Kiến Thụy – Hải Phòng:

Người dân kêu cứu vì bị bắt giữ, hành hung, ép ký giấy vay nợ hàng trăm triệu đồng

Cập nhật: 07:00 | 04/09/2020
Theo phản ánh của ông Phạm Đức Phương, hơn 3 tháng trước ông bị một số đối tượng cầm đồ bắt giữ, hành hung, đánh đập dã man sau đó ép phải ký giấy vay nợ khống lên tới 247 triệu đồng. Sau đó, ông Phương đã gửi đơn tố giác tội phạm, đơn đề nghị khởi tố vụ án đến Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Kiến Thụy nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

Theo đơn kêu cứu của ông Phạm Đức Phương Sinh năm 1979, trú tại Đội 3 Ngọc Liễn, xã Đại Hà, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng. Phản ánh việc cách đây 2 năm có vay tại hiệu cầm đồ của Đỗ Xuân Nghĩa (trú tại Quế Lâm, xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng) số tiền là 45.000.000đ (bốn mươi lăm triệu đồng). Sau đó, ông Phương đã trả: Một lần là 83.000.000đ (tám mươi ba triệu đồng) và nhiều lần trả rải rác nữa, mỗi lần đưa 5 đến 10 triệu nhưng không còn nhớ rõ số lượng cụ thể. Khi đưa số tiền 83 triệu đồng, ông Phương đã ghi âm lại cuộc nói chuyện và Nghĩa cũng công nhận đã nhận số tiền 83 triệu đồng này.

nguoi dan keu cuu vi bi bat giu hanh hung ep ky giay vay no hang tram trieu dong
Đơn cầu cứu khẩn cấp của ông Phạm Đức Phương gửi các cơ quan chức năng và báo chí

Nhưng bất ngờ, theo lời kể của ông Phương thì vào khoảng 11giờ 40 phút ngày 22/05/2020, Đỗ Xuân Nghĩa cùng một số đối tượng cùng làm tại hiệu cầm đồ của Nghĩa gọi ông Phương vào quán cầm đồ của Nghĩa tại thôn Quế Lâm, xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng.

Khi đến quán, Nghĩa bảo ông Phương vào trong nhà nói chuyện việc vay nợ tiền, vừa nói được mấy câu thì Nghĩa đóng cửa cuốn lại rồi cùng 2 người khác đánh đập ông Phương một cách dã man và ép viết giấy nợ với số tiền lên đến 247.000.000đ. (hai trăm bốn mươi bảy triệu đồng). Ông Phương liên tục bị đánh đập, đe dọa trong thời gian khá dài. Và để giữ an toàn tính mạng nên đã phải ký vào giấy vay nợ "khống" này.

Sau khi thực hiện được ý đồ, các đối tượng này lôi ông Phương ra vệ đường rồi bỏ đi. Quá sợ hãi vì bị vứt ra đường giữa trưa nắng trong tình trạng bị đau khắp người, ông Phương đã gọi điện cho người nhà đến đưa đi cấp cứu và trình báo toàn bộ sự việc đến Công an xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng.

nguoi dan keu cuu vi bi bat giu hanh hung ep ky giay vay no hang tram trieu dong

Sau vụ hành hung, ông Phương đã phải nằm điều trị 14 ngày từ ngày 22/05 đến 06/06/2020 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng. Lúc nhập viện bị mất nhiều máu do rách ở hai đầu ngón tay trái. Đau đầu và đa sang trấn toàn thân và hiện đang để lại tật xẹp đốt sống L1 một. Tinh thần và sức khỏe và cuộc sống, công việc bị ảnh hưởng. Ông Phương cũng đang hết sức lo sợ cho tính mạng của bản thân và gia đình khi liên tục phải nhận các cuộc gọi đe dọa từ những số máy lạ.

Phản ánh đến phóng viên, ông Phương tỏ ra bức xúc vì vụ việc đã diễn ra gần 3 tháng mà chưa nhận được phản hồi nào từ phía Công an huyện Kiến Thụy. Bức xúc vì hành vi bắt giữ, đánh đập, ép ký giấy vay nợ khống, có dấu hiệu phạm tội hình sự nhưng đến nay Đỗ Xuân Nghĩa và đồng bọn vẫn không bị xử lý.

Ông Phương chia sẻ: “Tiền nợ trước đó tôi đã trả, còn nợ bao nhiêu tôi sẽ trả hết. Thế mà họ bắt ép, đánh tôi bắt tôi ký giấy nợ khống lên như thế có giết tôi cũng chẳng có cách nào trả nổi. Nhiều lúc tôi chỉ muốn liều một phen, cùng lắm là tất cả cùng chết,…”

“Đặc biệt vào 10h40' ngày 04/8/2020 Nghĩa và đồng bọn đã đến nhà tôi và dọa đánh tôi và gây sức ép đòi lấy số tiền 247.000.000đ (hai trăm bốn bẫy triệu đồng chẵn). Số tiền này là Nghĩa cùng dồng bọn ép tôi phải nợ chứ tôi không vay Nghĩa và đồng bọn. Hiện tôi và gia đình tôi sống trong lo âu sợ hãi dưới sự rình rập đe dọa của Nghĩa và đồng bọn”. ông Phương kêu cứu.

Sự việc có dấu hiệu của hoạt động “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi. Có dấu hiệu phạm tội hình sự khi “bắt giữ người” trái pháp luật, khủng bố, đe dọa, cưỡng đoạt tài sản, bắt ép kí giấy nhận nợ khống… Dù đã lấy lời khai, gửi đơn tố giác tội phạm, đề nghị khởi tố đến các ngành chức năng. Nhưng ông Phương cũng đang hết sức bất an bởi cách xử lý của Cơ quan Công an huyện Kiến Thụy. Từ khi xảy ra vụ việc ông cũng chỉ được mời lên 1 lần để lấy lời khai rồi “để đó”?!.

Trước phản ánh của người dân, qua đây Báo điện tử Tầm nhìn kính đề nghị Công an huyện Kiến Thụy, Công an TP Hải Phòng nhanh chóng vào cuộc xác minh điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật nêu trên, nếu phát hiện vi phạm cần xử lý dứt điểm không để mầm mống của tội phạm xuất hiện lộng hành tại địa phương, từ đó đảm bảo anh ninh, trật tự trả lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Báo điện tử Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Nhóm phóng viên

  • Xin chờ trong giây lát...