Người dân hài lòng với dịch vụ chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tại nhà

Cập nhật: 13:21 | 22/04/2020
Để bảo bảo đảm quyền lợi cho người dân, đồng thời tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, từ ngày 16/4, bưu điện các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã tiến hành chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 4  - 5/2020 tại nhà cho người hưởng. 

Phương thức chi trả linh hoạt cùng cùng nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của cơ quan Bảo hiểm xã hội và Bưu điện Thanh Hóa đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, cùng cả nước sớm đẩy lùi dịch COVID-19.

nguoi dan hai long voi dich vu chi tra luong huu tro cap bao hiem xa hoi tai nha
Ảnh minh họa

Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa, hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 164.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp. Các trường hợp từ 80 tuổi trở lên hoặc dưới 80 tuổi đang ốm đau, đi lại khó khăn, bị bệnh mãn tính đang điều trị ngoại trú, không tự đến, không ủy quyền cho người khác nhận hộ sẽ được chi trả tại các điểm của Bưu điện theo nhóm nhỏ, trả tại nhà.

Là địa phương có người nhận lương hưu, chế độ trợ cấp bảo hiểm xã hội tại nhà lớn nhất trong toàn tỉnh, công tác chuẩn bị đã được Bưu điện thành phố Thanh Hóa quan tâm. Để đảm bảo chi trả kịp thời đúng người, đúng chế độ và đảm bảo công tác phòng dịch, Bưu điện thành phố Thanh Hóa đã chuẩn bị máy đo thân nhiệt, khẩu trang, dung dịch rửa tay sát khuẩn và huy động 40 nhân viên làm việc mỗi ngày trong thời gian từ 16/4 đến 25/4, phấn đấu hoàn thành chi trả lương hưu tại nhà cho khoảng 4.460 đối tượng.

Bà Đoàn Thị Hà, tổ 4, phường Ba Đình, thành phố Thanh Hóa vui mừng cho biết: Nhận 2 tháng lương tại nhà, tôi thấy rất phấn khởi. Đây là chủ trương được người dân đồng thuận, bởi trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tại nhà sẽ đỡ thời gian đi lại, hạn chế tập trung đông người, thực hiện đúng theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Cũng như bà Hà, vợ chồng ông Vũ Văn Nghĩ, phường Ba Đình, thành phố Thanh Hóa không giấu nổi niềm vui khi cả hai ông bà được nhận lương hưu hai tháng (tháng 4 và 5) tại nhà. Sau khi nhận đủ số tiền, vợ chồng ông Nghĩ không quên cảm ơn cán bộ Bưu điện thành phố đã nhiệt tình hướng dẫn ông bà.

“Khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan trong cộng đồng, người cao tuổi là nhóm người có nhiều nguy cơ lây bệnh. Trong hai tháng 4 và 5, chúng tôi được cán bộ nhân viên Bưu điện đến tận nhà phát lương. Đây là sự quan tâm kịp thời của Đảng, Nhà nước đối với những người cao tuổi trong thời điểm dịch COVID-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt của đời sống xã hội. Chúng tôi sẽ bảo ban con cháu thực hiện nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch COVID-19 tại gia đình”, ông Vũ Văn Nghĩ vui mừng nói.

Huyện Đông Sơn hiện có khoảng 900 người được chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội. Để chi trả kịp thời, đúng đối tượng, đủ số tiền, công tác quản lý đối tượng được Bưu điện huyện Đông Sơn thực hiện chặt chẽ. Việc xác định người nhận cũng được nhân viên các điểm bưu điện, văn hóa xã, thị trấn nắm khá chính xác.

Ông Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Bưu điện huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) cho biết: Thời điểm này, các nhân viên bưu điện huyện Đông Sơn đang tập trung lực lượng, có mặt tại các xã thị trấn trên địa bàn huyện để đến tận nhà chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội cho các đối tượng. Đồng thời, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: Thực hiện bắt buộc khai báo y tế và kiểm tra thân nhiệt hàng ngày đối với nhân viên chi trả; quá trình tổ chức chi trả phải đeo khẩu trang, trang bị găng tay và dung dịch sát khuẩn để đảm bảo an toàn cho nhân viên chi trả và người thụ hưởng...

Hiện nay,dịch COVID-19 vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan ra cộng đồng, vì thế mục tiêu đặt ra rất cao trong quá trình thực hiện là đảm bảo an toàn và chi trả kịp thời cho người hưởng ổn định cuộc sống. Trong đợt này, Bưu điện Thanh Hóa đã huy động 945 nhân viên tham gia chi trả lương hưu, bảo hiểm xã hội cho người hưởng.

Bưu điện tỉnh đã chỉ đạo bưu điện các huyện, thị xã, thành phố lập phương án chi trả đến từng địa bàn; phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác truyền thông để người hưởng biết lịch chi trả để phối hợp. Nhân viên Bưu điện được giao nhiệm vụ thực hiện nghiêm túc các quy định an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19, kiểm tra thân nhiệt, sức khỏe trước khi thực hiện nhiệm vụ, đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ người hưởng.

Theo ông Trịnh Phương Nam, Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh Thanh Hóa, ngành đang tập trung mọi nguồn lực để thực hiện chi trả đảm bảo an toàn, kịp thời đúng đối tượng, phấn đấu hoàn thành chi trả lương hưu hai tháng trong tháng 4/2020.

Chi trả lương hưu tại nhà và gộp hai tháng trong cùng một lần chi trả khẳng định sự chủ động, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch COVID-19 của các cấp, các ngành trong thời điểm hiện nay. Với sự vào cuộc và hỗ trợ tích cực từ các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể, việc chi trả lương hưu tại nhà đã diễn ra khá thuận lợi, đảm bảo an toàn cho công tác phòng chống dịch và được người dân tin tưởng đánh giá cao./

PV

  • Xin chờ trong giây lát...