Nghiên cứu đột phá về phương pháp ăn kiêng giúp kéo dài tuổi thọ

Một giải pháp ăn kiêng đột phá do các nhà khoa học đến từ Đại học Monash, Úc vừa nghiên cứu từ ruồi giấm đã mở ra những khả năng mới giúp kéo dài tuổi thọ, củng cố quá trình lão hóa lành mạnh. 

Nhóm nghiên cứu nuôi ruồi trong 1, 2, 3 hoặc 5 tuần (trong vòng đời trung bình khoảng 9 tuần của chúng) bằng chế độ ăn tổng hợp đầy đủ dinh dưỡng, sau đó chuyển sang chế độ ăn không có isoleucine trong 1, 3, 5 hoặc 7 ngày. Sau cùng là đo lường khả năng sống sót của chúng khi tiếp xúc với chất độc gây chết người.

Dựa trên những số liệu này, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng việc cho ruồi nhịn ăn isoleucine trong một tuần ở giữa 3 tuần và trong một tuần cuối ở giai đoạn 5 tuần vòng đời của chúng đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể về tuổi thọ, bất kể chế độ ăn trước và sau đó. Điều đó cho thấy chế độ ăn giảm thiểu isoleucine ít hà khắc hơn nhưng vẫn mang đến những lợi ích tương tự các phương pháp nhịn ăn thông thường.

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Monash thử nghiệm một phương pháp ăn kiêng mới trên ruồi giấm

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Monash thử nghiệm một phương pháp ăn kiêng mới trên ruồi giấm

Isoleucine là một axit amin quan trọng tham gia chủ yếu vào quá trình tổng hợp protein trong cơ thể. Đây cũng là một trong 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được mà cần phải bổ sung từ bên ngoài.

Isoleucine thường được tìm thấy trong các thực phẩm như ngũ cốc, rong biển, thịt gà, thịt cừu, pho mát, cá, đậu nành, trứng, các loại đậu, sữa…

Nghiên cứu phát hiện ra rằng việc loại bỏ isoleucine - một loại axit amin thiết yếu khỏi chế độ ăn uống không liên tục và trong thời gian ngắn hạn sẽ làm gia tăng đáng kể khả năng chống lại căng thẳng và kéo dài tuổi thọ ở ruồi giấm.

Cuộc nghiên cứu này do nghiên cứu sinh tiến sĩ Tahila Fulton đến từ Khoa Khoa học Sinh học thuộc Đại học Monash dẫn đầu và vừa được công bố trên tạp chí khoa học GeroScience.

Theo nhóm nghiên cứu thì phương pháp ăn kiêng mới này khác với nhịn ăn gián đoạn thông thường. Nó không yêu cầu giảm đáng kể tổng lượng thức ăn tiêu thụ, biến nó thành cách ăn kiêng thực tế và khả thi hơn.

Nghiên cứu đã cho thấy kết quả đáng chú ý, mở ra con đường mới giúp chúng ta tìm hiểu tác động của chế độ ăn uống đối với tuổi thọ và cách duy trì sức khỏe.