Nghiên cứu đột phá: Dùng huyết tương điều trị vết thương lâu lành

Nhóm các nhà nghiên cứu Australia, Nhật Bản, Anh và Mỹ vừa đạt được bước đột phá trong điều trị các vết thương lâu lành mà không cần dùng tới thuốc kháng sinh hoặc băng gạc chứa ion bạc.

Ngày 19/2 vừa qua, các nhà nghiên cứu từ Australia, Nhật Bản, Anh và Mỹ đã công bố kết quả nghiên cứu khi sử dụng huyết tương để phát triển phương pháp điều trị hiệu quả hơn cho các vết thương lâu lành mà không cần dùng tới thuốc kháng sinh hoặc băng gạc chứa ion bạc.

Theo ông Endre Szili - Trưởng nhóm nghiên cứu y học huyết tương thuộc Đại học Nam Australia (UniSA) và là chủ nhiệm của nghiên cứu quốc tế nêu trên, nhóm nghiên cứu đã đạt được bước đột phá quan trọng, có thể cách mạng hóa việc điều trị các vết thương bên trong, vết loét bàn chân do tiểu đường và các khối u có khả năng gây ung thư.

Ông Szili nói, nhiễm trùng vết thương mãn tính là đại dịch thầm lặng, có nguy cơ trở thành cuộc khủng hoảng y tế sức khỏe toàn cầu. Trong bối cảnh những phương pháp điều trị bằng thuốc kháng sinh và băng gạc không hiệu quả, thường dẫn tới các tình huống bệnh nhân phải cắt cụt chi. Vì vậy chúng ta cần tìm ra các phương pháp điều trị thay thế.

Phương pháp điều trị bằng liệu pháp hydrogel kích hoạt huyết tương (PAHT) là liệu pháp sử dụng khí ion hóa plasma lạnh (có thể tạo ra chất ôxy hóa mạnh) nhằm tăng cường hiệu quả của băng gạc hydrogel trong việc tiêu diệt các vi khuẩn khiến vết thương bị nhiễm trùng.

Hiện thế giới hiện có hơn 540 triệu người đang mắc bệnh tiểu đường và 30% trong số họ có nguy cơ bị loét bàn chân trong suốt cuộc đời. Ước tính chi phí điều trị các vết thương lâu lành như loét bàn chân do tiểu đường trên toàn cầu có khi hơn 17 tỷ USD/năm.

Thuốc kháng sinh và băng gạc đều không được coi là giải pháp lâu dài, bởi ngày càng gia tăng tình trạng kháng thuốc kháng sinh và độc tính do ion bạc gây ra, ông Szili nhấn mạnh./.