Nghĩ về quyết định của ông Nguyễn Văn Nên

Cập nhật: 08:00 | 27/07/2021
Cuộc đời la liệt những kẻ đáng nguyền rủa, thậm chí lên án bao nhiêu cũng chưa đủ. Và cuộc đời, giống như bức tranh đa màu. Bên cạnh mảng màu không mấy sáng sủa, không thiếu những cảnh tượng rực sáng lung linh.    
nghi ve quyet dinh cua ong nguyen van nen
Ông Nguyễn Văn Nên Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh

Kẻ xấu, không thể không lên án; không vạch mặt kẻ xấu là đồng lõa, phe nhóm với nhau. Người tốt, hết lòng vì lợi ích chung; không thể không ngợi ca.  Coi ai cũng như ai, xấu với tốt ngang bằng. Đó là kẻ vô tâm, cong vênh cán cân đạo lý.

Ông Nguyễn Văn Nên là người đáng ngợi ca. Xứng đáng được hoan hô. Ông Nguyễn Văn Nên là bí thư thành ủy TP Hồ Chí Minh, người đứng đầu TP lớn nhất cả nước. Hình như ông Nên là người duy nhất trong giới lãnh đạo đương thời tự nguyện xin không tham gia Quốc hội.

Được đề cử, và thuộc diện cơ cấu cứng, nhưng ông Nên chủ động xin trung ương cho phép không tham gia Quốc hội, khóa XV. Lý do ông đưa ra chân thực và đầy sức thuyết phục: giành thời gian và tâm lực cho công việc chỉ đạo phát triển địa phương. Nguyện vọng chính đáng ấy được trung ương chấp thuận.

Trong cuộc sống trần trụi hiện thời, cách “làm quan” của ông Nên trở thành của hiếm, rất hiếm. Người ta chen nhau kiếm thêm chút danh. Không thiếu những kẻ mua bằng mọi giá, giẫm đạp lên tất cả. Ông Nên xin bớt danh. Tập trung gánh vác công việc không hề nhẹ của người cầm lái.

Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ nhất khai mạc ngày 20/7/2021. Chiều 21/7/2021, Đảng đoàn Quốc hội và Ủy ban thường vụ Quốc hội công bố danh sách Trưởng đoàn các đoàn đại biểu Quốc hội. Các bí thư tỉnh ủy, thành ủy (hoặc phó bí thư) là đại biểu Quốc hội được giao thêm chức danh Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội của địa phương. Nếu là đại biểu Quốc hội, ông Nên - đương kim bí thư thành ủy - đương nhiên có thêm chức danh Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội.

Không tham gia Quốc hội, ông Nên bớt đi một chức danh. Bớt chức danh nhưng sức nặng uy tín lại tăng lên. Sự đời nhiều khi tưởng là nghịch lý, hóa ra trở thành chân lý. Thêm chức danh, bớt uy tín. Không tham ghế, lo tròn phận sự. Tất nhiên, cuộc “chiến đấu” vẫn còn đang ở phía trước, dù sao việc làm hôm nay của ông cũng rất đáng khâm phục.

Kể cả khi đưa tang, người đời không quan tâm danh mục “nguyên là” của người đã mất. Cái còn lại chính là tiếng lòng thổn thức sâu nặng về những việc họ làm cho dân, cho nước trong khi tại vị, đó mới là tấm bia không thể quên.

Thời nào cũng vậy, những kẻ ham hố chức danh gắn liền điều tiếng bất tài, què quặt đạo lý. Người đứng đầu các địa phương, nhất là tỉnh nghèo, nếu biết cách “làm quan” như ông Nên sẽ tăng thêm lợi ích chung. Có những tỉnh nghèo, người đứng đầu ôm đồm quá nhiều chức danh. Cùng lúc chơi nhiều sân, trong khi năng lực có hạn, loay hoay mãi không giải nổi bài toán thoát nghèo.

Một mình cầm lái nhiều con tàu, lái sao nổi, hãy dè chừng, biết đâu chính thế lại trở thành thủ phạm gây chìm tàu. Cách “làm quan” của ông Nên là bài học cho quan chức các tỉnh cả giàu lẫn nghèo trong suốt quá trình tham dự “kỳ thi” giải đáp mệnh đề phát triển.

Bá Tân