác Ankroet.
Đà Nẵng: Bắt ma men dâm ô 2 bé gái

Đà Nẵng: Bắt ma men dâm ô 2 bé gái

Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) vừa bắt tạm giam Hồ Dễ (SN 1970, trú tổ 19, phường Hoà Hiệp Bắc) để điều tra về hành vi “dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.