Nha Trang: Chợ Đầm Tròn tháo dỡ hay sửa sang, tu bổ để tồn tại vì giá trị văn hóa, lịch sử?

Đây là câu hỏi lớn liên quan đến việc đưa toàn bộ tiểu thương lâu nay đang kinh doanh ở chợ Đầm Tròn di dời vào chợ Đầm mới. Báo điện tử Tầm Nhìn từng đăng bài phản ánh quá trình hình thành chợ, giá trị kiến trúc, văn hóa, lịch sử và thương mại của chợ; kiến nghị cần giữ lại chợ Đầm Tròn bên cạnh chợ Đầm mới.

Bài báo đăng vào ngày 7/5/2021 nên chúng tôi xin không nêu lại lịch sử hình thành, giá trị văn hóa, kiến trúc, lịch sử và thương mại của chợ Đầm Tròn, mà chỉ xin đề cập ý định của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa kèm “đôi điều bình luận và kiến nghị” của chúng tôi và ý kiến của cán bộ, đảng viên và Nhân dân thông qua những bình luận khi báo được đăng tải.

Như bài báo đã phản ánh. Năm 2013 UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định về việc xây mới chợ Đầm ở một địa điểm phía sau, kế bên chợ cũ với diện tích 18.147 m2. Do không thông báo trước và minh bạch trong việc xây chợ Đầm mới, sử dụng chợ Đầm Tròn, nên khi công bố yêu cầu tiểu thương về nơi kinh doanh chợ Đầm mới, trả chỗ kinh doanh trong chợ Đầm Tròn để thực hiện mục đích khác, thì tiểu thương liền phản đối.

Từ ngày 30/01 và 20/4 năm 2015 hàng chục tiểu thương diễu hành qua nhiều tuyến phố của Nha Trang, kéo đến trước trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa đưa đơn yêu cầu: Nếu lãnh đạo tỉnh quyết tâm tháo dỡ chợ Đầm Tròn thì đề nghị hoãn thời gian phá dỡ thêm 5 đến 7 năm nữa để bà con có thời gian thu hồi vốn. Đến lúc này dư luận mới biết và bắt đầu bàn tán: Vì sao lại phá dỡ chợ Đầm Tròn, phá dỡ để làm gì?... Mặc dù đã có sơ đồ một đài phun nước, vườn hoa cây cảnh tại vị trí chợ Đầm Tròn và khu vực xung quanh, nhưng ngày 06/8/2015 tỉnh Khánh Hòa vẫn ra Thông báo số 440/TB-UBND cho biết: UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ giữ lại chợ Đầm Tròn. Như vậy chợ Đầm Tròn vẫn tồn tại, nhưng không nói gì gì đến đài phun nước và vườn hoa, cây cảnh như sơ đồ đã được vẽ.

Vụ việc lắng xuống, mãi đến đầu năm 2021 lại rộ lên và tiểu thương chợ đầm Tròn lại biểu tình kiên quyết không trả mặt bằng chợ Đầm Tròn vì có dư luận mặt bằng chợ Đầm Tròn và phần đất khá rộng phía trước sẽ được xây dựng chung cư cao cấp để bán.

Nha Trang: Chợ Đầm Tròn tháo dỡ hay sửa sang, tu bổ để tồn tại vì giá trị văn hóa, lịch sử?

Thêm chợ Đầm mới, chợ Đầm Tròn càng trở nên duyên dáng

Chúng tôi đã thăm dò ý định của lãnh đạo UBND tỉnh về việc: “Chợ Đầm Tròn sẽ được giữ lại như Thông báo số 440/TB-UBND, ngày 06/8/2015 của UBND tỉnh hay sẽ tháo dỡ để xây dựng chung cư cao cấp như đồn đoán của dư luận?”. Nhưng chưa có câu trả lời!. Chúng tôi hỏi tiếp: “Nếu tháo dỡ thì ở đây sẽ xây dựng Công viên, đài phun nước, bãi đỗ xe hay nhà chung cư?”. Cũng chưa được trả lời nốt (!).

Ngày 19/11/2021, tại buổi giao ban hàng tuần của Tỉnh ủy Khánh Hòa, ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh có kết luận chỉ đạo: “Các sở ngành đơn vị phối hợp với UBND TP.Nha Trang giải quyết dứt điểm đơn khiếu nại của các hộ kinh doanh tại chợ Đầm Tròn; tạo điều kiện sớm hoàn tất việc di dời tiểu thương sang kinh doanh ở chợ Đầm mới”. Kết luận của ông Toàn không nói gì đến chủ trương sử dụng chợ Đầm Tròn tới đây sẽ như thế nào.

Chúng tôi, một đảng viên, một công dân của tỉnh Khánh Hòa không hề có ý định cản trở bất cứ một chủ trương, chính sách nào của Đảng bộ, chính quyền địa phương; trái lại, với tư cách nhà báo, đã từng thẳng thắn phản ánh, kiến nghị, đấu tranh góp phần với địa phương bảo vệ những cái đúng, ngăn chặn những cái chưa đúng, cái sai phạm vì mục đích chung suốt 30 năm qua và rất vui mừng là đã được lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương và Nhân dân hoan nghênh ủng hộ, ghi nhận. Đơn cử mới đây nhất với từng loạt bài viết về Dự án tái hiện khu căn cứ cách mạng Đồng Bò ở xã Phước Đồng; về xây dựng sai phép ở Dự án khu biệt thự cao cấp Osean View Nha Trang; về vụ xẻ Núi Hòn Rồng ở TP.Cam Ranh… đã được dư luận đồng tình, hoan nghênh; đảng bộ, chính quyền địa phương ghi nhận, ban hành biện pháp xử lý, khắc phục. Tại dự án này chúng tôi hy vọng cũng sẽ diễn ra như vậy.

Ở bài báo trước, chúng tôi kiến nghị: Giữ lại chợ Đầm Tròn vì nó chẳng những không ảnh hưởng mà còn tôn lên vẻ đẹp cho chợ Đâm mới; vừa duy trì các gía trị vốn có của chợ Đầm Tròn. Bài báo này chúng tôi vẫn giữ quan điểm ấy và xin nêu thêm ý kiến của một số cán bộ, đảng viên và nhân dân nhằm giúp lãnh đạo tỉnh rộng bề suy xét:

Ông Nguyễn Thích, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm quản lý di tích thuộc Sở Văn hóa Thể thao, cho rằng: Chợ Đầm Tròn nên giữ nguyên bởi giá trị kiến trúc nghệ thuật và tính lịch sử độc đáo của nó. Toàn bộ bên trong chợ nên tu sửa lại cho an toàn; sử dụng làm Trung tâm triển lãm mỹ thuật và kinh doanh các loại hàng đặc sản Khánh Hòa như các loại hàng mỹ nghệ từ đặc sản biển, rừng, yến sào, trầm hương, bon sai, sinh vật cảnh… Bên ngoài và tầng trệt trang trí và kinh doanh các loại hàng hóa nặng hơn như tượng đá, cây cảnh… Tổ chức các sự kiện chuyên đề mang tính nghệ thuật, thẩm mỹ đặc trưng của miền đất và con người Khánh Hòa. Tóm lại: Vừa triển lãm vừa kinh doanh để giải quyết việc làm cho người lao động và thu ngân sách cho địa phương; biến chợ Đầm Tròn trở thành một cơ sở phúc lợi phục vụ cộng đồng, thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Các hộ kinh doanh hiện ở đây chuyển vào trong chợ Đầm mới đảm bảo kinh doanh ổn định, lâu dài.

Ông Duy Huynh, một công dân của TP.Nha Trang, nói dứt khoát, ngắn gọn: Chợ Đầm Tròn phải tồn tại, không bàn cãi nữa!

Ông Hồ Sơn, một sĩ cao cấp của Học viện Hải quân, nghỉ hưu, cho rằng: Tôn tạo, giữ nguyên chợ Đầm Tròn để du khách trong và ngoài nước còn có chổ đến tham quan và mua sắm hàng hóa đặc sản, hàng lưu niệm của Nha Trang, Khánh Hòa. Nếu đập phá chợ Đầm Tròn thì ai còn đến để làm gì nữa?

Anh Nguyễn Trần Dũng, một người con của Nha Trang đang công tác tại TP.Hồ Chí Minh, nghe tin lãnh đạo tỉnh có chủ trương tháo dỡ chợ Đầm Tròn, đã đề nghị: Nên giữ lại. Không cần biết vì lý do gì, nhưng chợ Đầm Tròn từ lâu đã là một phần hồn của Nha Trang – Khánh Hòa. Không nên đập bỏ hay thay đổi mà nên trùng tu sửa chữa, giữ gìn.

Ông Lê Đại Dương: Theo tôi nên giữ lại chợ Đầm Tròn. Nâng cấp, sửa chữa, gia cố, xây trụ đỡ tầng dưới tăng thêm độ chịu lực, tạo vẻ đẹp mới; bố trí một số gian hàng thích hợp giải quyết thêm việc làm cho người lao động; dẹp các lô hàng quán dù, quán cóc bên ngoài. Quy hoạch làm bồn hoa, cây cảnh, bãi đỗ xe gọn gàng, tạo nên cảnh quan môi trường văn minh, xanh, sạch, đẹp cho khu vực chợ và thành phố, thu hút khách du lịch, tham quan, mua sắm.

Ông Lê Đại Dương còn phân tích: Đập phá đi là làm mất vẻ đẹp và giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc của chợ Đầm Tròn; đồng thời rất lãng phí vì giá trị công năng của nó vẫn còn nguyên, chỉ tu sửa nâng cấp là được; tạo nên điểm nhấn cho chợ Đầm mới.

Ông Phạm Hữu Khánh, nguyên Giám đốc VOSA Khánh Hòa: Đập phá chợ Đầm Tròn là tội ác. Tôi phản đối kịch liệt việc đập phá những công trình có tính lịch sử và văn hóa như vậy. Nếu cứ tư duy và cách làm như thế này thì tương lai không còn công trình cổ.

Đại tá Lê Như Hải, nguyên Chính ủy BĐBP Khánh Hòa tâm sự: Chợ Đầm Tròn là công trình có giá trị chẳng những về kiến trúc, văn hóa, lịch sử mà còn cả thương mại. Là niềm tự hào của quân và dân Nha Trang Khánh Hòa. Nói đến Nha Trang là nói đến Tháp bà Ponaga, chùa Long Sơn, nhà thờ Đá, Viện Hải dương học, chợ Đầm, viện Pasteur… Bây giờ sao lại bỏ chợ Đầm đi? Đọc bài báo của nhà báo Nguyễn Xuân thì chợ Đầm Tròn không ảnh hưởng gì kiến trúc chợ Đầm mới, thậm chí nó còn tôn tạo thêm vẻ đẹp của chợ Đầm mới. Bởi vậy, chúng tôi kiến nghị lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa nên lắng nghe và tôn trọng ý kiến của nhân dân mà để lại chợ Đầm Tròn.

Bình luận xung quanh bài báo viết về chợ Đầm của chúng tôi đăng trên báo điện tử Tầm Nhìn còn có nhiều người khác và đều cùng thống nhất một tiếng nói: Không nên tháo dỡ chợ Đầm Tròn mà cần cho tồn tại, tu sửa và sử dụng một cách hợp lý để phát huy tác dụng.

Ở bài báo này một lần nữa chúng tôi xin nhắc lại: Quan sát vị trí giữa chợ Đầm Tròn và chợ Đầm mới, chúng tôi thấy hai chợ cách nhau khoảng 5 m, vẫn đảm bảo mật độ xây dựng. Chợ mới cao hơn chợ cũ một chút. Mặt trước chợ mới, hình cánh cung, ôm gần một phần ba chợ cũ, tạo nên một thế đứng vừa vững chắc, mà vẫn thông thoáng, lại thẩm mỹ. Chợ cũ mặc dù đã có tuổi đời nửa thế kỷ nhưng do được tính toán, thiết kế vững chắc nên tuổi thọ của nó vẫn rất đảm bảo. Diện tích đất trống phía trước và hai bên chợ vẫn còn rất rộng, do đó có thể thiết kế xây dựng nhiều công trình phúc lợi cao cấp và cây xanh, có điều kiện xây dựng toàn bộ khu vực chợ Đầm thành trung tâm thương mại, du lịch tầm cở; không chỉ của tỉnh Khánh Hòa mà còn cả khu vực.

Bởi vậy, chúng tôi kiến nghị: Để lại chợ Đầm Tròn, tu bổ, sửa sang, tôn tạo, bố trí, sử dụng hợp lý để khai thác hiệu quả. Sắp xếp, tu chỉnh khu vực phía trước và hai bên chợ cho ngang tầm. Nghiên cứu và có giải pháp xử lý các dãy chung cư đã xuống cấp, xây dựng các phố chợ xung quanh để tương lại chợ Đầm vươn lên ngang tầm với TP.Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa. Để lại chợ Đầm Tròn cũ nay có thêm chợ Đầm mới, thì Nhân dân Nha Trang, Khánh Hòa càng tự hào: Nha Trang cũng có chợ Đầm như TP.Hồ Chí Minh có chợ Bến Thành; Hà Nội có chợ Đồng Xuân; Hải Phòng có chợ Sắt; Huế có chợ Đông Ba, Đà Nẵng chợ Cồn; Lạng Sơn có chợ Kỳ Lừa;… và nhiều chợ khác khắp các tỉnh thành trong cả nước!.

Nguyễn Xuân

Có thể bạn quan tâm

Các công trình xây dựng trái phép của ông Lê Tùng ở Hòn Rồng, Cam Ranh:  Đã được cưỡng chế tháo dỡ

Các công trình xây dựng trái phép của ông Lê Tùng ở Hòn Rồng, Cam Ranh: Đã được cưỡng chế tháo dỡ

Báo Tầm nhìn - Tri thức & cuộc sống ra các ngày 17,18,19/10/2021 vừa qua đã có loạt bài phản ánh về tình trạng “xẻ núi Hòn Rồng” thuộc phường Cam Lộc, TP Cam Ranh tỉnh Khánh Hòa chuyển nhượng đất đai, xây dựng nhà cửa trái phép, diễn ra hết sức phức tạp suốt mấy năm qua gây bức xúc dư luận.
Lịch sử và bài học Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam mới

Lịch sử và bài học Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam mới

Cách đây 76 năm, ngày 6-1-1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội đã diễn ra trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
Khánh Hòa: Cưỡng chế  biệt thự xây sai phép, chủ đầu tư phải hoàn trả kinh phí

Khánh Hòa: Cưỡng chế biệt thự xây sai phép, chủ đầu tư phải hoàn trả kinh phí

UBND thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang tổ chức cưỡng chế công trình biệt thư xây dựng sai phép của dự án Ocean View Nha Trang sau gần 3 năm chậm trễ xử lý.

Các tin khác

Quảng Bình: Bắt 3 đối tượng trong đường dây ma túy liên tỉnh

Quảng Bình: Bắt 3 đối tượng trong đường dây ma túy liên tỉnh

Ngày 16/1, Thông tin từ Công an tỉnh Quảng Bình cho biết vừa bắt 03 đối tượng trong đường dây vận chuyển ma túy liên tỉnh tại Quảng Bình và Quảng Trị với số lượng lớn, gồm hơn 1.200 viên hồng phiến và heroin.
Nghệ An: Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Nghệ An: Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Ngày 16/1, Công an huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết, đơn vị đang tạm giữ 2 đối tượng để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 863 viên ma túy tổng hợp, 0,087gam Heroin cùng dao và súng tự chế.
Nghệ An: Tạm dừng các sự kiện lễ hội đến hết tháng 3 Âm lịch

Nghệ An: Tạm dừng các sự kiện lễ hội đến hết tháng 3 Âm lịch

Ngoài việc tạm dừng các loại hình lễ hội và bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán, UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu phải hạn chế tối đa số người tham gia tiệc cưới, việc tang, tảo mộ, mừng thọ, các hoạt động vui chơi giải trí khác.
Quảng Bình: Bắt đối tượng trộm cắp trốn lệnh truy nã

Quảng Bình: Bắt đối tượng trộm cắp trốn lệnh truy nã

Ngày 15/1, Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa bắt giữ 1 đối tượng trốn lệnh truy nã để bàn giao cho Cơ quan thi hành án hình sự Công an TP Đà Nẵng.
Đà Nẵng: Gây ra 16 vụ trộm trong thời gian ngắn, “thánh đi bộ” bị bắt nóng

Đà Nẵng: Gây ra 16 vụ trộm trong thời gian ngắn, “thánh đi bộ” bị bắt nóng

Cảnh sát Hình sự Công an TP Đà Nẵng vừa bắt được đối tượng đã gây hàng loạt vụ trộm cắp nhà dân trên khắp các quận huyện trong thời gian vừa qua. Công an đang điều tra mở rộng đối với “thánh đi bộ" này.
Khánh Hòa: Ông Nguyễn Khắc Định Phó Chủ tịch Quốc hội thăm và tặng quà Tết cho công nhân

Khánh Hòa: Ông Nguyễn Khắc Định Phó Chủ tịch Quốc hội thăm và tặng quà Tết cho công nhân

Sáng 15/1, ông Nguyễn Khắc Định - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đến thăm, tặng quà Tết cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa
Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công QL24 đoạn qua địa phận tỉnh Kon Tum

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công QL24 đoạn qua địa phận tỉnh Kon Tum

Bộ Giao thông vận có Công văn số 329/BGTVT-QLXD gửi Sở Giao thông vận tải Kon Tum; Ban QLDA ĐTXD các CTGT tỉnh về việc đôn đốc tình hình thi công, giải ngân Dự án thành phần 2 thuộc Dự án cải tạo, nâng cấp các đoạn xung yếu trên Quốc lộ 24 trên địa phận tỉnh Kon Tum
Quảng Bình: Bắt nam thanh niên tàng trữ gần 1.150 viên ma túy

Quảng Bình: Bắt nam thanh niên tàng trữ gần 1.150 viên ma túy

Ngoài 161 viên ma túy bị bắt quả tang, khám xét khẩn cấp chỗ ở của đối tượng Đạt, lực lượng Công an huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) phát hiện, thu giữ thêm 985 viên nén dạng hồng phiến.
Đắk Lắk: Người trồng dưa hấu lao đao vì bí đầu ra những ngày cận Tết

Đắk Lắk: Người trồng dưa hấu lao đao vì bí đầu ra những ngày cận Tết

Người trồng dưa hấu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk bắt đầu vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, nông dân trồng dưa đang gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề tiêu thụ dịp cận Tết khi thị trường trong và ngoài nước đều bị "đóng băng".
Thanh long và nông sản Long An tiếp tục bí đầu ra

Thanh long và nông sản Long An tiếp tục bí đầu ra

Thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Long An cho biết, tới thời điểm này, trên địa bàn tỉnh vẫn còn ùn ứ hàng chục ngàn tấn nông sản, nhiều nhất là thanh long đang rất cần tiêu thụ trong đợt cao điểm Tết Nguyên đán.
Vụ Bí thư Đảng ủy phường quan hệ bất chính: Người chết, kẻ đi tù 7 năm

Vụ Bí thư Đảng ủy phường quan hệ bất chính: Người chết, kẻ đi tù 7 năm

Bức xúc với mối quan hệ bất chính, bị cáo Vũ Thành Công đã đâm chết Bí thư Đảng uỷ phường Ninh Hiệp (thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà) khi phát hiện ông này ở cùng vợ mình tại phòng ngủ nhà riêng của bị cáo.
Nghệ An: 15 năm tù cho kẻ sát nhân giết vợ để trả thù vì bị nhà ngoại chê chậm chạp

Nghệ An: 15 năm tù cho kẻ sát nhân giết vợ để trả thù vì bị nhà ngoại chê chậm chạp

Nghĩ đến việc thường xuyên bị nhà ngoại chê chậm chạp nên Nghĩa đã nảy sinh ý định giết vợ để trả thù. Nhân lúc vợ ngủ trưa, Nghĩa dùng dao cứa 2 nhát vào cổ khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.
49 học viên HAGL VÀ NUTIFOOD JMG trúng tuyển Đại học

49 học viên HAGL VÀ NUTIFOOD JMG trúng tuyển Đại học

Sáng ngày 14/1 tại Học viện bóng đá HAGL đã diễn ra buổi lễ công bố quyết định trúng tuyển nhập học Đại học vừa học vừa làm năm 2021 Trường ĐH Sư Phạm TDTT TPHCM.
Đà Nẵng: Bắt nhóm đối tượng đập phá kính ô tô trộm tài sản

Đà Nẵng: Bắt nhóm đối tượng đập phá kính ô tô trộm tài sản

Ngày 14/1, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Đà Nẵng cho hay vừa bắt giữ nhóm đối tượng chuyên đập phá kính ô tô để trộm tài sản. Các đối tượng khai nhận đã gây ra 6 vụ đập phá kính từ cuối tháng 11/2021 đến nay.
Hà Nội: Lĩnh án 9 năm tù vì sát hại “phi công” của vợ

Hà Nội: Lĩnh án 9 năm tù vì sát hại “phi công” của vợ

Ngày 14/1, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án "Giết người". Bị cáo là Ngô Văn Xuyên (SN 1970, trú xã Phú Cát, Quốc Oai, Hà Nội).
Xem thêm
Đắk Nông: Nông dân tiên phong trồng loại ớt đắt nhất thế giới

Đắk Nông: Nông dân tiên phong trồng loại ớt đắt nhất thế giới

Loại ớt có tên Aji Charapita có nguồn gốc từ Peru được cho là loại ớt bán đắt nhất thế giới đang được Công ty TNHH MTV Châu Giang (TDP 3, phường Nghĩa Đức, TP Gia Nghĩa, Đăk Nông) trồng thành công với hơn 10.000 cây.
Quảng Bình: Phá chuyên án, bắt nhiều đối tượng cho vay lãi nặng

Quảng Bình: Phá chuyên án, bắt nhiều đối tượng cho vay lãi nặng

Từ năm 2018 đến nay, các đối tượng đã cho hơn 500 lượt người tại TP Đồng Hới, Bố Trạch, Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn vay lãi nặng từ 110% đến 228%/ năm với tổng số tiền giao dịch 05 tỷ đồng.
Đà Nẵng khánh thành công trình Vườn tượng APEC 759 tỷ đồng

Đà Nẵng khánh thành công trình Vườn tượng APEC 759 tỷ đồng

Ngày 10/1, Công trình Vườn tượng APEC mở rộng tại phường Bình Hiên, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư 759 tỷ đồng đã được khánh thành sau hơn 1 năm thi công.