Người lặng thầm sau những chiến công và ánh hào quang

Một thời tuổi trẻ đã vào sinh ra tử ở chiến trường và vẫn giữ vững nền tảng gia đình để con cái trưởng thành, phu nhân - NSUT VŨ Kim Dung, vẫn có thể theo đuổi nghệ thuật, ông Trịnh Tuấn Khải, người luôn ẩn mình phía sau hào quang ấy hoàn toàn có thể ngẩng cao đầu với những gì đã cống hiến...

30 năm trước, lần đầu tiên tôi đến căn phòng nhỏ ở 56 phố Thợ Nhuộm để học ngâm thơ với người thầy là NSUT Vũ Kim Dung - Đài Tiếng nói Việt Nam, đã thấy vô cùng ấn tượng với cặp vợ chồng nghệ sĩ, người vợ xinh đẹp dáng thanh cao hay nói cười, người chồng kiệm lời mà hào sảng. Người vợ miệng nói tay làm, khi lên sân khấu thì lung linh đầy sức hút, khi ở nhà gọn gàng giản dị với chiếc quần xoa đen, áo phin trắng luôn tay dọn dẹp, giặt giũ, cơm nước.

Người chồng dù ở trên sân khấu hay ở nhà đều trầm tư như muốn ẩn khuất khỏi ánh hào quang, một mình chìm trong thế giới nội tâm mà có lẽ phải có chìa khóa vạn năng mới mở được cánh cửa để hiểu về thế giới có nhiều khát khao, xung đột và yêu thương… Đó là đôi vợ chồng NSƯT Vũ Kim Dung - Trịnh Tuấn Khải, vợ ngâm thơ, ca trù, chồng đệm đàn Đáy.

Nhìn vào sự khiêm nhường của ông bên cạnh người vợ rất thành công trên lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, ít người biết được con người luôn đứng ở đằng sau ánh hào quang lại có một tuổi trẻ hào hùng và có niềm say mê nghệ thuật sâu sắc.

Với những cống hiến lặng thầm trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, ông Trịnh Tuấn Khải từng là một thanh niên xung phong, một quân nhân, nên khi chuyển sang Cục phục vụ Ngoại giao đoàn (1969) với nhiệm vụ vừa lái xe, vừa phiên dịch, giúp các nhà báo quốc tế hiểu thêm về con người, đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam, ông Trịnh Tuấn Khải thể hiện là một con người dũng cảm, mưu trí và vô cùng ham học. Những nhà báo của Hãng AFP từng đến Việt Nam trong những năm chiến tranh, được ông Khải đưa đi tác nghiệp nơi chiến địa đều không thể quên sự can trường, khéo léo của ông đã giúp họ hoàn thành tác nghiệp và thoát mọi hiểm nguy. Kỷ niệm đáng nhớ nhất của ông Trịnh Tuấn Khải và nhà báo Toroval thuộc hãng AFP là lần vào mặt trận Quảng Trị năm 1972. Để quan sát trận địa, hai ông suýt bị pháo bắn trúng. Có lúc Toroval đã phải hét lên: “Khải ơi! Tôi rất sợ...” .Nhưng ông Khải vẫn động viên Toroval: “Cậu phải ra ngoài mới quan sát được khách quan và mới viết chính xác được chứ!”

Sau những chuyến đi xả thân “lửa đạn” như thế, các nhà báo quốc tế đã hiểu được bản chất chính nghĩa của cuộc chiến tranh nhân dân Việt Nam chống đế quốc xâm lược, giành độc lâp dân tộc, thống nhất đất nước. Từ đó, nhiều bài báo có tiếng vang đã tạo thành làn sóng đấu tranh bảo về hòa bình trên thế giới, nhiều cuộc biểu tình của nhân dân các nước phản đối chiến tranh ở Việt Nam đã lan rộng... Về phía ông Trịnh Tuấn Khải, với khả năng tự học, ông đã thành thạo tiếng Anh và tiếng Pháp, có thể khai thác được nhiều thông tin có ích cho cách mạng.

Người lặng thầm sau những chiến công và ánh hào quang
Ông Trịnh Tuấn Khải trong buổi làm việc cùng nhà báo Pháp, hãng AFP. Ảnh gia đình cung cấp.

Khi kết duyên với nghệ sĩ Vũ Kim Dung, lần lượt có con gái (Trịnh thu Hương, sinh năm 1965), con trai (Trịnh Quang Minh, sinh năm 1969), thực lòng ông cũng không muốn vợ theo nghiệp biểu diễn vì vất vả. Nhưng vì tình yêu, niềm đam mê quá lớn của phu nhân với nghệ thuật dân tộc, ông đành “trời không chịu đất, thì đất chịu trời”. Dần dà ông cũng yêu cả những môn nghệ thuật mà vợ theo đuổi. Thời đó NSUT Vũ Kim Dung từ một diễn viên Cải lương, đang nổi như cồn trên làn sóng Đài TNVN với giọng ngâm thơ hút hồn người nghe, rồi bà miệt mài theo đuổi nghệ thuật Ca trù. Thế là, bên cạnh công việc ở Cục phục vụ ngoại giao đoàn, ông đã đi học thêm đánh đàn Đáy. Với bản chất ham học, ông không chỉ có thể hành nghề như một kép đàn mà còn nghiên cứu lý luận về ca trù, viết những bài báo mang tính học thuật cao về nghệ thuật ca trù đăng trên Tạp chí âm nhạc Việt Nam. Chính ông cũng là người chấp bút giúp vợ ghi lại nhiều câu chuyện, những kỷ niệm cuộc đời đầy gian truân để duy trì, bảo tồn nghệ thuật ngâm thơ, ca trù, sau này in thành sách (cuốn “NSƯT Vũ Kim Dung - Con đường đến với nghệ thuật ngâm thơ và ca trù”- NXB Hà Nội ấn hành năm 2015).

Người lặng thầm sau những chiến công và ánh hào quang
Ông Trịnh Tuấn Khải đệm đàn Đáy cho NSƯT Vũ Kim Dung hát ca trù. Ảnh gia đình cung cấp.

Mặc dù tên ông không xuất hiện ở bìa sách, nhưng thấm trong từng con chữ, từng câu chuyện, từng bài học kinh nghiệm được đúc kết suốt quá trình hơn 50 lao động nghệ thuật của nghệ sĩ ngâm thơ-ca trù của NSUT Kim Dung, có bóng dáng người chồng đầy yêu thương, nhiệt tâm, lặng thầm kề vai sát cánh bên vợ. Cuốn sách có giá trị khảo cứu rất lớn ở lĩnh vực quí hiếm đã được lưu trữ ở hệ thống thư viện công cộng trên toàn quốc.

Một thời tuổi trẻ đã vào sinh ra tử và vẫn giữ vững nền tảng gia đình để con cái trưởng thành, phu nhân vẫn có thể theo đuổi nghệ thuật, người luôn ẩn mình phía sau hào quang ấy hoàn toàn có thể ngẩng cao đầu với những gì đã cống hiến cho đất nước và gia đình. Những năm nghỉ hưu, ông Trịnh Tuấn Khải vẫn đi học thêm tiếng Đức và nghiên cứu Tử vi, Thiền học. Ông và vợ thay nhau đi đi về về giữa Việt Nam và Séc (nơi con gái và con rể cùng các cháu ngoại đang định cư) góp phần duy trì Trung tâm nghệ thuật Hương Sơn music của vợ chồng con gái con rể. Có thể nói hai ông bà ở tuổi hưu trí đã thỏa chí tang bồng giữa trời Âu với nhiều hoạt động nghệ thuật dân tộc hữu ích cho cộng đồng người Việt và bạn bè quốc tế.

Cảm tác trước sự miệt mài duy trì nghệ thuật dân tộc của gia đình nghệ sĩ, nhà nghiên cứu Chu Hà lúc sinh thời đã viết tặng ông bà Trịnh Tuấn Khải - Vũ Kim Dung bài thơ:

“Vợ thành đào hát dân gian

Chồng xin làm kép đệm đàn cho em

Con rung nhịp phách đã nền

Cùng say giai điệu cổ truyền Việt Nam

Nền nghệ thuật tinh hoa dân tộc

Hát Cửa Đình hun đúc tự ngàn xưa

Là tâm hồn, là nhạc, là thơ

Chân Dung ấy bây giờ ai nối tiếp?

Là phách du dương rung ánh nguyệt

Phím đàn trầm bổng nhấn dây tơ

Đượm Hương thu mưỡu nói ngọt như ru

Này cung bắc, gửi thư, thơ với thổng,

Này kể chuyện, hãm, huê tình, ngâm vọng

Điệu tỳ bà réo rắt sóng Hồ trăng

Thú cầm ca hạnh Phúc chi bằng

Hơi thét nhạc, chử khi dồn đại thạch

Nào thanh khí tao nhân mặc khách

Khúc Khải hoàn xin điểm tiếng chầu xinh

Tương lai Kỳ vọng bao tình.”

(những chữ in nghiêng trong bài thơ là tên các nghệ sĩ Ca trù)

Người lặng thầm sau những chiến công và ánh hào quang
Ông Trịnh Tuấn Khải đánh trống chầu cho con gái - nghệ sĩ Thu Hương hát Ca trù. Ảnh gia đình cung cấp.

Cách đây hơn hai năm, cả gia đình nghệ sĩ đã có dịp hội ngộ cùng các nghệ sĩ sinh sống ở châu Âu về tổ chức đêm nghệ thuật tại Nhà hát lớn Hà Nội. Ông đánh trống chầu cho tiết mục Ca trù của con gái Thu Hương. Bà viết kịch bản và đạo diễn cho tiểu phẩm Hát Xẩm. Các tiết mục đều thú vị và vô cùng ấn tượng đối với khán giả...

Nụ cười rạng rỡ sẽ còn mãi trong người thân. Khí phách Trịnh Tuấn Khải sẽ còn mãi ở nhân gian. Ông Trịnh Tuấn Khải không kịp đợi ngày bà đón nhận vinh quang một lần nữa khi Đài Tiếng Nói Việt Nam (nơi bà công tác) đã trình danh sách đề cử các nghệ sĩ nhận danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú, trong đó bà được đề cử nhân danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

Ông vừa ra đi ở tuổi 83 đúng thời điểm "hậu Cô vít" nơi đất khách - CH Séc nhưng lại ấm áp như đất Mẹ. Nơi ấy, cộng đồng người Việt đã là một trong những dân tộc được công nhận tại Cộng hòa Séc. Nơi ấy có gia đình con gái rượu của ông và rất nhiều bà con họ hàng thân thích. Lễ tang ông vào ngày 8.1.2022 được Hội người Việt Nam tại Séc, Đại sứ quán cùng gia đình tổ chức trang trọng và vô cùng cảm động. Tại nhà riêng ở Việt Nam, phu nhân của ông cùng con trai, con dâu và các cháu nội cũng làm lễ trang trọng, giản dị và đầm ấm trong hoàn cảnh dịch bệnh. Họ hàng, bạn hữu, hàng phố, đồng nghiệp cơ quan của ông bà và các con đến động viên gia đình rất thân tình. Nhìn qua cầu truyền hình internet, mọi người đều hiểu ông đã tu rất tốt để có được sự ra đi nhẹ nhàng không phiền lụy người thân, giữ thân tâm thanh tịnh bay tới cõi bồng lai tiên cảnh.

Cả nhà chờ chuyến bay hồi hương của ông vào ngày 18.1.2022, đưa hài cốt về quê hương, làng Cự Đà, Thanh Oai, Hà Nội, nơi nuôi lớn nhiều tài nhân họ Trịnh. Cầu mong mọi sự an lành!

Thanh Thủy

Có thể bạn quan tâm

Người tham gia chống dịch Covid-19 sẽ nhận hỗ trợ 3,7 triệu đồng

Người tham gia chống dịch Covid-19 sẽ nhận hỗ trợ 3,7 triệu đồng

Người tham gia chống dịch Covid-19 liên tục từ 30 ngày, không hưởng lương ngân sách, được hỗ trợ một lần hơn 3,7 triệu đồng.
Lần đầu tiên ghép thành công tim lợn cho người

Lần đầu tiên ghép thành công tim lợn cho người

Các bác sĩ Trung tâm Y tế Đại học Maryland thực hiện thành công ca phẫu thuật ghép tim lợn cho người đầu tiên trên thế giới.
Rút súng bắn chết người ở Nga khi bị nhắc đeo khẩu trang

Rút súng bắn chết người ở Nga khi bị nhắc đeo khẩu trang

Ngay sau khi bị nhắc đeo khẩu trang, một người đàn ông nổ súng bắn chết người tại một toà nhà chính quyền ở phía Đông Nam thủ đô Moscow - Nga khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và 4 người bị thương ngày 7-12.

Các tin khác

Đi tìm “Nhật Ký Trong Tù” tiếng Đan Mạch và dịch giả Vagn Søndergård

Đi tìm “Nhật Ký Trong Tù” tiếng Đan Mạch và dịch giả Vagn Søndergård

"Nhật ký trong tù" của Hồ Chí Minh và "Truyện Kiều" của Nguyễn Du là 2 tác phẩm văn học Việt Nam được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất trên thế giới. Trong cố gắng sưu tầm và nghiên cứu các bản dịch “Nhật ký trong tù” sang các ngôn ngữ Bắc Âu, chúng tôi đã may mắn tìm được bản dịch này từ một nhà sách cũ đồng thời cũng là nơi xuất bản bản dịch cách đây hơn nửa thế kỷ ở Copenhagen, Đan Mạch.
Công chiếu phim “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình”

Công chiếu phim “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình”

Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), Viện Phim Việt Nam đã hoàn thành bộ phim tài liệu nghệ thuật “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình.”
Vì sao một bộ truyện cho thiếu nhi lại "biến" thành những đồ dùng được yêu thích trong đời sống?

Vì sao một bộ truyện cho thiếu nhi lại "biến" thành những đồ dùng được yêu thích trong đời sống?

Bộ truyện về Mumi của họa sĩ, nhà văn Phần Lan, Tove Jansson đã được dịch ra 44 ngôn ngữ trên thế giới, trong đó có tiếng Việt. Kỳ diệu là bộ truyện đã vượt ra khỏi con chữ, đi vào đời sống khắp thế giới hơn nửa thế kỷ qua với sự xuất hiện trong các loại hình nghệ thuật và đời sống khác: điện ảnh, sân khấu, opera, phim truyền hình, trò chơi, thú bông, bánh kẹo và nhiều loại đồ dùng thân thuộc, thú vị cho thiếu nhi...
Ngọn lửa vĩnh cửu

Ngọn lửa vĩnh cửu

Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng đã có hơn một phần ba thế kỷ sống và làm việc ở nước Nga. Ông đã viết, dịch và xuất bản 31 tác phẩm bao gồm nhiều thể loại, trong đó có tới 11 tập thơ. Thơ Nguyễn Huy Hoàng nặng nỗi nhớ thương về quê hương, đất nước; nhưng đồng thời vẫn dành cho quê hương thứ hai của ông - nước Nga, một tình yêu sâu nặng. Nhân kỷ niệm lần thứ 77 ngày Chiến thắng phát xít 9/5, Tầm Nhìn trân trọng giới thiệu một chùm thơ viết về nước Nga của ông.
Phú Yên: Hội thảo khoa học Quốc gia “Hoài cố nhân - Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Hồng”

Phú Yên: Hội thảo khoa học Quốc gia “Hoài cố nhân - Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Hồng”

Hội thảo khoa học Quốc gia “Hoài cố nhân - Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Hồng”, vừa được Trường Đại học Phú Yên phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông, Viện Khoa học Giáo dục - Văn hóa - Thể thao - Du lịch Đà Lạt, Trường Đại học Thái Bình Dương tổ chức.
Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21.4): Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động bổ ích

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21.4): Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động bổ ích

Ngày 20.4 tại Hà Nội, Thư viện Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn nhằm hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022. Một số hoạt động nổi bật như: Trưng bày sách với chủ đề “Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc”; xếp sách nghệ thuật; các trò chơi trí tuệ giáo dục qua vui chơi và đọc sách cho thiếu nhi; giao lưu, giới thiệu tác phẩm “Nữ sĩ thời gió bụi” với nhà văn Lê Phương Liên…
Ngày 19/4, Hội sách trực tuyến quốc gia năm 2022 khai mạc tại Book365.vn

Ngày 19/4, Hội sách trực tuyến quốc gia năm 2022 khai mạc tại Book365.vn

Hội sách trực tuyến quốc gia năm 2022 có chủ đề “Thắp lửa tri thức” nhằm cổ vũ cho phong trào đọc sách trên cả nước, góp phần nuôi dưỡng tình yêu của bạn đọc với sách, lan tỏa giá trị tích cực của sách trong cộng đồng. Hội sách được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại địa chỉ https://book365.vn khai mạc vào 19/4/2022, kéo dài đến hết 20/5/2022.
SẺ CHIA VỀ MỘT “THẾ GIỚI THÂN THIỆN VÀ HỒN NHIÊN” CỦA TẤT CẢ TRẺ EM

SẺ CHIA VỀ MỘT “THẾ GIỚI THÂN THIỆN VÀ HỒN NHIÊN” CỦA TẤT CẢ TRẺ EM

Ngôn ngữ hội họa sẽ tạo nên một sân chơi bình đẳng và tôn trọng sự khác biệt cho trẻ em khuyết tật vận động, khuyết tật nghe, các khuyết tật trí tuệ và tự kỷ có thể tham gia như mọi trẻ em khác.
Grammy 2022: Ngôi sao nhạc đồng quê 43 tuổi Chris Stapleton đã giành trọn vẹn cả ba giải thưởng quan trọng

Grammy 2022: Ngôi sao nhạc đồng quê 43 tuổi Chris Stapleton đã giành trọn vẹn cả ba giải thưởng quan trọng

Lễ trao giải Grammy 2022 lần thứ 64 đang được trực tiếp từ Nhà thi đấu MGM Grand Garden Arena ở thành phố Las Vegas của Mỹ (sáng 4/4 giờ Việt Nam). Sự kiện thường niên nhằm vinh danh những màn trình diễn xuất sắc trong thế giới âm nhạc.
"Diễm Xưa" - Bài hát đã đưa người con gái Ngô Bích Diễm trở thành huyền thoại

"Diễm Xưa" - Bài hát đã đưa người con gái Ngô Bích Diễm trở thành huyền thoại

Tình yêu có lẽ luôn là một đề tài muôn thưở của con người, và không ai có thể thay đổi được quy luật tình yêu đôi lứa. Nhưng việc thể hiện tình cảm của mình đối với người mình yêu thì rất đa dạng, và luôn luôn được thay đổi theo từng giai đoạn phát triển của xã hội.
Vĩnh biệt Nhạc sỹ tài hoa Hồng Đăng

Vĩnh biệt Nhạc sỹ tài hoa Hồng Đăng

Sáng nay trên đường từ Phan Thiết về Vũng Tàu, ngồi trên xe bỗng nghe tin Nhạc sỹ Hồng Đăng qua đời. Dẫu biết rằng, sinh - lão - bệnh - tử là quy luật khắc nghiệt của đời sống nhưng tôi không khỏi xúc động trước hung tin này.
Thưởng thức và ấn tượng với vở nhạc kịch "Sóng" về cuộc đời nữ sĩ Xuân Quỳnh

Thưởng thức và ấn tượng với vở nhạc kịch "Sóng" về cuộc đời nữ sĩ Xuân Quỳnh

"Sóng" là tên vở nhạc kịch, nhưng cũng là những con sóng cảm xúc của nhân vật chính - nữ sĩ Xuân Quỳnh, được khán giả đồng cảm qua sự dàn dựng công phu cả Nhà hát Tuổi trẻ. "Sóng" công diễn 2 đêm 18-19/3 tại Nhà Hát Lớn Hà Nội.
Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam khai mạc Trại viết văn tại Đăk Nông: Trang văn - vũ khí lòng người!

Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam khai mạc Trại viết văn tại Đăk Nông: Trang văn - vũ khí lòng người!

Nhà thơ Hữu Thỉnh, nguyên Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam từng đánh giá “Ngành Công an ngoài những vũ khí hiện đại đu tranh với thế lực thù địch, phòng chống tội phạm hiệu quả, thì còn có một thứ vũ khí siêu hiện đại khác, đó là vũ khí lòng người”.
Phong cách phê bình văn học của Nguyễn Hoài Nam

Phong cách phê bình văn học của Nguyễn Hoài Nam

Nguyễn Hoài Nam tốt nghiệp khoa Ngữ văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội năm 1997, hiện đang công tác tại Trung tâm Truyền hình Nhân Dân, Báo Nhân Dân. Anh đã cho ra đời tác phẩm phê bình văn học “Từ trang sách đến gương mặt văn chương” (Nxb. Hội Nhà văn, 2021)
Chùm thơ 8/3: Một nửa thế giới là phụ nữ

Chùm thơ 8/3: Một nửa thế giới là phụ nữ

Một nửa thế giới là phụ nữ/ Một nửa thế giới đốt lòng mình như lửa...
Xem thêm
Chiến dịch phòng ngự cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng 50 năm trước

Chiến dịch phòng ngự cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng 50 năm trước

Ngày 21/5/1972, liên quân Việt - Lào mở đầu chiến dịch cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng, bảo vệ vùng giải phóng, hỗ trợ các hướng tiến công trên toàn chiến trường Đông Dương.
Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác: Lễ hội Làng Sen năm 2022 với nhiều hoạt động đặc sắc

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác: Lễ hội Làng Sen năm 2022 với nhiều hoạt động đặc sắc

Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2022
Khai mạc Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền đình Bình Thuỷ 2022 tại Cần Thơ

Khai mạc Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền đình Bình Thuỷ 2022 tại Cần Thơ

Sáng ngày 12.5, Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền đình Bình Thủy, Cần Thơ năm 2022 đã chính thức khai mạc. Đây là lễ hội được duy trì thường niên, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của miền đất Nam Bộ, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt và là dịp gắn kết cộng đồng.
Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Sáng 30/3, Hội Nhà văn Việt Nam quyết định tạm thời thu hồi giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 đối với tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" của tác giả Vũ Thị Trang vì bị tố đạo văn.
Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Khi làm một bộ phim, epkip làm phim nào cũng mong muốn bộ phim của mình có giải thưởng, nhất là phim đó đầu tư công phu về thời gian, công sức cũng như tiền bạc. Một trong nhưng giải thưởng danh giá đối với giới điện ảnh, đó là giải Oscar. Phim Việt cũng vậy, với bao tâm huyết của mình, họ cũng muốn tham dự giải Oscar, tuy nhiên, khi gửi tham dự, họ đã nhận không ít phản đối, bị "ném đá" của giới phê bình và khán giả. Lý do vì sao vậy?
Diễn viên Mai Thu Huyền: “Ai cũng có giới hạn của mình thôi....”

Diễn viên Mai Thu Huyền: “Ai cũng có giới hạn của mình thôi....”

Sau phim “Kiều” với vai trò đạo diễn gây nhiều tranh cãi, diễn viên Mai Thu Huyền trở lại màn ảnh nhỏ với một vai diễn trong bộ phim “Kẻ tàng hình”. Với người phụ nữ xinh đẹp này, cái duyên phim ảnh còn dài…
Kon Tum chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Kon Tum chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum, đến ngày 20/5, số lượng hồ sơ đăng ký dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trên địa bàn tỉnh là 4.754 thí sinh. Trong đó 4.528 chương trình THPT, 226 chương trình GDTX.
Hội thi thiết bị đào tạo tự làm

Hội thi thiết bị đào tạo tự làm

Hội thi nhằm vận động các giáo viên và học sinh sinh viên phát huy sức sáng tạo của tự làm những thiết bị phục vụ cho giáo dục nghề nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.
"Người có trình độ thấp, nhờ bằng tiến sĩ mà được bổ nhiệm lãnh đạo sẽ rất nguy hiểm"

"Người có trình độ thấp, nhờ bằng tiến sĩ mà được bổ nhiệm lãnh đạo sẽ rất nguy hiểm"

Các chuyên gia cho rằng việc đào tạo tiến sĩ cần lấy chất lượng làm đầu, tránh việc chạy theo số lượng. Nếu bằng tiến sĩ không thực chất sẽ tạo ra nhiều hệ lụy cho xã hội và càng nguy hiểm hơn nữa khi những tiến sĩ "hữu danh vô thực" được bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo.