Nghiên cứu đột phá: Phát triển thiết bị dò thần kinh có tới 1.024 kênh

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển một thiết bị dò thần kinh có tới 1.024 kênh.

Thiết bị mang tên Neuroscroll, là công cụ đắc lực để vừa theo dõi các hoạt động thần kinh trên nhiều vùng vừa khám phá mối quan hệ giữa hoạt động thần kinh và nghiên cứu hành vi.

Neuroscroll có chiều dài có thể được điều chỉnh từ 1cm đến 10cm, để có thể hoạt động dò thần kinh đối với nhiều kích cỡ não khác nhau, từ các loài gặm nhấm đến linh trưởng. Với 1.024 kênh dò thần kinh được bố trí linh hoạt, thiết bị này có thể cùng một lúc xác định được sự hoạt động đơn lẻ của các dây thần kinh.

Nghiên cứu này do nhà khoa học Đoàn Tiểu Kiệt (Duan Xiaojie), Đại học Bắc Kinh làm trưởng nhóm nghiên cứu.

Hình minh họa thiết bị dò thần kinh ghi lại hoạt động của các tế bào thần kinh trong não một con khỉ macaque. Ảnh: PEKING UNIVERSITY

Thiết bị đã được thử nghiệm để ghi lại đầy đủ hoạt động của hơn 700 tế bào thần kinh trên não khỉ đuôi dài thuộc giống Macaque. Đây là mô hình thử nghiệm đầu tiên trên thế giới theo phương thức này.

Nhóm nghiên cứu cũng đã thử nghiệm thiết bị trên não chuột trong vòng 2 năm, cho thấy mức độ hoạt động ổn định và lâu dài của công cụ, cũng như khả năng tương thích sinh học ở mức cao.

Nghiên cứu trên là bước đột phá, đem lại công cụ hiệu quả để có thể cùng một lúc theo dõi các hoạt động thần kinh trên nhiều vùng não và khám phá mối quan hệ giữa hoạt động thần kinh và nghiên cứu hành vi. Công trình này được công bố gần đây trên tạp chí Nature Neuroscience.