Nguy cơ bị lừa tiền khi làm trung gian bán hàng dropshipping

Dropshipping là mô hình kinh doanh khá đơn giản và mang lại nhiều lợi ích cho người bán, nhưng nhiều người đã bị dính "bẫy" lừa đảo.

Mô hình thương mại điện tử Dropshipping giúp bạn thực hiện đơn đặt hàng của mình nhanh chóng. Bạn sẽ không cần phải tích trữ hàng hóa, hay trả phí lưu kho để giữ hàng hóa. Thay vào đó, bạn sẽ nhận được đơn đặt hàng của khách hàng tại nguồn cung ứng sản phẩm. Điều này thường được thực hiện bởi nhà bán buôn, nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp bên thứ 3 (tức là Dropshippers). Họ sẽ quản lý việc đóng gói và vận chuyển sản phẩm cho khách hàng. Còn công việc của bạn chỉ là giới thiệu sản phẩm, chốt đơn hàng.

Tất cả những gì bạn cần là một trang Web thương mại điện tử. Bạn chọn các sản phẩm mình muốn bán. Mỗi khi có người đặt hàng từ Website của bạn, bạn chỉ cần chuyển đơn hàng đó cho người bán. Sau đó, họ đóng gói và chuyển hàng cho khách hàng ban đầu. Bạn sẽ nhận được tiền hoa hồng tương ứng với sản phẩm bán được mà không cần tốn phí lưu kho, mua hàng, không tốn thời gian quản lý hay vận chuyển hàng hóa.Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa đưa ra cảnh báo về việc nhiều người đã bị lừa khi tham gia mô hình dropshipping.

Dropshipping là thuật ngữ chỉ hình thức bán lẻ mà người bán không cần nhập sản phẩm về kho, thay vào đó, họ chỉ cần tìm đơn hàng, sau đó chuyển đơn hàng và thông tin về khách mua tới nhà sản xuất hoặc đơn vị cung ứng. Mô hình này đang trở nên phổ biến trên mạng thời gian qua khi nhu cầu mua bán trực tuyến nở rộ.

Dù mang lại lợi ích cho người bán trung gian, nhiều người đã bị lừa khi tham gia mô hình này.

Dropshipping là mô hình kinh doanh khá đơn giản và mang lại nhiều lợi ích cho người bán, nhưng nhiều người đã bị dính "bẫy" lừa đảo.

Dropshipping là mô hình kinh doanh khá đơn giản và mang lại nhiều lợi ích cho người bán, nhưng nhiều người đã bị dính "bẫy" lừa đảo.

Bị lừa tiền tỷ khi bán hàng dropshipping

Thị trường Dropshipping tiềm ẩn nguy cơ lừa đảo tràn ngập internet, thậm chí chúng còn có thể xuất hiện trên trang đầu tìm kiếm của Google, trước cả những dịch vụ, cửa hàng Dropship hợp pháp. Đã có nạn nhân bị lừa hàng chục tỷ đồng sau khi làm trung gian bán hàng theo mô hình này.

Mới đây, một nạn nhân tại Hà Nội đã mất số tiền 12 tỷ đồng khi tham gia mô hình này. Sau khi nghe lời giới thiệu từ một người bán hàng online rằng họ đã lãi 80 triệu đồng khi bán được hai đồng hồ qua ứng dụng, chị H. thấy lợi nhuận lớn nên quyết định tham gia và lên trang web tải ứng dụng về.

Theo quy định của trang, khi có khách đặt hàng, chị sẽ gửi lệnh thanh toán bằng USD trên ứng dụng và quy đổi thành tiền Việt Nam để chuyển cho tài khoản được yêu cầu. Khi họ nhận được tiền, chị sẽ nhận lại tiền gốc và tiền lãi.

Đơn hàng đầu tiên, chị nạp 511,28 USD (12,6 triệu đồng), sau đó nhận về cả gốc và số tiền lãi 61,35 USD (1,5 triệu đồng). Chị tiếp tục đặt 46 đơn hàng, trong đó một số đơn cũng rút được tiền. Đến khi số tiền nạp mua đơn là 12 tỷ đồng, chị đã bị chặn liên lạc và không thể rút tiền. Lúc này, chị mới biết mình bị lừa và đến cơ quan công an trình báo.

Ứng dụng mà chị H. hoạt động tại website supplyshop... Tra cứu trên hệ thống Whois, trang web mới được tạo giữa tháng 1, đến nay vẫn còn hoạt động.

Ngoài ra, một hình thức khác liên quan đến dropshipping là lừa tiền đặt cọc hoặc lừa giúp xây dựng hệ thống.

Theo anh H. tại Vĩnh Phúc chia sẻ, sau khi tham gia một hội nhóm trên Facebook hồi tháng 2, anh được một người trong nhóm giới thiệu mô hình "trung gian bán hàng".

Những người trong nhóm đề nghị anh đặt cọc 5 - 10 triệu đồng và sẽ được hỗ trợ xây dựng hệ thống bán hàng online, gồm trang bán hàng trên Facebook, TikTok. Anh được hứa hẹn chỉ cần vận hành các trang này, không cần bỏ vốn hay nhập hàng, mà sẽ được hoa hồng theo từng đơn lên tới hàng chục phần trăm. Khi anh bày tỏ sự lo ngại liệu có phải lừa đảo không, họ lập tức chặn liên hệ anh ngay.

Với sự tinh vi của các trò gian lận Dropship, việc tìm kiếm một người trung gian đáng tin cậy có thể là một hành trình dài và cố gắng, cần nhiều nghiên cứu của người bán.

Theo khuyến cáo của Cục An toàn thông tin, người dân cần xác minh kỹ thông tin khi tham gia mô hình dropshipping và trước mỗi giao dịch chuyển tiền, cần thận trọng khi đứng trước cơ hội nhận lợi nhuận lớn nhờ vào các ứng dụng kinh doanh trực tuyến.

2. Lừa đảo Dropshipping có thể khiến người mua “mất tiền oan”

Các tình trạng lừa đảo còn có thể xẩy ra đối với người mua trong quá trình mua hàng, các trường hợp lừa đảo chủ yếu như:

  • Người mua nhận được hàng kém chất lượng, không đúng như mô tả. Các hình ảnh và thông tin bạn tìm trên cửa hàng online khác “một trời một vực” với sản phẩm bạn nhận được? Lúc này bạn đã gặp phải dropshipping lừa đảo.
  • Giả thương hiệu nhưng mẫu mã giống hệt. Trường hợp này chúng ta thường gọi là “hàng fake”. Những sản phẩm fake không chỉ “lừa” người mua mua với mức giá cao, mà còn ảnh hưởng xấu đến doanh số của thương hiệu bị làm giả.
  • Click mua hàng nhưng không nhận được hàng. Bạn thực hiện đúng các bước mua hàng nhưng shop đã không gửi hàng cho bạn, và đây cũng là một trường hợp lừa đảo.
  • Để không gặp phải những trường hợp lừa đảo như trên, bạn hãy chắc chắn rằng mình chọn được một cửa hàng Dropship chất lượng, bằng cách:

    Chú ý xem kỹ review, đánh giá của shop không chỉ ở sản phẩm đó và các sản phẩm khác. Đọc những đánh giá của khách hàng sẽ giúp bạn cảm nhận và hình dung rõ hơn về chất lượng của các sản phẩm trong cửa hàng, từ đó đưa ra lựa chọn.

    Bên cạnh những đánh giá tốt, hãy đọc cả những feedback rating 1 – 3 sao/ rating thấp. Với hành động này, bạn sẽ biết được vấn đề mà người khác gặp phải là gì, đồng thời, cửa hàng có những phương án giải quyết như thế nào cho những trường hợp đó. Đây chính là một trong những thông tin hữu ích giúp bạn đánh giá liệu cửa hàng đó liệu có thực sự chất lượng hay không.