Ngôi nhà bình yên tiếp nhận trang thiết bị hỗ trợ phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo lực giới

Cập nhật: 04:49 | 16/03/2021
Ngày 15/3, UN Women tại Việt Nam đã bàn giao trang thiết bị thiết yếu trị giá gần 1,5 tỷ đồng để nâng cấp đường dây nóng, cải thiện cơ sở vật chất của các dịch vụ xã hội liên quan cho Ngôi nhà bình yên. Qua đó nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em, nạn nhân của bạo lực giới trong bối cảnh COVID-19.

Đại dịch COVID-19 không chỉ gây ảnh hưởng trầm trọng tới kinh tế, xã hội mà còn là tác nhân gia tăng tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Theo báo cáo của UN Women, tỷ lệ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trên toàn cầu đã tăng từ 30%-300% kể từ khi đại dịch bùng phát.

ngoi nha binh yen tiep nhan trang thiet bi ho tro phu nu va tre em la nan nhan cua bao luc gioi
Trang thiết bị hỗ trợ

Tại Việt Nam, số cuộc gọi, tin nhắn tới đường dây nóng và nạn nhân tìm tới Nhà bình yên đã tăng gấp đôi trong thời gian phong tỏa và giãn cách xã hội; tăng gấp 7 lần trong năm 2020 so với năm 2019. Ông Andrew Barnes - Phó đại sứ Australia bày tỏ sự cảm kích tới những nhân viên trực đường dây nóng và nhân viên xã hội của Ngôi nhà bình yên đã phải làm việc cật lực trong thời gian vừa qua để hỗ trợ rất nhiều phụ nữ và trẻ em bị bạo lực

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em, nạn nhân của bạo lực giới trong bối cảnh COVID-19. UN Women tại Việt Nam đã bàn giao trang thiết bị thiết yếu trị giá gần 1,5 tỷ đồng để nâng cấp đường dây nóng, cải thiện cơ sở vật chất của các dịch vụ xã hội liên quan cho Ngôi nhà bình yên.

Những hỗ trợ này là hoạt động nằm trong dự án chung ứng khó khẩn cấp với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong bối cảnh COVID-19, được Chính phủ Australia tài trợ với sự đóng góp tài chính và kỹ thuật của Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), Quỹ Dân số LHQ (UNFPA) và Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF). Đây là việc làm có ý nghĩa bổ sung cho nỗ lực phòng, chống COVID-19 của chính phủ nhằm đảm bảo các dịch vụ thiết yếu hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực không bị gián đoạn và được nâng cao.

ngoi nha binh yen tiep nhan trang thiet bi ho tro phu nu va tre em la nan nhan cua bao luc gioi
Ngôi nhà bình yên tiếp nhận server lưu trữ dữ liệu tổng đài đường dây nóng

"Ngoài cung cấp các trang thiết bị, UN Women đồng thời nâng cao năng lực cho các nhân viên xã hội trực đường dây nóng và Ngôi nhà bình yên, nhằm nâng cao khả năng ứng phó khẩn cấp với tình hình bạo lực gia tăng vốn được coi là đại dịch bóng của COVID-19. Trong bối cảnh COVID-19, mỗi một cuộc gọi tới đường dây nóng và Ngôi nhà bình yên đều mang ý nghĩa sống còn, là phao cứu sinh đối với nạn nhân", bà Elisa Fernandez Saenz - Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam phát biểu.

Ngôi nhà bình yên là chốn bình yên của các nạn nhân. Ngôi nhà bình yên thuộc Trung tâm phụ nữ và phát triển, Hội LHPN Việt Nam được thành lập nhằm cung cấp các dịch vụ toàn diện và tạm trú miễn phí cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực gia đình, xâm hại tình dục và mua bán.

Kể từ khi thành lập, Đường dây nóng và Ngôi nhà Bình yên đã hỗ trợ tham vấn cho 9.043 người, giải cứu, tiếp đón và hỗ trợ trực tiếp cho 1.361 phụ nữ và 560 trẻ em vào tạm trú.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...