Nghĩa tình xứ Nẫu

Cập nhật: 11:23 | 30/07/2021
Những chai nước suối, cơm hộp, nước ngọt đóng chai, sữa hộp và bánh quy…. tất cả được xếp gọn, đóng bao cẩn trọng và xếp ngay ngắn bên vệ đường với dòng chữ yêu thương “miễn phí” hay “hàng 0 đồng” cho người về quê, đó là những hình ảnh đẹp mà mọi người bắt gặp trên Quốc lộ 1 thuộc địa phận tỉnh Phú Yên ngay lúc này.  

Với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam, chúng ta đang phải chứng kiến rất nhiều hoàn cảnh khó khăn và trong số đó là cuộc di chuyển với quy mô lớn của bà con lao động từ phía nam về quê các tỉnh phía bắc miền trung để tránh dịch.

nghia tinh xu nau
những điểm phát cơm, nước miễn phí cho bà con đi qua Quốc lộ 1 địa phận Phú Yên

Của ít lòng nhiều, hộp cơm chai nước suối không mang nhiều giá trị vật chất nhưng sâu đậm tình cảm của người dân xứ Nẫu, trong thời điểm dịch bùng phát, xã hội giãn cách hàng quán đóng cửa thì điều này càng đáng trân trọng hơn gấp ngàn lần.

Mặc dù chính quyền các địa phương như Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi… đang tập trung các giải pháp đưa người dân từ miền nam về quê phòng dịch bệnh, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều bà con lao động nghèo tha phương đang phải chọn giải pháp, về quê bằng phương tiện cá nhân là xe máy. 

nghia tinh xu nau
Nước ngọt đóng chai, nước suối, cơm hộp, sữa....là tấm chân tình của dân Xứ Nẫu gửi người xa quê lúc này

Với hành trình dài lên đến hàng trăm km, thậm chí là hơn ngàn km, chiếc xe gắn máy trở nên quá thô sơ và bé nhỏ đối với một gia đình. Để gửi chút lòng yêu thương và san sẻ bớt những khó khăn với đoàn người xa quê, bà con nhân dân ở gần Quốc lộ 1 thuộc tỉnh Phú Yên đã gom góp và lập hàng loạt các điểm phát nước và thực phẩm thiết yếu cho người đi đường.

Hoài Phan