Tiến tới kỷ niệm ngày Thày thuốc Việt Nam 27/2

Nguồn gốc ngày Thầy thuốc Việt Nam

Cập nhật: 15:23 | 01/03/2021
Có thể nhiều người Việt đã biết đến ngày 27/2 là ngày Nhà thuốc Việt Nam, tuy nhiên tại sao là ngày 27/2 và ý nghĩa của ngày kỷ niệm ấy lại không phải ai cũng hiểu rõ.    
nguon goc ngay thay thuoc viet nam
Ảnh minh họa

Ngày 27/2/1955 Hội nghị cán bộ ngành Y tế Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi toàn ngành một bức thư. Trong bức thư đó Bác Hồ chỉ căn dặn 3 điều quan trọng tới các cán bộ Y tế:

1. Trước hết là phải thật thà đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.

2. Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang.

3. Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học, dân tộc và đại chúng.

Ghi nhớ và biết ơn lời dạy ấy của Người, ngành Y tế Việt Nam từng bước phát triển, sáng tạo và hiện đại, dần đáp ứng đầy đủ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Đến năm 1985, Đảng và Nhà nước ta quyết định lấy ngày 27/2 hàng năm là ngày Thầy thuốc Việt Nam. . Đó không chỉ là ngày cả nước nhớ về Bác để bày tỏ lòng biết ơn với lời dạy ý nghĩa và tấm lòng luôn yêu thương dân, yêu đất nước của vị lãnh tụ kính mến của cả dân tộc. mà là ngày cả nước tôn vinh, biết ơn những người thầy thuốc.

Đồng thời dây là ngày diễn ra nhiều hoạt động thăm hỏi, chúc sức khỏe, động viên dành cho đội ngũ cán bộ y tế.

PV