Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X

Ngô Sơn Đỉnh - vận động viên tài năng của Cử tạ Việt Nam ​

Cập nhật: 14:46 | 09/12/2020
Vận động viên Ngô Sơn Đỉnh (19 tuổi, ở huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) của Đội Cử tạ Tiền Giang được đánh giá là tài năng lớn của Cử tạ Việt Nam ở thời điểm hiện tại với thành tích: 1 Huy chương Vàng Olympic trẻ, 3 Huy chương Vàng châu Á, 2 Huy chương Đồng thế giới…

Anh là một trong những điển hình vinh dự được tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X - năm 2020 diễn ra từ ngày 9 đến 10/12 tại Thủ đô Hà Nội và là đại biểu duy nhất của tỉnh Tiền Giang được chọn tham dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III diễn ra tại Hà Nội từ ngày 11 đến 13/12.

ngo son dinh van dong vien tai nang cua cu ta viet nam
Phút đăng quang của vận động viên Ngô Sơn Đỉnh (giữa) khi đoạt Huy chương Vàng tại Olympic trẻ tại Argentina vào tháng 10/2018. Ảnh: TTXVN

Sinh ra ở làng biển Vàm Láng của thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, Ngô Sơn Đỉnh được Thạc sĩ Nguyễn Thụy Khương, Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển Cử tạ Tiền Giang phát hiện từ khi còn là học sinh lớp 6 (năm 2014) với những tố chất để trở thành vận động viên cử tạ tài năng của tỉnh Tiền Giang nói riêng và của Việt Nam nói chung. Khi đó, Cử tạ là bộ môn vừa được thành lập ở Tiền Giang vào năm 2012 theo ý tưởng của ông Trần Phát Tài, Giám đốc Thể dục thể thao tỉnh (nay là Trung tâm Đào tạo - huấn luyện - thi đấu thể dục thể thao tỉnh ) nên còn mới mẻ, việc tuyển chọn vận động viên năng khiếu gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, việc phát hiện các tiềm năng từ sớm là yếu tố quan trọng, giúp bộ môn Cử tạ Tiền Giang có được thành tích như hôm nay.

Vận động viên Ngô Sơn Đỉnh kể lại: "Lúc đó, tôi rất bất ngờ vì từ trước đến nay chỉ biết đến môn thể thao này qua truyền hình. Tôi cảm thấy rất lo lắng vì xa nhà do phải tập trung tập luyện ở Trung tâm Đào tạo - huấn luyện - thi đấu thể dục thể thao tỉnh Tiền Giang. Tuy nhiên, được sự động viên của huấn luyện viên và những tố chất sẵn có một vận động viên cũng như quyết tâm muốn thử thách bản thân, tôi đã thuyết phục cha mẹ ủng hộ mình tham gia tập luyện tại đội tuyển và hứa sẽ tập luyện thật tốt để có thể thi đấu thành công".

Thời gian ban đầu, Sơn Đỉnh gặp rất nhiều khó khăn do lần đầu xa nhà và phải làm quen với việc vừa tập luyện, vừa học văn hóa. Khi ấy, do mới làm quen với các bài tập bổ trợ, cơ thể của Sơn Đỉnh rất mệt mỏi và đau nhức nhiều nơi. Đã có lúc, Sơn Đỉnh muốn bỏ cuộc để về quê. “Những lúc khó khăn ấy, gia đình chính là động lực lớn nhất giúp tôi bước tiếp. Tôi nghĩ rằng mình phải cố gắng để không phụ lòng tin mà gia đình đã dành cho mình”, anh chia sẻ.

Sau thời gian làm quen và thích nghi với các bài tập, đến năm 2015, Sơn Đỉnh được chuyển về tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia IV (thành phố Cần Thơ). Nhờ nỗ lực tập luyện, Sơn Đỉnh đã gặt hái được nhiều thành công. Năm 2017, cái tên Ngô Sơn Đỉnh lần đầu tiên đến với đấu trường châu lục ở Giải Cử tạ vô địch trẻ và thanh thiếu niên châu Á tổ chức tại Nepal. Anh đã đạt thành tích khá ấn tượng với 1 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng.

Đến năm 2018, Sơn Đỉnh tiếp tục thi đấu tại Giải Cử tạ vô địch trẻ và thanh thiếu niên châu Á với tư cách là ứng cử viên sáng giá của tấm Huy chương Vàng. Và đúng như dự đoán của giới chuyên môn, người con quê biển Gò Công đã mang vinh quang về cho Tổ quốc và quê hương khi đoạt 3 Huy chương Vàng ở các nội dung cử giật, cử đẩy và tổng cử. Cũng trong năm 2018, anh đã giành ba Huy chương Vàng tại giải Cử tạ Thanh thiếu niên - Trẻ châu Á và hai Huy chương Đồng giải Cử tạ Trẻ thế giới tại Uzbekistan. Ở kỳ Olympic trẻ tổ chức tại Argentina vào tháng 10/2018, vận động viên Sơn Đỉnh tiếp tục đoạt Huy chương Vàng ở hạng cân 56 kg.

Những thành công liên tiếp đã cho thấy sự tiến bộ vượt bậc của Sơn Đỉnh trong thời gian không quá dài. Sự tiến bộ ấy là cả quá trình khổ luyện và quyết tâm chinh phục đỉnh cao thể thao. Chuyên gia huấn luyện Cử tạ Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia IV (thành phố Cần Thơ) Daniela Kerkalova đánh giá: “Sơn Đỉnh là một vận động viên tài năng và rất nỗ lực trong quá trình tập luyện. Tôi tin tưởng rằng trong thời gian tới, Sơn Đỉnh sẽ là một trong những vận động viên cử tạ hàng đầu của thế giới, thi đấu sòng phẳng với các đối thủ mạnh ở đấu trường quốc tế”.

Huấn luyện viên trưởng Đội Cử tạ Tiền Giang, Thạc sĩ Nguyễn Thụy Khương (Trung tâm Đào tạo - huấn luyện - thi đấu thể dục thể thao tỉnh Tiền Giang) nhận xét: Tuy giành được nhiều thành tích ở đấu trường quốc tế nhưng Sơn Đỉnh là vận động viên rất khiêm tốn và chăm chỉ tập luyện, không tự mãn vào những thành tích đạt được. Hiện tại, Sơn Đỉnh đang nỗ lực tập luyện phục hồi phong độ sau chấn thương vai vào năm 2019; đồng thời anh sẽ tập trung tập luyện theo giáo án của Ban huấn luyện để sớm lấy lại phong độ hướng tới giấc mơ chinh phục Huy chương Olympic đầy chông gai và thách thức.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...